Hầu hết các Chuyên Viên quân sự đều thống nhất ý kiến rằng đất nước nào kiềm chế được không phận Biển Đông cũng đồng nghĩa giành quyền làm chủ vùng biển sôi động hàng đầu toàn cầu này. Việc có lực lượng không quân mạnh, đủ sức chiếm thế thượng phong trong các cuộc không chiến tiềm năng chỉ là một mặt của vấn đề. Cũng trọng yếu không kém là khả năng phòng vệ, ngăn chặn các cuộc tấn công từ trên không của đối phương nhằm vào các hạm tàu.

Đặc tính của các trận đại chiến trên biển là không gian chiến trận mênh mang. Các hoạt động tác chiến & điều hành tác chiến các lực lượng thuộc quyền diễn ra rất nhanh chóng trong điều kiện các tình huống tình tiết cầu kỳ chẳng thể phán đoán. Những tình huống khốn khó cầu kỳ đòi hỏi lực lượng hải quân phải được tổ chức link kết hợp chặt chẽ, nắm chắc được tình hình địch, theo dõi & bám sát được các mục tiêu, cùng lúc có phản ứng nhanh & đúng đắn trước các rủi ro đe dọa từ mọi hướng.

Trong cụm chiến hạm phòng không cơ động, thuộc tính đặc trưng của tổ chức biên chế lực lượng là có nhiều mẫu mã phương tiện phòng không thuộc quyền (hoả tiễn các tầm bắn khác nhau, pháo hạm, súng phòng không auto, máy cất cánh trực thăng đại chiến…), trong đó phải sẵn sàng phản kích đối phương song song bằng các phương tiện trong biên chế: ngư lôi, hoả tiễn chống tàu, pháo hạm.

không chỉ thế, lãnh đạo cụm chiến hạm phòng không cơ động cần hiệp đồng chặt chẽ trong một hệ thống điều hành tác chiến ăn nhập của sở lãnh đạo cấp sách lược – Bộ tham mưu quân chủng – với các lực lượng tác chiến khác như lực lượng phòng không tầm xa đất liền, lực lượng máy cất cánh tiêm kích, lực lượng phòng không hải đảo. Song song cần bảo vệ chắc cú khu vực tiền duyên chống ngầm do tàu ngầm diesel – điện & chiến hạm chống ngầm, máy cất cánh trực thăng đảm nhận.

Để bảo đảm cho không gian mênh mang của chiến trận trên biển (đến 120 km bán kính tính từ tâm điểm – chiến hạm phòng không hoặc to hơn), điều kiện cần tối thiểu là mỗi cụm chiến hạm phòng không cơ động cần phải có từ 1 đến hai tàu hộ vệ phòng không hoả tiễn – lớp frigate phòng không.

Xem Thêm  Siêu tăng T-14 Armata của Nga liệu có chịu được tên lửa TOW?

Các cường quốc quân sự như Anh, Mỹ, Trung Quốc đã đầu tư xây dựng những khu trục hạm phòng không tiên tiến như Mỹ có tới 60 khu trục hạm phòng không hoả tiễn, cùng lúc đang đầu tư 2,8 tỷ $ cho 2 chiến hạm phòng không tối tân nhất Zumwatl.

Người Anh cũng từng đóng 6 khu trục hạm phòng không hoả tiễn Type 45 lớp Daring class. Trung quốc đã có 6 tàu khu trục phòng không lớp 052C lắp hệ thống hoả tiễn phòng không HHQ – 9 với 48 ống phóng hoả tiễn phòng không S – 300 PhM.

Hệ thống phòng hoả tiễn phòng không trên khu trục hạm 052C Trung Quốc.

Trong sách lược biển cả, các cường quốc nói trên đều là những cường quốc quân sự, vũ khí & phương tiện tác chiến đa phần đều đưa tính tiến công rất cao. Song song các khu trục hạm này đều nằm trong các Cụm không quân hải quân công kích chủ lực CVBG đi cùng với các kỳ hạm là tàu sân cất cánh hoặc tàu đổ bộ trọng tải lớn.

'Bảo bối' nào giúp Việt Nam gác trời Biển Đông? ảnh 2 Hệ thống làm chủ, phòng không & phòng vệ hoả tiễn Aegis trên khu trục hạm USS John S. McCain (DDG-56) .

Lực lượng cụm chiến hạm phòng không là cụm hải quân phòng vệ cơ động. Đặc thù yêu cầu trách nhiệm là khả năng cơ động nhanh, hỏa lực phòng không mạnh & có khả năng kết hợp tác chiến được với tàu hiện đại & các chiến hạm đã cũ có trong biên chế nhưng vẫn nằm trong đội hình lực lượng. Song song có thể tạo được một lá chắn dày đặc ngăn chặn hoả tiễn chống tàu.

Trên toàn cầu đã có nhiều hệ thống phòng không hùng mạnh, điển dường như hệ thống phòng vệ hoả tiễn chiến hạm của Mỹ Aegis. Được xem là hệ thống hoả tiễn hiện đại nhất. Nhưng trong thực tiễn đại chiến, tính từ thời điểm năm 1972 đến nay, thì các hệ thống hoả tiễn phòng không Nga vẫn có uy tín lớn về độ tin cậy trong tác chiến thực tiễn & có giá cả phải chăng, thích hợp với những đất nước đang tiến triển, không có nhiều kinh phí.

Một bí quyết – dự án kiến trúc thích hợp cho hải quân là dự án kiến trúc tàu hộ vệ hoả tiễn 20380- 20385, đã được mang vào biên chế với 6 chiếc “Stereguschiy”, “Soobrazitelnyy” ,”Boykiy”, “Sovershennyy”, “Stoykiy” & “Gromkiy” .Kiến trúc công nghệ được hoàn thành vào năm 2001.

Xem Thêm  Tỷ phú Richard Branson hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào không gian

'Bảo bối' nào giúp Việt Nam gác trời Biển Đông? ảnh 3 Chiến hạm dự án 20380 trên biển.

  Chiến hạm dự án 20380 không phải là khu trục hoả tiễn phòng không đa nhiệm. Dự án 20380 trên thực tiễn là tàu hộ vệ hoả tiễn phòng không áp dụng công nghệ tàng hình stealth. Tàu có lượng giãn nước không lớn, tiêu chí là 1.800 tấn (chế tác là 2.000, 2.200, 2.220 tấn), dài 100m/116m (theo các nguồn tin khác nhau) chiều rộng là 13/14m cũng theo các nguồn khác nhau, độ cao tính từ mép nước là 11m, mực ngấn nước đầy tải là 7,8 m/7,95m ở độ cao nhất. Tàu có vận tốc max là 27 knots, vận tốc hải trình tiết kiệm là 14 knots, dự phòng hải trình 15 ngày. Thủy thủ đoàn 99 người bao gồm cả 14 sĩ quan điều khiển.

'Bảo bối' nào giúp Việt Nam gác trời Biển Đông? ảnh 4 Phòng lãnh đạo & điều hành tác chiến của tàu phòng không hoả tiễn 20380.

Điểm nổi bật nhất của kiến trúc dự án 20380 – 20385 là hệ thống vũ khí khí tài 3 trong 1. Tàu có thể hiệp đồng tác chiến rất hiệu quả với khinh hạm Molnya 1241.8 do cùng được trang bị hệ thống hoả tiễn chống tàu Kh-35 với hai bệ phóng 8 ống phóng hoả tiễn với tầm bắn 130 km (viet nam đã có trong trang bị loại tàu này & đang đóng thêm 6-10 chiếc khác theo giấy phép của Nga). Riêng dự án 20385 được trang bị hệ thống hoả tiễn chống tàu 2 x 4 ống phóng thẳng đứng UKSK (được sử dụng rộng rãi trên các chiến hạm hiện đại) “Kaliber-NK” có cách gọi khác là Club – NK với các hoả tiễn chống tàu 3М-54E/3М-54E1, là những hoả tiễn được trang bị cho các tàu ngầm lớp Kilo 06361. không chỉ thế, tàu được trang bị 2 tổ hợp 4 ống phóng ngư lôi 330 mm loại ngư lôi “Paket-NK”

Đặc thù của dự án 20380 – 20385 là hệ thống vũ khí phòng không, bao gồm cả vũ khí tầm xa – trung, tầm gần & cận gần. Tàu được lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng không Redut với 3x 4 bệ phóng thẳng đứng hoả tiễn 3K96 “Redut” – Phiên bản cải tiến của S-300 PhM. ( cơ số đạn là 12 hoả tiễn tầm xa 9M96E2 hoặc 48 hoả tiễn phòng không tầm gần 9M100 hoặc biên chế hỗn hợp – tầm xa, hạng trung & tầm gần) với 32 hoả tiễn vác vai Igla. Dự án 20835 được trang bị đến 4 x 4 tổ hợp phóng hoả tiễn 3K96 “Redut” với số lượng hoả tiễn lên tới 16 hoả tiễn 9M96E2 hoặc 64 hoả tiễn 9M100.

Xem Thêm  Godzilla vs. Kong sẽ bành trướng vũ trụ quái vật trên màn ảnh ra sao?

Hoả tiễn 9M96E2 có tầm bắn lên đến 150 km, hoả tiễn 9M100 có tầm bắn 10 – 15 km. không chỉ thế, tàu còn được trang bị thêm 2 tổ hợp súng phòng không auto AK 630M cỡ nòng 30 mm, cơ số 2 x 3000 viên đạn với hệ thống điều khiển bắn quang điện tử SP-521 ‘Rakurs”. Một khả năng tăng cường hệ thống phòng không trong tác chiến độc lập là tàu được lắp hệ thống điều khiển hỏa lực MSA “Puma-02”.

'Bảo bối' nào giúp Việt Nam gác trời Biển Đông? ảnh 5 Chiến hạm đa nhiệm phòng không 20380.

Khí tài trinh sát, điều khiển hỏa lực của 20380 – 20385 cũng tương đối hiện đại: Hệ thống điều hành tác chiến “Sigma-20380”. Đài radar “Furke-E” tọa độ 3D dải tần E sử dụng để phát hiện, nhận dạng, theo dõi và chỉ thị mục tiêu (bao gồm các mục tiêu đường không và đường biển, mục tiêu có kích thước nhỏ và độ phản xạ hiệu dụng thấp), chỉ thị mục tiêu nguy hiểm cho hệ thống phòng không, tầm xa phát hiện mục tiêu có độ phản xạ hiệu dụng lớn hơn 1 m2 là 150 km, tầm xa phát hiện tên lửa bay trên mặt nước biển 5m, độ phản xạ hiệu dụng 0,02 m2 là 12 – 14 km.

Radar chỉ thị mục tiêu và dẫn đường tên lửa chống tàu “Monument – A”. Khí tài quang điện tử radar 5P-10 “Puma 02” chỉ thị mục tiêu pháo hạm. Trong số đó, hệ thống điều hành tác chiến Sirma – 20380 & tổ hợp radar “Furke – E” đóng vai trò quyết định trong phòng không, phòng vệ hoả tiễn.

Là kỳ hạm trong cụm chiến hạm phòng không cơ động. Tàu có trách nhiệm ăn nhập hóa lực lượng phòng không trong cụm, bảo đảm khả năng phòng vệ trước những đòn tấn công ồ ạt bằng hoả tiễn quãng đường của đối phương. Để thực hiện được trách nhiệm này, trên thực tiễn các chiến hạm có trong đội hình cần tăng cường năng lực phòng không bằng các tổ hợp vũ khí có khả năng Automation trong phát hiện mục tiêu, chỉ thị mục tiêu & khai hỏa, phối hợp giữa hoả tiễn tầm gần & súng auto vận tốc cao.

(Còn nữa)

TTB

By ads_law

Trả lời