Đại tá Nguyễn Mạnh Khải – Sư đoàn trưởng Sư đoàn 361 cho biết nhà cung cấp đang phấn đấu cao nhất để đào tạo kiểm soát hoả tiễn SPYDER hiện đại mới phụ trách.

Sư đoàn 361 trang bị hoả tiễn SPYDER

Trong nội dung “Sư đoàn 361 phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng trời Thủ đô” đăng trên Báo chí QPTD số 12/2017, Đại tá Nguyễn Mạnh Khải cho biết:

“Sư đoàn 361 tích cực đầu tư, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và vận dụng công nghệ thông tin vào phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, hướng trọng tâm vào huấn luyện làm chủ vũ khí, khí tài, phương tiện kỹ thuật mới (pháo phòng không tự hành ZCY-23-4M, tên lửa chiến lược tầm xa S-300PMU1, SPYDER), vũ khí kỹ thuật cải tiến (S125-2TM),…”

Tiếp đến, ngày 13/03, Đoàn kiểm soát của Quân chủng PK-KQ do Trung tướng Lê Huy Vịnh — Tư lệnh Quân chủng làm Trưởng đoàn đến kiểm soát công tác đào tạo chiến sĩ mới năm 2018 tại Trung đoàn 236 (Sư đoàn 361).

© Ảnh : Báo PK-KQ

Mô hình đào tạo hoả tiễn phòng không SPYDER của Trung đoàn 236.

Đồng chí Tư lệnh Quân chủng kiểm soát giáo án, mô hình học cụ đào tạo chiến sĩ mới ở Trung đoàn 236, trong đó có mô hình tổ hợp hoả tiễn phòng không SYPDER.

Như thế, có thể thấy, Sư đoàn phòng không 361 (mà rõ ràng và cụ thể là Trung đoàn hoả tiễn 236) đã được trang bị tổ hợp hoả tiễn phòng không SPYDER hiện đại do Israel sản xuất.

Được biết, trong biên chế của Sư đoàn 361 đều là các trung đoàn giàu truyền thống với những chiến công oanh liệt, chủ yếu đã được phong tặng danh hiệu Người hùng LLVTND gồm: Trung đoàn hoả tiễn 236 (Đoàn hoả tiễn Sông Đà), Trung đoàn hoả tiễn 250 (Đoàn hoả tiễn Thăng Long), Trung đoàn hoả tiễn 257 (Đoàn hoả tiễn Cờ Đỏ); Trung đoàn radar 293 (Đoàn radar Phù Đổng).

Xem Thêm  [Góc chia sẻ] Loa vệ tinh là gì? Cách chọn mua sao cho chuẩn?

Riêng Trung đoàn hoả tiễn 64 được thành lập chưa lâu nhưng được kế thừa truyền thống & thành tựu đấu tranh của Tiểu đoàn hoả tiễn 64 Người hùng. Nhà cung cấp được trang bị hoả tiễn S-300PMU1, Strela-10M & pháo phòng không tự hành ZSU-23-4M.

Tiểu đoàn 64 (trước đây thuộc biên chế trung đoàn 236) chính là 1 trong 2 tiểu đoàn hoả tiễn gia nhập đánh thắng trận đầu (24/07/1965), bắn rơi tại chỗ 1 máy cất cánh tiêm kích F-4 của Mỹ, mờ màn cho truyền thống “đánh thắng trận đầu” của Bộ đội hoả tiễn Viet Nam.

không chỉ thế, trong biên chế Sư đoàn 361 còn tồn tại một số trung đoàn pháo phòng không là Trung đoàn 218, Trung đoàn 280.

© Ảnh : Báo PK_KQ

Kíp trắc thủ Tiểu đoàn 151 – Trung đoàn hoả tiễn 250 (Sư đoàn 361) đào tạo sẵn sàng đấu tranh trên tổ hợp S125-2TM.

Cùng S-300PMU1, hoả tiễn SPYDER canh trời Hà Nội

Vùng trời Hà Nội — Con tim của cả nước, trọng tâm đầu não về chính trị, kinh tế, văn hóa, là mục tiêu vô cùng quan trọng luôn được ưu tiên bảo vệ bởi những nhà cung cấp thiện chiến & được trang bị vũ khí hiện đại nhất & Sư đoàn 361 vinh dự được giao trọng trách này.

Để làm tốt trách nhiệm bảo vệ & làm chủ vùng trời vô cùng quan trọng này, Sư đoàn 361 được trang bị nhiều vũ khí mới, cải tạo hiện đại, trong đó nổi trội đặc biệt là tổ hợp hoả tiễn phòng không tầm xa S-300PMU1 & tổ hợp hoả tiễn phòng không SPYDER.

Xem Thêm  Từ R-7 đến Yars: Tại sao tên lửa hạt nhân ngày càng 'khôn ngoan' hơn?

S-300PMU1 để dành bắn mục tiêu vô cùng quan trọng

S-300PMU1 được kiến trúc cho trách nhiệm phòng chống các cuộc tiến công đường không ồ ạt ở mọi độ cao & vận tốc đấu tranh, cũng như hoạt động chế áp điện tử mạnh của các loại phương tiện đấu tranh đường không hiện giờ & thế hệ mới của đối phương.

Tổ hợp hoả tiễn phòng không tầm xa này có thể bài trừ mọi loại mục tiêu như máy cất cánh đấu tranh, kể cả máy cất cánh tàng hình; vũ khí tấn công tầng thấp; hoả tiễn quãng đường kế hoạch; các loại hoả tiễn đường đạn chiến thuật, chiến thuật — campaign hay hoả tiễn đường đạn hoạt động trong tầng khí quyển.

S-300PMU1 có khả năng tác chiến độc lập hay hiệp đồng trong đội hình phòng không hợp thành thông qua các hệ thống khí tài lãnh đạo ăn khớp, tương thích với các hệ thống nhận diện bảo mật mặt đất & khí tài thông tin liên lạc của các cấp lãnh đạo đấu tranh.

© Ảnh : QĐND

Tổ hợp hoả tiễn phòng không tầm xa S-300PMU1

Là loại hoả tiễn phòng không kế hoạch, giá cả mỗi phát bắn rất đắt, ước tính mỗi quả đạn hoả tiễn có giá lên tới hàng triệu đô la nên mặc dầu có thể diệt mọi loại mục tiêu cất cánh nhưng hoả tiễn S-300 thường chỉ phóng đạn bắn các mục tiêu có giá trị lớn, hiện đại & đặc biệt bất trắc như hoả tiễn đạn đạo, máy cất cánh đấu tranh tàng hình nhằm bẻ gãy ý chí tiến công của đối phương.

SPYDER thay thế SAM-2 (S-75) & hơn thế nữa

Sau những chiến tích huy hoàng bảo vệ vùng trời miền Bắc, khiến Không quân Mỹ phải nể sợ, các tổ hợp hoả tiễn S-75 Volga (SAM-2) đã đi đến cuối vòng đời của mình cần sớm được thay thế & SPYDER — một loại hoả tiễn phòng không thế hệ mới do Israel chế tác đã được trang bị cho các nhà cung cấp hoả tiễn của Quân chủng PK-KQ.

Xem Thêm  Hình ảnh Siêu trăng 70 năm mới có 1 lần ở Việt Nam

Theo Catalogue giới thiệu của nhà chế tác, hoả tiễn SPYDER được kiến trúc để phục vụ cho việc tổ chức tác chiến phòng không theo mẹo tác chiến mạng trọng tâm, tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng cơ động tự hành cao, chuyển cấp đấu tranh nhanh & ngắm bắn được nhiều mục tiêu đồng thời.

SPYDER phối hợp các mảng ghép công nghệ hiện đại vị trí đầu tiên TG về hệ thống Thông tin lãnh đạo — Làm chủ sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật — Giải quyết tình báo (C4I), hệ thống khí tài trinh sát mục tiêu đường không tiên tiến & đạn hoả tiễn có chức năng kỹ chiến thuật ưu việt.

​Như thế, không những thay thế SAM-2, SPYDER còn tạo nên một sức mạnh đấu tranh mới, vượt trội, giúp phòng không Viet Nam nói chung & Sư đoàn phòng không Hà Nội đủ sức chống chọi với các loại máy cất cánh đấu tranh hiện đại nhất toàn cầu hiện tại.

Các tổ hợp hoả tiễn phòng không S-300PMU1 & SPYDER cùng với rất nhiều loại vũ khí phòng không khác có thể cơ động, chuyển hoá thế trận nhanh để bảo đảm có một lưới lửa phòng không liên hoàn, hiểm hóc, có chiều sâu & kiên cố.

Theo: Thời Đại

By ads_law

Trả lời