Tìm hiểu cơn bão là gì, bão hình thành như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Bản thân mình không thích những cơn bão, đặc biệt là bão lớn, nó gây ra những ảnh hưởng lũ lụt khá nặng nề.

Bão là gì?

Hiện tượng bão , đặc trưng bởi sự hiện diện của hai hoặc nhiều khối khí ở các nhiệt độ khác nhau . Sự tương phản nhiệt này có thể làm cho bầu khí quyển không ổn định, dẫn đến mưa, gió, sấm sét và thậm chí đôi khi có mưa đá.

Mặc dù các nhà khoa học định nghĩa bão là một đám mây có thể tạo ra sấm sét, nhưng vẫn có những hiện tượng khác, đó là các hiện tượng liên quan đến mưa, băng, mưa đá, điện, tuyết, hoặc gió mạnh trên bề mặt trái đất. Nó có thể vận chuyển các hạt ở dạng huyền phù, vật thể và thậm chí cả sinh vật.

Nếu chúng ta nói về các tính năng của nó, chúng ta phải nói đến sự hình thành theo chiều dọc của đám mây . Chúng có thể đạt độ cao ấn tượng: 9-17 km . Đó là nơi có nhiệt đới, là vùng chuyển tiếp giữa tầng đối lưu và tầng bình lưu.

Chu kỳ hoạt động của bão thường có giai đoạn hình thành ban đầu, giai đoạn trung gian trưởng thành và giai đoạn suy yếu cuối cùng kéo dài khoảng một hoặc hai giờ. Nhưng nhìn chung có một số đơn vị đối lưu đồng thời nên hiện tượng có thể kéo dài vài ngày.

Đôi khi có một cơn bão có thể phát triển thành siêu trạng thái pin , đó là một cơn bão luân phiên khổng lồ. Nó có thể kích hoạt một loạt các dòng điện tăng dần và giảm dần và lượng mưa dồi dào. Nó giống như một cơn lốc xoáy. Bằng cách chứa một số xoáy không khí, tức là gió quay xung quanh tâm của bão, nó có thể tạo ra các dòng nước và lốc xoáy.

Xem Thêm  Bài tập vật lý lớp 11 định luật ôm cho bộ nguồn điện, mắc nguồn, bóng đèn - hình vẽ bóng đèn

Bão được hình thành như thế nào?

Để hình thành một cơn bão, hệ thống áp suất thấp cần phải gần với hệ thống điện áp cao. Cái đầu tiên có nhiệt độ thấp hơn, trong khi cái kia có nhiệt độ cao hơn. Khối không khí ẩm tương phản nhiệt này và các đặc điểm khác dẫn đến sự phát triển của chuyển động tăng dần và giảm dần của các hiện tượng như mưa to hoặc gió lớn, xen lẫn sự phóng điện.

Sự phóng điện này xảy ra khi đạt đến điện áp đánh thủng của không khí, và lúc này sinh ra hiện tượng sấm sét nếu điều kiện thích hợp.

Bão tạo thành một chuỗi gồm bốn phần

Sự hình thành bão có thể được chia thành bốn giai đoạn:

1. Hơi nước

Vào mùa hè, nhiệt độ cao, bầu trời nhiều hơi nước là điều kiện thuận lợi cho các cơn bão xuất hiện. Ở nhiệt độ cao nước dễ dàng bốc hơi thành hơi nước, đọng lại thành các đám mây vũ tích trong không khí.

bão được hình thành như thế nào

2. Áp thấp nhiệt đới

Khi hơi nước ngưng tụ, nó sẽ giải phóng năng lượng nhiệt, được gọi là “nhiệt ẩn”, làm tăng nhiệt độ không khí. Không khí tiếp tục nở ra sau khi bị đốt nóng, mật độ giảm và áp suất không khí giảm xuống, hình thành một trung tâm áp suất thấp được gọi là “áp thấp nhiệt đới”.

Do áp suất không khí ở trung tâm áp suất thấp hơn áp suất ở phòng ngoài nên không khí xung quanh sẽ dồn về tâm, tạo thành hệ thống đối lưu.

3. Gió nhiệt đới

Lực làm lệch hướng quay của trái đất khiến toàn bộ hệ thống đối lưu chuyển động quay vòng, tạo thành “xoáy thuận nhiệt đới”.

Xem Thêm  Cách chế tạo máy phun sương làm mát cực kỳ đơn giản - cách làm máy phun sương

Chịu tác động của lực làm lệch hướng quay của trái đất, lốc xoáy sẽ chảy ngược chiều kim đồng hồ ở bắc bán cầu và ngược chiều kim đồng hồ ở nam bán cầu.

4. Hoàn lưu → Hình thành bão

Khi luồng không khí đến tâm của áp suất thấp, dòng chảy của nó làm cho nước khuấy động đồng thời, giải phóng nhiệt tích trữ trong nước biển, cung cấp thêm nhiệt năng, khiến không khí nở ra nhiều hơn và tăng lên, trong khi áp suất không khí giảm xuống. Hiệu ứng theo chu kỳ này tăng cường sức gió của lốc xoáy đã hình thành, và dần dần hình thành một cơn bão.

“Mắt gió” là phần trung tâm của bão, lực ly tâm do lốc tạo ra sẽ kéo không khí trung tâm đi, do đó gió trong mắt gió là yếu nhất.

Các Loại cơn bão

Mặc dù chúng ít nhiều được hình thành theo cách giống nhau, nhưng chúng ta có thể phân biệt một số loại tùy theo đặc điểm của chúng.

bão là gì bão được hình thành như thế nào

Sức mạnh

Đây là hiện tượng có đặc điểm là sấm sét và sấm sét , đây là âm thanh đầu tiên được phát ra. Chúng có nguồn gốc từ mây vũ tích, kèm theo gió mạnh và đôi khi mưa lớn, tuyết hoặc mưa đá.

Cát bụi

Đây là hiện tượng xảy ra ở các vùng khô hạn và bán khô hạn trên thế giới. Gió phân tán một số lượng lớn các hạt với tốc độ hơn 40 km / h , và có thể hoàn thành cuộc đua trên các lục địa xa xôi.

Tuyết rơi dày hoặc mưa đá

Đó là một cơn bão, và nước rơi xuống dưới dạng tuyết hoặc mưa đá . Theo cường độ của nó, chúng ta có thể nói rằng lượng tuyết rơi là nhỏ hay lớn. Khi nó đi kèm với gió giật và mưa đá, nó được gọi là tuyết rơi.

Xem Thêm  Kiến Thức Bảng Hệ Thống Tuần Hoàn Các Nguyên Tố Hóa Học Lớp 8, 9, 10 - hệ thống tuần hoàn

Vào mùa đông ở độ cao lớn, đây là một hiện tượng rất phổ biến, vì băng giá thường xuất hiện ở những khu vực này.

Đối tượng và sinh vật

Ví dụ, khi gió thổi một con cá hoặc vật thể lên, con cá hoặc vật thể đó và cuối cùng rơi xuống đất . Đây là cơn bão đáng kinh ngạc nhất trong tất cả các sự kiện, và có thể là một trong những cơn bão cuối cùng mà chúng ta muốn thấy.

Vòi rồng

Chúng là những đám mây quay nhanh và rơi xuống bề mặt đất, đại dương hoặc hồ . Có hai loại: lốc xoáy, là những cơn lốc xoáy được hình thành trên mặt nước hoặc đất liền, sau đó lan ra mặt nước, hoặc không phải lốc xoáy.

Sự tồn tại của xoáy thuận trước phụ thuộc vào một xoáy thuận trung bình, và xoáy thuận thứ hai là một xoáy thuận không khí có đường kính từ 2 đến 10 km, bắt nguồn từ một cơn bão đối lưu, và gây ra thiệt hại lớn với tốc độ gió tối đa là 510 km / h. Trong trường hợp thứ hai, chúng được hình thành trên cơ sở các đám mây tích lớn và không quá dữ dội (sức gió tối đa của chúng là 116 km / h).

Lốc xoáy

https://youtu.be/TEnbiRTqXUg

Chúng là những khối khí quay với tốc độ cao, đầu dưới tiếp xúc với bề mặt trái đất và đầu trên là mây vũ tích . Theo tốc độ và thiệt hại gây ra, sức gió tối đa có thể là 60-117Km (F0) hoặc cao nhất 512 / 612km / h (F6).

By ads_law

Trả lời