Báo Mỹ: Không có cách nào thoát được “Kalibr”

Tờ Military Watch Mỹ ghi nhận rằng “Kalibr” đã được sử dụng rất thành công trong trận chiến chống quân khủng bố vào cuối năm 2018.

Lại xin giới thiệu một bài chuyên mục đánh giá & so sánh vũ khí kế tiếp của Chuyên Viên quân sự- cựu kỹ sư chính TSNIIMASH Vladimir Tuchkov. Nội dung với tiêu đề & phụ đề trên đăng trên “Svobodnaia Pressa” (Nga) ngày 4/10/2019.

Trên ảnh: Phóng hoả tiễn có cánh “Kalibr” từ các khinh hạm “Đô đốc Essen”, “Đô đố Grigorovich” & từ tàu ngầm “Krasnodar” của Hải quân LB Nga. (Ảnh: chụp màn hình / Cục tạp chí & thông tin BQP LB Nga)

Trong suốt tuần qua, trên các tờ báo chuyên nghề quân sự nước ngoài, nhất là của Trung Quốc & Mỹ, đang diễn ra 1 cuộc tranh biện rất sôi nổi về đề tài nên xếp kiểu hoả tiễn có cánh nào của Nga vào loại “tên lửa khủng khiếp nhất”.

“Ứng cử viên” vị trí đầu tiên được (các Chuyên Viên) đề nghị phong “danh hiệu” loại vũ khí giết người đáng sợ đặc biệt là P-700 “Granit” đã “luống tuổi” củaNga– kiểu hoả tiễn có cánh này có thể đạt vận tốc tối đa tới 2,5 M, đưa đầu tác chiến nặng 750 kg, tầm bắn 600 km. Hoả tiễn P-700 này đã từng có thời gian được lắp đầu tác chiến hạt nhân.

Chính nó là “tiền thân” của các “bầy tên lửa thông minh”. Khi được phóng loạt, những hoả tiễn kiểu này vừa cất cánh vừa thỏa thuận thông tin với nhau, phân mục tiêu cho từng hoả tiễn để tấn công, & chúng thường chăm chú “ưu tiên” những tàu lớn nhất trong đội hình tác chiến của đối phương.

Các Chuyên Viên nước ngoài cũng đề nghị thêm cả P-800 “Oniks”- đây là kiểu hoả tiễn “trẻ “hơn, – nó được đưa vào trang bị vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước.

Tốc độ của tên lửa này lớn hơn P-700- cả khi bay ở độ cao lớn (2,6 M) và cả khi bay cực thấp (2 M). Cự ly bắn (so với P-700) tương đương nhau – đều cùng 600 km. (Trọng lượng) Đầu tác chiến- 300 kg. Tên lửa này có khả năng kháng nhiễu rất xuất sắc, khả năng giữ bí mật tuyệt vời vì khi bay đến gần mục tiêu nó sẽ hạ độ cao xuống còn 10-15 mét. Tên lửa “Oniks” có kích cỡ & trọng lượng bé hơn “Granit”, & chính vì vậy, chẳng những có phiên bản phóng từ tàu biển, mà còn tồn tại cả phiên bản phóng từ máy cất cánh.

Nhiệt độ các cuộc tranh biện (như đã nói ở trên) cao đến nỗi Nguyên Tư lệnh Hạm đội Baltic (Hải quân Nga) Đô đốc Vladimir Baluevcũng phải vào cuộc “can thiệp”. Ông này phát ngôn thẳng rằng hoả tiễn“Granit” – đó đã là ngày hôm qua (dĩ vãng). Hoả tiễn chống hạm tốt nhất của Nga (hiện tại) là “Kalibr”. Vì “Kalibr” có tầm bắn kỷ lục, các phương tiện phòng không hiện có hầu hết chẳng thể đánh chặn được nó.

Xem Thêm  Kỹ thuật thông tin vệ tinh và thiết kế trạm mặt đất

Báo chí Military Watch của Mỹ chuyên nghiên cứu các vấn đề quân sự đã hoàn toàn chấp nhận với quan niệm của vị đô đốc Nga nói trên. Ngoài ra, Military Watch đã suy xét hoả tiễn này từ một góc độ hơi khác một tí.

“Kalibr”- này là một dòng hoả tiễn có cánh phóng từ biển. Chúng được trang bị cho cả các tàu ngầm tấn công, các tàu mặt nước cỡ lớn & cả các tàu hoả tiễn cỡ nhỏ. Dòng hoả tiễn này có các (kiểu) hoả tiễn sau:

– 3M54, được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên biển. Cự ly bắn tới 500 km. Vận tốc cận âm, nhưng ở pha cuối quỹ đạo cất cánh, hoả tiễn tăng tốc lên 3M;

– 3M14, được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất. Cự ly bắn- 2.600 km. Vận tốc cận âm;

– 91R1 & 91R2 – này là các tên lửa- ngư lôi, được design để diệt trừ các tàu ngầm.

Trọng lượng đầu tác chiến (của dòng hoả tiễn “Calibr”-ND) dao động từ 200 kg đến 450 kg. Có phiên bản trang bị đầu đạn hạt nhân cho hoả tiễn 3M14.

Hoả tiễn vận tốc cao (3M54) không làmMilitary Watch sợ. Bởi vì so với các mục tiêu trên đất liền, trước tiên là các Tp, nó chẳng thể “gây hại” gì (vì chỉ để tấn công các mục tiêu trên biển-ND). Hoả tiễn tầm xa 3M14 kinh khủng hơn nhiều.

Báo chí (Military Watch) này cảnh báo bạn đọc rằng đây chẳng những là kiểu vũ khí đã có trong trang bị của Hải quân Nga từ cách đây tương đối lâu, mà nó còn là kiểu vũ khí đã qua “thử lửa” trong các điều kiện tác chiến thực sự.

Rõ ràng và cụ thể là tại Syria. Vào năm 2015, 26 quả hoả tiễn (3M14) được phóng từ Biển Caspian, sau thời điểm vượt mặt một khoảng cách không gian rất lớn, đã đánh trúng các mục tiêu định trước tại Raqqa, Idlib & Aleppo trên cương vực Syria. Hoả tiễn 3M14- & còn cả hoả tiễn phóng từ máy cất cánh Kh-101 đều có tầm bắn lớn & độ đúng đắn cao như thế. Kh-101 cũng từng minh chứng được các chức năng kỹ- chiến thuật ưu việt của mình – & cũng tại Syria.

Tờ Military Watch Mỹ cũng ghi nhận rằng “Kalibr” đã được sử dụng rất thành công trong trận chiến chống quân khủng bố vào cuối năm trước (2018). Khi đó, các lần phóng đều được thực hiện từ biển Địa Trung Hải- từ hai tàu nổi & một tàu ngầm dự án “Varshavianka”.

Cùng lúc, các kinh nghiệm tích góp được từ những lần phóng hoả tiễn “Kalibr” tại Syria nói trên đã hỗ trợ các kỹ sư Nga cải tạo, hoàn thành hoả tiễn để tăng hiệu quả tác chiến. Hoả tiễn đã được hiện đại hóa lần một & kết quả là – độ đúng đắn tăng trưởng rất đáng kể.

Xem Thêm  Dữ liệu: 7 nguồn dữ liệu ảnh vệ tinh miễn phí hàng đầu năm 2019

Còn nếu như nói về biến thể chống hạm 3M54, thì phải nói thêm là vào đầu những năm thập niên 20 này, sẽ hiện ra một hoả tiễn mới có các chức năng vượt trội đáng kể (các chức năng của 3M54-ND). Này là hoả tiễn chống hạm siêu thanh “Zircon”- kiểu hoả tiễn đã được các kỹ sư của Tập đoàn khoa học- công nghiệp chế tác máy Reutov “nâng” vận tốc lên tới 8 M.

Đó sẽ là kiểu vũ khí (hoả tiễn) lý tưởng, vì toàn bộ các hệ thống phòng vệ chống hoả tiễn hiện có & sẽ có trong tương lai đều bất lực trước nó. Tuy thế, dù có thế thì hoả tiễn 3M54 vẫn sẽ không bị mất đi tầm trọng yếu của chính mình- vì một nguyên nhân vô cùng đơn giản- nó rẻ hơn rất nhiều đối với “Zircon”.

Rất thiết yếu phải đặt ra một nhận định nữa rằng cự ly bắn lớn & độ đúng đắn cao- đấy không phải đã là toàn bộ các ưu thế của hoả tiễn 3M14. Những hoả tiễn này (3M54) còn tồn tại khả năng chọc thủng hệ thống phòng vệ chống hoả tiễn của đối phương.

Chúng hầu hết “vô hình” so với radar của các tổ hợp hoả tiễn phòng không. (Vì) Khi cất cánh vào khu vực bất trắc, chúng hạ độ cao xuống chỉ còn 5 mét (năm mét) hoặc thậm chí dưới 1 mét (một mét). Trong trường hợp bị phát hiện, (hẳn nhiên, về lý thuyết thì vẫn tồn tại một khả năng như thế), hoả tiễn khởi đầu liên tục làm các động tác cơ động khiến hoả tiễn đánh chặn nó bất lực.

Trong trường hợp dù nó có bị một đầu tự dẫn radar chủ động “khóa mục tiêu”, cũng không dễ “làm nó đi chệch hướng” bởi vì các hệ thông điện tử của hoả tiễn 3M14có khả năng kháng nhiễu rất tốt. Có nghĩa là, nói nôm na, hoả tiễn “trơ” trước các tín hiệu phát từ các phương tiện tác chiến điện tử của đối phương.

& đến đây thì Military Watch đã đề cập đến một đề tài cực nóng hiện nay- Hiệp ước INF hết hiệu lực (xin được mở ngoặc & nhắc nhở lại: INF hay nói một cách khác là Hiệp ước vũ khí hạt nhân hạng trung có tên đầy đủ là “Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ mặt đất”- ký giữa Mỹ & Liên Xô tháng 12/1987 & có hiệu lực từ tháng 6/1988- bài viết chính: cấm design, thí nghiệm, sản xuất, sắp xếp các hoả tiễn đạn đạo & hoả tiễn có cánh phóng từ mặt đất hạng trung (từ 1.000 đến 5.500km) & tầm ngắn (từ 500 đến 1.000km)- ND).

Xem Thêm  Đã dịch - [Lư Hãn Văn] Hôm nay Lư Hãn Văn đã cao được một mét tám chưa?

Trước đó, khi INF còn hiệu lực, các hoả tiễn (phóng từ) mặt đất có tầm bắn từ 500 km đến 5500 km “bị đặt ngoài vòng pháp luật”. Nhưng giờ thì đã khác, sau thời điểm Mỹ đơn phương rút khỏi INF vì những nguyên nhân ngụy tạo, nước Nga, không nghi ngờ gì nữa, chắc nịch sẽ khởi đầu chế tác các hoả tiễn hạng trung & tầm ngắn (phóng từ mặt đất-ND). & đó sẽ là phương pháp đền đáp. Bởi vì chính Mỹ cũng từng trổ tài sự nhạy bén rất đáng “khâm phục” khi vào mùa hè năm trước (2018) đã cho thí nghiệm hai hoả tiễn quãng đường có tầm bắn hơn 500 km.

Chính vì như thế mà vẫn theo Military Watch, sẽ rất logic nếu nghĩ rằng các công trình sư Nga làm việc trong Phòng thiết kế- thí nghiệm Yekaterinburg (đưa tên) “Novator” đang tìm cách “kéo” hoả tiễn 3M14 “lên bờ”.

Ngoài ra, chuyện đó không phải là một âm thầm quân sự. Mới tháng 2 năm nay, (Bộ trưởng Quốc phòng Nga) Sergei Shoigu đã phát ngôn rằng ngay trong hai năm 2019-2020 này (Nga) cần phải design ngay phiên bản mặt đất của tổ hợp hoả tiễn “Kalibr”. & rõ ràng và cụ thể là- các công việc liên quan đang được thực hiện.

Trong tương lai rất gần, tất cả chúng ta có thể sẽ là những người nhìn thấy các lần thí nghiệm loại vũ khí này. Cũng dễ để hình dung được rằng các bệ phóng được sử dụng để phóng “Kalibr khô” (phiên bản mặt đất) rất có thể lại là các thiết bị kỹ thuật (tổ hợp phóng) của các tổ hợp hoả tiễn bờ “Bal” hoặc “Bastion”, hoặc là của tổ hợp hoả tiễn chiến dịch- chiến thuật “Iskander-M”.

Thêm nữa, từ giờ đến khi Chương trình vũ khí đất nước 2018-2027 chấm dứt, sẽ có một phiên bản mới của hoả tiễn “Kalibr” nữa- này là “Kalibr-M”. Nó sẽ được sắp xếp cả trên các tàu nổi & tàu ngầm, cả trên các tổ hợp cơ động trên mặt đất. Hoả tiễn sẽ còn “đáng sợ” hơn rất nhiều vì tầm bắn của nó được cho rằng sẽ lên đến 4.500 km hoặc hơn. Trọng lượng của đầu tác chiến, như một nguồn thạo tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga mới bật mý với (Hãng thông tấn) TASS, sẽ vào khoảng gần một tấn (1.000 kg). Cũng từng tính tới giải pháp lắp đầu đạn hạt nhân.

Chính vì như vậy, không có gì đáng kinh ngạc khi Military Watch xếp“Kalibr” vào “nhóm” vũ khí trên biển đáng sợ nhất- & loại vũ khí này trong tương lai gần sẽ cũng “định cư” trên đất liền.

Theo Báo Đất Việt

By ads_law

Trả lời