Thông tấn xã chính thức của nhà nước Nga, TASS, hôm qua 12/8 đã xuất bản một bài báo được báo giới Mỹ nghĩ rằng có bài viết “phỉ báng” về phi hành gia Serena Auñón-Chancellor của NASA. Bài viết nội dung đó phát ngôn rằng Auñón-Chancellor đã bị suy sụp trí não trong không gian, sau đó làm hỏng một tàu vũ trụ của Nga để được trở về Địa cầu sớm.

Hoàn cảnh của bài báo xoay quanh sự cố cập bến gần đây, được ví hầu hết là một thảm họa không gian, bởi mô-đun khoa học Nauka của Nga với Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Bài báo của TASS đã đặt ra 12 luận điểm bác bỏ những lời chỉ trích trên các ấn phẩm của Mỹ, khi mang tin về vụ việc & đưa ra thắc mắc về tương lai của mối quan hệ partner giữa Đơn vị Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) & NASA trong không gian.

Một trong số các luận điểm đã nói lại một sự cố năm 2018 – một vết thủng 2 mm trong mô-đun quỹ đạo của tàu vũ trụ Soyuz MS-09 đã cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế. Nhà du hành vũ trụ Nga Sergey Prokopyev, phi hành gia Alexander Gerst của Đơn vị Vũ trụ Châu Âu & phi hành gia Auñón-Chancellor của NASA đã cất cánh đến trạm ISS bằng tàu Soyuz này hồi tháng 6. & vụ rò rỉ do lỗ thủng được phát hiện vào cuối tháng 8.

Xem Thêm  Mỹ xếp hạng tên lửa chống hạm hàng đầu của Nga và Trung Quốc

Hình ảnh lỗ hổng trên Soyuz MS-09 cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2018.

Còn nếu như không được làm chủ, lỗ nhỏ này sẽ làm giảm áp suất của mô-đun trong khoảng hai tuần. May mắn thay, các phi hành gia đã có thể vá lỗ hổng bằng epoxy, & tàu vũ trụ Soyuz được xem như là an toàn để mang phi hành đoàn gồm ba người này trở lại Địa cầu.

& bài báo của TASS chăm chú sự cảnh báo vào việc những gì đã làm hiện ra lỗ thủng này. 1 cuộc tấn công bởi các thiên thạch nhỏ (micrometeoroid) đã bị ngoại trừ. Một số phương tiện truyền thông Nga mang tin rằng nó là do lỗi sản xuất hoặc thí nghiệm gây ra, & đây có lẽ là giả thuyết hợp lý nhất.

Để có thêm dữ liệu, hai phi hành gia người Nga đã tiến hành chuyến du ngoạn bộ ngoài không gian hồi tháng 12/2018 & dùng dao cắt qua lớp cách nhiệt bên ngoài của tàu Soyuz. Họ đã lấy mẫu địa điểm nơi có lỗ thủng & chụp ảnh ảnh độ sắc nét cao, cùng lúc quay video bằng GoPro hình ảnh bên ngoài của vị trí rò rỉ để giúp các nhà điều tra Nga xác nhận điều gì đã gây ra lỗ hổng. Các phi hành gia Prokopyev, Gerst & Auñón-Chancellor sau đó cũng từng trở về Địa cầu an toàn trên tàu Soyuz vào cuối tháng 12. Không có giải trình công khai về kết quả cuộc điều tra nào được đặt ra sau đó.

Xem Thêm  Nguyệt thực, trăng tuyết và sao chổi sẽ cùng xuất hiện vào hôm nay

Báo Nga đổ tội cho phi hành gia Mỹ cố tình chọc thủng tàu vũ trụ Soyuz để được cho về Trái đất sớm - ảnh 2

Phi hành đoàn của Soyuz MS-09 (Sergey Prokopyev, Alexander Gerst & Serena Auñón-Chancellor) trên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2018.

Không những thế, trong giải trình được thông báo hôm qua, TASS đã mở lại vụ việc. Trong số đó, nhà báo Mikhail Kotov đã phỏng vấn một “quan chức cấp cao trong ngành vũ trụ Nga” ẩn danh. Không những thế, tờ đã dựa vào những comment của người này & nhận định đây có thể là người đi đầu Roscosmos, Dmitry Rogozin.

Dưới đây là bản dịch của phần có liên quan. Bài báo gốc được xuất bản bằng tiếng Nga:

Nói một cách rõ ràng và cụ thể hơn, bài báo của TASS nghĩ rằng hiện trạng sức khỏe của nữ phi hành gia NASA có thể đã gây ra “khủng hoảng tâm lý” khiến cô mong muốn quay trở lại mặt đất sớm. Giả thuyết được đặt ra ở giai đoạn này là bằng cách làm hỏng tàu vũ trụ Soyuz, Auñón-Chancellor sẽ buộc chính quyền Nga & NASA cho phép cô trở lại Địa cầu ngay mau lẹ.

Vị trí khoanh tròn là khu vực hiện ra lỗ rò rỉ của tàu vũ trụ Soyuz MS-09

tờ ArsTechnica nhận định.

không dừng lại ở đó, tờ báo của Mỹ này cũng phản biện lại các lập luận trên trang TASS, khi nghĩ rằng có một giải đáp phù hợp lý hơn cho lỗ hổng. Này là sự cố đã xảy ra trên Địa cầu, trước khi phóng. Chẳng hạn như một kỹ thuật viên đã vô tình làm hỏng tàu vũ trụ Soyuz & tìm cách che chắn lỗi này bằng cách dán một miếng dán tạm thời, sử dụng một dạng keo siêu dính nào đó. Việc chữa tạm thời này đã hỗ trợ con tàu vượt mặt cuộc thí nghiệm buồng chân không trên Địa cầu, nhưng cuối cùng đã thất bại trong công cuộc hoạt động kéo dài & tác động môi trường hà khắc trên quỹ đạo.

Xem Thêm  Xem Phim Du Hành Giữa Các Vì Sao 2009 Vietsub Full Hd, Thuyết

Còn về phía NASA, đơn vị này cũng từng đặt ra bình luận của mình so với mẩu truyện của TASS, thông qua một phát ngôn chính thức:

Phát ngôn này của NASA không minh oan cho Auñón-Chancellor.

Nhưng theo quan niệm của Author nội dung, NASA đã xem xét xem liệu họ có nên ủng hộ phi hành gia của mình & phản ứng với một giả thuyết vô lý, hay tìm cách tránh gia nhập vào một trí với Roscosmos. & có lẽ như họ đã chọn cái sau.

Đọc qua

By ads_law

Trả lời