Trong biên niên sử của vương quốc Việt Nam, từ Đại Việt sử ký toàn thư thời Lê-Trịnh đến Việt Nam sử lược nhà Nguyễn, cũng như trong tư tưởng truyền thống của các sử gia đương thời, có ba triều đại. đã bị trục xuất khỏi lịch sử chính thức và bị coi là “soán ngôi

Bạn đang xem: mac dang dung

Trong biên niên sử của vương quốc Việt Nam, từ Đại Việt sử ký toàn thư thời Lê-Trịnh đến Việt Nam sử lược triều Nguyễn, cũng như trong tư tưởng truyền thống của các sử gia đương thời, có ba triều đại đã được bị trục xuất khỏi lịch sử chính thức và bị coi là “soán ngôi

Trong biên niên sử của vương quốc Việt Nam, Từ bộ Đại Việt sử ký toàn thư của nhà Lê-Trịnh đến bộ Việt sử thông giám cương mục của nhà Nguyễn, cũng như trong tư tưởng truyền thống của các sử gia đương thời, có ba triều đại đã bị loại khỏi chính sử và được coi là “các triều đại soán ngôi” vì chúng được thành lập “bằng cách giết các vị vua để chiếm đoạt ngai vàng của họ, lấy cớ bất hợp pháp và lập luận phi logic, nắm quyền bằng vũ lực”, và không được xem là các triều đại chính thức. Này là các triều đại của Hồ, của Mạc và của Tây Sơn.

<ᴘ align = "justify">

Với điểm mới là xem, lịch sử cận đại gần đây đã có một số tác phẩm chuyên biệt, cho thấy phần nào những mặt tích cực và những hạn chế của các triều đại này. Như vậy, các ý kiến ​​đều xuất hiện, tôn vinh Tây Sơn như một vị thần khởi nghĩa, một đỉnh vinh quang của truyền thống kháng chiến chống giặc ngoại xâm, trong đó Quang Trung – Nguyễn Huệ được coi là anh hùng dân tộc. Tương tự như vậy, nhà Hồ tuy tồn tại trong thời gian ngắn nhưng được đánh giá là một triều đại có nhiều cải cách tiến bộ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trầm trọng đang làm suy vong triều đại nhà Trần. Dù đã thất bại trước sự hung hãn của nhà Minh, nhưng Hồ Quý Ly và nhà Hồ vẫn luôn được coi là những nhà cải cách đáng học tập.

Với một quan điểm mới, lịch sử cận đại gần đây đã có một số tác phẩm chuyên biệt, chỉ ra mặt tích cực và hạn chế của các triều đại này. Vì vậy, xuất hiện các ý kiến, tôn vinh Tây Sơn như một cuộc khởi nghĩa, một đỉnh vinh quang của truyền thống kháng chiến chống giặc ngoại xâm, trong đó coi Quang Trung – Ngụy Anh hùng là anh hùng dân tộc. Tương tự như vậy, nhà Hồ tuy tồn tại trong thời gian ngắn nhưng được đánh giá là một triều đại có nhiều cải cách tiến bộ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trầm trọng đang làm suy vong triều đại nhà Trần. Dù đã bại trận trước sự lũng đoạn của nhà Minh, nhưng Hồ Quý Ly và nhà Hồ vẫn luôn được coi là những nhà cải cách, đáng để học tập.

Về Mạc Đăng Dung và nhà Mạc, các sử gia phong kiến ​​và tư bản. đang nói xấu họ. Các niên hiệu chính thức của các triều đại sau đều thể hiện thái độ khinh miệt đối với triều đại đó, buộc tội Mạc Đăng Dung có đủ mọi hành vi xấu, đặc biệt là lạm quyền, cướp ngôi và đầu hàng nhà Minh. Nhà Mạc bị coi là một triều đại soán ngôi. Lê Quý Đôn, trong một số tác phẩm của mình, hoặc coi nhà Mạc là không tồn tại (Kiến văn tiểu lục), hoặc coi đó là một triều đại soán ngôi (Đại Việt thông sử). Cuốn sách bách khoa toàn thư của Phan Huy Chú – Lịch triều hiến chương loại chí – chỉ đề cập đến triều Mạc như một ngoại lệ… Quan điểm này tiếp tục thịnh hành cho đến thời cận đại và đương đại qua tác phẩm của Trần Trọng Kim (Việt Nam sử liệu), Phan xuân Hoa (Lịch sử Việt Nam)… và thậm chí cho đến cuốn Lịch sử Việt Nam tập I do Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam chủ biên, lần thứ nhất năm 1971, đến năm 1976 mới được biên tập lại. , trong đó, Mac được coi là một nhóm quân phiệt đã chiếm đoạt ngai vàng vì quyền lợi của chính gia đình mình… và Mac đã thu hút sự giận dữ của người dân.

Xem Thêm  15 câu chuyện đáng sợ nhất của Junji Ito, đã được xếp hạng - junji ito

Tuy nhiên, từ một quan điểm khác, chúng ta có thể lưu ý rằng từ rất sớm, ngay cả trong các biên niên sử chính thức coi nhà Mạc là kẻ soán ngôi, ước tính về một triều đại xuất hiện như một thời kỳ hưng thịnh và thái bình: Đại Việt sử ký toàn thư ghi chép: trạng thái an sinh xã hội thời Đại Chính (Mạc Đăng Doanh, 1530 – 1540). Bộ Việt sử thông giám cương mục ghi rằng lòng dân đều hướng về nhà Mạc. Không nói đến nhiều chi tiết mà Lê Quý Đôn miêu tả trong Đại Việt thông sử, hay Phạm Đình Hổ tường thuật trong Vũ trung tùy bút mà là… Những chi tiết này cùng với tư liệu về hơn 20 kỳ thi tuyển chọn hiền tài, với Những danh nhân lỗi lạc như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trạng Kế Giáp Hải… đã làm nức lòng các thế hệ sau trong việc đọc sử của các vua chúa Mạc.

Vì vậy, thời gian gần đây, chúng tôi ghi nhận những cơn sốt về ước lệ lại. của nhà Mạc trong số các nhà nghiên cứu của thập kỷ 40, 50 của thế kỷ trước… đặc biệt là trong số các nhà sử học Việt Nam thập kỷ 80 của thế kỷ XX.

Sử sách ghi lại rằng, vào cuối Thế kỷ XV, đầu TK XVI, nhà Lê sau thịnh trị bước vào thời kỳ suy vi; ruộng lúa tập trung vào tay địa chủ, quan lại xa lánh, đời sống của đa số nông dân ngày càng khốn khó. Triều đình hậu Lê lần này do Lê Uy Mục đứng đầu bị kết án: chức tước đã hết nhưng tham nhũng không hết, dân chúng kiệt quệ mà quan lại tăng thêm. Các loại thuế được gom lại cho đến tận chân tơ kẽ tóc. Nhu mì là Tấn Chính, coi các chức sắc như chó với ngựa, coi dân chúng như rác rưởi.

Dưới ách thống trị của triều đình độc tài và sa đọa này, cuộc sống của nhân dân càng thêm khốn khó. , thuế má tăng liên tục, đè nặng lên cuộc sống đau thương quanh năm của những người nông dân. Địa chủ và quan lại độc chiếm ruộng lúa, đe dọa nền kinh tế khốn cùng của nông dân. Đời sống nông dân ngày càng khốn khó, nông nghiệp không được chăm lo, các công trình thủy lợi không được chăm sóc, nạn đói kém xảy ra hàng năm. Hải tặc bùng phát khắp nơi, các phe phái đánh nhau, chém giết nhau để tranh chấp cướp bóc. Đó là hậu quả của chế độ độc đoán và nó đã trở thành một căn bệnh kinh niên của chế độ, giờ đây việc thống nhất đất nước và nhiệm vụ đẩy lùi bọn cường hào đã về cơ bản.

Trong bức ảnh này, Mac Đăng Dung vốn là ngư dân Nghi Dương (Hải Phòng), từ làm Đô chỉ huy sứ Vệ thần Vũ quốc dưới quyền của Lê Uy Mục, đã trục lợi từ mâu thuẫn giữa các phe phái tranh đấu và đàn áp các cuộc nổi dậy của nông dân để nắm quyền trong tay. Ít lâu sau, Mạc Đăng Dung lên ngôi hoàng tử và nắm trong tay 13 đạo bộ binh và thủy quân. Uy tín của anh thu được toàn dân. Năm 1527, ông lật đổ vua Lê Chiêu Tông, lên ngôi và lập ra nhà Mạc.

Có thể nói, sự ra đời của nhà Mạc là tất yếu trong bối cảnh lịch sử thời bấy giờ. Khách quan mà nói, nếu không có Mạc Đăng Dung, một nhân vật khác, một dòng họ khác sẽ xuất hiện để chèo lái con thuyền Việt Nam trong cơn hoạn nạn. Thực ra, Mạc Đăng Dung là người mà bằng chính sức lực của mình, đã được lịch sử lãnh đạo con thuyền nước Việt. Nhà Mạc, với tư cách là một quyền hành chính thực sự, chỉ tồn tại trong 65 năm trước khi bị quân phong kiến ​​nhà Trịnh đánh đuổi khỏi Thăng Long vào năm 1592 với lý do phục hồi nhà Lê. Nhà Mạc có 5 vị vua: Mạc Đăng Dung (1527-1529), Mạc Đăng Doanh (1530-1540), Mạc Phúc Hải (1541-1546), Mạc Phúc Nguyên (1547-1561) và Mạc Mậu Hợp (1562- 1592).

Xem Thêm  Tải cài đặt đồng hồ trên màn hình desktop Win 10 11 - tải đồng hồ

Mặc dù thời gian lên ngôi tương đối ngắn, và thường xuyên bất ổn vì không ngừng nỗ lực chống chọi với kẻ thù từ bên trong lẫn bên ngoài (lúc này, một mặt nhà Mạc phải chống lại các phe phái khôi phục nhà Lê, trong đó phe chủ yếu là Nguyễn Kim, sau là họ Trịnh ở Thanh Hóa làm nảy sinh cuộc chiến tranh ruột thịt bắc nam; ngược lại, phong kiến ​​phương Bắc là Minh. lấy cớ trừng trị nhà Mạc cướp ngôi nhà Lê, chuẩn bị xâm lược nước ta lần thứ hai). Tuy nhiên, với những cải cách và một chính sách hợp lý để trị vì và đất nước, với đường lối ngoại giao khôn ngoan, Mạc Đăng Dung và triều đình nhà Mạc đã tránh được sự lũng đoạn của bọn phong kiến ​​phương Bắc, ổn định được nội tình, tạo được sức ép đối với nền kinh tế phát triển ổn định.

Trong một số lĩnh vực nhất định, nhà Mạc tiếp tục áp dụng chính sách của nhà Lê; chẳng hạn, trong thành phần nhà nước, họ tuân theo tư tưởng của những người theo chủ nghĩa thống trị của Tống. Ở các lĩnh vực khác, rút ​​kinh nghiệm từ chế độ thối nát của hậu Lê cuối cùng, nhà Mạc đã có những chính sách tích cực hơn, cởi mở hơn.

Về kinh tế, nhà Mạc lo khai thông. về những vùng đất hoang vu, về việc tạo ra những ngôi làng mới, về việc xây dựng những con đập chống lại lũ lụt. Về thương mại và công nghiệp, nhà Mạc không thực hiện chính sách ưu tiên nông nghiệp, coi thương mại của nhà Hậu Lê. Những khám phá khảo cổ học gần đây đã cho thấy sự phát triển này. Ví dụ như ở Hải Dương (đất sinh ra nhà Mạc), cuộc khai quật đã phát hiện nhiều đồ gốm sứ thế kỷ XVI, cuộc khai quật đáy biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam) năm 1999-2002 đã phát hiện một chiếc tàu cổ bị đắm, vận chuyển đồ gốm thời Mạc để xuất khẩu. Việc nghiên cứu các mẫu vật được phát hiện ở hai địa điểm này đã cho thấy thế kỷ thứ XVI nhà Mạc là thời kỳ hưng thịnh của gốm hoa lam Việt Nam và ngoại thương của người Việt thời này. Đặc biệt, trong sản xuất, vai trò của người thợ rất được coi trọng, nhiều đồ gốm, tượng mang tên người sản xuất và người chỉ huy rõ ràng. Việc ngoại thương được thuận lợi, bia thời Mạc đã cho biết việc xây cầu, tạo chợ của chính quyền địa phương, nhất là bên bờ sông và bãi biển. Các đô thị lớn như Thăng Long, Phố Hiến đều thịnh vượng.

Vì vậy, bất chấp nội chiến, xã hội Việt Nam thế kỷ XVI dưới thời nhà Mạc đã ghi nhận những bước phát triển đáng chú ý, phản ánh một thời kỳ hưng thịnh, đặc biệt là ở đầu triều Mạc. Mặc dù có thành kiến ​​nghiêm trọng đối với nhà Mạc, các sử gia phong kiến ​​nhà Lê vẫn đánh giá tích cực về nhà Mạc: kể từ đó, thương nhân và khách qua đường đều tay không, ban đêm không có cướp biển. trâu, bò thả rông ngoài nhà và mỗi tháng chỉ phải đếm một lần; người ta không thể biết liệu những con vật này có sinh ra những con non hay không. Bao năm không nhặt của rơi trên đường, đêm không khóa cổng, mùa màng tươi tốt, đất nước an khang.

Bật mặt trận văn hóa dưới thời Mạc có những bước phát triển mới: các kỳ thi được tổ chức đều đặn ba năm một lần và đã chọn ra những trí thức lớn phục vụ triều đình nhà Mạc như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Giáp Hải, Nguyễn Du… Theo Thống kê, trong hơn 60 năm trị vì, nhà Mạc đã tổ chức 21 kỳ thi Hội, chọn ra 460 tiến sĩ và 40 tiến sĩ trong số 46 tiến sĩ trong 800 năm lịch sử của các kỳ thi chữ Hán của nước ta. Các kỳ thi dưới thời Mạc có số lượng thí sinh rất đông. Khoa thi đầu tiên tổ chức vào năm Minh Đức thứ 3 (1529) có đến 4000 người dự thi, trong đó có đông đảo con em quan lại nhà Lê. Tấm bia ghi tên các tiến sĩ của khoa thi này cho biết nhà Mạc đã ban thưởng hậu hĩnh hơn thường lệ cho các tiến sĩ mới được nhận. Và danh tiếng – nhà Mac tôn sùng những người đồng cam cộng khổ – tồn tại rất lâu sau đó. Đến thế kỷ thứ XIX, tác giả Giáp Tý niên biểu vẫn còn nhắc đến.

Xem Thêm  [Bật mí] 6 thói quen làm việc hiệu quả giúp bạn thành công - thói quen tốt giúp bạn thành công

Bên cạnh đó, mỹ thuật thời Mạc cũng có những bước phát triển, trong đó tiêu biểu nhất là những bức tranh đình đám, mở đường sang. sự phát triển mạnh mẽ của kiến ​​trúc đình làng và văn hóa các xã trong các thế kỷ tiếp theo. Cho đến nay, sự tồn tại của một số đình làng thời Mạc là sự tồn tại gần như triệt để và toàn vẹn của kiến ​​trúc thời Mạc…

Như vậy, với sự phát sinh của Mạc Đăng Dung và vương triều Mạc trên giai đoạn chính trị, lịch sử của dân tộc Việt Nam nửa đầu thế kỷ XVI đã có những bước chuyển mình tích cực, đánh dấu bước phát triển trên nhiều quan điểm và để lại những bài học quý báu cho lịch sử thời đại. Mạc Đăng Dung và vương triều Mạc đáng được lịch sử ghi công.

Nguyễn Ngọc Chất


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề mac dang dung

Dương Thu Hương – Từ Mạc Đặng Dung đến Mạc Thái Tổ: Kẻ hãm hiếp lịch sử – Phần 1

 • Tác giả: Đàn Chim Việt
 • Ngày đăng: 2016-02-24
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4122 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mạc Thái Tổ – Mạc Đăng Dung

 • Tác giả: nguoikesu.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7973 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mạc Đăng Dung (1527-1529)  Mạc Đăng Dung quê ở làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương (Hải Dương) là cháu bảy đời của trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi làm quan đến chức Nhập nội hành khiển (Tể tướng) thời Trần, bố là Mạc Hịch, mẹ là Đặng Thị Hiến. Ông bà Mạc Hịch – Đặng Thị Hiến sinh được 3 người con trai là: Mạc Đăng…

THÁI TỔ MẠC ĐĂNG DUNG

 • Tác giả: mactoc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4977 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Top 7 các mẫu MacBook đáng mua nhất 2022

 • Tác giả: reviewnao.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3221 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Macbook được Apple giới thiệu vào tháng 1/2006, với thiết kế đẹp, hiệu năng tốt, nhất là hiệu điều hành thân thiện, ổn định với người dùng. Khi lựa chọn

Mạc Đăng Dung (1483 – 1540)

 • Tác giả: haiphong.gov.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9547 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ông tên thật là Mạc Đăng Dung, là người làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương (nay là huyện Kiến Thụy, Tp Hải Phòng). Mạc Đăng Dung là cháu 7 đời của trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi thời Trần. Mạc Đăng Dung hồi nhỏ làm nghề đánh cá, lớn lên có sức khoẻ, đỗ lực sĩ xuất thân, được sung vào quân túc vệ của nhà Hậu Lê đời Lê Uy Mục.

Mạc Đăng Dung(1483

 • Tác giả: thuvienlichsu.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2617 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mạc Đăng Dung – Nhân vật lịch sử – Thư viện lịch sử Việt Nam.Tìm hiểu lịch sử và nguồn cội Việt Nam qua hình ảnh và video.

Mạc Đăng Dung (1527 – 1529)

 • Tác giả: scov.gov.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1971 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Niên hiệu: Minh Ðức. Mạc Ðăng Dung quê ở làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương (Hải Dương). Cụ tổ 7 đời là Mạc Ðĩnh Chi. Một người nổi tiếng về văn chương đã thi đậu trạng nguyên dưới thời Trần, làm đến chức Nhập nội hành khiển, Thượng thư môn hạ tả bộc xạ, ông đã từng đi sang Trung Quốc, đối đáp rất thông minh, nhà Nguyên phải nể phục.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law