Các cấu trúc xương mới được tìm thấy trên hộp sọ của Crocodylus checchiai – một loại cá sấu châu Phi đã tuyệt chủng cho thấy cá sấu Mỹ có nguồn gốc ở châu Phi.

Bạn đang xem: ca sau chau phi

Song Hy

Các cấu trúc xương mới được tìm thấy trên hộp sọ của Crocodylus checchiai – một loại cá sấu châu Phi đã tuyệt chủng cho thấy cá sấu Mỹ có nguồn gốc ở châu Phi.

Vài năm trở lại đây, các nhà sinh học phân tử phát xuất hiện rằng 4 loài cá sấu được tìm thấy ở châu Mỹ là họ hàng gần của cá sấu sông Nile.

Các nhà phân tích cho rằng Crocodylus checchiai nằm nơi nào đó giữa cá sấu sông Nile và cá sấu Mỹ trên cây tiến hóa – có nghĩa là cá sấu Mỹ từng rời châu Phi, vượt Đại Tây Dương hơn 5 triệu năm trước.

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa cá sấu châu Phi và châu Mỹ, nhóm phân tích tại Đại học Sapienza của Rome đã nhờ một nhóm Chuyên Viên phân tích lại hộp sọ hóa thạch của Crocodylus checchiai được tìm thấy ở As Sahabi, Libya, năm 1939.

Bất ngờ với nguồn gốc châu Phi của cá sấu Mỹ - Hình 1

Phân tích mới cho thấy cá sấu Mỹ có thể có nguồn gốc châu Phi. (Ảnh: IBT Times)

Ngoài ra, các Chuyên Viên về kỹ thuật hình ảnh tiên tiến cũng tham gia vào quá trình nhận xét lại này.

Kết quả, nhóm Chuyên Viên phát xuất hiện các cấu trúc xương chưa từng được xem xét trên hộp sọ này, bao gồm cả vết sưng trên mõm.

Các nhà phân tích cho biết đặc tính này không có trên hộp sọ của các loài cá sấu châu Phi khác, nhưng hiện diện trên hộp sọ của 4 loài cá sấu Mỹ.

Cấu trúc tương tự cũng hiện diện ở mõm của Crocodilus falconensis – một loài cá sấu tuyệt chủng ở Venezuela khoảng 5 triệu năm trước.

“Do đó, chúng ta có thể giả định rằng một con cá sấu mang thai, hoặc một số loài rất gần với nó nhưn g chưa được biết đến đã phân tán từ châu Phi tới châu Mỹ khoảng 5-7 triệu năm trước”, Dawid Iurino, đồng tác giả của phân tích tới từ Đại học Sapienza ở Rome cho hay.

Hiện tại, các nhà phân tích vẫn chưa thể chắc cú liệu cá sấu có di cư từ châu Phi tới châu Mỹ hay trái lại không. Nhưng với phân tích mới, cá sấu hình như di cư về phía Tây từ Australasia (một khu vực của châu Đại Dương) tới châu Phi rồi qua châu Mỹ.

“Một vài tháng có thể đủ cho hành trình từ châu Phi tới châu Mỹ”, ông Iurino cho hay.

1001 thắc mắc: Loài động vật nào có lực cắn kinh hoàng nhất toàn cầu?

Không phải hổ hay sư tử, vậy loài động vật nào sẽ giành ‘ngôi vị quán quân’ với chiếc hàm khỏe nhất?

1001 thắc mắc: Loài động vật nào có lực cắn kinh hoàng nhất thế giới? - Hình 1

Cá sấu sông Nile giành “ngôi vị quán quân” với chiếc hàm khỏe nhất

Lực cắn kinh hoàng

Lực cắn tối đa mà nhân loại có thể gây ra là 160psi (pounds/inch – nhà cung cấp đo áp suất). Khi đó bạn sẽ cảm thấy hơi đau hoặc vùng da sẽ bị rách một tí. Tuy nhiên, thắc mắc đề ra là, nếu bị một sinh vật cắn với lực mạnh hơn gấp 10 đến 20 thì sẽ thế nào? Chắc cú là tổn thương mà nó gây ra sẽ không hề nhỏ.

Tất cả chúng ta đều biết sư tử được xem là “chúa tể của muôn loài”. Tuy nhiên, lực cắn của loài vật này lại kém xa những những sinh vật khác trong nhà của “những chú mèo lớn”. Người ta đo được lực cắn của sư tử chỉ khoảng 650psi. So với lực cắn của cá sấu sông Nile có thể lên tới 5000 psi thì sư tử hay các loài khác yếu hơn nhiều. Như vậy, có thể coi cá sấu sông Nile là loài có lực cắn mạnh nhất toàn cầu.

Xem Thêm  Hình Vẽ Halloween Đẹp 2022 ❤️ Tranh Về Lễ Hội Halloween - hinh ve halloween

Chiếc hàm dài, siêu khỏe cùng những chiếc răng sắc nhọn khiến không một con mồi nào có thể thoát khỏi miệng của loài cá sấu này. Do đó, một con cá sấu sông Nile có thể hạ gục bất kì con mồi nào trong tầm ngắm của nó.

Cá sấu sông Nile là loài bò sát lớn thứ 2 trên toàn cầu. Chúng thường sống ở các dòng sông, đầm lầy cận sa mạc Sahara, châu Phi. Một con cá sấu sông Nile trưởng thành có thể dài tới 20ft (hơn 6m) và nặng 1650lbs (khoảng 750kg). Chúng thường ăn cá, ngựa vằn, linh dương, chim và cả những xác thối của các loài động vật khác.

Cá sấu sông Nile- kẻ ăn thịt thượng hạng

Cá sấu có tới 24 loài khác nhau và mức độ nguy hiểm với nhân loại cũng khác nhau, vậy trong số chúng loài nào là đáng sợ và nguy hiểm nhất?

Nếu để chọn ra loài cá sấu được tôn sùng nhất bởi nhân loại thì cá sấu sông Nile chắc cú đứng đầu, nhất là ở Ai Cập (thời thượng cổ chúng còn được ướp xác và tôn thờ giống như thần thánh).

Cá sấu sông Nile là kẻ ăn thịt thượng hạng trong môi trường sống của mình (miền nam Sahara và quần đảo Madagascar) và nổi tiếng là loài ăn thịt người đáng sợ. Kích thước của con trưởng thành có thể đạt từ 5 đến 6 ɱ chiều dài và cân nặng từ 225 đến 750 kg,

Theo thống kê của CrocBITE thì từ năm 1884 đến 2017 đã ghi thu được 1.014 vụ cá sấu sông Nile tấn công và trong đó có tới 717 tử vong (tỉ lệ chết người là 0,7 cao hơn hẳn cá sấu nước mặn là 0,57).

Tuy số lượng người chết do cá sấu sông Nile gây ra không phải nhiều nhất nhưng chúng được nhìn nhận là nguy hiểm nhất bởi nếu như các loài khác thường tấn công nhân loại với mục đích tự vệ thì cá sấu sông Nile hình như xem nhân loại là con mồi của mình.

Những loài động vật có lực cắn kinh hoàng nhất toàn cầu

Cá sấu nước mặn – lực cắn 3694psi

Cá sấu nước mặn là loài có lực cắn mạnh nhất từng được đo. Miệng của chúng chứa 40 – 60 răng lớn. Tuy nhiên, sức mạnh lớn như vậy không tới từ những chiếc răng mà là cơ hàm của loài cá sấu này.

Cá sấu Mỹ – lực cắn: 2125psi

Với chiều dài 11,2ft (3,4m) và nặng 1000lbs (454kg), cá sấu Mỹ được xem là loài bò sát lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở loài cá sấu này không phải ở kích thước của chúng mà là lực cắn. Với lực cắn lên tới 2125psi, cá sấu Mỹ có thể xé con mồi thành nhiều mảnh.

Báo đốm – lực cắn: 2000psi

So với những con mèo lớn khác thì báo đốm có chiếc hàm khỏe nhất. Lực cắn của báo đốm đo được là 2000psi, gấp đôi loài hổ.

Báo đốm là loài có tính chất sống đơn độc và luôn săn mồi một mình. Chúng được xem là “những tay thợ săn mạnh mẽ” khi danh sách con mồi của chúng bao gồm cả cá sấu và rùa.

Xem Thêm  Bảng Giá Vé Tàu Nha Trang Quy Nhơn (Bình Định) Giá Rẻ Tàu Nhanh Thống Nhất - tàu nh1

Hà mã – lực cắn: 1825psi

Với lực cắn là 1825psi, hà mã được mệnh danh là loài động vật có chiếc hàm khỏe nhất so với các loài động vật có vú khác. Hà mã có những chiếc răng nanh và răng cửa rất lớn, tương ứng là 1,8ft (55cm) và 1,4ft (43cm). Để những chiếc răng của mình sắc hơn, hà mã thường mài chúng. Hà mã cũng dùng răng của mình để tranh đấu với các mối đe dọa bên ngoài.

Khỉ đột – lực cắn: 1300psi

Khỉ đột là loài lớn nhất trong toàn bộ các loài linh trưởng. Nó có thể cao tới 1,73m khi đứng thẳng và nặng khoảng 160kg. Tuy có thân hình to lớn nhưng khỉ đột lại khá hiền và rụt rè. Chúng có bộ hàm rất khỏe và những chiếc răng nanh dài sắc nhọn. Lực cắn đo được của khỉ đột là 1300psi.

Sư tử – lực cắn: 650psi

Tất cả chúng ta đều biết sư tử được xem là “chúa tể của muôn loài”. Tuy nhiên, lực cắn của loài vật này lại kém xa những những sinh vật khác trong nhà của “những chú mèo lớn”. Người ta đo được lực cắn của sư tử chỉ khoảng 650psi. So với báo hay hổ thì lực cắn này là khá yếu.

Hổ – lực cắn: 1050psi

Hổ Siberian được xem là loài mèo lớn nhất trên toàn cầu khi chúng nặng tới 933lbs (423kg). Lực cắn của loài hổ này là 1050psi, tức là mạnh gần gấp đôi sư tử.

Linh cẩu – lực cắn: 1100psi

Linh cẩu là một họ động vật thuộc bộ ăn thịt. Hầu như thời gian nó đều tự kiếm ăn bằng cách săn mồi nên chiếc hàm của loài này rất khỏe. Lực cắn của linh cẩu đạt tới 1100psi, mạnh hơn hết sư tử và hổ.

Gấu xám Bắc Mỹ – lực cắn: 1200psi

Gấu xám là một phân loài của gấu nâu sống ở khu vực Bắc Mỹ. Thân hình của loài gấu này khá to lớn khi có chiều cao lên tới 7ft (khoảng 2,1m) và nặng 800lbs (hơn 360kg). Không chỉ mang thân hình to lớn, gấu xám còn tồn tại chiếc mũi rất nhạy, bộ móng vuốt dài cùng chiếc hàm chắc khỏe. Với lực cắn đạt tới 1200psi, một con gấu xám có thể cắn xuyên qua một chiếc chảo gang, thân cây dày và cả xương con mồi.

Khỉ đột – lực cắn: 1300psi

Khỉ đột là loài lớn nhất trong toàn bộ các loài linh trưởng. Nó có thể cao tới 1,73m khi đứng thẳng và nặng khoảng 160kg. Tuy có thân hình to lớn nhưng khỉ đột lại khá hiền và rụt rè. Chúng có bộ hàm rất khỏe và những chiếc răng nanh dài sắc nhọn. Lực cắn đo được của khỉ đột là 1300psi.

Video cá sấu tuột dốc hơn 10m để ẵm trọn bữa ăn. Nguồn: PKSafaris:

Cá sấu sông Nile, tên khoa học Crocodylus niloticus là một loài cá sấu trong họ Crocodylidae. Loài này được nhà tự nhiên học người Áo Josephus Nicolaus Laurenti mô tả khoa học trước hết năm 1768.

Tên khoa học: Crocodylus niloticus

Khối lượng: 220 – 550 kg (Trưởng thành)

Tuổi thọ: 70 – 100 năm

Vận tốc: 30 – 35 km/н (Bơi)

Số trứng đẻ ra: 25 – 80

Xem Thêm  Nhận xét ông già noel đua xe ngon nhất - ong gia noel dua xe


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ca sau chau phi

Quanglinhvlogs || Lần Đầu Tiên Cầm Bìa Đất Có Diện Tích 688,1 Ha – Có Nên Chơi Lớn Một Lần Không ?

alt

 • Tác giả: Quang Linh Vlogs – Cuộc Sống ở Châu Phi
 • Ngày đăng: 2022-05-15
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3869 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Liên Hệ tài trợ/ Quảng cáo
  ► Mua Mua Nước Hoa Tại Store: https://www.facebook.com/quanglinhvlogstore
  ► Zalo Angola : +244 949028888 ( Phạm Quang Linh )
  ► Zalo Việt Nam : +84 986881994 ( Trần Chí Tâm )
  ► Mail: pqlmmo@gmail.com
  ► FanPage Chính Chủ: https://www.facebook.com/QuangLinhVlogss
  ► FaceBook Cá Nhân : https://www.facebook.com/PhamQuangLinh1997Vlogs

  ► Cảm ơn các bạn đã xem clip của tôi. Hãy nhấn đăng ký để ủng hộ mình nhé !
  ► Kênh hứa hẹn sẽ tạo ra những Video hay nhất cho các bạn xem !
  Cảm ơn các bạn đã xem. Tôi yêu các bạn rất nhiều !
  TeamChâuphi quanglinhvlogs lindo

  ✪ Copyright © Quanglinhvlogs

Cá Tai Tượng Châu Phi ăn gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

 • Tác giả: vuongquocloaivat.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1219 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá tai tượng châu phi ăn gì? ⭐Giá thành bao nhiêu tiền?⭐ Cách nuôi có khó không? ⭐Tuổi thọ? ⭐Mua ở đâu tại Hà nội, Tp Hồ Chí Minh?

Cá sấu sống ở đâu? nhất là cá sấu trung mỹ, châu phi tiên tiến nhất

 • Tác giả: casauhoaca.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2353 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá sấu sống ở đâu? đời sống hoang dại của loài bò sát tới từ cá sấu Trung Mỹ, Cá Sấu Châu Phị, Cá Sấu Orinoco… Hãy cùng tìm hiểu xem chúng sống như vậy nào nha!

Cá sấu châu Mỹ nghi có nguồn gốc từ châu Phi

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7243 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các cấu trúc xương mới được tìm thấy trên hộp sọ của Crocodylus checchiai – một loài cá sấu châu Phi đã tuyệt chủng – cho thấy loài cá sấu châu Mỹ có nguồn gốc từ châu Phi, theo phân tích được thông báo trên chuyên san Scientific Reports.

Lựa chọn thức ăn cho Cá Tai Tượng Châu Phi khỏe mạnh

 • Tác giả: www.petmart.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9977 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá Tai Tượng ăn gì rất trọng yếu, nó có sức ăn rất lớn và không kén chọn thức ăn. Chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau.

Ngạc nhiên với nguồn gốc châu Phi của cá sấu Mỹ

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1577 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các cấu trúc xương mới được tìm thấy trên hộp sọ của Crocodylus checchiai – một loại cá sấu châu Phi đã tuyệt chủng cho thấy cá sấu Mỹ có nguồn gốc ở châu Phi.

Khuyết điểm của loài cá sấu lớn nhất châu Phi

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7924 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dài gần 6 mét và nặng hơn một tấn, cá sấu sông Nile thống trị những dòng sông châu Phi nhưng vẫn có nhược điểm nằm ở cơ hàm. – VnExpress

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law