Thiên hà tất cả chúng ta đang sống chỉ như hạt bụi của vũ trụ bạt ngàn, chắc hẳn ai trong tất cả chúng ta cũng từng tự hỏi mình rằng vũ trụ rộng lớn như vậy nào? Có hạn chế nào không? Nếu vậy thì bên ngoài vũ trụ là gì?

Bạn đang xem: bên ngoài vũ trụ là gì

Bên ngoài vũ trụ là gì?

Thiên hà tất cả chúng ta đang sống chỉ như hạt bụi của vũ trụ bạt ngàn, chắc hẳn ai trong tất cả chúng ta cũng từng tự hỏi mình rằng vũ trụ rộng lớn như vậy nào? Có hạn chế nào không? Nếu vậy thì bên ngoài vũ trụ là gì?

Này là một trong những thắc mắc đầy huyền bí mà nhân loại đang tìm câu trả lời từ thuở sơ khai tới nay: Còn tồn tại điều gì nằm ngoài hạn chế tất cả chúng ta đã biết? Có gì nằm ngoài bản đồ của tất cả chúng ta nữa? Phiên bản cuối cùng của thắc mắc này là, bên ngoài ranh giới của vũ trụ còn tồn tại gì không? Câu trả lời là… òa, nó thật là phức tạp.

Để trả lời thắc mắc có những gì bên ngoài vũ trụ, trước tiên tất cả chúng ta cần xác nhận đúng đắn “vũ trụ” trong khái niệm của tất cả chúng ta là gì. Nếu bạn hiểu nó theo nghĩa đen là toàn bộ những thứ có thể tồn tại trong mọi không gian và thời gian, thì không thể có bất kể thứ gì bên ngoài vũ trụ. Ngay cả khi bạn tưởng tượng vũ trụ có một kích thước hữu hạn nào đó, và bạn tưởng tượng một thứ gì đó bên ngoài khối lượng đó, thì bất kể thứ gì ở bên ngoài cũng phải được mang vào vũ trụ.

Ngay cả khi vũ trụ chỉ là một khoảng trống vô hình, không hình dạng, không tên, hoàn toàn không có gì, thì đó vẫn là một sự vật và được tính vào danh sách “tất cả mọi thứ” theo khái niệm thì vẫn là một phần của vũ trụ.

Nếu vũ trụ có kích thước vô hạn, bạn không thực sự cần phải lo ngại về thắc mắc hóc búa này. Vũ trụ, là toàn bộ những gì ở đó, là vô cùng to lớn và không có biên giới, bởi vậy không có khái niệm bên ngoài vũ trụ để tranh luận.

Có một điều chắc là tất cả chúng ta có thể xem xét được không gian vượt ngoài biên giới của vũ trụ. Chỉ là vũ trụ đã trải qua thời gian rất lâu dài, và vận tốc ánh sáng thì quá nhanh. Vì vậy, trong lịch sử vũ trụ, tất cả chúng ta chưa từng thu được ánh sáng từ mọi thiên hà. Chiều rộng hiện tại của vũ trụ có thể xem xét được là khoảng 90 tỷ năm ánh sáng. Và có vẻ, ngoài ranh giới đó, còn tồn tại hàng tỷ các người nổi tiếng và vô số thiên hà ngẫu nhiên khác.

Xem Thêm  Tổng hợp 10 hóa chất độc hại nhất thế giới có thể bạn chưa biết - chất độc

Đường cong hình học của vũ trụ cho biết về hình dạng tổng thể của nó

Các nhà vũ trụ học không chắc liệu vũ trụ có lớn vô hạn hay chỉ cực kỳ khổng lồ. Thay vì đo lường kích thước vũ trụ lớn ngần nào, các nhà thiên văn học nhìn vào độ cong của nó. Đường cong hình học trên quy mô lớn của vũ trụ cho tất cả chúng ta biết về hình dạng tổng thể của nó. Nếu vũ trụ hoàn toàn phẳng về mặt hình học, thì vũ trụ có thể là không có biên giới . Nếu nó là đường cong, giống như mặt phẳng Trái đất, thì nó có thể tích hữu hạn.

Vũ trụ theo các xem xét và đo lường hầu hết hoàn toàn là mặt phẳng. Bạn có thể nghĩ rằng điều này có nghĩa là vũ trụ là vô hạn. Nhưng nó không đơn giản như vậy. Ngay cả trong trường hợp của một vũ trụ phẳng, vũ trụ không nhất định sẽ là lớn vô hạn. Lấy ví dụ, mặt phẳng của một hình trụ. Nó phẳng về mặt hình học, bởi vì các đường thẳng song song vẽ trên mặt phẳng vẫn song song (này là một trong những khái niệm về “độ phẳng”). Vũ trụ cũng có thể tương tự như vậy nhưng nó là một mặt phẳng và có điểm kết thúc.

Nhưng ngay cả khi vũ trụ là hữu hạn, nó không nhất định có nghĩa là có một ranh giới hay bên ngoài của vũ trụ. Có thể là vũ trụ ba chiều của tất cả chúng ta nằm trong một cấu trúc đa chiều và to to hơn nữa. Điều đó hoàn toàn hợp lý, có thể nó đúng là một phần của một số mô hình vật lý kỳ lạ nào đó. Nhưng hiện tại, chúng tôi không có cách nào để xác minh điều đó và nó cũng không thực sự tác động đến hoạt động mỗi ngày của vũ trụ.

Xem Thêm  Vũ Điệu Truyền Thống Của Đảo Hawaii, Hawaii Đâu Chỉ Có Vũ Điệu Hula Nóng Bỏng - nhìn thấy chúa hawaii

Ý kiến cá nhân về vũ trụ

Khi bạn tưởng tượng về vũ trụ, bạn có thể nghĩ đến một quả bóng khổng lồ chứa đầy các người nổi tiếng, thiên hà và toàn bộ các loại vật thể thiên văn thú vị khác. Bạn có thể tưởng tượng bên ngoài của nó trông như vậy nào, giống như một phi hành gia nhìn toàn thị trường quốc tế của Trái đất từ một quỹ đạo thanh bình từ phía bên trên.

Nhưng vũ trụ không cần viễn tượng bên ngoài để có thể tồn tại. Vũ trụ chỉ đơn giản là ở đó. Về mặt toán học nó hoàn toàn nhất quán để xác nhận một vũ trụ ba chiều mà không cần đến những thứ ở bên ngoài vũ trụ. Khi bạn tưởng tượng vũ trụ như một quả bóng lơ lửng giữa hư vô, bạn đang tự chơi một trò lừa trí não mà toán học không yêu cầu.

Cứ cho rằng không thể tồn tại một vũ trụ hữu hạn không có gì bên ngoài nó. Và thậm chí không phải là “không có gì” theo nghĩa là một khoảng trống trống rỗng – tuyệt đối và hoàn toàn không xác nhận được về mặt toán học. Trong thực tiễn, hỏi “Có gì bên ngoài vũ trụ?” giống như hỏi “Màu tím tạo ra âm thanh gì?” Này là một thắc mắc vô nghĩa, bởi vì hai khái niệm đó không liên quan với nhau.

Rất có thể vũ trụ của tất cả chúng ta thực sự có “bên ngoài” ranh giới của nó. Nhưng một lần nữa, điều này không chắc rằng là đúng hay không. Về mặt toán học thì vũ trụ không cần phải có gì ở ngoài biên giới của nó. Đừng lo ngại nếu toàn bộ những điều này nghe có vẻ phức tạp và khó hiểu. Tất cả chúng ta có thể dựa vào sự phát triển của toán học phức tạp làm dụng cụ cho tất cả chúng ta giải thích được những khái niệm vượt quá những gì tất cả chúng ta có thể tưởng tượng. Và này là một trong những sức mạnh của Vũ trụ học hiện đại: Nó cho phép tất cả chúng ta phân tích những điều nằm ngoài ranh giới mà nhân loại có thể tưởng tượng được.

Có thể tưởng tượng Trái đất là một electron cất cánh quanh hạt nhân nguyên tử là mặt trời.

Do kích thước lớn nhỏ chỉ là khái niệm khi tất cả chúng ta lấy một vật thể làm chuẩn, nên có thể vũ trụ của tất cả chúng ta chỉ là một phần nhỏ của một hạt trong một nguyên tử của một vật nào đó trong một vũ trụ to hơn. Nghĩa là trong chính thể xác của tất cả chúng ta hay của vật thể nào khác cũng chứa bên trong nó các vũ trụ. Vũ trụ nào đó chứa vũ trụ của tất cả chúng ta? Thật là một thắc mắc đáng để tất cả chúng ta cùng suy ngẫm.

Xem Thêm  Nhận định, soi kèo Bờ Biển Ngà vs Ai Cập, 23h00 ngày 26/1/2022 - nga ai cap

Ngọc Mai

Theo space.com


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bên ngoài vũ trụ là gì

Bên ngoài vũ trụ – tập 1 – Tìm tòi toàn cầu

 • Tác giả: Kênh Khoa Học và Công Nghệ – Cường Mashi
 • Ngày đăng: 2020-03-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4936 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên ngoài vũ trụ tập 1 – Tìm tòi toàn cầu

Bên ngoài vũ trụ là gì?

 • Tác giả: khoahoc.tv
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9662 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu vũ trụ đang nở rộng ra thì chứng tỏ nó đang ở trong một không gian rộng hơn nó. Nên nó mới có thể nở rộng được. Vậy thì ở bên ngoài của vũ trụ này là gì?

Bên ngoài vũ trụ là gì?

 • Tác giả: www.noron.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2492 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Noron – Mạng hỏi đáp Việt

Bên ngoài vũ trụ có gì? – Giải Đáp Việt – Tri Thức Cho Người Việt

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9793 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bên Ngoài Vũ Trụ Là Gì ?

 • Tác giả: tamlinhviet.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7330 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bên ngoài vũ trụ là gì?

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2771 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thiên hà tất cả chúng ta đang sống chỉ như hạt bụi của vũ trụ bạt ngàn. Vậy còn bao nhiêu thiên hà nữa? Đâu là hạn chế của vũ trụ và bên ngoài vũ trụ hiện tại là gì thế? (Triệu Đức Linh) – VnExpress

Bên ngoài vũ trụ là gì?

 • Tác giả: robocon.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2887 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xuyên qua thứ ánh sáng rực rỡ đó, kính thiên văn Hubble đã “nhìn” ra một lực huyền bí nào đó đang tác dụng trái lại với lực mê hoặc và đẩy các hệ ngân hà ra xa nhau

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law