Trong lúc nhiều người cho rằng thật là “ngớ ngẩn” khi tin vào việc điều khiển dòng thời gian vô hình thì giới khoa học lại tốn không ít công sức gia nhập tìm hiểu với hi vọng giải mã được huyền bí thời gian, & biến du hành vượt thời gian trở thành hiện thực.

Du hành vượt thời gian là đề tài khoa học viễn tưởng đã truyền xúc cảm bỏ vào số các bộ phim trong nhiều thập kỷ qua. Trên thực tiễn, có lẽ như triển vọng du hành đến tương lai hoặc dĩ vãng đang thách thức trí tưởng tượng của loài người. Trong lúc rất nhiều người cho rằng thật là “ngớ ngẩn” khi tin vào việc điều khiển dòng thời gian vô hình thì giới khoa học (bao gồm cả những tên tuổi lỗi lạc nhất toàn cầu) lại tốn không ít công sức gia nhập tìm hiểu với hi vọng giải mã được huyền bí thời gian, & biến du hành vượt thời gian trở thành hiện thực.

Cho tới thời điểm hiện tại, đã có nhiều giả thuyết & cách thức được các nhà khoa học đề ra. Mới đây nhất nhóm các nhà vật lý đứng đầu bởi tiến sĩ Martin Ringbauer tại Đại học Queensland (Úc) đã đề nghị thử nghiệm dùng hạt căn bản của ánh sáng (photon) để mô phỏng việc du hành vượt thời gian. Bằng cách dùng những thiết bị quang học tiêu chí trong phòng thử nghiệm, họ phát ngôn đã thực hiện được “một phần nào đó” mô hình đưa ra trước đây. Không những thế, sự thành công vẫn còn là một điều gì đó quá đỗi xa xôi với khả năng của loài người hiện thời, & chiêm bao xoay chuyển thời gian vẫn tiếp tục là một câu đố chưa có đáp án…

Những chuyện được kể lại

Du hành vượt thời gian đã từng được đề cập tới trong nhiều văn bản thượng cổ. Trong thần thoại Ấn Độ giáo, có một mẩu truyện kể về vua Raivata Kakudmi đi xuyên thời gian để gặp Thần Sáng Thế Brahma. Dù rằng chuyến du ngoạn rất ngắn ngủi, nhưng khi Kakudmi trở lại Trái Đất, 108 yuga đã trôi qua (người ta tin rằng mỗi yuga tượng trưng cho 4 triệu năm). Brahma giải thích cho Kakudmi rằng thời gian trôi qua khác nhau ở trong các cách thức tồn tại khác nhau.

Tương đương, Kinh Qur’an trích dẫn lại mẩu truyện một nhóm các tín đồ Thiên chúa giáo trẻ, vào năm 250 sau Công nguyên, đã nỗ lực chạy trốn khỏi cuộc bức hại & trở về hang động Al-Kahf dưới sự hướng dẫn của Đức Chúa Trời. Rồi Ngài đã làm họ chìm sâu vào giấc ngủ, & họ chỉ tỉnh lại sau 309 năm khi vạn vật đã hoàn toàn thay đổi.

Có vẻ mẩu truyện nổi tiếng nhất về việc du hành vượt thời gian là thử nghiệm đột nhiên ở Philadelphia (Mỹ) vào năm 1943. Mục đích ban đầu là để tàng hình một con tàu & làm nó bặt tăm khỏi ra-đa của quân địch. Không những thế, người ta kể lại rằng cuộc thử nghiệm đã không như chờ mong, khi con tàu chẳng những bặt tăm hoàn toàn khỏi Philadelphia mà nó còn bị chuyển dịch đến Norfolk (thuộc tiểu bang Virginia) & trở lại dĩ vãng trong 10 giây.

Xem Thêm  Top 10 bài nhật ký thực tập chuẩn nhất

Khi con tàu hiện ra trở lại, một số người bị đâm đầu vào vách ngăn tàu, những người khác bị rối loạn tâm thần hoặc đã bặt tăm hoàn toàn. Thậm chí nhiều nhân chứng còn cam đoan chắc rằng rằng họ đã tới tương lai, nhưng sau đó bị “lực vô hình” kéo quay trở lại.

Một trường hợp thú vị khác được giải trình bởi nhà khoa học người Ý Pellegrino Ernetti vào năm 1960. Ông phát ngôn rằng mình đã tiến triển được Chronivisor – cái máy cho phép một người nhìn được về dĩ vãng. Lý thuyết của ông cho là: “Bất kỳ điều gì xảy ra đều lưu lại một loại năng lượng không bao giờ bị phá hủy”.

Chính vì thế, ông đã tiến triển một loại máy có thể phát hiện, thổi phồng & chuyển hóa loại năng lượng này sang dạng ảnh – giống như ti vi có thể chiếu những cảnh tượng trong dĩ vãng khi nó thu được tần sóng phù hợp. Hầu hết cùng lúc, Ali Razeqi – CEO Trọng điểm phát minh sách lược Iran – phát ngôn rằng ông đã tiến triển một thiết bị cho phép nhìn được từ 3 – 5 năm vào tương lai. Thế nhưng, chỉ sau vài giờ được đăng trên mạng Internet, hai công trình tìm hiểu khổng lồ này hốt nhiên… bốc hơi.

Mô phỏng tiến trình các hạt photon “du hành thời gian” hoạt động.

“Nghịch lý ông nội”

Nhà khoa học lỗi lạc Albert Einstein, nổi tiếng với “Thuyết tương đối”, đã tổng kết trong những năm cuối đời rằng: dĩ vãng, hiện thời & tương lai đều cùng lúc tồn tại. Theo ông, thời gian là tương đối chứ không phải tuyệt đối, & chính vì như vậy có thể men theo đoạn đường không gian – thời gian nhằm quay về thời điểm bắt đầu trong không gian nhưng vào thời điểm trước đây. Nói cách khác, điều này sẽ đưa vật thể quay trở lại một vị trí tại một thời điểm đã qua đi thông qua một lối tắt – gọi là hố giun, được tạo nên bằng cách “uốn cong” thời gian & không gian. 

Thời gian & không gian là hai yếu tố chẳng thể tách rời nhau. Chính vì thế mà luôn có sự tồn tại của các chiều không gian khác nhau, chạy đồng thời cùng với thời điểm hiện thời của con người. Các nhà khoa học đã đề ra nhận định về sự tồn tại của các hố giun thời gian. Theo đó, con người có thể bẻ cong khoảng cách thời gian của mình tới một thời điểm bất kể nào đó trong lịch sử cũng như dĩ vãng. Thành ra, việc du hành vượt thời gian hoàn toàn khả thi.

Dù rằng vậy, bài toán nan hạng nhất ở thời điểm hiện thời vẫn xoay quanh cách xây dựng nên một hố giun. Các xem xét & tìm hiểu từ trước tới thời điểm hiện tại cho thấy sự bất ổn & dễ sụp đổ của các hố giun. Sau rất nhiều nỗ lực & phấn đấu, vẫn chưa có bằng cớ nào thực sự thuyết phục về sự tồn tại ngoài thực tiễn của đoạn đường đưa chiều không gian thứ tư này. Cùng lúc, theo lập luận của vật lý cổ kính thì điều này còn dẫn tới nhiều nghịch lý & nổi tiếng đặc biệt là “nghịch lý ông nội”. Đây là tranh biện lớn của du hành thời gian, hay dễ dàng là vấn đề chẳng thể hiểu hoặc không có cách giải.

Xem Thêm  ISS có thể biến mất vào năm 2024 – tương lai của du hành vũ trụ có nghĩa là gì?

Điều nghịch lý “điên đầu” ở giai đoạn này là: Có một người nam giới du hành thời gian về dĩ vãng & giết ông nội mình trước khi ông cưới bà nội. Kết quả là cha của anh ta sẽ không được chào đời, điều đó dẫn đến việc người nam giới đó sẽ không khi nào được chào đời. Vậy làm sao anh ta có thể du hành về dĩ vãng? Nhưng nếu anh ta không về dĩ vãng để giết ông nội mình, thì ông nội anh phải còn sống. Điều đó nghĩa là: anh ta vẫn được chào đời & có thể vượt thời gian để giết ông nội mình!?

So với cơ học lượng tử thì nghịch lý này được khắc phục. Thuyết lượng tử cho là “nghịch lý ông nội” có liên quan tới hai hiện trạng của một hạt nguyên tử: hiện trạng 1 & 0 (tương ứng với sống & chết). Theo đó, nghịch lý sẽ được khắc phục bằng lập luận: nếu một hạt xuất hành với hiện trạng 1, du hành ngược thời gian về dĩ vãng & gặp phiên bản “trẻ” của nó, giá trị của phiên bản trẻ sẽ tự biến thành 0.

Không những thế, giáo sư David Deutsch tại Đại học Oxford đã lập luận rằng bản chất tự nhiên của cơ học lượng tử là giải cứu người du hành thời gian nói trên. Ông cho là một hạt vật chất luôn có một hiện trạng trung gian giúp nó an toàn khi du hành thời gian. Nếu một hạt xuất hành với hiện trạng đan xen giữa 0 & 1, & khi “nghịch lý ông nội” xảy đến, 1 thành 0 & 0 thành 1 với tỷ lệ 50:50. Điều này cho phép nó vẫn tồn tại & an toàn khi quay về thực tại.

Tia hi vọng mới?

Dĩ nhiên, giới tìm hiểu tỏ ra không đáp ứng với quan niệm về “nghịch lý ông nội”. Lần trước tiên trong lịch sử, các nhà khoa học tại Đại học Queensland đã mô phỏng thành công cách mà hai hạt photon “du hành thời gian” sẽ tương tác, đề xuất rằng ở một mức tử khẳng định, du hành thời gian có thể xảy ra.

Trong phòng thử nghiệm, nhóm vẫn chẳng thể tạo nên được hố giun thật sự, nên không thăm dò được hai phiên bản “già và trẻ” của một hạt vật chất. Không những thế, họ thay thế bằng cách dùng hai hạt biệt lập. Sáng tạo ở giai đoạn này là: một hạt “trẻ” vẫn còn ở trong không gian & thời gian bình bình, trong lúc đó một hạt “già” sẽ bặt tăm vào hố giun & hiện ra trong “quá khứ” để tương tác với hạt kia.

Xem Thêm  Giải Mã Ma Trận Vũ Trụ [Review sách, Pdf]

Dựa vào sáng tạo này, nhóm đã hình thành một cặp photon bằng cách chiếu tia laze qua một tinh thể phi tuyến tính. Photon trẻ sẽ được mã hóa bằng cách cho nó phân cực – phân cực theo trục ngang biểu thị cho giá trị, phân cực theo trục dọc biểu thị cho giá trị 1 & dạng phân cực trung gian đại diện cho địa điểm siêu hình. Sau đó, photon trẻ này sẽ được cho tương tác với “đối tác già” trong máy tách tia & kết quả sẽ được ghi lại bằng hai máy dò.

Một máy dò sẽ kiến tạo thành lối vào hố giun & theo dõi hoạt động của photon “già” để bảo đảm rằng nó luôn giữ hiện trạng trong toàn thể tiến trình ra vào hố giun. Bằng phương pháp này, thử nghiệm sẽ đáp ứng “điều kiện nhất quán”: loại bỏ được nghịch lý ông nội & minh chứng rằng bất kì thứ gì đi ra vào hố giun đều không bao giờ thay đổi.

Mặt khác, photon mã hóa sẽ liên tục biến đổi thành 1 trong số 32 kiểu phân cực khác nhau & làm thay đổi hiện trạng của photon “già” để bảo đảm điều kiện nhất quán. Kết quả cuối cùng, nhóm tìm hiểu đã phát xuất hiện đường cong thời gian khép kín (CTC), từ đó nhận diện được “chuyến du hành thời gian của photon”.

Đây là điều mà bình bình chẳng thể thực hiện được trong hệ thống cơ học lượng tử. Nhóm tìm hiểu cho biết kết quả trên đã mở ra triển vọng mới nhằm giải mã được các huyền bí trong toàn cầu lượng tử, cho phép thăm dò được toàn thể tiến trình hoạt động của CTC cũng như thực hiện các phép đo lượng tử mà không can thiệp vào nó. Hơn nữa, tìm hiểu còn tạo tiền đề hòa giải tranh chấp tồn tại suốt nhiều năm qua trong toàn cầu vật lý hiện đại giữa cơ học lượng tử & thuyết tương đối rộng.

Cùng với sự tiến bộ của khoa học, con người vẫn luôn hi vọng đến ngày nào đó có thể du hành vượt thời gian để gặp mặt thế hệ con cái trong tương lai, hoặc trở lại dĩ vãng sửa chữa những sai lầm. Không những thế, nếu điều này thành sự thật, bất kỳ cá nhân nào cũng sẽ có năng lực di chuyển trong thời gian để biến đổi lịch sử. Trong lúc điều này nghe có lẽ khá cuốn hút thì hệ lụy từ việc biến đổi buổi lễ trong dĩ vãng, & những ảnh hưởng đến tương lai sẽ trở nên rất kịch liệt…

Theo Theo An Ninh Thế Giới

By ads_law

Trả lời