(Xây dựng) – Mới đây, tờ Daily Mail – một tạp chí có uy tín trong báo giới quốc tế, thông báo dưới đáy nước Biển Đông, gần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở đ

Bạn đang xem: bí ẩn dưới lòng đất

(Xây dựng) – Mới đây, tờ Daily Mail – một tạp chí có uy tín trong báo giới quốc tế, thông báo dưới đáy nước Biển Đông, gần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở độ sâu 300,89m có hố “tử thần” sâu nhất toàn cầu, khiến nhiều người quan tâm, cách giải thích địa mạo sâu dưới lòng đất có khác nhau.

Hố xanh khổng lồ gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Với độ sâu lên tới 300,89m được nghĩ rằng hang ngầm (hố xanh) sâu nhất toàn cầu – độ sâu tương tự chiều cao của tòa nhà chọc trời Shard ở London.

Đầu xuân Canh Tý, phóng viên Báo điện tử Xây dựng để tâm, sưu tầm những điều chưa biết sâu dưới lòng đất ở Quảng Ninh, nơi có biển đảo giống Hoàng Sa. Một người bạn vong niên nguyên là cán bộ lão thành của Liên đoàn địa chất 9, lớp kỹ sư địa chất trước tiên huấn luyện bài bản ở Liên Xô cũ về công tác ở vùng than bảo, dưới đáy biển có hố “tử thần” là chuyện bình thường. Địa mạo trên đất liền thế nào dưới đáy nước cũng vậy.

Hố tử thần nói một cách dễ hiểu là sự sụt gãy địa tầng, được tạo dựng từ các túi nước, dòng sông ngầm, carter sâu dưới lòng đất, hoặc các công trình ngầm nhân tạo bỏ hoang không hoàn nguyên, làm ung ruỗng lòng đất, đến kỳ tự mỏi thì sụt lún. Ví dụ như sau khai thác than hầm lò, lấy xong than sâu dưới lòng đất phải vùi lấp lại (gọi là phương pháp chèn lò). Vấn nạn khi khai thác than xong, chủ mỏ chỉ đóng cửa khai trường để lại lòng đất rỗng.

Ở dưới đáy nước vịnh Hạ Long từng có một hố sâu hình hài hố “tử thần”, sự huyền bí còn dư âm đến ngày nay. Rõ ràng, trước năm 1960, ở khu vực Ba Cửa, âu tàu quân cảng (lữ 170) thuộc phường Hà Phong (Hạ Long) có một giếng chìm khổng lồ, đường kính khoảng 60m, nước xanh đen không lẫn với màu xanh mặt nước biển. Giữa mùa hè mà nước biển ở đây lạnh ngắt, ngồi trên mạn thuyền lớn qua gần miệng vòng tròn ấy còn sởn tóc gáy vì khí lạnh từ đó tỏa ra.

bi an duoi long dat quang ninh

Vụng Ba Cửa, vịnh Hạ Long thuộc phường Hà Phong, nơi từng lộ diện hố “tử thần” dưới đáy nước.

Truyền tục, đây là một cửa hang động lớn của quái vật biển nằm sâu trong lòng đất. Một cửa hang dưới đáy nước này, một cửa hang trên sườn núi cao đỉnh gọi là Đèo Bụt, dãy núi đá giáp ranh giữa Tp Hạ Long và Tp Cẩm Phả. Phần cửa hang lộ thiên trên núi, người địa phương ngàn xưa gọi là “Lộ Phong”, một làng của người Sán Dìu dưới chân núi lấy tên hang đặt tên làng, là làng Lộ Phong.

Cửa hang trên núi (Lộ Phong) chứa đựng nhiều mẩu truyện tâm linh huyền bí. Dân làng dưới chân núi coi cửa hang lộ thiên này như vật thiêng của trời, không ai xâm phạm. Thần phả Đình và đền thờ thành hoàng làng Lộ Phong truyền chép: “Lộ Phong” mà bị vít thì làng này trâu bò, lợn gà chết, người ốm đau. Nặng thì người bị câm, gà không gáy được, mùa màng thì thất bát.

Ngày thực dân Pháp mở Quốc lộ 18 vượt Đèo Bụt, lòng đường chờm vào cửa hang (cửa hang rộng chừng 3m, cao 4m), quan lục lộ cho đổ bê tông qua miệng hang, còn phải để một cái lỗ to như cái niêu đất giữa đường. Thời ta, nhiều lần sửa chữa mở rộng, hạ cốt nền dốc Đèo Bụt, vẫn chừa ra cái lỗ “Lộ Phong” ấy, không ai cả gan dám bịt lại, gọi là “rốn Cô Tiên”.

Xem Thêm  Đại Chiến Âm Dương: Tin tức Đại Chiến Âm Dương 2022 mới nhất - đại chiến âm dương

bi an duoi long dat quang ninh

Đèo Bụt dãy núi đá cao giáp ranh giữa Tp Hạ Long và Tp Cẩm Phả có thạch động ăn ngầm ra biển.

Không hiểu hình ưng ý thạch động “quái vật” sâu nông, to rộng đến đâu và bên trong có gì… vì chưa ai vào thám hiểm. Thực tiễn, khi ném một hòn đá to bằng quả cam vào rốn Cô Tiên, ghé tai vào miệng rốn nghe, chỉ thấy tiếng đá chạm vách hang và tiếng gió thổi, không nghe được điểm rơi, có vẻ là sâu lắm. Dân địa phương còn bảo, từng kiểm nghiệm đổ rổ bưởi xuống rốn Cô Tiên, một tuần sau trên vùng biển Ba Cửa nổi lên không thiếu một quả. Hiện dự án nâng cấp Quốc lộ 18, cốt đường giật thấp xuống và xa cửa hang, nhưng dân tín ngưỡng vẫn lập một miếu, hương án thờ cúng ngay cửa hang.

bi an duoi long dat quang ninh

Lòng Quốc lộ 18 nay hạ thấp xa cửa hang, dân làng Lộ Phong vẫn tôn kính lập miếu thờ gọi là miếu thờ rốn Cô Tiên.

Quảng Ninh, sâu dưới lòng đất chứa đựng nhiều điều thú vị, thông tin có thể còn nằm trong tài liệu địa chất lưu, cũng có thể từng khai quật nhưng không thông báo, hoặc tư liệu lâu ngày không dùng đến mủn mục. Liên đoàn địa chất 9 thăm dò than cùng với Đoàn địa chất 37 thăm dò nước ở vùng rừng Yên Tử, họ đã từng phát hiện một hồ nước lớn nằm sâu sâu dưới lòng đất ở khu vực Lán Tháp, Vàng Danh (Uông Bí). Hồ nước ngầm này dài trên 1.000m, rộng 70m. Năm 1970, một rốn nước bị sụt lún tại thôn Miếu Thán nuốt trửng cả bụi tre mai cây cao đến 20m, chỉ còn thò lên miệng hố phần ngọn tre (nay vết tích vẫn còn).

Năm 2012 – 2013, Tp Cẩm Phả liên tục xảy ra các hố tử thần một cách huyền bí. Địa phương đã nhờ Viện Địa chất thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam xác nhận nguyên nhân và mang ra các phương án khắc phục tình trạng nguy hiểm này. Chủ nhiệm đề tài, TS. Trần Quốc Cường cho biết: Các hố sụt xảy ra trên địa phận Tp Cẩm Phả là do hệ thống đứt gãy Tây Bắc – Đông Nam. Tại nơi giao nhau giữa các hệ thống đứt gãy này, nước mặt chảy qua khe nứt tạo dựng bởi đứt gãy, làm xói mòn ngầm vật liệu tạo khoảng rỗng lớn gây sụt. Ngoài ra, các dao động của nước dưới đất, kết cấu địa chất – thủy văn cũng là một trong những nguyên nhân gây sụt đất.

bi an duoi long dat quang ninh

Đêm 26/10/2018, một hố “tử thần” rộng 30m, sâu 4m, thụt xuống cánh đồng thôn Tân Lập, xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều.

bi an duoi long dat quang ninh

Đêm 2/3/2016, hố “tử thần” mở miệng ngay trong nhà văn hóa khu 5, phường Hà Khánh, Hạ Long.

Năm 2017, Trung tâm tư vấn du học Cổ phần Xây dựng Cầu 75 (Trung tâm tư vấn du học Cầu 75) thi công cầu Sông Hốt (phường Đại Yên, Hạ Long) trên tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, khi khoan nhồi đóng cọc móng cầu, cọc móng trôi tuồn tuột, nuốt bê tông như thùng không đáy.

Ông Đào Ngọc Ký – Chủ tịch HĐQT Trung tâm tư vấn du học Cầu 75 khi đó cho biết: Nhà cung cấp đã phải dùng kỹ thuật tiên tiến hơn, thăm dò lại ở độ sâu hơn, rộng hơn, mới biết dưới độ sâu là vô số nhưng hang carter. Có những cọc móng qua 5 tầng hang, chiều sâu tới 15 – 16m. Trung tâm tư vấn du học Cầu 75 phải điều chỉnh lại thiết kế và phương án thi công, chuyển từ cọc khoan nhồi đường kính 2m sang đường kính 1,2m, tại vị trí hang caster phải xử lý ống vách quây để bê tông không chảy vào trong hang.

Xem Thêm  BÌNH GIẢI SẤM KÝ TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM - sấm trạng trình 2017

Trở lại chuyện hố “tử thần” dưới đáy nước vịnh Hạ Long, người già địa phương ngày đó bảo, hố “tử thần” là lỗ ruốc thần (vì to thì bảo là thần) còn bảo là hang của quái vật biển. Quái vật từng gây ra nhiều thảm họa cho ngư dân trên vùng biển này.

Ngày xưa, nhiều con thuyền và trẻ em bị mất tích bí hiểm, trong đó có nhân chứng như cụ Trương Thị Lừu, năm nay trên 80 tuổi, ở khu 3 (Lộ Phong), phường Hà Phong. Cụ Trương Thị Lừu, nguồn gốc sinh ra trong một gia đình ngư dân, hồi nhỏ theo mẹ lên lạch sông Ba Cửa lấy nước ngọt xuống thuyền, chỉ tích tắc mà lạc mẹ. Đứa trẻ lạc được một thổ dân mang về nuôi nấng, thay tên đổi họ thành người địa phương. Mãi sau này cụ Trương Thị Lừu mới tìm được quên hương của mình, ở một xóm chài ven Sông Chanh (Quảng Yên).

Còn những mẩu truyện bi thảm, nay vẫn lưu truyền từ tích của ngôi đền dưới chân dãy núi đá vôi mặt tiền sông Ba Cửa gọi là đền Đầu Mối, thờ nhị vị cô nương. Theo truyền thuyết, nhị vị cô nương là hai chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ, người địa phương. Nước triều cạn, chị em xuống bờ biển vụng Ba Cửa bắt còng cáy, tôm tép ven bờ, không hiểu sao họ lạc nhau. Khi triều dâng, biển nước mênh mông, người chị không thấy em về. Ngày tiếp theo nước rút, xuống bãi triều tìm em thì… hỡi ôi! Cạnh lỗ ruốc lớn chỉ còn cái giỏ, đánh dấu chỗ em nằm và một đống bùn lớn ụ lên. Linh tính mách bảo người chị, em đã bị quái vật kéo cánh tay xuống lỗ sâu này và ghì chặt người xuống bờ biển, khi triều dâng cuốn hồn em đi mãi mãi. Người chị nhất mực thương em, đêm ngày ra cửa biển than khóc và một ngày kia không thấy trở về nữa. Người đời sau bảo, hai chị em nhà ấy chết trẻ, linh thiêng thì lập miếu thờ ở ngay vụng Ba Cửa (gọi là miếu thờ nhị vị cô nương), nay vẫn nhang cất cánh khói tỏa.

bi an duoi long dat quang ninh

Đền Đầu Mối thờ Đức ông Trấn Ải, thờ nhị vị cô nương. Đền Đầu Mối và đền Bà Men là hai đền thiêng trên vịnh Hạ Long.

Lỗ ruốc thần dưới đáy nước, từ khi xây dựng quân cảng, tàu cuốc khoét sâu âu tàu, luồng lạch… nay mắt thường không còn nom thấy cửa hang. Nhưng hang động thông thủy dưới đáy nước hình như vẫn có tác động đến hải lưu vùng biển này. Ba Cửa, vùng thủy triều có những nét khác thường, khi nước lên xuống xoáy xiết hơn. Nước từ ba cửa sông đổ về, giao thoa ba dòng hải lưu có độ chênh cốt cao, dòng nước xiết xuôi ngược rất nguy hiểm cho tàu thuyền qua lại. Nhất là ngày xưa, công nghiệp máy thủy chưa phát triển, thuyền bè xuôi ngược phải nhờ vào sức gió, dòng chảy. Thuyền bè qua đây thường phải buông neo, chờ con nước thuận dòng, khi dừng chân thì thành lễ miếu thờ nhị vị cô nương.

Tương truyền, khi thương cảng Vân Đồn phát triển, Trần Triều hưng thịnh thương gia xa gần hưng công tu bổ, dây dựng miếu nhị vị cô nương bề thế hơn và phối thờ đức ông hiển thánh, quan Trấn Ải, Sơn Thần, Thổ Địa… và thờ Phật. Tích miếu thờ nhị vị cô nương, động thủy quái hố “tử thần” ở vùng biển này càng ly kỳ, đền Đầu Mối càng nổi danh là ngôi đền thiêng trên vịnh Hạ Long. Dịp lễ hội đầu năm, người vùng biển thường trảy hội cầu an cửa đền Đầu Mối và đền Bà Men.

Xem Thêm  Hoàng Khánh giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia - vong nguyet

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đầu xuân “xới” lên những thông tin mang tính tham khảo, những sự tích văn hóa, nối liền với địa lý sâu dưới lòng đất còn huyền bí mà các nhà khoa học gọi là thời kỳ địa chất thứ II. Lòng đất, đáy biển có liên quan mật thiết đến dự án công trình trên mặt đất, dự án công trình dưới lòng sông đáy biển.

Quảng Ninh trong xu thế phát triển, trên rừng dưới biển nơi nơi đô thị hóa, cần nắm trong tay những giá trị văn hóa người xưa để lại. Những huyền bí trong lòng đất, phải được lộ sáng dưới móng những công trình vĩnh cửu.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài huyền bí sâu dưới lòng đất

Đại Dương Khổng Lồ Hơn 600km Dưới Lòng Đất – 7 Dòng Nước Ngầm Bí Ẩn Nhất Thế Giới

alt

 • Tác giả: Ngẫm Radio
 • Ngày đăng: 2022-03-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8805 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đại Dương Khổng Lồ Hơn 600km Dưới Lòng Đất – 7 Dòng Nước Ngầm Bí Ẩn Nhất Thế Giới
  _______________
  – Đăng ký kênh NgamRadio tại đường link: https://bit.ly/2DzS06w
  – Liên hệ và phản hồi với Ngẫm Radio qua thùng thư: ngamradioad@gmail.com
  – Trang facebook: https://www.facebook.com/NgamRadio.Net/
  _______________
  ĐạiDương KhổngLồ BíẨn

Huyền bí bãi cọc gỗ sâu dưới lòng đất ở Bắc Giang

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3030 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Bãi cọc gỗ nằm sâu sâu dưới lòng đất tại thôn Tiên La, xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được người dân phát hiện từ hơn 20 năm trước,

Những huyền bí sâu dưới lòng đất

 • Tác giả: luotnet.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2444 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Huyền bí cổ tháp Chăm chìm sâu dưới lòng đất TT-Huế

 • Tác giả: tamviet.tienphong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8841 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tháp Chăm Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) là công trình thiết kế Chăm pa thượng cổ được phát hiện tiên tiến nhất cho tới nay ở nước ta. Trước khi xuất lộ và được khai quật, công trình chìm sâu dưới lòng đất hàng nghìn năm một cách huyền bí.

Tìm hiểu huyền bí dưới Điện Kremlin

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3821 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có hay không những kho tàng che giấu, hầm trú ẩn hay boongke bí mật bên dưới một trong những pháo đài nổi tiếng nhất toàn cầu – Điện Kremlin.

Giật mình chứng cứ thuyết phục về toàn cầu huyền bí sâu dưới lòng đất

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7568 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ xa xưa, loài người đã phát xuất hiện những manh mối về toàn cầu ngầm dưới mặt đất nhưng chưa khi nào thực sự tìm thấy chúng.

Những Tp huyền bí sâu dưới lòng đất

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6897 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những truyền thuyết, lời đồn đại huyền bí… là điều mà các Tp nằm sâu dưới lòng đất lưu giữ và thu hút khách du lịch ghé thăm trên toàn cầu. – VnExpress

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law