Nếu như được hỏi rằng mộ cổ nào trên toàn cầu khó chinh phục nhất, thì không có gì phải nghi ngờ khi Càn Lăng – ngôi mộ vạn niên thọ thành của Võ Tắc Thiên là câu trả lời duy nhất.

Bạn đang xem: khai quật mộ võ tắc thiên

Ngôi nhà tím ngắt đến từng cụ thể ở Cần Thơ khiến toàn bộ trầm trồ

Nếu như được hỏi rằng mộ cổ nào trên toàn cầu khó chinh phục nhất, thì không có gì phải nghi ngờ khi Càn Lăng – ngôi mộ vạn niên thọ thành của Võ Tắc Thiên là câu trả lời duy nhất.

Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên: Nơi ẩn giấu hàng triệu báu vật nhưng không ai đào được và lời nguyền rùng rợn cho những kẻ muốn xâm chiếm - Hình 1

Lăng tẩm huyền bí nhất toàn cầu

Có thể nói, trong số những lăng tẩm đế vương Trung Hoa còn nguyên vẹn cho đến ngày ngày hôm nay, thì Càn Lăng – nơi chôn cất Võ Tắc Thiên và vị hoàng thượng Đường Cao Tông là nơi sở hữu nhiều điều huyền bí nhất, đến ngày nay vẫn chưa có thời trả lời.

Đã hơn một thiên niên kỷ trôi qua, Càn Lăng là nơi bất khả xâm phạm nhất dù đã có hơn 17 lượt xâm lăng và không lần nào thành công, khiến mọi người tin rằng còn tồn tại nhiều huyền bí khiến giới khoa học đau đầu.

Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên: Nơi ẩn giấu hàng triệu báu vật nhưng không ai đào được và lời nguyền rùng rợn cho những kẻ muốn xâm chiếm - Hình 2

Càn Lăng, nơi an nghỉ của Võ Tắc Thiên và hoàng thượng Đường Cao Tông tọa lạc trên đỉnh núi Lương Sơn, nay trở thành công trình thiết kế nổi tiếng thuộc huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Càn Lăng được xây dựng từ năm 684 và phải xây ròng rã trong suốt 23 năm sau mới hoàn thiện.

Theo ghi chép của lịch sử học, kham dư thời Đường tin rằng núi Lương Sơn phù hợp với nữ mệnh.

Vì vậy khi Võ Tắc Thiên tử vong, đã chọn núi Lương Sơn làm nơi an nghỉ vạn niên thọ thành cùng chồng là hoàng thượng Đường Cao Tông.

Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên: Nơi ẩn giấu hàng triệu báu vật nhưng không ai đào được và lời nguyền rùng rợn cho những kẻ muốn xâm chiếm - Hình 3

Những tượng không đầu trong Càn Lăng vẫn đang là một ẩn số.

Mô phỏng theo thành Tràng An (kinh đô nhà Đường), kết cấu của Càn Lăng bao gồm hoàng thành, cung thành và ngoại quách.

Đường trục chính Nam – Bắc của lăng mộ dài tới 4,9km.

Theo thăm dò khảo cổ, tổng diện tích lăng mộ khoảng 2,3 triệu mét vuông.

Sâu bên trong lăng mộ là tấm bia khổng lồ cao 7,5m, nặng gần 100 tấn, trên đó không ghi chữ nào, được gọi là vô tự bia với ý nghĩa để đời sau phán xét.

So với tấm bia này, nhiều giả thuyết cho rằng do công đức của Võ Tắc Thiên quá lớn, nên không một tấm bia hay văn tự nào có thể diễn tả hết.

Ngoài ra, một số khác cho rằng vì bà là thân phận nữ nhi và có không ít sai lầm nên công tội thật khó luận rõ.

Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên: Nơi ẩn giấu hàng triệu báu vật nhưng không ai đào được và lời nguyền rùng rợn cho những kẻ muốn xâm chiếm - Hình 4

Bia mộ không khắc chữ nào.

Càn Lăng là nơi hợp táng đến 2 vị hoàng thượng nên ước tính về báu vật trong đây được xem là con số cực kỳ lớn.

Do vậy, việc Càn Lăng luôn là con mồi mê hoặc so với các đạo chích không phải là chuyện ngạc nhiên.

Theo sử sách ghi chép, Càn Lăng đã tồn tại được hơn 1300 năm, trải qua hơn 17 lần xâm chiếm nhưng toàn bộ đều phải đầu hàng trước một thế lực huyền bí đến ngày nay vẫn chưa có lời trả lời.

Trong số đó, có 3 vụ trộm mộ nghiêm trọng xảy ra vào 3 thời kỳ khác nhau.

Lời nguyền rùng rợn cho những kẻ có ý định xâm chiếm Càn Lăng

Video đang HOT

Lần trước hết, vụ trộm Càn Lăng xảy ra vào cuối thời nhà Đường khi nghĩa quân của Hoàng Sào dấy binh tạo phản.

Theo sử sách ghi chép, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa này đã đem 400 ngàn binh đến tấn công Lương Sơn.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ rằng, dù có tấn công tới đâu thì cũng không thể tìm được phương hướng để tiếp cận mộ của Võ Tắc Thiên, vì vậy mà mọi mưu mô đều bị phá vỡ hoàn toàn.

Lần thứ hai, vụ trộm Càn Lăng xảy ra dưới thời Ngũ Đại thập quốc, do Tiết độ sứ Diệu Châu là Ôn Thao cầm đầu.

Người này đã từng đào trộm 17 ngôi mộ hoàng thất nhà Đường, vì vậy mộ tặc họ Ôn tin rằng với tài năng của mình, việc xâm chiếm Càn Lăng chỉ nằm trong lòng bàn tay.

Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, khi lính tráng của Ôn Thao đào bới Càn Lăng thì trời đang trong xanh ngạc nhiên trở nên mù mịt âm u, gầm gừ như muốn hành động không thể dung thứ.

Cũng cũng chính vì vậy mà nhiều lần mộ tặc đã phải dừng tay nửa chừng.

Xem Thêm  Cách trồng Khoai Tây hiệu quả TO củ MỌI thời vụ đều được - cach trong khoai tay

Khi bọn chúng dừng tay thì trời lại trong xanh và trái lại khi dự tính tiếp tục hành động của mình thì trời lại nổi giông gầm gừ.

Thậm chí, có những mộ tắc mặc kệ đào mộ thì gặp tai nạn hoặc bệnh tật, vì vậy chúng đã sớm bỏ của chạy lấy người, cuối cùng plan xâm lăng đã thất bại.

Nghiêm trọng nhất chính là lần thứ ba, vụ trộm Càn Lăng xảy ra vào thời kỳ Dân quốc do tướng quân Tôn Liên Trọng cầm đầu.

Để xâm chiếm Càn Lăng, tướng quân Tôn đã kêu gọi quân đoàn, dùng thuốc nổ để phá 3 tầng nham thạch vào trong núi. Tuy nhiên, hành động này không thể giúp họ chạm được tới Càn Lăng.

Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên: Nơi ẩn giấu hàng triệu báu vật nhưng không ai đào được và lời nguyền rùng rợn cho những kẻ muốn xâm chiếm - Hình 5

Tương truyền rằng, trong đợt nã pháo thứ nhất, bên trong lăng mộ Võ Tắc Thiên tỏa ra làn khói trắng rồi vần vũ xung quanh đám người ở đó rồi cất cánh lên trời hóa thành gió bão khiến trời đất âm u.

Ngoài ra, có một số tương truyền khác nói rằng, vào ngày hôm đó trong lúc dùng thuốc nổ để phá lăng, có 7 người hộc máu chết tại chỗ.

Cũng chính vì những điều này mà đoàn binh của tướng quân Tôn đã quá sợ hãi mà tháo chạy khỏi Càn Lăng.

Vì những mẩu truyện huyền bí này mà nhiều người cho rằng, bên trong Càn Lăng không chỉ có ngọc ngà châu báu mà còn tồn tại cả lời nguyền rùng rợn cho những kẻ dám đến phá giấc ngủ ngàn thu của hai vị hoàng đế.

Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên: Nơi ẩn giấu hàng triệu báu vật nhưng không ai đào được và lời nguyền rùng rợn cho những kẻ muốn xâm chiếm - Hình 6

Chân dung hoàng thượng Võ Tắc Thiên.

Tính đến thời điểm hiện tại, Càn Lăng chưa được khai quật. Trải qua hơn 1300 năm lịch sử với vô vàn lời đồn đoán về nó, nhiều nhà khảo cổ tin rằng, bên trong Càn Lăng là cả một gia tài kho tàng không thể ước tính được giá trị thực sự. Theo đó, nhiều giả thuyết cho rằng vị hoàng thượng Đường Cao Tông có thể được chôn cùng với 1/3 số tài sản quốc gia lúc bấy giờ.

20 năm sau, Võ Tắc Thiên tử vong cũng được chôn với 1/3 số tài sản khi đó, ước tính châu báu trong lăng mộ lên đến 500 tấn.

Jia You

Theo Đất Việt

‘Ẩn số chết người’ trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên Viên khảo cổ cũng không dám khai quật

Hơn 1.300 năm qua, lăng mộ của Võ Tắc Thiên, nữ hoàng đế trước hết trong lịch sử Trung Hoa, vẫn đang là ẩn số, nhất là những cạm bẫy bên trong.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Hình 1

Võ Tắc Thiên (624-705) là người đẹp, chính trị gia nổi tiếng thời nhà Đường, đồng thời là một trong những nữ nhân huyền bí nhất trong lịch sử của Trung Quốc.

Vào thời kỳ xã hội trọng nam nhân, một nữ nhi như Võ Tắc Thiên có thể chèo lái cả một vương quốc lớn và trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử quả là điều cực kỳ hiếm thấy.

Trong bộ sử ‘ ‘, sử gia nổi tiếng thời nhà Tống, Tư Mã Quang đã mang ra nhận xét về Võ Tắc Thiên là một người có tài trị nước, đồng thời là một nhà lãnh đạo quyết đoán.

Ngày nay, các Chuyên Viên sử học ngày càng phát hiện thấy nhiều văn tự cổ mô tả về bà như là một nhà lãnh đạo uyên thâm và thời kỳ thịnh trị của nhà Đường cũng như triều đại Võ Chu do bà trị vì.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Hình 2

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Hình 3

ở bên ngoài Càn Lăng cũng là một trong những ẩn số mà các nhà phân tích chưa thể lý giải về nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên.

Trong số hơn 300 vị vua và hoàng đế trong lịch sử Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng và Võ Tắc Thiên là hai trong những nhân vật đặc biệt, khiến nhiều sử gia tranh luận trong suốt một thời gian dài.

Nếu như Tần Thủy Hoàng nổi danh là vị hoàng đế trước hết trong lịch sử của quốc gia tỷ dân thì Võ Tắc Thiên lại được biết tới là nữ hoàng đế có 1-0-2, thậm chí bà còn thiết lập nên cả một triều đại thịnh trị như Võ Chu (690 – 705). Đây thực sự là một chuyện hiếm thấy trong lịch sử.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Hình 4

Hình tượng Võ Tắc Thiên trên một bộ phim truyền hình.

Sinh trưởng ở hai thời kì khác nhau, nhưng cả Tần Thủy Hoàng và nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên đều có một điểm giống nhau, này là rất sau thời điểm tử vong.

Cả hai vị hoàng đế này đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình sang toàn cầu bên kia của mình.

Xem Thêm  Mua Bán Gà Cảnh, Gà Lấy Thịt Thuần Chủng, Lai Đẹp Giá Rẻ Tp Hồ Chí Minh - ga tre my lai rung

Không chỉ có quy mô rất lớn, hai lăng mộ hàng nghìn năm này còn hình như ‘bất khả xâm phạm’ khi chưa ai có thể xâm phạm vào khu vực địa lăng, đánh cắp hay đào bới.

So với là nơi yên nghỉ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, Càn Lăng của nữ hoàng Võ Tắc Thiên và chồng là Đường Cao Tông Lý Trị có quy mô nhỏ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, xét về kỹ thuật cũng như những cạm bẫy ngầm bên trong thì chưa chắc Càn Lăng đã thua kém.

Chứng cứ là đã có nhiều ghi chép lịch sử về việc Càn Lăng từng không ít lần bị mộ tặc xâm phạm. Nhưng ngặt một nỗi là dù lộ thiên, nhưng lăng mộ này lại không thể đào được.

Càn Lăng, nơi yên nghỉ của nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên

Nằm ở núi Lương Sơn, thuộc huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây (cách thành cổ ở Tây An khoảng 85km về phía tây bắc), Càn Lăng là khu lăng mộ có địa thế đẹp cả về mặt địa lý lẫn yếu tố phong thủy.

Khởi đầu được khởi công xây dựng từ năm 684, nhưng lăng mộ lộ thiên này phải mất tới 23 năm để hoàn thiện.

Càn Lăng là nơi yên nghỉ của hai vị hoàng đế thời nhà Đường và được xây dựng trong thời kỳ cực thịnh nên số lượng của cải được bồi táng theo chắc hẳn không hề ít.

Đây chính là một trong các yếu tố thu hút mộ tặc. Tu nhiên, việc xâm phạm và tìm tòi của vợ chồng nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên lại không hề đơn giản và thậm chí là chưa một lần thành công.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Hình 5

Càn Lăng vẫn còn nguyên vẹn sau thời điểm bị mộ tặc đào bới rất nhiều lần.

Trong hơn 1.000 năm qua, Càn Lăng từng bị mộ tặc tới 17 lần nhưng kỳ lạ là vẫn không hề hấn gì.

Rõ ràng và cụ thể, theo ghi chép lịch sử trong thời Ngũ Đại (907-960), Tiết độ sứ Diệu Châu Ôn Thao được biết tới là một mộ tặc có tiếng khi từng đào bới tới 17 lăng mộ của hoàng thất nhà Đường, thu được nhiều chiến lợi phẩm lớn.

Đương nhiên với ước tính quy mô kho tàng rất lớn cùng lượng đồ vật bồi táng có giá trị thì Càn Lăng cũng là một trong những mục tiêu mà khét tiếng này không thể bỏ qua.

Ôn Thao cũng từng kêu gọi lực lượng lên tới 2 vạn người để tiến hành khai quật Càn Lăng.

Thế nhưng, cứ hễ đào bới thì trời chợt nổi giông bão, sấm sét đến độ khiến nhiều người sợ hãi.

Chưa hết, nhóm những người tham gia khai quật cũng liên tiếp không may tử vong vì bệnh tật hoặc nguyên nhân ngạc nhiên.

Sau vài lần không làm được gì, cuối cùng Ôn Thao cũng phải từ bỏ ý định xâm phạm Càn Lăng và cướp đoạt kho tàng của nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Hình 6

Ngay cả những vũ khí uy lực như thuốc nổ cũng không thể làm gì Càn Lăng.

Sau đó, mặc dù nhiều lần mộ tặc xâm phạm, thậm chí dùng cả thuốc nổ để phá núi nhưng Càn Lăng vẫn vô cùng vững chãi và hình như không hề hấn gì.

Điều này khiến nhiều sử gia và các Chuyên Viên phân tích ngạc nhiên. Một số người thậm chí còn cho rằng có thể nữ hoàng đế đã tiên liệu về việc lăng mộ hợp táng của bà và chồng sẽ mộ tặc dòm ngó nên đã ngầm sắp đặt những cạm bẫy ở khu vực yên nghỉ của mình.

Nhưng việc bà đã làm ra sao và những cạm bẫy mà dân gian thường đồn thổi về lời nguyền đáng sợ khi xâm phạm Càn Lăng đến nay vẫn đang là một ẩn số.

Vào năm 1958, một số người dân địa phương vô tình chạm tới gần lăng mộ của Võ Tắc Thiên khi thực hiện hoạt động khai thác đá, nhưng sau đó, khu vực này đã bị các đơn vị tính năng phong tỏa.

Vì sao chưa thể khai quật Càn Lăng?

Hiện tại, nhiều nhà sử học ở Trung Quốc đã thừa nhận rằng Càn Lăng chính là lăng mộ hoàng tộc thời nhà Đường duy nhất còn nguyên vẹn, dựa trên bằng cớ là lối vào lăng mộ này vẫn còn ở trong tình trạng tốt.

Tuy nhiên, các Chuyên Viên vẫn chưa có ý định thực hiện khai quật khảo cổ tại khu lăng mộ bề thế này.

Ẩn số chết người trong lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chuyên gia khảo cổ cũng không dám khai quật - Hình 7

Võ Tắc Thiên được nhìn nhận là vị hoàng đế có tài trị quốc.

Theo các nhà khảo cổ học, nguyên nhân làm cho những đơn vị tính năng cùng với rất nhiều Chuyên Viên chưa dám mạo hiểm khai quật lăng mộ của Võ Tắc Thiên vì điều kiện công nghệ chưa thỏa mãn.

Xem Thêm  Ảnh Chúc Ngày Mới May Mắn ❤️ Chúc Buổi Sáng May Mắn - ảnh may mắn

Rõ ràng và cụ thể, những cổ vật hơn 1.300 năm trong lăng mộ này sẽ có thể bị phân hóa ngay mau lẹ một khi chúng được mang ra bên ngoài và tiếp xúc với không khí.

Nói cách khác, những nhà khảo cổ học phải được trang bị đầy đủ cả về tri thức cũng như công nghệ để bảo tồn cổ vật trước khi tiến hành công tác khai quật.

Cũng chính vì vậy, những bí mật ở của hoàng đế Võ Tắc Thiên cùng Đường Cao Tông có vẻ vẫn vẫn chưa được hé lộ.

Tính đến nay, Càn Lăng vẫn là một trong những lăng mộ huyền bí nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Tham khảo ảnh/nguồn: Sohu, Ancientorigins

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài khai quật mộ võ tắc thiên

Khai Quật Mộ Võ Tắc Thiên Trung Quốc KHIẾP SỢ Khi Phát Hiện BÍ ẤN KINH HOÀNG Bên Trong

alt

 • Tác giả: Lịch Sử Trung Quốc
 • Ngày đăng: 2021-07-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5229 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khai Quật Mộ Võ Tắc Thiên Trung Quốc KHIẾP SỢ Khi Phát Hiện BÍ ẤN KINH HOÀNG Bên Trong

  ————————————–
  🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
  Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video mê hoặc tiếp theo nhé!
  ————————————–
  🔥Danh sách phát:
  ► Tổng hợp Lịch Sử Trung Quốc: http://bit.ly/2m1kOfa
  ► Video Hay nhất: https://bitly.com.vn/14ag6
  ► Luận bàn Tam Quốc Diễn Nghĩa: https://bitly.com.vn/hLkSb
  ► Bí Ẩn Lịch Sử Trung Hoa: https://bitly.com.vn/W5OEs
  ► Website: Hot.bmgnews.net
  ————————————–
  🔥 Cộng đồng:
  ► Website Lịch Sử Trung Quốc: lstq.thqmedia.com
  ► Fanpage Lịch Sử Trung Quốc: fb.com/Vietsutoanthu/
  ► Đăng Ký Kênh tại đây: http://bit.ly/2k8UcZh
  ————————————–
  – Nguồn tham khảo: wiki
  – Chỉnh sửa nội dung & MC: Ngọc Ánh
  – Dựng video: Quang Đức

  Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để khắc phục qua thư điện tử: . hotro.lichsutrungquoc@gmail.com

  lịchsửtrungquốc lịchsửtrunghoa

Hơn 500 tấn vàng trong mộ Võ Tắc Thiên, chỉ 1 người duy nhất biết lối vào

 • Tác giả: tinhhoa.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5863 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Vì sao mộ Võ Tắc Thiên không có người khai quật?

 • Tác giả: ione.vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5822 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì sao mộ Võ Tắc Thiên không có người khai quật?

KHAI QUẬT MỘ VÕ TẮC THIÊN

 • Tác giả: vietnamnetjobs.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9115 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời sự Giáo dục Kết nối Trao đổi Khoa học Trẻ Văn hóa Gia đình Khỏe – Đẹp Toàn cầu Thể thao Media Hơn 1, 300 năm qua, lăng mộ của Võ Tắc Thiên, nữ hoàng đế trước hết trong lịch sử Trung Hoa, vẫn đang là ẩn số, nhất là những cạm bẫy bên trong

Huyền bí rợn người về lăng mộ Võ Tắc Thiên: Chứa 500 tấn kho tàng nhưng vì sao qua hơn nghìn năm hậu thế vẫn chưa dám khai quật?

 • Tác giả: tintuconline.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2164 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nơi yên giấc ngàn thu của Nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa vẫn còn chôn sâu quá nhiều huyền bí khiến hậu thế đau đầu suy đoán.

MSN

 • Tác giả: www.msn.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9156 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Võ Tắc Thiên sinh thời đặc biệt sủng ái một nữ tể tướng: 1500 năm sau khai quật lăng mộ nữ tướng, hậu thế mới hiểu vì sao!

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3030 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Văn bia được khai quật trong lăng mộ của Thượng quan Uyển Nhi đã làm “thay đổi lịch sử”, giúp hậu thế phần nào hiểu được tư duy thầm kín của Võ Tắc Thiên.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law