Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong đêm ngày 11/6, Đài Loan đã cho phóng thử đồng loạt hoả tiễn ở khu vực bãi biển phía đông & phía nam hòn đảo. Đây là một phần trong chương trình tiến triển hoả tiễn của Đài loan nhằm tăng cường năng lực phòng ngự trước mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc.

Đơn vị Quốc phòng Đài Loan cho hay, các vụ thí nghiệm diễn ra ở phía đông Tp Đài Đông & căn cứ quân sự Jiupeng ở huyện Bình Đông vào đêm 11/6.

Đây cũng là một phần trong chương trình 4 ngày phóng thử hoả tiễn của Đài Loan. Điều này đồng nghĩa với việc trong những ngày tới, Đài Loan sẽ cho phóng thêm hoả tiễn. Đơn vị Thủy sản Đài Loan đã ra nhắc nhở về thời gian & vị trí tiến hành các vụ phóng thử hoả tiễn để thông báo tàu cá tránh xa khu vực.

Căng não ở eo biển Đài Loan đang không ngừng tăng trưởng, trong cục diện Trung Quốc, Mỹ & Đài Loan đều cho tăng cường các hoạt động quân sự.

Gần nhất, hôm 9/6, một nhóm đấu tranh cơ Sukhoi Su-30 của Trung Quốc đã cất cánh từ phía tây nam vào Đài Loan. Sự việc diễn ra chỉ sau vài giờ một máy cất cánh vận chuyển C-40A của Mỹ thực hiện chuyến cất cánh hiếm có vào Đài Loan.

Liên quan tới các vụ phóng thử hoả tiễn vào đêm ngày 11/6, Đơn vị Quốc phòng Đài Loan chối từ thông báo loại hoả tiễn mới được thí nghiệm.

Không những thế, đơn vị này cũng không giải đáp thắc mắc liệu sẽ có thêm các vụ phóng thử hoả tiễn vào ngày 12/6 & 16/6 như Đơn vị Thủy sản nhắc nhở hay không.

Xem Thêm  Tìm hiểu áp suất khí quyển là gi? áp suất âm và áp suất chân không là gì?

Viện Khoa học & Công nghệ Chung-Shan, nhà cung cấp tiến triển & tiến hành thí nghiệm hoả tiễn của Đài Loan, cũng từng chối từ phân phối tên & loại hoả tiễn mới được thí nghiệm. Theo Viện Chung-Shan, vụ thí nghiệm đúng theo chiến lược của Đơn vị Quốc phòng Đài Loan liên quan tới chương trình tự sản xuất các loại vũ khí.

Trong lúc đó, truyền thông Đài Loan dẫn lời giới Chuyên Viên quân sự giấu tên cho hay, các hoả tiễn được phóng trong đêm 11/6 từ huyện Bình Đông có thể là hoả tiễn phòng không Tien Kung-3 (Sky Bow-3) có tầm bắn 200 km.

Đây là hoả tiễn được kiến trúc để đánh chặn các hoả tiễn dẫn hướng được phóng từ Trung Quốc. Cũng theo giới Chuyên Viên, Tien Kung-3 đã thành công đánh chặn một hoả tiễn được phóng từ Tp Đài Đông trong tiến trình thí nghiệm.

Vụ phóng hôm 11/6 diễn ra sau 2 tháng Đài Loan cho thí nghiệm hoả tiễn Tien Kung-3 & hoả tiễn quãng đường tấn công mặt đất hạng trung Yun Feng (Cloud Peak) trong khoảng thời gian từ ngày 5/4 – 23/4 tại căn cứ quân sự Jiupeng.

Hoả tiễn Tien Kung-3 được kiến trúc với mục tiêu đánh chặn. Chương trình tiến triển hoả tiễn này được thông báo lần trước tiên trong phiên họp nhận xét chi phí quốc phòng năm 2014.

Theo đó, Tien Kung-3 được mang vào danh mục 1 trong 10 vũ khí do Đài Loan tự tiến triển thuộc dự án đưa tên Chiang Kung có tổng trị giá 7,02 tỉ Đài tệ (233 triệu $). Tờ Liberty Times cho hay, hoả tiễn Tien Kung-3 sẽ được sản xuất đại trà vào năm 2021.

Xem Thêm  Hành Tinh Là Gì?

Còn bây giờ, Viện Chung-shan vẫn hoàn toàn kín tiếng về chương trình tiến triển hoả tiễn Yun Feng, song khả năng hoả tiễn sẽ được mang vào sản xuất vào cuối năm nay.

Những thông tin về chương trình tiến triển hoả tiễn Yun Feng lần trước tiên được bật mý hồi tháng 12/2012. Nhưng tiến trình tiến triển hoả tiễn được cho đã trải qua 4 đời chỉ huy Đài Loan & được giữ âm thầm do Mỹ lo lắng thông tin về hoả tiễn Yun Feng có thể khiến Trung Quốc nổi giận & đặt ra phản ứng khỏe mạnh.

Nhà phản hồi quân sự Song Zhongping nhận định, vụ thí nghiệm hoả tiễn đánh chặn Tien Kung-3 vào đêm 11/6 không được coi là mối đe dọa lớn so với quân đội Trung Quốc. Bởi Tien Kung-3 chỉ có vận tốc di chuyển tối đa là Mach 4.3, trong lúc một hoả tiễn đạn đạo có vận tốc di chuyển ở công đoạn cuối lên tới hơn Mach 10.

“Điều này cho thấy, Tien Kung-3 không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Do đó, nó sẽ không tạo ra sự thay đổi nhiều trong cán cân quân sự”, ông Song nói.

Xưa nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ – Trung”.

Không những thế, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà chỉ huy Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn & đào tạo dàn oanh tạc cơ.

Xem Thêm  Lý do Nga đưa phòng thí nghiệm mới lên trạm vũ trụ quốc tế dù ISS sắp hết hạn sử dụng

Đài Loan bị Global Firepower hạ bậc

Theo chỉ số sức mạnh quân sự toàn thị trường quốc tế được Global Firepower thông báo, Đài Loan xếp thứ 26 trên toàn cầu. Theo đó, thứ hạng của Đài Loan đã bị hạ 4 bậc đối với danh mục hồi năm 2019.

Rõ ràng và cụ thể, trong danh mục xếp hạng sức mạnh quân sự toàn thị trường quốc tế năm 2020 của 136 đất nước & vùng bờ cõi, Global Firepower nhận xét 5 nước đi đầu lần lượt là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ & Nhật Bản.

Trong năm 2019, Đài Loan đứng thứ 22 theo chỉ số của Global Firepower. Nhưng năm nay, Đài Loan rơi xuống địa điểm 26.

Cũng theo Global Firepower, Đài Loan tiếp tục duy trì quan hệ quân sự với Mỹ để ứng phó với mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Dù không setup quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Mỹ lại là đất nước ủng hộ khỏe mạnh nhất so với Đài Loan trên trường quốc tế, cũng như trở thành nhà sản xuất vũ khí chính cho Đài Loan.

Global Firepower cho biết thêm, quân đội Đài Loan hiện có 165.000 quân sĩ trong biên chế, 1.657.000 quân dự bị. Chi phí quốc phòng của Đài Loan là 10,72 tỉ $. Không những thế, Đài Loan có khả năng triển khai 744 máy cất cánh, 117 chiến hạm & 1.180 xe tăng đấu tranh.

By ads_law

Trả lời