“Không thấy thì không tin”, giới khoa học vẫn nhìn nhận như thế & thường phủ nhận các hiện tượng tâm linh. Nhưng có một trường hợp khiến các nhà khoa học vẫn chẳng sao lý giải được, khi họ thật sự bị ám ảnh bởi các linh hồn huyền bí trở về cuộc đời. Mẩu truyện xảy ra cách đây 46 năm, khởi đầu từ chuyến cất cánh đưa số hiệu 401 của hãng Eastern Air Lines gặp nạn tại khu vực đầm lầm Florida, khiến nhiều người bỏ mạng. Đây là vụ tai nạn hàng không tồi tệ thứ hai & chứa đựng nhiều yếu tố bất thường nhất trong lịch sử hàng không Hoa Kỳ.

Huyền bí kỳ dị những hồn ma phi hành đoàn chuyến cất cánh đưa số hiệu 401. (Ảnh qua ĐKN)

Bi kịch từ chiếc đèn báo hiệu

Vào ngày 29/12/1972, cái máy cất cánh Lockheed L-1011-1 Tristar được điều khiển bởi tổ cất cánh gồm cơ trưởng Bob Loft, một quân nhân già đời với hơn 30 năm kinh nghiệm cất cánh, cơ phó Albert John Stockstill & kỹ sư hàng không Donald Louis ‘Don’ Repo cùng 10 tiếp viên & 163 hành khách đang trên đường tới Sân cất cánh Quốc tế Miami sau thời điểm lên đường từ Sân cất cánh Quốc tế John F. Kennedy ở New York vào lúc 9h20 tối.

Mọi sự có lẽ an yên cho đến khi cơn ác mộng kinh khủng khởi đầu ngay khi cái máy cất cánh đang tiến tới chặng cất cánh cuối cùng của nó. Vào lúc 11h32 phút tối, Lockheed L-1011-1 Tristar chuẩn bị bay xuống thì cơ phó Stockstill nhận ra đèn báo bay xuống không nháy sáng, điều này nhắc nhở phi hành đoàn rằng, thiết bị ở mũi phía trước máy cất cánh đã bị khóa cứng.

Mặc dầu tổ cất cánh đã bật thiết bị phòng ban bay xuống nhiều lần, nhưng đèn báo màu xanh lá vẫn không bật. Tín hiệu bên trong buồng lái không công nhận cho thiết bị bay xuống nên cơ trưởng Loft buộc phải hủy việc đáp xuống sân cất cánh, & cảnh báo cho Trạm Làm chủ Không lưu (ATC) về tình huống này. ATC yêu cầu cơ trưởng giữ độ cao trong khi tìm cách giải quyết.

Hiện thời cái máy cất cánh được đặt ở chính sách tự lái ở độ cao 2.000 feet trên khu vực đầm lầy Everglades (Florida), trong lúc tổ cất cánh đang dồn hết cố gắng để tìm tòi nguyên phúc hậu trục trặc từ đèn báo hiệu. Bằng trực quan của mình, kỹ sư Don Repo đã tìm hiểu thiết bị bay xuống qua một cửa sổ & nhận ra nó thực sự không hoạt động dù thiếu đèn báo chớp nháy.

Việc giải quyết sự cố đã sở hữu toàn thể sự cảnh báo của tổ lái & không ai trong số họ nhận thấy rằng, một trong ba người đã vô tình ấn phải nút tắt chính sách cất cánh auto. Tệ hơn nữa, cũng không ai chú tâm cái máy cất cánh đang mất dần độ cao. Sự xao lãng cộng với các yếu tố thực tiễn khi máy cất cánh đang cất cánh trên vùng đầm lầy không có nhiều triệu chứng thị giác, khung hình tham chiếu của vùng hoang dại bên dưới tăm tối đã ngăn cản dù là ai, kể cả phi công già đời như cơ trưởng Bob Loft có thể chớp lấy được mức độ máy cất cánh hạ thấp độ cao đáng ngạc nhiên & bất trắc đến mức nào.

Khi tổ cất cánh nhận thấy được vấn đề thì đã quá trễ. Máy cất cánh đưa số hiệu 401 rơi xuống đầm lầy bên dưới với vận tốc 363km/giờ. Bụng máy cất cánh đập xuống (ma sát với) mặt đầm lầy đã “giải phóng” toàn thể nhiên liệu, khiến một vùng đầm lầy tối đen rực sáng ánh lửa.

Kỹ sư Don Repo sống sót trên đường tới phòng khám, nhưng đã tạ thế do vết thương quá nặng. Tổng cộng có 97 người bỏ mạng (gồm toàn thể phi hành đoàn) trong tổng số 176 người trên chuyến cất cánh đưa số hiệu 401. Mức độ thảm khốc của nó được xếp ở địa điểm thứ hai trong những thảm họa hàng không tồi tệ nhất của Mỹ. Nhưng mọi chuyện không dừng lại đó.

Xem Thêm  Nga sẵn sàng ‘hy sinh’ tên lửa siêu thanh Avangard khi gia hạn START-3?

Tổ cất cánh từ trál qua phải: Cơ trưởng Robert Albin Loft, cơ phó Albert John Stockstill and kỹ sư hàng không Donald Louis Repo. (Ảnh qua Google Sites)

Những linh hồn lảng vảng trên các chuyến cất cánh

Không lâu sau tai nạn, những mẩu truyện kỳ ​​lạ khởi đầu lan truyền trong cộng đồng hàng không Mỹ về những cuộc gặp ma quái với phi hành đoàn đã chết dưới nhiều tình huống kỳ lạ.

Tại hiện trường vụ tai nạn, nhiều chuyện thần bí khởi đầu diễn ra quanh khu vực đầm lầy, trước sự nhìn thấy của nhiều nhân chứng là các nhân sự trục vớt, các kỹ sư hàng không & chuyên viên giám sát. Trong công cuộc khôi phục hiện trường, họ đôi khi thấy hơn 20 linh hồn, người đứng, người ngồi…. lảng vảng quanh khu vực nơi họ làm việc.

Ly kỳ hơn là hồn ma cơ trưởng Bob Loft hiện ra trước mặt một số nhân sự hàng không có mặt tại hiện trường & nói: “Sẽ không có tai nạn như vậy xảy ra nữa đâu, điều này sẽ không xảy ra một lần nữa”. Không lâu sau, người ta chứng kiến hồn ma kỹ sư Don Repo ngồi trầm tư trong khoang lái đổ nát, rồi thoắt ẩn tựa làn sương mỏng trong đêm.

Thời điểm ấy, những tin tức về sự kỳ bí của vụ tai nạn máy cất cánh số hiệu 401 của hãng hàng không Eastern Air Lines đã lan xa. Sự ảnh hưởng của nó chẳng những dừng ở sự kỳ bí tâm linh, mà điều khiến nhiều người trong nghề khoa học kỹ thuật hàng không chẳng sao lý giải nổi về, những cuộc tiếp xúc của tổ cất cánh đã tử nạn với các hành khách trên các chuyến cất cánh khác có lộ trình cũng giống như chuyến 401.

Lúc đầu, các giải trình không có gì thu hút sự chú ý lắm, khi phi hành đoàn & cả hành khách đều nhiều lần chứng kiến linh hồn của cơ trưởng Bob Loft & kỹ sư Don Repo hiện ra ở nhiều nơi thuộc máy cất cánh: Buồng lái, dọc lối đi, trên ghế hành khách & thậm chí cả trong khoang bếp.

Một buổi lễ đáng sợ khác xảy ra trước sự nhìn thấy của nhiều người. Một hành khách khi vừa ổn định chỗ ngồi thì bà đột nhiên nhận ra người Đấng mày râu đứng tuổi ngồi ghế bên cạnh sắc mặt nhợt nhạt & trông khá stress. Khi bà quay sang hỏi thì ông ta có lẽ lúng túng & không phản ứng. Lo lắng cho người Đấng mày râu đó, bà nhấn chuông gọi tiếp viên đến để nói lên quan ngại của bà về hành khách bên cạnh.

Hành khách nhận thấy khuôn mặt người Đấng mày râu ngồi cạnh bà, giờ mất tích, chính là kỹ sư Don Repo. (Ảnh qua Google.Site)

Vừa lúc nữ tiếp viên đến, người Đấng mày râu ngạc nhiên mất tích trước mắt cô cùng một số hành khách chung quanh. Sự việc xảy ra thật tới mức khiến nhân chứng trước nhất hoảng hốt, mất điềm tĩnh cực kỳ nghiêm trọng, đoàn tiếp viên phải ra sức trấn an bà. Sau thời điểm hành khách điềm tĩnh trở lại, tiếp viên đã mang cho bà xem một số bức ảnh & bà nhận thấy khuôn mặt người Đấng mày râu ngồi cạnh bà. Đó chính là kỹ sư Don Repo.

Một lần khác, khi phi hành đoàn đang kiểm soát máy cất cánh trước giờ cất cánh, họ bỗng chứng kiến cơ trưởng Bob Loft đang di chuyển loanh quanh dưới gầm máy cất cánh & thậm chí còn nói với họ cần phải kiểm soát kỹ như ông đã từng làm trước khi mất tích như làn khí mỏng. Sự việc gây ngạc nhiên đến mức cuối cùng chuyến cất cánh đã bị hủy để kiểm soát kỹ lưỡng máy móc.

Cơ trưởng  Bob Loft thường được nghĩ rằng đề tài chính của những sự việc lạ thường này, nhưng sự thật là kỹ sư Don Repo được nhiều nhân chứng chứng kiến hơn. Trên một chuyến cất cánh khác, khi cơ trưởng đang để ở chính sách tự cất cánh thì đột nhiên nghe thấy tiếng gõ nhẹ từ khoang bên dưới buồng lái.

Xem Thêm  Thần tình yêu Eros xe duyên game thủ Vệ Thần Online

Lo ngại có gì đó không ổn với động cơ máy cất cánh, phi công này đã mở vách ngăn bên dưới & giật mình chứng kiến Repo đang ngồi nhổm ở bên dưới, ngước nhìn anh từ bóng tối rồi vụt mất tích. Cảm giác có chuyện không lành, kỹ sư cất cánh đã kiểm soát kỹ hệ thống điện ở khoang này & phát xuất hiện một trục trặc có thể gây tai nạn cực kỳ nghiêm trọng còn nếu như không được phát hiện sớm.

Mọi chuyện không dừng ở đó, một tiếp viên của chiếc Tri-Star 318 chứng kiến một kỹ sư hàng không đang hí hoáy gần cái lò vi sóng ở khoang bếp, nhưng do vội việc nên cô ra khỏi phòng luôn.

videoPlayerId=d97d7ea10

Your browser does not support the video tag. Please upgrade to lastest version

Ad will display in 09 seconds

Một trường hợp khác xảy ra trên chuyến cất cánh của Tri-Star 318, khi một tiếp viên hàng không mở lò vi sóng đã chứng kiến khuôn mặt của Repo nhìn cô chằm chằm. Quá kinh hãi, cô gọi phi hành đoàn tới nhìn thấy sự việc. Một kỹ sư cất cánh có mặt tại này là bạn của Repo nên nhận thấy anh ngay mau chóng. Repo nhắc nhở: “Kiểm tra có lửa trên máy bay” rồi mất tích. Máy cất cánh này sau đó đã bị sự cố động cơ cực kỳ nghiêm trọng, lý do gây ra bởi một đám cháy nhỏ bên trong. Ở chặng đỗ cuối cùng, chuyến cất cánh đã bị hủy bỏ.

Sau đó, cô hỏi kỹ sư trong tổ lái về việc sửa lò vi sóng, nhưng kỹ sư đó nhấn mạnh là ông không vào khoảng bếp sửa lò vi sóng & cam đoan anh là kỹ sư duy nhất thuộc máy cất cánh. Tổ cất cánh đã cho tiếp viên nhìn một số bức ảnh chân dung & cô đã chỉ vào tấm ảnh của Repo.

Đáng sợ hơn, nhiều lần những bóng ma của Loft & Repo được ghi nhận là trò chuyện trực tiếp với tổ lái, tiếp viên hàng không & hành khách. Một tình huống như thế đã xảy ra khi một kỹ sư của L-1011 đang kiểm soát hệ thống trước khi bay thì Repo hiện ra ngay bên cạnh & nói: “Anh không phải lo lắng, tôi đã kiểm tra rồi!” rồi  mất tích ngay trước mắt anh này.

Điều kỳ lạ là linh hồn Bob Loft & Donald Repo hiện ra trong nhiều tình huống có khá nhiều nhân chứng được thấy. Các nhân chứng bao gồm phi công, tổ tiếp viên, nhân sự điều hành mặt đất cho tới những người nắm giữ địa điểm thượng hạng của hãng.

Tổ tiếp viên hàng không của chuyến cất cánh số hiệu 401. (Ảnh qua Google Sites)

Một nhân chứng khác là Phó chủ tịch của hãng Eastern Airlines đã có cuộc gặp mặt ma quái khi ông bước vào khoang Hạng Thương gia & chào hỏi người Đấng mày râu mặc đồng phục, vì cho là anh ta là cơ trưởng của chuyến cất cánh sắp lên đường. Trước sự kinh hoàng của nhà điều hành, ông chầm chậm nhận thấy người mà ông đang trò chuyện chính là vị cơ trưởng quá cố Robert Loft. Ngay sau đó, Loft vụt bay biến vào hư không.

Hiện tượng kỳ quặc

Toàn bộ những cảnh tượng khác nhau về hồn ma của Robert Loft & Don Repo đều có một số đặc tính thú vị, thỉnh thoảng kỳ lạ. Hầu khiếp đảm ma của hai người được các nhân chứng miêu tả như là những thực thể vô cùng sống động & chân thật, giống như hình hài bằng xương thịt thực tiễn chứ không phải là các thực thể phổ quát.

Hồn ma chỉ thường mất tích khi có nhiều nhân chứng đã chứng kiến hoặc nhân chứng đã nhận thấy họ là ai. không chỉ thế, phần đông những lần hiện ra của hồn ma đó đều được chứng kiến bởi các nhân chứng là những member cất cánh có kinh nghiệm. 1 điểm thú vị nữa là hình như bóng ma của Loft & Repo không lúc nào hiện ra trên cùng một chuyến cất cánh, hoặc đồng thời hoặc chỉ có một nhân chứng.

Xem Thêm  Wiktionary

Những cố gắng của các nhà điều tra bí ẩn để tìm tòi hiện tượng tâm linh này đã bị hãng Eastern Airlines chối từ cộng tác. Điều thú vị là, trong lúc chối từ & tránh đề cập bất kỳ đề tài nào liên quan đến sự lạ thường tâm linh, hãng Eastern Airlines hình như lặng lẽ loại bỏ toàn bộ các phòng ban đã lấy từ chuyến cất cánh số hiệu 401.

Nhiều nhân chứng miêu tả, bất kì lúc nào một trong hai người Loft hoặc Repo hiện ra, họ thường có thiên hướng trông giống như một người khác rồi mới dần chuyển sang hình ảnh thật của họ trước khi tạ thế.

Bóng ma của Robert Loft & Don Repo không lúc nào hiện ra trên cùng một chuyến cất cánh, (Ảnh qua flyertalk.com)

Có vẻ sự tương đồng đáng sợ nhất trong số các giải trình là sự hiện diện của các phòng ban còn nguyên vẹn từ cái máy cất cánh bất hạnh 401 đã được Hãng hàng không Eastern Airlines tái sử dụng cho một vài máy cất cánh L-1011 Tristar. Có lẽ như bóng ma của tổ cất cánh 401 đã theo các chuyến cất cánh này. Người ta cho là, vụ tai nạn hình như đã gây ám ảnh mạnh với linh hồn tổ cất cánh đã tử nạn.

Các nhà điều tra ghi nhận, giới khoa học thực sự bối rối

Toàn bộ những hiện tượng ma quái xảy ra trên các chuyến cất cánh L-1011 khác nhau đã được giải trình lên Tổ chức An toàn cất cánh Hoa Kỳ. Tổ chức này đã thu thập rất nhiều giải trình của các nhân chứng & ra một cảnh báo: “Các báo cáo do các phi công và phi hành đoàn có kinh nghiệm bay là đáng tin cậy. Chúng tôi coi chúng là quan trọng”.

Không những thế Hãng hàng không Eastern Airlines hình như nỗ lực cất kín những sự việc kỳ bí này, thậm chí họ còn đe kỷ luật hoặc sa thải bất kỳ nhân sự nào luận bàn về những hiện tượng ám ảnh này ra bên ngoài. Song song hãng cũng phủ nhận việc tái sử dụng những phòng ban còn nguyên vẹn của dòng sản phẩm cất cánh gặp nạn lắp sang các máy cất cánh khác.

Ngay sau thời điểm các phòng ban ấy bị loại bỏ ra khỏi những cái máy cất cánh khác, người ta không còn nghe hay chứng kiến hiện tượng kỳ bí kể từ đó. Năm 1991, hãng Eastern Airlines phá sản. Mặc dầu không còn có nữa, nhưng di sản mà Hãng để lại chính là danh hiệu Hãng hàng không bị ám ảnh nhất toàn cầu.

Trường hợp bất thường của chuyến cất cánh đưa số hiệu 401 đã biến đổi thành đề tài quan trọng trong rất nhiều cuộc luận bàn về vấn đề tâm linh trong cuộc đời hiện đại, & bao phủ rộng rãi trên nhiều phương tiện truyền thông, từ sách truyện, phim ảnh đến chương trình truyền hình & thậm chí cả các bài hát.

Mẩu truyện về chuyến cất cánh 401 đã thuyết phục được khá nhiều người theo quan niệm duy vật, vốn từng tin rằng Nhân loại chết là hết. Bởi nhiều giải trình ghi nhận từ các nhân chứng là các phi hành đoàn có kinh nghiệm, có uy tín & giữ địa điểm cấp cao trong hãng.

Hình như có quá ít nguyên nhân để những nhân chứng này nói dối hoặc tuyên truyền những mẩu truyện ma quái khi họ đã có đủ danh tiếng trong ngành. không chỉ thế, chưa có vụ tai nạn máy cất cánh nào mà được nhiều nhân chứng như vậy chứng kiến thấy hồn ma – thường hiện ra rất cụ thể, cụ thể – như chuyến cất cánh đưa số hiệu 401, khiến các nhà điều tra trong nghề Hàng không Hoa Kỳ phải công nhận tính xác thực của nó, & mang giới khoa học thí nghiệm vào tình thế bối rối.

Xuân Trường

By ads_law

Trả lời