Tàn tích của thành Troy.

Thành Troy – hư hay thực

Mẩu chuyện về thành Troy được nối liền với hai trường thi của Homer: Iliad & Odyssey trong huyền thoại Hy Lạp. 

Trong lúc rất là nhiều các nền văn minh cổ đại để lại di tích vật chất cho hậu thế thì thành Troy được xem như một mẩu truyện trong trí tưởng tượng của người xưa bởi trên địa cầu thời hiện đại, người ta không thấy vết tích của bức thành nối liền với cuộc đấu tranh bất hủ & con ngựa gỗ thần thoại.

Thế nhưng theo những phân tích mới đây của các nhà sử học, thành Troy là có thật. Họ cam đoan rằng cách đây hơn 3.000 năm, thành Troy nằm trên một đỉnh đồi, gần bến cảng thông ra biển Aegae (hiện cảng này đã bị cát vùi lấp).

Khi những nhà buôn Hy Lạp, Italy, Bồ Đào Nha dong thuyền từ biển Aegae tới Biển Đen, họ đều dừng chân ở Troy để tiếp tế lương thực & tiêu khiển.

Những dấu vết khảo cổ học mới được phát hiện như: mảnh thuyền & cọc sắt nằm rải rác dưới những lớp đất cách thành Troy (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) khoảng 4 km là bằng cớ cho thấy chiến thuyền Hy Lạp đã từng đậu ở giai đoạn này trước khi tấn công vào thành, giống như lời kể của Homer trong người hùng ca Iliad.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 2.

Con ngựa gỗ thành Troy trong truyền thuyết.

Tại sao thành Troy biến mất? Này là thắc mắc mà nhiều thế hệ các nhà khoa học mất công đi tìm câu giải đáp.

Giáo sư vật lý Amos Nur tại Đại học Stanford, Mỹ cho biết: “Chúng tôi tin rằng các thảm họa tự nhiên, đặc biệt là động đất, đã đóng vai trò quan trọng trong sự mất tích bí ẩn của nhiều nền văn minh”. 

Các nhà khoa học khác của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ lại lớn mạnh một giả thuyết hoàn toàn khác.

Khi phân tích vùng hướng phía đông Địa Trung Hải ở cuối giai đoạn đồ đồng, họ cho là một trận động đất lớn có thể là thủ phạm chính đằng sau sự biến mất của nhiều Tp như Troy, Mycenae & Knossos.

Các Tp này đã bị quét khỏi bản đồ toàn cầu trong khoảng năm 1.225 – 1.175 trước Công nguyên. & luận điểm này đã được Hiệp hội Địa lý, Vật lý Mỹ ủng hộ.

Văn hóa Harappa – những pháo đài bằng đất sét nung

Một nền văn minh cổ đại nằm trong tổng thể các nền văn minh Sông Ấn là một nền văn minh thời Cổ đại lớn mạnh vào khoảng thời gian từ năm 2.800 đến năm 1.800 trước Công nguyên.

Sử sách còn ghi nhận sự lớn mạnh cao của nền văn minh này về sự lớn mạnh kinh tế, thương mại, nông nghiệp, văn nghệ, chữ viết… 

Nhưng nền văn hóa này đã biến mất mà lý do cho đến nay vẫn chưa rõ nhưng đồng loạt đền thờ được phát hiện đã chứng minh cho sự tồn tại.

Giả thuyết phổ biến đặc biệt là do người du mục Arian (tiếng Anh: Aryan) hiện ra & xâm chiếm. Giả thuyết thứ hai được nhiều người chấp thuận là về những biến đổi khí hậu.

Vào khoảng 1.800 năm kia Công nguyên, khí hậu trong lưu vực sông Ấn biến đổi, trở nên lạnh & khô hơn, sông Ghaggra-Hakra trở nên khô cạn làm biến đổi kiến tạo mảng, nguồn nước của hệ thống sông bị chuyển hướng về đồng bằng sông Hằng dẫn theo sự suy tàn của nền văn minh Harappa.

Các thuyết khác cho là sự suy tàn của nền văn minh sông Ấn có liên quan tới việc vương quốc người Sumer chấm hết & các quan hệ bán sỉ với vương quốc này đã không còn tiếp, hay xung đột quân sự & bệnh tật đã chấm hết nền văn hóa này. 

Lý do quyết định cho sự suy vong còn chưa được giải thích cụ thể.

Giáo sư Amos Nur & cộng sự Prasad, khi suy xét lịch sử địa chấn, đã nhận biết có những trận động đất thảm khốc đổ xuống vùng ven biển gần biên cương giữa Ấn Độ & Pakistan. 

Theo giả thuyết của họ, một hoặc nhiều chấn động lớn có thể đã làm vỏ địa cầu di chuyển, dẫn đến việc chặn dòng chảy của một dòng sông lớn trong vùng. 

Nền sản xuất nông nghiệp bị hủy hoại, các trận lụt cực kỳ nghiêm trọng xảy ra & cuối cùng vùi lấp các Tp dưới bùn lầy.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 3.

Những tường thành của văn hóa Harappa. (Ảnh: Globalheritagefund).

& nền văn minh Maya

Maya là nền văn minh cổ rực rỡ bên cạnh nền văn minh Andes, được xây dựng bởi người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ từ năm 1.000 trước Công nguyên. 

Nền văn minh Maya đạt một trình độ cao không những về ngành nghề xây dựng nhà nước mà còn lớn mạnh đặc sắc cả ngành nghề thiết kế, toán học, thiên văn học & tính toán thời gian.

Những di tích khảo cổ học đã chứng minh người Maya đã lớn mạnh định nghĩa “số 0” vào năm 357, sớm hơn châu Âu khoảng gần 900 năm, xác nhận đúng đắn độ dài của một năm, thời gian địa cầu quay hết một vòng quanh mặt trời, đúng đắn hơn rất là nhiều lịch được châu Âu sử dụng vào thời đó.

Không những thế, tôn giáo của người Maya cũng tương đối đặc biệt vì có sự phối hợp giữa lễ nghi với các chu kỳ của vũ trụ.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 4.

Hình minh họa bộ lịch Tzolk’in của người Maya. (Ảnh: yucatanadventure).

Cùng chung định mệnh với thành Troy & văn minh Harappa, hai Tp Quirigua (Đông Guatemala ngày nay) & Benque Viejo, vốn dĩ là trọng tâm văn hóa của người Maya trong giai đoạn đỉnh cao, đột ngột biến mất vào cuối thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên.

Nhiều nhà sử học trên toàn cầu cho là sự biến mất đó là hậu quả của những trận chiến liên miên, ban đầu là ngay trong bộ tộc của người Maya nhằm tranh giành quyền lực & sau này là của người Maya chống lại sự đánh chiếm đưa tên đế quốc Tây Ban Nha.

Nhưng kết quả phân tích của nhà địa – vật lý Robert Kovach lại cho tất cả chúng ta một lý do tiêu diệt khác: một trận động đất hoảng hồn.

Nền văn minh Chan Chan

Theo các ebook phân tích, nền văn minh Chan Chan bắt đầu từ năm 850 trước Công nguyên & trải qua công đoạn cực thịnh trong những năm đầu thế kỷ 15.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 5.

Nền văn minh Chan Chan.

Bên cạnh đó, nền văn minh này đã bị lụi tàn khi đế chế Inca xâm lược. Ngày nay con người vẫn trầm trồ trước những tàn tích của nền văn minh Chan Chan như những hình vẽ đồ sộ, kỳ dị trên cao nguyên Nazca.

Người ta đề ra rất là nhiều giả thuyết xoay quang những hình vẽ. Nhiều người tin rằng những hình vẽ kỳ dị ấy là công thức để người xưa liên lạc với loài vật ngoài hành tinh.

Những cơn bức xúc của hành tinh vốn dĩ là lý do của đổ nát nhưng đến nay, đây còn được xác nhận là lý do dẫn theo sự mất tích bí hiểm của nhiều nền văn minh trong lịch sử nhân loại.

Nền văn minh thung lũng Indus, Pakistan

Nền văn minh thung lũng Indus là một trong những kỳ quan thiết kế vĩ đại nhất do nhân loại ý tưởng ra trong toàn cầu cổ đại (được biết tới với mức độ tác động như là nền văn minh Harappan). Đây là một trong các đô thành lớn nhất trên lục địa.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 6.

Nền văn minh thung lũng Indus, Pakistan.

Nằm ở địa điểm Pakistan ngày nay, nền văn minh thung lũng Indus lớn mạnh mạnh cách đây 4.500 năm & sau đó bị bỏ quên cho đến khi di tích được khai quật vào những năm 1920.

Với các công nghệ tinh xảo & tiên tiến, nền văn minh này nổi trội với hệ thống vệ sinh môi trường đô thành cũng như bằng cớ về trình độ đáng bất ngờ trong kỹ thuật, toán học & thậm chí là nha khoa.

Vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên, nền văn minh thung lũng Indus hầu hết đã bị bỏ quên, có thể là sau cuộc xâm lược của các bộ tộc Ấn-Âu hay sự sụp đổ trong nông nghiệp do biến đổi khí hậu.

Đế chế Khmer, Campuchia

Là một trong những đế quốc hùng cường nhất khu vực Đông Nam Á, nên nền văn minh Khmer tác động từ quốc gia Campuchia ngày nay cho đến Lào, Thái Lan, Viet Nam, Myanmar & Malaysia. 

Ngày nay, nó được biết tới với cái tên Angkor.

Ngoài những di tích khắc trên đá thì không có bất kỳ chứng tích bằng văn bản nào tồn tại, thành ra hiểu biết của tất cả chúng ta về nền văn minh cổ đại này chỉ được chắp ghép từ các điều tra khảo cổ học, phù điêu trên hàng rào trong các ngôi đền & các ebook bên ngoài bao gồm cả ebook của Trung Quốc.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 7.

Đế chế Khmer, Campuchia.

Người Khmer ứng dụng cả Ấn Độ giáo lẫn Phật giáo vào xây dựng các ngôi đền, tòa tháp & các kết cấu cầu kỳ khác như Angkor Wat chỉ để thờ thần Vishnu.

Các cuộc lấn chiếm của kẻ địch, tạ thế do dịch bệnh hạch, các vấn đề về làm chủ nguồn nước tác động đến nông nghiệp & xung đột về quyền lực giữa các gia đình trong hoàng gia có thể là lý do dẫn theo sự tàn lụi của đế chế này.

Anasazi, New Mexico, Mỹ

“Anasazi” là tên hiện đại của người dân Pueblo cổ đại, những người dân sống ở khu vực “Ngã tư” (Four Corners) của Đông Nam Hoa Kỳ tại đường giao nhau của các tiểu bang Utah, Arizona, New Mexico & Colorado.

Nền văn minh của họ hiện ra vào khoảng thế kỷ thứ 12 trước Công nguyên, & vẫn còn được biết tới với những kết cấu bằng đá & gạch xây dựng xuôi theo các vách đá bao gồm Cliff Palace trong Công viên đất nước Mesa Verde, những tàn tích của Nhà Trắng (White House Ruins) & Pueblo Bonito tại mép phía Bắc của Chaco Canyon.

 Thiết kế này được lớn mạnh thành chung cư nhiều tầng mà thường chỉ có thể đi vào bằng dây thừng hoặc thang.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 8.

Anasazi, New Mexico, Mỹ.

Người Pueblo cổ đại không nhất thiết phải “biến mất”, bên cạnh đó, họ đã từ bỏ quê hương của mình vì những nguyên nhân mà đến nay vẫn chưa có lãi đáp án. 

Nhiều Chuyên Viên cũng như những người Pueblo hiện đại – những người coi người Pueblo cổ đại như tiên tổ của mình tin rằng nạn phá rừng & hạn hán đã gây ra xung đột nội bộ & đấu tranh đã khiến người Pueblo rời bỏ quê hương.

Nền văn minh Olmec, Mexico

Veracruz & Tabasco ở mảnh đất thấp nhiệt đới hướng nam miền trung Mexico đã từng là một nền văn minh tiến triển tiền Columbia – nơi xây dựng nên những thủ phủ đồ sộ đáng ngạc nhiên, nơi diễn ra các cuộc đổ máu & sự hy sinh của nhân loại, nơi phát minh ra định nghĩa về số không & về căn bản đặt nền móngcho mọi nền văn hóa Trung Mỹ.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 9.

Nền văn minh Olmec, Mexico.

Nền văn minh Olmec thậm chí có thể là nền văn minh trước nhất tại Tây bán cầu đã lớn mạnh hệ thống chữ viết, & có thể là đã phát minh ra cả la bàn & lịch Trung Mỹ. 

Có niên đại khoảng 1.500 năm kia Công nguyên, nền văn minh Olmec đã không được phát hiện bởi các sử gia cho đến giữa thế kỷ 19.

Sự biến mất của nó được nghĩ rằng do những biến đổi môi trường gây ra bởi các vụ phun trào núi lửa, động đất hoặc có thể là do sự suy yếu về nông nghiệp.

Đế chế Aksumite, Ethiopia

Một đế chế có hoạt động thương mại chính yếu với đế chế La Mã & Ấn Độ cổ là Đế chế Aksumite – có cách gọi khác là Vương quốc Aksum hoặc Axum – cai quản các nước ở Tây Bắc Châu Phi bao gồm cả nước Ethiopia từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 10.

Đế chế Aksumite, Ethiopia.

Từng được nghĩ rằng quê hương của nữ hoàng Sheba, đế quốc Aksumite có thể là một nước địa phương lớn mạnh hùng cường của châu Phi bao gồm đa phần Eritrea ngày nay, miền Bắc Ethiopia, Yemen, miền Nam A-rập Xê-út & miền bắc Sudan.

Đế chế đã có bảng chữ cái riêng của mình & xây dựng nên các đài tưởng niệm đồ sộ. Đây là đế chế trước nhất chuyển hóa sang Thiên Chúa giáo.

Sự biến mất của đế chế này được nghĩ rằng do bị cô lập về kinh tế khi mở rộng sang Hồi giáo, do bị xâm lược, hoặc biến đổi khí hậu làm biến đổi mô hình dòng bầy của sông Nile.

Nền văn minh Minoans, đảo Crete

Được đặt theo tên của vua Minos thần thoại, nền văn minh Minoan của đảo Crete được tái phát hiện vào đầu thế kỷ 20, & kể từ đó đã phát hiện thêm ra các mảnh ghép cuốn hút của một nền văn minh cổ đại khởi đầu lớn mạnh mạnh từ hơn 7.000 năm kia đây. 

Đỉnh cao của nó vào khoảng năm 1600 trước Công nguyên.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 11.

Nền văn minh Minoans, đảo Crete.

Là một trong những trọng tâm thương mại hiện ra vào khoảng năm 2700 trước Công nguyên, & được nghĩ rằng nền văn minh tiên tiến với những hoàng cung hùng vĩ được xây dựng lại nhiều lần sau đồng loạt thiên tai (có thể là động đất & núi lửa Thera phun trào).

Một trong những hoàng cung này là hoàng cung Knossos, “mê cung” nối liền với truyền thuyết về vua Minos, & hiện giờ là một vị trí khảo cổ lớn lôi kéo du khách. 

Nhưng vào khoảng năm 1450 trước Công nguyên, một thảm họa đã làm cho nền văn minh Minoans chẳng thể bình phục & sụp đổ.

Nền văn minh Cucuteni – Trypillian, Ukraine & Romania

Các khu an cư lớn nhất ở Châu Âu giai đoạn đồ đá mới được xây dựng bởi những người Cucuteni Trypillian của Ukraine, Romania & Moldova ngày nay. 

Nền văn minh bí ẩn này lớn mạnh mạnh vào giữa năm 5500 trước Công nguyên & năm 2750 trước Công nguyên với đặc thù là làm gốm & thói quen kỳ lạ cứ sau 60 đến 80 năm lại đốt làng của mình.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 12.

Nền văn minh Cucuteni – Trypillian, Ukraine & Romania.

Các ngôi làng sau đó được xây dựng lại trên đống tro tàn của ngôi làng cũ. Khoảng 3.000 vị trí khảo cổ về Cucuteni – Trypillian đã được xác nhận.

Giống như nhiều nền văn minh khác, nền văn minh Cucuteni – Trypillian có thể đã bị xóa sổ bởi biến đổi khí hậu, nhưng có giả thuyết khác cho là họ dần dần đan xen với các nhóm dân tộc khác cho đến khi nền văn hóa riêng của họ biến mất.

Nền văn minh của người Nabatean, Jordan

Nền văn minh Nabatean cổ đại ngụ tại miền Nam Jordan, Canaan & phía Bắc Arabia từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, khi mà những người du mục Nabatean nói tiếng Aramaic khởi đầu di cư khỏi Ả Rập.

Các di tích về họ được khắc vào các tảng sa thạch trên các ngọn núi của Jordan, & được nhớ đến với kỹ thuật thủy lợi. 

Việc làm chủ hệ thống cầu kỳ các đập nước, kênh rạch & hồ chứa đã hỗ trợ họ mở rộng & lớn mạnh mạnh trong một khu vực sa mạc khô cằn.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 13.

Nền văn minh của người Nabatean, Jordan.

Họ đã bị xâm lược bởi những người La Mã vào năm 65 trước Công nguyên & mất quyền kiểm soát quốc gia vào năm 106 sau Công nguyên. Sau đó, đổi tên thành vương quốc Arabia Petrea.

Vào khoảng thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, người Nabateans đã rời bỏ Petra mà cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân đúng đắn khiến họ ra đi.

Người ta tin rằng, sau nhiều thế kỷ bị người nước ngoài cầm quyền, nền văn minh Nabatean đã bị tàn lụi do các nhóm nông dân người Hy Lạp cuối cùng đã chuyển hóa sang Thiên Chúa giáo trước khi đất đai của họ bị thu giữ hoàn toàn bởi những kẻ xâm lược người Ả Rập.

Cahokia, Illinois, Mỹ

Rất ít người Mỹ nhận biết rằng có tàn tích của một nền văn minh cổ đại biến mất ngay tại Mỹ – ở Illinois, ngay bên kia sông Mississippi, từ St Louis, Missouri.

Ngọn núi Cahokia là toàn bộ những gì còn sót lại của một nền văn minh địa phương của người Mississippi. 

Những dân cư của Cahokia không giữ lại lại văn bản mà gìn giữ di sản toàn cầu này bằng những mô đất nhân tạo phủ đầy cỏ cũng như bằng đồ gốm & các đồ chế tạo khác.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 14.

Cahokia, Illinois, Mỹ.

Cahokia đã từng là trọng tâm đô thành lớn nhất phía Bắc Trung Mỹ trong số những Tp lớn của Mexico & có thể đã từng là nơi trú ngụ của khoảng 40.000 người vào năm 1250.

Cahokia đã bị xóa sổ khoảng 100 năm kia khi người châu Âu đến Bắc Mỹ, có thể do các yếu tố môi trường hoặc do các cuộc xâm lược của những dân tộc khác.

Nền văn minh Mycenae, Hy Lạp

Không giống như người Minoan, người Mycenae không lớn mạnh mạnh về thương mại. Đỉnh cao của nền văn minh đó là vào khoảng thời gian nền văn minh Minoan biến mất.

Nền văn minh Mycenaean đã từng phải chịu đựng sự cai trị trong 5 thế kỷ trước khi biến mất vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 15.

Nền văn minh Mycenae, Hy Lạp.

Theo thần thoại Hy Lạp, Mycenae đã hạ gục thành Troy huyền thoại. Các đồ tạo tác của đế chế này đã được tìm ra ở mảnh đất Ireland xa xôi.

Trong thực tiễn, nền văn minh với sự hùng cường về cả văn hóa lẫn kinh tế này đã bỏ lại đằng sau sự sung túc về thiết kế, văn nghệ & đồ chế tạo. 

Điều gì đã xảy ra với để chế Mycenae? Có thể là do thiên tai, nhưng đa phần các Chuyên Viên tin rằng đó có thể là do những kẻ xâm lược nước ngoài hay là do xung đột nội bộ đã dẫn theo sự biến mất của đế chế.

Nền văn minh Moche, Peru

Nền văn minh Moche đã lớn mạnh một xã hội nông nghiệp hoàn hảo với các hoàng cung, kim tự tháp & các cống rãnh tưới tiêu cầu kỳ trên bãi biển phía Bắc của Peru vào khoảng từ năm 100 đến năm 800.

Dù rằng họ không có ebook giữ lại bằng văn bản nhưng đã để lại một vài manh mối về lịch sử của họ. Này là những món đồ gốm vô cùng cụ thể, tinh vi & những công trình thiết kế hoành tá tràng.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 16.

Nền văn minh Moche, Peru.

Vào năm 2006, một căn phòng của người Moche đã được phát hiện & hình như căn phòng này đã được sử dụng để giữ lại hài cốt của nhân loại.

Có rất là nhiều giả thuyết được đề ra xoay quanh nguyên nhân vì sao nền văn minh Moche lại biến mất, nhưng giải đáp thích phổ biến đặc biệt là do tác động của El Nino, một mô hình thời tiết hà khắc với dấu hiệu đan xen thời gian bầy lụt & hạn hán hà khắc.

Nền văn minh Clovis, Bắc Mỹ

Rất ít người biết về người Clovis, một tộc người Ấn Độ thời tiền sử được nghĩ rằng các dân cư trước nhất của Bắc Mỹ.

Các đồ chế tạo, xương & lưỡi dao bằng đá là những đầu mối duy nhất cho là nền văn minh này đã từng tồn tại.

Bí ẩn về sự biến mất của những nền văn minh cổ đại - Ảnh 18.

Nền văn minh Clovis, Bắc Mỹ.

Trong 30 năm qua, những tàn tích về hoạt động của nhân loại cổ đại đã được phát hiện, nhưng nguyên nhân họ biến mất vẫn còn trong bí ẩn.

Một số suy đoán cho là người Clovis đã săn bắn quá nhiều khiến tác động đến nguồn phân phối thực phẩm của họ, hoặc do sự biến đổi khí hậu, bệnh tật & thú dữ đã mang đi nguồn thực phẩm của họ.

Những người khác tin rằng người Clovis không hoàn toàn biến mất, mà chỉ dễ dàng phân tán vào các bộ lạc người Mỹ địa phương.

Xem Thêm  Đầy hơi trướng bụng – dấu hiệu cảnh báo bạn không nên bỏ qua - đầy hơi chướng bụng

By ads_law

Trả lời