Trái đất của chúng ta là một hành tinh tương đối lớn. Các nhà khoa học dự liệu rằng sức chứa tối đa của Trái đất có thể lên tới 50 tỷ người. Tuy nhiên khi so sánh Trái đất của chúng ta với Vũ trụ nó giống như hình ảnh trực quan của một hạt cát giữa sa mạc bao la.

1 Vũ trụ song song là gì?

Đa vũ trụ (vũ trụ song song) là giả thiết về sự tồn tại song song các vũ trụ (có cả vũ trụ chúng ta đang sống), trong đó bao gồm tất cả mọi thứ tồn tại và có thể tồn tại: không gian, thời gian, vật chất, năng lượng và các định luật vật lý. Thuật ngữ được ra đời vào năm 1895 bởi nhà tâm lý và lý luận học người Mỹ William James. Những vũ trụ cùng tồn tại trong khối đa vũ trụ được gọi là “thế giới song song”, “vũ trụ song song”, “vũ trụ khác” hoặc “vũ trụ thay thế”.

2 Vũ trụ hình thành như thế nào?

Quang cảnh ban đêm của tên lửa, sao băng và Dải Ngân hà trên Thái Lan

Vũ trụ của chúng ta bắt đầu với một vụ nổ không gian – Vụ nổ lớn. Bắt đầu từ mật độ và nhiệt độ cực cao, không gian mở rộng, vũ trụ nguội đi, các nguyên tố đơn giản nhất được hình thành. Lực hấp dẫn dần dần hút vật chất lại với nhau để tạo thành những ngôi sao đầu tiên và những thiên hà đầu tiên. Các thiên hà được thu thập thành các nhóm, cụm. Một số ngôi sao đã chết trong các vụ nổ, tàn tích hóa học của chúng đã tạo ra các thế hệ sao mới và cho phép hình thành các hành tinh. Trái đất cũng là một hành tinh như vậy, tuy nhiên ở đây đã tôn tại sự sống sự phát triển của ý thức.

Xem Thêm  Khám phá ý nghĩa biểu tượng của các hành tinh

 

3 Vũ trụ rộng bao nhiêu

Vũ trụ quan sát được có đường kính vào khoảng 28,5 tỷ parsec (93 tỷ năm ánh sáng). Các nhà thiên văn chưa biết được kích thước toàn thể của Vũ trụ là bao nhiêu và cũng có thể là gần như vô hạn. Vũ trụ lớn đến nổi chúng ta không thể tưởng tượng được. Hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ thiên hà quay trong không gian, mỗi thiên hà chứa hàng tỷ hoặc hàng nghìn tỷ ngôi sao.

4 Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Trong thời điểm hiện tại ước tính có khoảng 2 nghìn tỉ hành tinh trong vũ trụ quan sát được.

5 Vũ trụ có bao nhiêu dải ngân hà

Kích thước của vũ trụ nằm ngoài sức tưởng tượng của con người. Thiên hà đã chứa hàng trăm tỷ ngôi sao. Ai có thể tưởng tượng rằng có hàng trăm tỷ thiên hà giống như Dải Ngân hà trong toàn bộ vũ trụ. Người ta suy đoán rằng có ít nhất hàng trăm tỷ thiên hà lớn như Dải Ngân hà trong vũ trụ.

6 Vũ trụ bí ẩn

New Scientist Default Image

Sóng âm để có thể đi đến tai và dội vào màng nhĩ của bạn, nó cần một môi trường để lan truyền. Nhưng vì trong không gian chân không của vũ trụ không hề có không khí, ở ngoài đó luôn có một sự im ắng kỳ lạ đến đáng sợ. Ngược lại, trên Trái Đất có khí quyển và áp suất không khí cho phép âm thanh truyền đi được. Điều đó giải thích tại sao dưới mặt đất lại có nhiều tiếng ồn đến vậy.

Xem Thêm  Việt Nam sẽ có nhật thực 1 phần vào 26/12/2019

Sao Kim có tốc độ quay quanh trục cực kỳ chậm, mất khoảng 243 ngày trên Trái Đất để nó hoàn thành hết toàn bộ một chu kỳ. Hài hước thay, một năm trên Sao Kim lại ngắn hơn chu kỳ quanh quanh trục của chính nó. Sao Kim chỉ mất 226 ngày Trái Đất để quay vòng quanh Mặt Trời.

Nếu bạn sống trên Sao Kim, bạn sẽ thấy Mặt Trời mọc sau mỗi 117 ngày Trái Đất. Điều đó có nghĩa là Mặt Trời sẽ chỉ mọc 2 lần trong năm Sao Kim. Thêm nữa, bởi Sao Kim quay theo chiều kim đồng hồ, Mặt Trời sẽ mọc ở phía tây và lặn ở phía đông.

Có khoảng 275 triệu ngôi sao mới sinh ra mỗi ngày trong vũ trụ.

Khi chúng ta nhìn lên những ngôi sao trên trời, chúng ta thực ra đang nhìn về quá khứ bởi chúng ở cách Trái Đất hàng triệu năm ánh sáng.

Mặc dù người ta thường cho rằng ngoài không gian là môi trường chân không nhưng trong thực tế có những nơi tập trung nhiều bụi vũ trụ nên chúng có thể truyền âm dù những âm thanh này con người không thể nghe thấy được.

Vũ trụ đang nguội đi khi nó giãn nở: Năm 2013, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra rằng vũ trụ ngày nay đang lạnh dần đi. Khi vũ trụ ở thời điểm bằng một nửa số “tuổi” hiện tại của nó, nhiệt độ của vũ trụ là âm 267,92 độ, ấm hơn khoảng 2,35 độ so với nhiệt độ âm 270,27 như ngày nay.

Xem Thêm  Dạo bước và vẽ từ vũ trụ

Thời gian trên Trái Đất nhanh hơn thời gian trong không gian. Điều này xảy ra là do sự giãn nở thời gian theo thuyết tương đối khi thời gian Trái Đất quay quanh mặt trời và thời gian hệ mặt trời chuyển động quanh Dải Ngân hà không giống nhau.

Vào gần cuối năm 2020, một phát hiện lớn đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng yêu khoa học, đó là việc phát hiện ra sự có mặt của phosphine trong khí quyển của Sao Kim. Đây là một hợp chất chỉ có thể được tạo ra trong công nghiệp hoặc bởi các sinh vật phát triển trong môi trường thiếu ôxy. Như vậy, có thể có sự sống vi sinh vật trôi nổi trong khí quyển Sao Kim (như một số nghi vấn từng có từ trước đó). Dù vậy, đây cũng chỉ là một khả năng.

Khái niệm “đa vũ trụ” đã xuất hiện và trở nên phổ biến trong vài thập kỷ nay. Nhiều nhà vật lý cho rằng, có nhiều vũ trụ cùng tồn tại.

Mọi ý tưởng đều chỉ là giả thuyết. Chúng ta vẫn còn phải nỗ lực hơn nữa để khai thác được những điều bí ẩn trong vũ trụ.

Nguồn: bbc, newscientist.

By ads_law

Trả lời