17 năm sau thảm kịch cay đắng của tàu con thoi Challenger, NASA & nước Mỹ một lần nữa nhìn thấy nỗi đau mất mát lớn lao trong lịch sử khai hoang vũ trụ của mình: Thảm kịch tàu con thoi Columbia nổ tung trong phấn đấu tuyệt vọng của nhân loại.

Toàn thể phi hành đoàn gồm 7 người tử nạn! Định mệnh con tàu Columbia cũng chẳng khá hơn: Nó nổ tung thành nghìn mảnh trên khung trời hai bang Texas & Louisiana (Mỹ), cách mặt đất chỉ 19.000m!

Trong lịch sử của NASA, người ta chưa khi nào phải nhìn thấy “thảm họa kép” nào đớn đau đến vậy: Hai tàu con thoi cùng nổ tung, hai đoàn phi hành gia tổng cộng 14 nhân loại tài năng cũng vỡ vụn cùng “người đồng hành” của họ.

Toàn bộ sự kinh hoàng, hoảng sợ & mất mát ấy được nhìn thấy trong sự đờ đẫn của những người đang sống, đang làm trách nhiệm dưới mặt đất. So với họ, những giây phút cuối cùng của đội phi hành gia tàu con thoi Columbia mãi trở thành nỗi ám ảnh chẳng thể nào quên!

Hơn 1 thập kỷ sau khoảng thời gian NASA khởi động chương trình tàu con thoi* dài hơi & tiêu pha nhiều tỷ USD, tàu con thoi đưa tên Columbia giải quyết sứ mạng cất cánh thử thành công trước tiên trong lịch sử loài người vào ngày 12/4/1981, đúng 20 năm sau khoảng thời gian phi hành gia người Liên Xô Yuri Gagarin cất cánh vào vũ trụ.

Một năm sau, năm 1982, Columbia xuất phát thực hiện sứ mạng trước tiên của mình. Tính đến năm 2003, tàu con thoi Columbia đáng lẽ sẽ chạm mốc giải quyết sứ mạng cất cánh ra ngoài vũ trụ lần thứ 28 của mình nếu như số phận ngày 1/2/2003 không xảy ra.

… Columbia xuất phát thực hiện trách nhiệm cất cánh lần thứ 28 của mình. Trong thân mình, nó đưa theo phi hành đoàn gồm 7 người có sứ mạng thực hiện một loạt thực nghiệm khoa học vi mô ngoài vũ trụ.

Xem Thêm  Trạm vũ trụ lừng danh ISS sắp 'hết đát' và cơ hội lịch sử cho các công ty vũ trụ tư nhân

Phi hành đoàn trên tàu con thoi Columbia:

Bi kịch cay đắng của hàng không Mỹ: 7 phi hành gia biến thành bó đuốc khi trở về Trái Đất - Ảnh 2.

… sau khoảng thời gian được phóng đi từ Trọng tâm Vũ trụ John F. Kennedy (trên đảo Merritt, bang Florida), các kỹ sư mặt đất phát hiện một miếng bọt cách nhiệt nhỏ có kích cỡ bằng một chiếc vali xách tay vỡ ra từ thùng nhiên liệu bên ngoài tàu con thoi Columbia.

Đội kỹ sư mặt đất đã nỗ lực xác nhận thiệt hại cũng như mức độ cực kỳ nghiêm trọng của sự việc qua đoạn video ghi hình. Ngoài ra, NASA nhận định, nếu có vấn đề gì thì các member của phi hành đoàn cũng chẳng thể giải quyết khi con tàu đang cất cánh trong vùng quỹ đạo. Thêm nữa, NASA cũng có phần chủ quan vì đây là lần thứ 5 đơn vị này xem xét thấy miếng bọt cách nhiệt vỡ ra trong công cuộc phóng tàu. Bốn lần sự cố nhỏ trước đừng để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng gì.

… Columbia & phi hành đoàn của nó giải quyết sứ mạng cất cánh 16 ngày ngoài không gian & khởi đầu quay trở về Trái Đất. Trọng tâm lãnh đạo dưới mặt đất hiện tại khởi đầu nhận ra những triệu chứng dị thường từ hệ thống áp suất lốp & bộ cảm ứng nhiệt trên cánh trái của Columbia.

Trọng tâm lãnh đạo đã cố liên lạc với phi hành đoàn nhưng 1/2/2003 mãi trở thành số phận mờ ám của Columbia & những anh hùng của nó.

Mảnh vỡ cỡ vali xách tay đã va chạm mạnh vào cánh trái của phi thuyền làm cho hệ thống chống nhiệt của tàu bị hư hại. Hệ thống chống nhiệt là phòng ban chẳng thể thiếu của con tàu vì nó có công dụng vô cùng lớn lao là chở che cánh phi thuyền chống lại nhiệt độ cao khi Columbia cất cánh vào vùng khí quyển Trái Đất.

Xem Thêm  Khu Tên Lửa quận Bình Tân và sức hấp dẫn trên thị trường bất động sản!

Ngay sau khoảng thời gian tàu con thoi vượt mặt bãi biển California, trong lúc nó ở độ cao hơn 70.000m, dân thường khởi đầu chứng kiến những mảnh vụn còn cháy dở rơi xuống từ khung trời…

Này là tình tiết chính mà người ta thấy được từ bên ngoài phi thuyền Columbia. Vậy còn bên trong? Cả phi hành đoàn – không một ai cho rằng ngày trở về lại mờ ám & cay đắng đến vậy trong cuộc sống mình!

Bi kịch cay đắng của hàng không Mỹ: 7 phi hành gia biến thành bó đuốc khi trở về Trái Đất - Ảnh 3.

… chuyên viên liên lạc thuộc Trọng tâm lãnh đạo dưới mặt đất liên lạc nguy cấp với phi thuyền Columbia để nhắc nhở về tình hình của hệ thống áp suất lốp & bộ cảm ứng nhiệt của con tàu.

“Đã rõ!” – là đoạn thoại ngắn ngủi bị ngắt giữa chừng giữa lãnh đạo trưởng tàu Columbia Rick Husband với Trọng tâm lãnh đạo mặt đất. Thời khắc này là lúc phi thuyền Columbia sắp tới gần tp Dallas (bang Texas) & di chuyển với tốc độ ngang ngửa tốc độ tiếng động, cách mặt đất 61.170m.

… sau thảm kịch đau lòng của hàng không Mỹ, NASA thông báo một bản giải trình dày 400 trang, diễn tả cụ thể về ngày số phận mờ ám của tàu con thoi Columbia, trong đó, có cả những giây phút cuối đời đầy đớn đau của phi hành đoàn 7 người trên Columbia.

Bi kịch cay đắng của hàng không Mỹ: 7 phi hành gia biến thành bó đuốc khi trở về Trái Đất - Ảnh 4.

Phi hành đoàn trên tàu con thoi Columbia chụp hình trước khi thực hiện sứ mạng cất cánh. Ảnh chụp tháng 10/2001. Ảnh: NASA

“Đây là thảm kịch quá đỗi đau lòng với NASA và thân nhân của 7 phi hành gia dũng cảm trên phi thuyền Columbia. Đất nước sẽ không bao giờ quên ngày định mệnh đen tối này!”, Giám đốc NASA Sean O’Keefe thốt lên vào giây phút nhìn thấy Columbia tan tành trên không trung.

Xem Thêm  Bảng Báo Giá Kệ Siêu Thị Đẹp, Giá Rẻ Tại Sóc Trăng – Mẫu Mới 2021

Vài ngày sau bi kịch hàng không, hàng trăm người tự nguyện, chuyên viên NASA đã tìm kiếm các mảnh vụn của con tàu. Cuối cùng, người ta thu thập được 84.000 mảnh vụn từ con tàu, nằm rải rác ở các bang Texas, Louisiana & Arkansas.

Việc tìm kiếm các mảnh vỡ con tàu Columbia vừa để mang ơn các anh hùng của nó (7 phi hành gia), vừa để phục vụ công tác điều tra lý do vụ việc. Chính phủ thành lập hẳn Ủy ban điều tra vụ tai nạn tàu con thoi Columbia (CIAB).

Lẽ đương nhiên, NASA chẳng thể tránh khỏi cáo buộc chịu bổ phận lớn trong sứ mạng cất cánh lần thứ 28 của Columbia từ CIAB.

, là việc NASA chủ quan khi không giải quyết sớm các sự cố liên quan tới việc miếng bọt cách nhiệt liên tục vỡ ra trong công cuộc phóng tàu nhiều lần trước đây; , đơn vị này cũng không trang bị đầy đủ bộ quần áo cũng như đào tạo các tuyệt kỹ cũng như giải pháp thoát hiểm trong các tình huống nguy cấp.

Bản giải trình 400 trang chuẩn bị trong 6 năm dài của NASA về thảm kịch Columbia phần nào nói lên bổ phận của đơn vị so với thảm kịch năm 2003. Những sai sót kỹ thuật & phép tắc an toàn cất cánh được NASA đúc rút thành bài học xương máu cho những sứ mạng cất cánh kế tiếp về sau.

15 năm sau thảm họa Columbia, NASA nói riêng & người Mỹ nói chung vẫn nhớ mãi về những giây phút cuối cùng của phi hành đoàn cũng như sự hy sinh anh dũng của họ khi làm trách nhiệm.

Bi kịch cay đắng của hàng không Mỹ: 7 phi hành gia biến thành bó đuốc khi trở về Trái Đất - Ảnh 6.

7 anh hùng vũ trụ trên tàu con thoi Columbia. Ảnh: NASA

Nội dung sử dụng nguồn: Space, Discover Magazine

By ads_law

Trả lời