Âm thầm ẩn sau chương trình huấn luyện phi hành gia Nga

Trong khi những diện mạo trong nhóm du hành gia Mercury Seven của Nasa hiện ra tràn đầy trên tạp chí toàn thế giới thì các nhà du hành vũ trụ người Nga lại được đào tạo trong âm thầm, công chúng chẳng hề nghe đến họ.

Nhóm phi hành gia tiềm năng trước hết giảm xuống chỉ còn 20 người, trong đó có Yuri Gagarin, đứng thứ hai từ trái sang

Vào ngày 13/4/1961, phóng viên đặc biệt Georgi Ostroumov của tờ báo Liên Xô Izvestia gặp người nam giới trước hết cất cánh vào không gian. Một ngày sau khoảng thời gian trở về Trái Đất, “phi công vũ trụ” Yuri Gagarin, theo lời tường thuật của Ostroumov, “có tinh thần hứng khởi, khỏe mạnh và tráng kiện… một nụ cười tuyệt vời tỏa rạng trên gương mặt anh.”

“Thỉnh thoảng lúm đồng tiền lại xuất hiện trên má anh,” Ostroumov viết. “Anh ấy trân trọng sự tò mò của mọi người khi sấn sổ hỏi chi tiết về những gì anh thấy và trải nghiệm trong một giờ rưỡi anh ở ngoài Trái Đất.”

Trong quyển sách nhỏ xuất bản để kỷ niệm chuyến cất cánh, “Người Xô Viết trong Vũ Trụ”, cuộc phỏng vấn với Gagarin kéo dài nhiều trang viết.

Nhà du hành vũ trụ miêu tả thử nghiệm: “Chân trời có vẻ đẹp khác thường và cực kỳ độc đáo.” Ông cũng ca tụng Liên bang Xô Viết: “Tôi dâng hiến chuyến du hành của mình cho… tất cả nhân dân chúng ta, những người đã hành quân đến tiền phương của nhân loại và xây dựng xã hội mới.”

Trong một hệ thống chính trị nơi tạp chí có thiên hướng truyền bá thay vì diễn tả thực tiễn về buổi lễ, người ta đơn giản nghĩ rằng lời nói của Gagarin là đơm đặt. Nhưng dù chúng có thể đã bị bố trí lại bởi phòng ban kiểm duyệt, thì có khả năng đó vẫn là những lời nói thật của nhà du hành vũ trụ.

Là phi công lái máy cất cánh tranh đấu lớn lên từ ngôi làng nhỏ ở Nga, Gagarin là người nam giới của gia đình được mọi người yêu mến. Thật sự là ông điển trai, điệu đà & nhất là có thẻ đảng, trổ tài sự trung thành với đảng cộng sản.

Dù những căng thẳng trong công đoạn đầu của chương trình mang người vào không gian của Nasa đã được công chúng nghe đến, nhưng mãi đến gần đây mẩu truyện đầy đủ về cách Liên Xô tuyển chọn & đào tạo phi hành gia của họ mới được nghe đến.

Sau thời điểm đạt đúng chuẩn làm phi công lái tranh đấu cơ, Gagarin được chỉ định đóng quân tại một phi trường xa xôi nằm gần biên thuỳ với Na Uy, & lái tranh đấu cơ MiG-15 trong mặt trận phía tây giai đoạn Chiến Tranh Lạnh.

Cuối mùa hè năm 1959, hai bác sỹ đến căn cứ không quân này, tổ chức phỏng vấn để chọn trước một nhóm phi công.

Xem Thêm  Hiệu quả từ phát triển bệnh viện vệ tinh

Sau thời điểm khởi đầu với mục lục khoảng 3.500 ứng viên tiềm năng, các bác sỹ thu hẹp mục lục số người mà họ tìm kiếm xuống còn chừng 300 phi công khắp miền tây nước Nga.

“Những người được phỏng vấn không hề biết vì sao họ được phỏng vấn,” Stephen Walker, Author quyển sách “Beyond”[Ngoại vi], đã dành nhiều năm lục tung các kho lưu trữ của Nga để connect thành mẩu truyện đầy đủ về sứ mạng của Gagarin.

Cuộc phỏng vấn có bài viết khá âu yếm như hỏi han về sự nghiệp, khát vọng & gia đình. Một số người được mời quay trở lại phỏng vấn lần hai. Tuy các bác sỹ hé lộ rằng họ đang tìm kiếm ứng viên cho một thiết bị cất cánh loại mới, nhưng không lúc nào họ bật mý ý định thực sự.

“Họ tìm phi công quân sự, những người chấp nhận khả năng sẵn sàng chết vì tổ quốc, đây thực sự là điều mà ta phải đối mặt, vì khả năng còn sống để quay về không hẳn là cao,” Walker nói.

Trong lúc Nasa tuyển phi công quân sự chuyên lái thử để làm phi hành gia đợt trước hết cất cánh trong tàu vũ trụ phức hợp Mercury, thì khoang lái tàu của Xô Viết Vostok được kiến trúc với điều khiển từ xa từ mặt đất. Loại trừ khi xảy ra tình huống nguy cấp, phi công không làm gì nhiều để vận hành cất cánh.

“Họ không tìm những người có nhiều kinh nghiệm đến vậy,” Walker nhận định. “Điều mà họ tìm kiếm đơn giản là phiên bản người thay cho một con chó – một người có thể ngồi yên đó và chịu đựng sứ mệnh, ứng phó với lực tăng tốc và trở lại an toàn.”

& không khác gì với chó phi hành gia mà những nhà khoa học hoả tiễn người Nga đã phóng vào vũ trụ hơn một thập niên trước, các phi hành gia cũng nên cần có thể lực tốt, nghe lời & đủ nhỏ con để ngồi vừa trong khoang lái chật hẹp.

Cuối cùng, 134 người được chọn – toàn bộ đều là phi công trẻ, cao dưới 1m68 – được có thời dịp “tình nguyện” cho trách nhiệm mới & cực kỳ âm thầm.

Một số người được cho biết trách nhiệm là tập huấn để lái tàu vũ trụ, một số khác tin rằng này là phiên bản mới của sản phẩm cất cánh trực thăng.

Không ai trong số các phi công được phép bàn luận về công việc với cộng sự hay xem qua quan điểm gia đình.

Trong lúc đó, trong tháng 4/1959, Hoa Kỳ thông báo tên bảy phi hành gia trước hết lái tàu Mercury. Các ứng viên phải trải qua đồng loạt bài tập thể chất mệt nhoài, các kiểm soát về y tế & tâm lý – những bài viết này được viết trong cuốn sách của Tom Wolfe (theo sau này là một bộ phim & loạt phim truyền hình) có tên The Right Stuff.

Xem Thêm  1001 thắc mắc: Nhện cái ăn thịt bạn tình sau khi 'vui vẻ' chỉ vì đói?

Khi được hỏi trong buổi họp báo là họ không thích bài rèn luyện nào nhất, phi hành gia John Glenn nói: “Rất khó để chọn xem bài nào bởi vì nếu bạn phát hiện ra có bao nhiêu lỗ, hốc trên cơ thể con người và bạn có thể tiến sâu vào tới mức nào ở mỗi lỗ hay hốc đó… thì bạn nói xem, lỗ nào khiến bạn ngần ngại tiến vào nhất.”

Nhưng với nhiều thắc mắc còn sót lại về việc làm sao nhân loại có thể thích ứng được với môi trường cực đoan trong chuyến cất cánh vào vũ trụ – như gia tốc, thực trạng không trọng tải & sự cô độc – thì nguyên nhân bắt buộc cần được xem xét khi chọn người, này là người được chọn cần có thể chất tốt nhất & tâm lý vững vàng nhất.

Người đảm nhiệm phần kiểm soát ứng viên làm phi hành gia Xô Viết là Vladimir Yazdovsky, giáo sư Học viện Y học Hàng Không & Không Gian Moscow.

Trước đây, ông từng là người giám sát chương trình mang chó phi hành gia vào không gian. Cộng sự diễn tả (ở chốn riêng tư) rằng ông là người ngạo mạn & hà khắc.

“Ông ta giống kiểu nhân vật kinh khủng trong phim James Bond,” Walker cho biết, “và ông cực kỳ tàn nhẫn với những người này.”

Trong hầu hết chủ yếu các trường hợp, bài tập của Liên Xô kéo dài hơn, khó hơn & hà khắc hơn bài tập của các phi hành gia người Mỹ.

Trong vòng một tháng, các ứng viên phải thử nghiệm việc bị gây áp suất tại các hốc, lỗ trên người, bị kiểm soát sức chịu đựng ở mọi phòng ban trên thể xác, & bị khiêu khích để dễ trở nên kích động.

Họ được mang vào phòng có nhiệt độ cao đến 70 độ C, hoặc phòng dần dần bị rút cạn khí oxy & buộc phải ngồi trên ghế gây rung lắc giả lập như khi phóng tàu. Một số ứng viên gục ngã, một số người khác bỏ cuộc.

Chương trình đào tạo cực kỳ khắc khổ này ít lưu tâm đến tuyệt kỹ điều khiển tàu hơn đối với Nasa

Trong suốt tiến trình, những người tham gia bị cấm không được kể cho gia đình & bạn thân nghe họ đang làm gì. Thậm chí vào thời điểm tháng gia nhập xét tuyển, một số người vẫn không biết họ gia nhập xét tuyển để làm gì.

Cuối cùng 20 người trong số những người trẻ đó vượt mặt tiến trình đào tạo tại một trọng điểm đào tạo phi hành gia.

Nơi này về sau được đổi tên là Star City (Tp Ngôi Sao) nhưng ban đầu nó chỉ là nơi có vài căn lều quân sự trong một cánh rừng gần Moscow.

Không ai tổ chức họp báo hay thông báo gì. Chính thức là, chương trình mang người lên không gian của Liên Xô chẳng hề tồn tại trên giấy tờ.

Xem Thêm  Định luật thiên nhiên của vũ trụ

“Nếu họ rời căn cứ, họ được yêu cầu không kể cho ai nghe họ đang làm gì, tại sao họ ở đó, nếu ai đó hỏi, họ sẽ nói họ là thành viên của đoàn huấn luyện thể thao,” Walker miêu tả. “Mọi thứ đều bị kiểm soát, mọi thứ đều bí mật. Mọi thứ đều ẩn giấu sau cánh cửa đóng kín.”

Bản thân chương trình đào tạo tương đương với chương trình của Mỹ, nhưng lại có ít bài viết liên quan đến điều khiển tàu vũ trụ.

GIống như chó phi hành gia, những người này bị xoay tròn với vận tốc tăng dần trên thiết bị xoay ly tâm, bị nhốt trong buồng lái kín cách âm trong nhiều ngày & được kiểm soát liên tục về thực trạng thể chất & trí não.

Một độc đáo điển hình nữa đối với chương trình không gian của Mỹ, này là lượng bài tập đào tạo nhảy dù mà phi hành gia Nga phải tập. Này là vì họ cần phải thoát khỏi tàu vũ trụ khi rơi nhanh xuống mặt đất để tránh bị chấn thương nặng vì ảnh hưởng. Thực tiễn là khoang tàu & phi công sẽ đáp xuống tách biệt là một âm thầm khác không được bật mý mãi đến nhiều năm sau.

Với việc ngày càng nhiều người rơi rụng, nhóm trước hết gồm sáu phi hành gia được chọn gia nhập chuyến cất cánh trước hết.

Khi Nasa công khai phát ngôn mơ ước sẽ phóng người vào không gian lần trước hết năm 1961, chỉ huy chương trình không gian của Xô Viết, Sergei Korolev biết rằng ông có thời dịp trong một khoảng thời gian hẹp.

Bí mật ẩn sau chương trình đào tạo phi hành gia Nga - ảnh 2

Các phi hành gia Nga trải qua quãng đường giống với nhiều phi hành gia người Mỹ, chẳng hạn như đào tạo trong thực trạng không trọng tải.

Vào ngày 5/4/1961, các phi hành gia đến nơi được gọi là bãi phóng tàu vũ trụ Baikonur trong sa mạc Kazakh, nơi hoả tiễn R7 đồ sộ của Korolev đã sẵn sàng.

Cho đến lúc đó, vẫn không ai trong số họ biết ai sẽ là người trước hết cất cánh vào vũ trụ. Cuối cùng, chỉ vài ngày xưa đợt phóng tàu, Gagarin được phép cất cánh.

Mãi cho đến khi có truyền thông chính thức là Gagarin đã ở trong quỹ đạo Trái Đất thì không ai ngoài những người gần gũi nhất với chương trình không gian được biết tên ông.

Theo Ostroumov, phóng viên đặc biệt của báo Izvestia, trong buổi sáng ngày 12/4, Gagarin đã “vẫy tay lần cuối chào bạn bè và đồng chí bên dưới [tên lửa] khi anh bước vào tàu vũ trụ, vài giây sau đó lệnh chỉ huy được ban ra… chiếc tàu khổng lồ bay lên từ đám mây hừng lửa đến các vì sao.”

Ông trở về Trái Đất & trở thành người con Xô Viết hiện ra tràn đầy trên các poster – phi hành gia Kiểu Nga.

Nguồn: https://tienphong.vn/bi-mat-an-sau-chuo…Nguồn: https://tienphong.vn/bi-mat-an-sau-chuong-trinh-dao-tao-phi-hanh-gia-nga-post1365813.tpo

By ads_law

Trả lời