Valentina Tereshkova là nữ Thiếu tướng Không quân – Người hùng Phi công Vũ trụ, Phó Tiến sỹ Khoa học – Kỹ thuật, Đại biểu Xô viết tối cao Liên Xô, Phó Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ dân chủ toàn cầu. Chị là người bầy bà nổi tiếng nhất Liên Xô, thế kỷ XX.

Nữ Phi hành gia xinh tươi có tên hiệu “Traika” (Hải Âu) này đã kể về sự cố đặc biệt cực kỳ nghiêm trọng (thật may là đã giải quyết được, còn nếu như không chị đã trọn đời ở lại trên không gian bạt ngàn) trong chuyến cất cánh lên vũ trụ khi xưa & những âm thầm cuộc sống mình sau hơn 40 năm giữ trong lặng im.

Những tin đồn thất thiệt về “Người đẹp vũ trụ”

Sau những năm tháng luôn nổi tiếng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến cuối những năm 80 của thế kỷ XX, Valentina Tereshkova hốt nhiên ngừng tiếp xúc với giới tạp chí. Chị không giải đáp bất kỳ 1 cuộc phỏng vấn nào & cũng không cho biết nguyên nhân.

Vào thời gian ấy, ở Liên Xô (cũ) có nhiều tin đồn thổi thất thiệt đã làm giảm uy tín & thanh danh của nhà nữ du hành vũ trụ trước nhất: Nào là Valentina Tereshkova đã hoảng loạn khi chẳng thể mở cửa con tàu vũ trụ để nhảy dù trở về địa cầu; nào là Tereshkova chấp nhận lấy chồng là Phi công Vũ trụ số 3 Andrian Nikolaev theo chỉ thị của Bí thư đầu tiên Khrusev; nào là cô con gái Alena duy nhất của cặp vợ chồng phi công vũ trụ này mắc bệnh bẩm sinh & họ đã tìm mọi phương pháp để giấu giếm dư luận… Vậy sự thật thế nào?

Từ nữ công nhân dệt trở thành phi công vũ trụ

Valentina Tereshkova chào đời & lớn lên ở một làng quê bé nhỏ của nước Nga có tên Maslennikovo, thuộc vùng Iaroslavsk. Bố cô đã hy sinh trong tranh đấu. Mẹ cô một mình nuôi 3 con nhỏ. Vì gia đình khốn khó nên mới 17 tuổi, Valia (cái tên âu yếm của Valentina Tereshkova) đã phải đi làm thợ dệt giúp mẹ, nuôi em.

Tuy cuộc đời vất vả nhưng cô gái trẻ, mạnh mẽ & xinh tươi này vẫn không từ bỏ niềm thích thú đặc biệt của mình là khung trời. Vào những giờ nghỉ, ngày nghỉ, không khi nào Valia vắng mặt trong các buổi luyện tập tại câu lạc bộ Hàng không bản địa. Cô là một vận khích lệ nhảy dù nhiều triển vọng. Ở tuổi 25, Valia được tuyển thẳng vào Trường huấn luyện Phi công Vũ trụ.

Sau thành công vang dội của phi công vũ trụ trước nhất Yuri Gagarin, Bí thư đầu tiên Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô lúc ấy là Nikita Khrusev đã chỉ thị: Liên Xô cũng cần phải là nước trước nhất trên toàn cầu có nữ phi công cất cánh vào vũ trụ. Các tuyển trạch viên thay nhau đi khắp toàn bộ mọi miền quốc gia để tìm cho ra những nữ ứng cử viên sáng giá.

Đợt đầu, Trọng tâm huấn luyện các Nhà Du hành Vũ trụ tuyển chọn được 5 người xuất sắc nhất: Nữ phi công giàu kinh nghiệm Ponomarieva đã gia nhập & giành nhiều giải thưởng trong những cuộc thi cất cánh trên các máy cất cánh thể thao toàn Liên bang. Nữ kỹ sư Bách khoa Solovieva là kiện tướng thể thao đã có hơn 700 lần nhảy dù…

Xem Thêm  5 cách giúp bạn tìm việc làm tiếng Nhật tại Hà Nội tốt nhất

Trong số các nữ học viên đó, chỉ có Valentina Tereshkova lúc ấy chưa có bằng Đại học & thành quả trong rèn luyện cũng không hơn các nữ phi hành khác. Thế nhưng, cuối cùng, người ta đã chọn Valentina làm nữ Phi công Vũ trụ số 1. Nguyên nhân: Cũng giống Iuri Gagarin, nhà nữ du hành vũ trụ trước nhất trên toàn cầu sẽ phải đi nhiều, truyền bá & truyền bá hay về tính ưu việt của chính sách Xã hội Chủ nghĩa Liên Xô.

Valentina đã là một cán bộ Đoàn lâu năm, giàu kinh nghiệm. Chị có đầy đủ những khả năng ấy. không dừng lại ở đó, Tổng Công trình sư kiêm Tổng Lãnh đạo các chuyến cất cánh vũ trụ – Viện sỹ Korolev đã lập sách lược cụ thể: Trong chuyến cất cánh lần sau, sẽ có nữ phi hành gia lần trước nhất rời con tàu, bước vào khoảng trống vũ trụ. Theo ông, trách nhiệm rất nặng nề, khốn khó ấy chỉ những nữ phi công giàu kinh nghiệm như Ponomarieva & Solovieva mới có thể giải quyết được.

Người hùng Phi công Vũ trụ – Valentina Tereshkova
(Ảnh: Apollospace.com)

Âm thầm hơn 40 năm…

Ngày 15 tháng 6 năm 1963, con tàu Vũ trụ “Phương Đông-6” đưa theo nữ phi công vũ trụ trước nhất trên toàn cầu Valentina Tereshkova, đã bay tại sân cất cánh Vũ trụ Baikonuar. Theo những nhắc nhở chính thức của các phương tiện thông tin đại chúng của Liên Xô lúc ấy thì sau 3 ngày cất cánh nhiều vòng thành công quanh địa cầu, con tàu đã bay xuống, trở về mặt đất an toàn. Không một ai (trừ một số rất ít người trong cuộc) hiểu rằng rằng đã có một sự cố rất cực kỳ nghiêm trọng xảy ra trong công cuộc bay xuống (& thật may là đã giải quyết được. Còn nếu không thì nhà nữ Du hành Vũ trụ số 1 đã mãi mãi ở lại trên không gian bạt ngàn). Hơn 40 năm sau, tức là tháng 3-2007, được phép của cấp trên, Tereshkova mới cho biết toàn thể sự thật:

Chương trình auto điều khiển của con tàu đã lập trình sẵn từ trước, ở trên mặt đất. Thế nhưng, không hiểu tại sao lại xảy ra một trục trặc vô cùng cực kỳ nghiêm trọng trong chương trình này: Đáng lẽ, sau khoảng thời gian chấm dứt vòng cất cánh cuối cùng, tàu Vũ trụ “Phương Đông-6” phải cất cánh tiến tới gần địa cầu. Nhưng, thực tiễn diễn ra trái lại: Sau mỗi vòng cất cánh, con tàu lại càng rời xa địa cầu hơn!. Ngay nhanh chóng, Tereshkova giải trình sự cố đặc biệt này với Tổng công trình sư Korolev.

Tại Trọng tâm lãnh đạo mặt đất, kíp lãnh đạo toát mồ hôi vì lo ngại. Mọi bí quyết giải quyết đều được nhanh chóng ứng dụng để cứu con tàu… Cuối cùng, sau những nỗ lực không stress & liên tục, đến ngày thứ hai kể từ khi sự cố xảy ra, các lệnh điều khiển mới có công dụng. Quỹ đạo cất cánh của tàu được bố trí lại đúng theo yêu cầu. Sau khoảng thời gian sự cố xảy ra, Tổng công trình sư Korolev đề xuất Tereshkova phải giữ kín điều âm thầm ấy & chị đã đàng hoàng thực hiện chỉ thị đó trong suốt hơn 40 năm qua. Giờ đây, đã có lệnh cho chị nói…

Xem Thêm  Lữ hành là gì? Những khái niệm về Lữ hành bạn nên biết

Chưa hết. Trong chuyến cất cánh kéo dài 3 ngày trên tàu “Phương Đông-6” còn vài trục trặc khác. Thời gian ấy, bộ quần, áo giáp phi công vũ trụ rất nặng nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, dù đã ở trong khoang tàu kín, phi công cũng không được phép cởi bỏ ra. Ngày thứ hai khi đang cất cánh, chân phải chị hốt nhiên thấy đau buốt. Đến ngày thứ 3 thì cảm nhận nặng nề, đớn đau khi mặc bộ quần, áo giáp càng tăng. Chiếc mũ to & nặng trịch siết chặt lên 2 vai. Đầu ngứa…Trong khi rèn luyện trên mặt đất, lúc đói, chị ăn những đồ ăn giành cho phi công vũ trụ một cách ngon lành. Thế nhưng, trong hiện trạng không trọng lượng trên vũ trụ, việc ăn uống không đơn giản như thế. Chị đã nôn một lần không phải vì rối loạn tiền đình mà cũng chính vì những đồ ăn đó.

Một sự cố nữa xảy ra khi nhảy dù trở về địa cầu. Chị kể: “Lúc bật dù, rời con tàu từ độ cao 4.000 mét, tôi đã thật sự lo ngại vì ngay phía dưới mặt đất là một… cái hồ rất to. Tuy đã được đào tạo bơi rất tốt để phòng trường hợp phải bay xuống bắt buộc trên biển nhưng trong hiện trạng mỏi mệt về thể lực & ở độ cao như thế với bộ quần, áo giáp nặng nề, phi công chẳng thể điều khiển được dù theo ý mong muốn & rất khó xoay xở khi tiếp nước”.

Thật may là gió trên mặt đất lúc ấy rất mạnh đã thổi chiếc dù bay vèo qua hồ. Sau vài cú va đập khá mạnh, Tereshkova bị dù kéo lê đi một quãng ngắn rồi ngã lăn xoài trên mặt đất. Cuộc nhảy dù đã thành công. Mặc dù trên sống mũi người đẹp có một vết bầm tím do va đập vào mũ áo giáp nhưng tất cả đều đã không sao. Các nhân viên cứu hộ và y tế đã kịp thời chạy tới giúp đỡ chị…

Có phải Tereshkova lấy chồng là theo lệnh của Khrusev?

Gia đình Phi công Vũ trụ Valentina Tereshkova và con gái Alena thời hạnh phúc (Ảnh: VNN)

Tereshkova cho biết: Thật ra, Andrian Nikolaev – Phi công Vũ trụ số 3, đã quen và “tán” nữ phi công Tereshkova từ lâu, trước khi chị bay lên vũ trụ. 5 tháng sau chuyến bay lịch sử trở về, hai người làm lễ kết hôn ở “Thành phố Ngôi Sao”. Họ lấy nhau là tự nguyện, không phải do chỉ thị của ai. Đôi vợ chồng phi công vũ trụ đẹp đôi này có thật sự yêu và gắn bó với nhau không? Không một ai biết rõ điều đó trừ những người trong cuộc.

Thiếu tướng Không quân Liên Xô Nikolai Kamanin (là người thân với cả hai) đã viết trong cuốn nhật ký của mình về mối tình vũ trụ đó như sau: “Đối với giới chính trị và khoa học – kỹ thuật thì đám cưới của họ là một tin tốt lành. Nhưng, riêng cá nhân, tôi không hoàn toàn tin rằng Tereshkova thật sự yêu Nikolaev. Bởi một lẽ giản đơn là cá tính của họ hoàn toàn trái ngược nhau. Cô ấy thì nóng như lửa, còn anh ấy lại lành như nước. Cả hai là những người có ý chí mạnh mẽ. Không ai muốn phụ thuộc ai…”.

Xem Thêm  Cùng Kham Khảo Top 6 Địa Điểm Tổ Chức Sinh Nhật Đẹp Ở Đà Nẵng!

Nhận xét ấy tỏ ra đúng đắn. Sau 19 năm chung sống, Andrian và Valentina đã chia tay. Họ có một con gái chung tên là Alena. Cô bé khỏe mạnh, bình thường, tóc đen và giống bố Nikolaev như đúc (không như tin đồn là bé ốm đau, quặt quẹo).

Sau ngày cưới, Tereshkova thường xuyên xa nhà, đi công tác: Lúc thì ra nước ngoài, khi thì đi đến các thành phố trong nước để tuyên truyền, nói chuyện về cuộc sống và sự nghiệp xây dựng đất nước của người dân Xô viết. Còn chồng chị, anh Nikolaev lại tích cực luyện tập để chuẩn bị cho những chuyến bay mới vào vũ trụ.

Đến giữa năm 1979, hai người không còn xuất hiện bên nhau nhưng vẫn chưa chính thức ly hôn. Giữa họ có quá nhiều sự ràng buộc và danh tiếng không dễ gì chốc lát bỏ đi được. Thời đó, nếu Nikolaev bỏ vợ mà không có lý do chính đáng thì sẽ lập tức bị khai trừ khỏi đội ngũ các nhà du hành vũ trụ (2 phi công vũ trụ khác đã bị kỷ luật, gạch tên vì nguyên nhân như thế). Còn Tereshkova đang là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Liên Xô…

Tuy vậy, cuộc sống bao giờ cũng vẫn là cuộc sống và tình trạng “ông chẳng, bà chuộc” của đôi vợ chồng nổi tiếng này không thể kéo dài lâu. Cô con gái Alena kể lại : “Bố và mẹ chia tay nhau khi tôi vừa 18 tuổi. Tôi vô cùng đau khổ vì tôi rất yêu quý cả bố và mẹ. Nhưng… chẳng thể làm gì hơn ! Tôi đã đủ lớn, khôn để hiểu được điều đó”. Đúng là thật khó hàn gắn vì Tereshkova đã yêu người khác!

Năm 1978, Tereshkova quen Yuri Sapoznikov khi chị đến giám định y khoa để chuẩn bị cho chuyến bay mới vào vũ trụ. Khi ấy, Giáo sư – Bác sỹ Yuri Sapoznikov là Giảng viên Học viện Quân y và là thành viên Hội đồng giám định y khoa của các nhà du hành vũ trụ. Họ đã cùng chung sống 20 năm. Sau này, Sapoznikov đã được phong quân hàm Thiếu tướng Quân y và là Giám đốc Viện Chấn thương – Chỉnh hình.

Ước mơ bay lên… Sao Hỏa!

Valentina Tereshkova rất yêu các hoạt động từ thiện và xã hội nhưng không nhận một xu trợ cấp nào từ những việc làm nói trên. Chị chỉ nhận lương ở Trung tâm đào tạo Phi công Vũ trụ.

Trên mái ngôi nhà của Tereshkova ở, cạnh lối vào thành phố Ngôi Sao, Cộng hòa Liên bang Nga, có một cái chong chóng hình Traika (chim Hải Âu) . Đó là mật danh (tên gọi) của chị khi bay trên con tàu Vũ trụ “Phương Đông-6”. Biểu tượng này là dấu ấn không bao giờ phai của cuộc đời nữ phi công vũ trụ đầu tiên trên thế giới – Valentina Tereshkova.

Tình yêu bầu trời của chị vẫn còn cháy bỏng. Năm 2007 này, dù đã ở độ tuổi 70, Tereshkova vẫn mơ ước một ngày nào đó chị sẽ được bay lên… Sao Hỏa!

Thành Nam

By ads_law

Trả lời