Hơn 20 năm sau thời điểm Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đi vào hoạt động, người Trung Quốc vẫn đứng ngoài dự án quốc tế đồ sộ này. Nguyên nhân là vì Mỹ – Đất nước đã chối từ thẳng thừng Trung Quốc trong ‘cuộc chơi quốc tế’ đưa tên ISS. Mỹ luôn lo lắng (& sự thật là thế), Trung Quốc sẽ mau chóng copy công nghệ của họ & từ đó tiến triển vượt bậc hơn.

(Mỹ) dẫn lời các nhà lập pháp Mỹ.

Đứng trước lập trường rắn rỏi của Đồi Capitol, Trung Quốc buộc phải nung nấu tiến triển dự án trạm vũ trụ cho riêng mình. Đồng thời với đó, Trung Quốc đang trên đà gặt hái được một loạt thành tích vũ trụ khiến toàn cầu phương Tây phải kinh ngạc: Đổ bộ Mặt Trăng; Đổ bộ sao Hỏa; Tự xây trạm CSS

& rồi, các partner thân tín của Mỹ dần dần hướng về Trung Quốc: Đơn vị Vũ trụ Châu Âu (ESA), Nhật Bản & nhiều đất nước khác khởi đầu bắt tay với nước này. Bởi vậy, nhiều cố vấn vũ trụ Mỹ của chính quyền Biden đang lo lắng Washington đứng trước rủi ro bị lu mờ trước tầm tác động mênh mang của Trung Quốc. Hay nói cách khác, Mỹ tuyệt đối có thể bị “ra rìa” (như cái cách Trung Quốc đã từng) trong thế kỷ 21 này. Đây chính là động cơ thâm sâu của Bắc Kinh khi xây dựng Trạm Vũ trụ Trung Quốc (CSS) tên Thiên Cung. & họ đang minh chứng mình đúng.

NGÔI NHÀ CỦA BẮC KINH TRÊN KHÔNG GIAN

Kể từ khi trạm vũ trụ thô sơ trước tiên được tạo thành vào năm 1969, nhân loại trên Trái Đất đã mang tổng cộng 11 nền tảng như thế lên quỹ đạo hành tinh.

Mặc dầu đã có hàng chục đất nước thực hiện các chương trình vũ trụ kể từ năm 1969, nhưng tính cho đến nay, chỉ có 3 đất nước độc lập mang nhân loại vào sinh sống & làm việc trong môi trường vũ trụ – gồm Liên Xô cũ, Mỹ & Trung Quốc.

Liên Xô & Mỹ khởi đầu các chương trình không gian có người lái trong cục diện cuộc chạy đua vũ trụ thời Tranh đấu Lạnh (1946-1991). Khi Tranh đấu Lạnh dần tàn canh, Mỹ-Xô bắt tay nhau xây dựng ISS. Khi ISS chào đón những công dân Trái Đất trước tiên lên làm việc (năm 2000), Trung Quốc vẫn bị gạch khỏi ISS – nơi có 5 đơn vị không gian: NASA (Mỹ), RKA (Nga), JAXA (Nhật Bản), CSA (Canada) & 10 trong 17 nước member của ESA (châu Âu) đang cộng tác.

Nhận biết mình bị bỏ rơi, dù nhiều lần đề xuất gia nhập dự án của ISS, Trung Quốc tự thân tiến triển nghề công nghệ không gian, đặt nhưng mục tiêu đầy tham vọng ngoài vũ trụ & dần dần hiện thực hóa chúng. Trong đó có Thiên Cung.

Xem Thêm  Chiêm tinh tháng 5: Siêu trăng chỉ đường vượt đường gian truân

Chính thức khởi đầu vào năm 1999, chương trình không gian có người lái của Trung Quốc đã ứng dụng cách tiếp cận 3 bước để xây dựng một “tiền đồn vĩnh viễn” trong quỹ đạo không gian. Hai công đoạn trước bao gồm chuyến cất cánh của nhân loại & các trách nhiệm trong phòng thực nghiệm không gian trước đây (là trạm Tiangong-1 năm 2011 & Tiangong-2 năm 2016) đều nhằm đạt được phương thức kỹ thuật để vận hành CSS về sau.

Bo Linhou cho biết:

KHÁC BIỆT CỦA TRUNG QUỐC SO VỚI MỸ

Mặc dầu Bắc Kinh đã bị loại khỏi dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nhưng trạm vũ trụ riêng của Trung Quốc lại tỏ ra ‘khoáng đạt’ khi sẵn sàng cộng tác với các đơn vị, chính phủ trên phạm vi rộng rãi.

Vào năm 2018, Đơn vị Không gian có người lái Trung Quốc & Văn phòng Liên Hợp Quốc về các vấn đề ngoài không gian (UNOOSA) đã cùng nhắc nhở rằng 9 thực nghiệm khoa học từ 17 đất nước đã được chấp thuận để tiến hành trên trạm vũ trụ CSS đang đến.

Các thực nghiệm được chọn tới từ cả các nước tiến triển & đang tiến triển, bao gồm Pháp, Đức, Nhật Bản, Kenya & Peru, & chúng bao gồm một loạt các đề tài khoa học, bao gồm xem xét Trái Đất, pin Mặt Trời, khoa học sự sống không gian & công nghệ sinh học.

UNOOSA cho biết sáng tạo ​​”hướng tới tương lai” này nhằm “mở rộng CSS cho tất cả các quốc gia và tạo ra một mô hình mới trong việc xây dựng năng lực về khoa học và công nghệ vũ trụ, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển”.

ĐỒ HỌA 1: NHỮNG PHẦN CƠ BẢN CỦA CHINA SPACE STATION – CSS

Graphic: China Manned Space; China Academy of Space Techonology – Việt hóa: Trang Ly

Chen Lan, một nhà nghiên cứu chuyên về chương trình không gian của Trung Quốc, nói với AFP rằng dự án đó là một “thỏa thuận lớn. Đây sẽ là dự án hợp tác không gian quốc tế lớn nhất đối với Trung Quốc, vì vậy nó rất quan trọng”.

“Thông qua hợp tác, chúng tôi muốn xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc thành một nền tảng nghiên cứu khoa học được thế giới chia sẻ và mang lại lợi ích cho tất cả nhân loại”, Hao Chun, Giám đốc Đơn vị Không gian có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết.

Xem Thêm  Trái đất là gì? Tất cả những điều cần biết về trái đất

Những động tĩnh đó cho thấy, Bắc Kinh cụ thể ý định khi xây dựng một trạm vũ trụ trước tiên trong lịch sử của Trung Quốc, mang người lên sinh sống & làm việc là nhắm tới những lợi nhuận lớn lao về xã hội, kinh tế & trọng yếu đặc biệt là khoa học đằng sau nó.

Cái độc đáo của Trung Quốc đối với Mỹ thời xây dựng ISS là Trung Quốc không hạn chế cộng tác quốc tế. Đất nước châu Á này sẵn sàng mở rộng vòng tay cộng tác với bất kể đất nước & đơn vị vũ trụ nào, kể cả Mỹ.

Đây là chứng minh: Khi Chang’e-5 của Trung Quốc đưa mẫu vật Mặt Trăng về Trái Đất vào tháng 5/2021, Bắc Kinh sẵn sàng chia sẻ những gam mẫu vật đắt giá đó cho Mỹ – mặc dầu trong các sứ mạng Apollo thế kỷ 20, Washington chẳng hề đả động tới việc chia sẻ nó cho Bắc Kinh!

NGÔI NHÀ CỦA TRUNG QUỐC TRÊN VŨ TRỤ

Trạm Vũ trụ Trung Quốc (CSS) có tên Thiên Cung của Trung Quốc dự tính ​​sẽ giải quyết công cuộc lắp ráp vào cuối năm 2022, đi vào hoạt động năm 2023.

Thiên Cung sẽ hoạt động ở quỹ đạo Trái Đất thấp (LEO), ở độ cao từ 340 km đến 450 km đối với mặt đất, trong hơn 10 năm. Đây được coi là phòng thực nghiệm vũ trụ cấp đất nước của Trung Quốc, nơi trợ giúp các thực nghiệm khoa học & công nghệ trên toàn cầu.

Nếu CSS giải quyết vào cuối năm 2022 như kế sách & Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nghỉ hưu vào năm 2024 hoặc 2025 thì Trung Quốc nghiễm nhiên trở thành đất nước độc quyền sở hữu trạm vũ trụ hoạt động duy nhất tại vùng quỹ đạo Trái Đất.

Gần 30 năm sau ngày Trung Quốc chính thức khởi động chương trình không gian có người lái của mình, được gọi là Dự án 921, nước này đã tiến một bước vượt bậc khi xây dựng trạm CSS mang người lên sinh sống & làm việc.

Kết cấu Trạm Thiên Cung có hình chữ T, bao gồm 3 mô-đun: Mô-đun lõi Thiên Hà-Tianhe ở trọng tâm & 2 mô-đun phòng thực nghiệm ở hai bên (tên là Vấn Thiên-Wentian & Mộng Thiên-Mengtian, phóng năm 2022). Mỗi mô-đun sẽ nặng hơn 20 tấn.

Trạm Thiên Cung dự tính ​​sẽ là trạm duy nhất hoạt động ở quỹ đạo Trái Đất vào năm 2024 khi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nghỉ hưu – Lei Fanpei, Chủ tịch Tập đoàn Khoa học & Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, một tập đoàn vũ trụ thuộc sở hữu nhà nước, thông tin.

Xem Thêm  Cách giải bài tập về Áp suất khí quyển cực hay

Đối với trạm ISS đang hoạt động & các trạm vũ trụ ‘huyền thoại’ đã nghỉ hưu khác, Trạm vũ trụ Trung Quốc (CSS) có thể không lớn bằng nhưng lại tiết kiệm ngân sách hơn & công nghệ vượt bậc hơn trong một số ngành nghề, cho phép nó thỏa mãn đầy đủ nhu cầu của nhiều vận dụng không gian khác nhau – Bo Linhou, phó giám đốc kiến trúc của trạm CSS, cho biết trong một buổi họp báo.

ĐỒ HỌA 2: SO SÁNH KÍCH THƯỚC CỦA ISS – CSS – MIR

Bị Mỹ bỏ rơi cách đây 20 năm, Bắc Kinh dằn mặt Washington bằng CSS 2021: Động cơ lộ rõ! - Ảnh 4.

Đồ họa so sánh kích cỡ, khối lượng của: Trạm Vũ trụ Quốc tế (ngoài cùng, bên trái) – Trạm Vũ trụ Trung Quốc (giữa) – Trạm vũ trụ Mir của Liên Xô. Graphic: CSIS

Nếu giải quyết thành công, CSS sẽ có khối lượng gần bằng 1/6 khối lượng của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) & bằng một nửa kích cỡ của Trạm vũ trụ Mir của Liên Xô đã ngừng hoạt động. Trạm CSS của Trung Quốc dự tính ​​có tổng khối lượng từ 60 đến 70 tấn, trong lúc ISS có khối lượng hơn 420 tấn & Mir có khối lượng xấp xỉ 130 tấn.

Một số quan chức Trung Quốc đã giãi bày lo lắng về việc liệu Bắc Kinh có đủ khả năng để tiếp tục đầu tư mạnh vào chương trình không gian có người lái hay không.

Dữ liệu chính thức nêu ra rằng, Trung Quốc đã chi hơn 20 tỷ NDT (2,90 tỷ $) cho dự án từ năm 1992 đến 2005, & thêm 15 tỷ NDT (2,17 tỷ $) từ năm 2005 đến năm 2011.

Tính đến năm 2016, Trung Quốc đã phân bổ một phần đông hơn chi phí không gian của mình lên tàu vũ trụ có người lái (khoảng 33%) đối với bất kỳ đất nước nào khác. Mỹ theo sau với khoảng 27%.

Xét về tổng thể của chính phủ tài trợ cho các hoạt động không gian, Trung Quốc bỏ xa mọi đất nước trên toàn cầu vào năm 2020, loại trừ Mỹ.

Ngày 24/4/2016, ông Tập Cận Bình đã truyền tụng khát vọng của Trung Quốc trở thành nhà chỉ huy toàn cầu trong ngành nghề tìm tòi không gian. Nếu CSS ra mắt thành công (cuối năm 2022), Trung Quốc sẽ minh chứng được “năng lực đổi mới độc lập” của mình.

Trong số đó, các nhà chỉ huy Trung Quốc cũng giãi bày mong mỏi gửi các tàu khảo sát tới sao Mộc như một phần trong campaign của họ nhằm mang Trung Quốc thành đất nước sở hữu một trong .

Nội dung sử dụng nguồn: CGTN

By ads_law

Trả lời