Bạn đã từng có ý định làm nấm rơm tận nhà nhưng bạn lại không biết cách trồng & chăm chút chúng như nào. & làm thế nào để có hiệu quả cao, chất lượng cao. Trong nội dung bây giờ Sachico mong muốn chia sẻ với các bạn cách làm nấm rơm tận nhà. Để dành một tí không gian bé bỏng của trong chính sân vườn nhà mình để trồng ngay loài nấm dinh dưỡng này. Chẳng những chỉ em phụ nữ làm được mà ngay cả các đại trượng phu cũng có thể tự làm cho gia đình được.

Cách làm nấm rơm tận nhà & những Note!

Thời vụ làm nấm rơm

Nấm rơm được biết tới là một loài nấm trồng quanh năm. Ngay cả mùa hè nóng lực hay cả trong mùa đông giá lạnh. Nhưng nếu trồng trong 2 mùa này thì nên Note. Mùa đông thì nên làm nhà trồng kín để tránh gió cũng như là giữ ấm cho nấm rơm. Còn mùa hè thì nhà chứa nên có mái che để tránh mưa hoặc mô nấm dày để tránh ẩm. Làn nền nhà chứa cao để tránh mưa ngập úng. Ở những địa nhiều gió mạnh thì để các mô nấm theo hướng gió.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nấm rơm

Vì làm nấm rơm tận nhà nên các nguyên liệu cũng cực kỳ thông dụng & dễ tìm như: Rơm rạ khô, bã mía khô, bẹ chuối khô, mùn cưa gỗ để lâu ngày,….Nhưng để nấm được ngon nhất thì các chúng ta nên sử dụng rơm rạ khô ngâm trong nước vôi là tốt nhất. Sau 2 đến 3 ngày ngâm trong nước vôi thì vớt lên để khô hoàn toàn mới dùng được.

Không những thế thì việc chọn giống nấm rơm cũng quyết định đến 50% thành công trong cách làm nấm rơm tận nhà của các bạn. Nên chọn giống nấm rơm không nhiễm bệnh, không quá già mà cũng không được quá non. Túi chứa nấm thì cần có mùi đặc thù của nấm rơm. Để khi làm nấm được hiệu suất, chất lượng.

Xem Thêm  [Update] Lên đồ Tristana DTCL 6, build Tristana Xạ Thủ Yordle | hình thiên thần và ác quỷ

Kỹ thuật chăm chút, ủ rơm

Giải quyết nước vôi

Nước vôi dùng cho rơm rạ đã phơi khô. Rơm, rạ lấy lượng vừa đủ, được nhúng vào nước vôi pha theo tỉ lệ 2 kg vôi cho 80 lít nước. Ngâm trong nước vôi khoảng nửa tiếng rồi vớt ra để nơi thoáng mát cho ráo nước. Mục đích để diệt vi khuẩn, nấm, phèn chua trong rơm rạ.

Cách làm nấm rơm tại nhà

Ủ rơm

Có vẻ ủ rơm thành đống là phương thức dễ làm & hiệu quả nhất so với mọi người. Tiến hành như sau:

Rơm được gom lại chất thành đống. Nếu nhà bạn có diện tích vườn lớn thì đống rơm chiều rộng 1,5-2m, bề dài 4-8m. Còn nhà bạn hẹp thì chất khoảng 0,5m-1m chiều rộng, dìa khoảng 2-3m là vừa. Khi rơm đã chất thành đống, cứ mỗi lớp rơm dày 10-15cm thì lại tưới thật nhiều nước để cho ngấm khô nước thì lấy chân dậm đều. Cứ như thế khi chiều cao đến 1m là vừa. Sau thời điểm giải quyết giai đoạn chất đống rơm: lấy màng nilon hay lá chuối hoặc rơm khô để dưỡng ẩm, nhiệt. Sau 5-7 ngày ủ thì nhiệt độ lên tới 60-65 độ. Nhiệt độ cao làm chết các mầm bệnh dại. Phân hủy các chất hữu cơ trong rơm rạ. Giúp nấm rơm hấp thụ tốt nhất hoạt chất. Tiếp tục ủ rơm thêm 5 ngày nữa. Hiện tại đống ủ rơm xẹp xuống còn 60-70cm. Hiện tại thì đem rơm ra chia luống.

Cách chọn meo giống

Chọn meo giống là khâu trọng yếu có tác động thành công trong cách làm nấm rơm tận nhà. Chọn meo giống tốt, không già, không non chẳng những giúp bạn đạt hiệu suất cao mà còn tồn tại những mẻ nấm rơm thơm ngon, chất lượng đảm bảo như nấm đi mua.

Sợi nấm tốt thường có màu trắng, trong. Bịch meo nấm thì có mùi thơm tự nhiên. Tơ nấm phỉa bảo đảm tiến triển đều. Một bịch meo giống thường có cân nặng khoảng 100-120g. Gieo trong khoảng 0,3-0,5m, liên tiếp trong 3m

Xem Thêm  [Chuẩn] Số nguyên tố là gì? Những khái niệm liên quan tới số nguyên tố | thế nào là số nguyên tố - Xác minh

Cảnh báo khi chọn meo giốngTuyệt đối không chọn giống có màu khác lạ như: đốm vàng, đen, nâu, cam, vì khả năng cao là nhiễm khuẩn, mầm bệnh. không dừng lại ở đó thì các bịch meo có mùi chua hay ướt cũng giới hạn lấy.

Cách trồng & chăm chút nấm rơm

Cách trồng

Rải một lớp rơm rạ ủ nước vôi đã chuẩn bị trước rồi tưới đều nước. Ép chặt để mặt luống rộng khoảng 30 cm, cao 10-15 cm. Hiện tại rải meo giống xuôi theo mép luống. Cách mép luống 3-4 cm. Làm như thế đến lớp rơm thứ 3, bạn có thể làm nhiều hơn nếu thích. Tiếp tục tưới đều nước, làm cho mặt mô rơm láng mịn. Thuận lợi cho việc thu hoạch, không làm hỏng nụ nấm khiến giảm hiệu suất.

Chú ý: Khi dỡ đống rơm ủ để làm mô thì lấy đến đâu dùng hết đến đó. Nỗ lực xếp hết trong ngày hôm đó.

Cách làm nấm rơm tại nhà

Cách chăm chút

Chăm chút nấm rơm thì cực kì dễ dàng. Bạn không phải lo ngại việc nấm thiếu dinh dưỡng. Vì trong rơm rạ phân hủy đã phân phối đủ chất dinh dưỡng cho nấm tiến triển tốt. Không những thế việc theo dõi nhiệt độ & độ ẩm là bước cần bạn chú tâm một tí.

Luôn luôn dưỡng ẩm độ phù hợp: Để kiểm soát độ ẩm thì bạn rút nắm rơm khoảng 15 cọng. Bóp chặt nếu nước rỉ qua khe bàn tay là độ ẩm tốt. Trái lại nếu như không có nước là khô, bạn phải tưới thêm nước. Còn nếu nước chảy nhiều theo giọt thì mô nấm đang thừa nước. Việc cần làm là tháo bớt mô cho nước cất cánh hơi.

Luôn luôn giữ nhiệt độ lý tưởng: Mùa mưa ngừng tưới nước vì độ ẩm cao khiến nấm bị úng nước. Nếu mùa đông thì lấy màng nilon phủ để giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong cho mô nấm. Tháo mô nấm ra để đảo lại cho tơi khi chất mô 5-7 ngày. Để tránh nấm ăn ra ngoài. Nếu bạn không làm đúng cách trên thì rất có thể bạn đã nắm trong tay 80% thất bại trong cách làm nấm rơm tận nhà.

Xem Thêm  [Update] Sống khỏe | tại sao dừa không đậu trái

Cách thu hoạch & giữ gìn nấm rơm

Thời gian thu hoạch nấm còn tùy theo loại meo & cách ủ nấm của các bạn. Thường thì 12-15 ngày thu hoạch nấm là tốt nhất. Sau thu hoạch đợt 1, đợi 6-8 ngày thu tiếp đợt 2. Trồng nấm rơm tận nhà hay trồng công nghiệp thì cũng diễn ra trong 27-30 ngày. Thu hoạch nấm rơm vào 5h30 sáng & 14h30 chiều là thích thống nhất.

Cách làm nấm rơm tại nhà

Khi thu hoạch chỉ chọn những cây còn búp, đầu nhọn. Nhẹ tay xoay, lắc nhẹ nấm ra khỏi mô. Bạn phải cực kì thận trọng nếu như không nấm sẽ mất hình dạng tự nhiên, tác động đến thẩm mĩ. Thu hoạch bạn nhớ lấy cả phần chân nếu như không nó sẽ bị thối rữa. Làm hỏng các cây nấm bên cạnh nó. Một mét mô bạn nhận được bình quân 1,5-1,7 kg nấm tươi. Che đậy thận trọng khi thu hoạch xong. Bạn có thể dùng làm thực phẩm luôn khi thu hoạch, giữ gìn trong nhiệt độ 11-13 độ.

Lời kết: Trên đây là các phương pháp nhỏ giúp bạn chắc cú thành công trong cách làm nấm rơm tận nhàSachico chia sẻ. Vừa giúp bạn tiết kiểm thời gian, đem lại cho bạn & gia đình những trải nhiệm thú vị. Giúp bạn có những bữa cơm ngon, giàu chất dinh dưỡng & nhất là cực kì an toàn với sức khỏe của các bạn & người thân. Chúc bạn thành công!

By ads_law

Trả lời