Bọ cánh cứng là nhóm sinh vật có số lượng loài lớn nhất được nghe đến. Nội dung phân phối thông tin cơ bản cũng như một số điểm nổi trội của sâu bọ này.

Bạn đang xem: con bo canh cung

Bọ cánh cứng thuộc bộ sâu bọ Coleoptera, đây là bộ sâu bọ với số lượng lớn nhất. Có hơn 250,000 loài bọ cánh cứng trên toàn cầu và được phân bố rộng rãi. Ấu trùng của loài bọ cánh cứng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho thực vật. Vì vậy tất cả chúng ta nên có biện pháp phòng trừ so với loại sâu bọ này.

Bọ cánh cứng là gì?

Đặc tính nhận diện

Bọ cánh cứng đơn giản xác nhận bởi hình dạng và màu sắc thể xác. Thể xác có hình bầu dục đến gần tròn (dài 2,8 – 5 mm).

☑ Bọ cánh cứng có râu và bộ nhai phát triển tốt, cũng như phần cánh trước dạng vỏ được gọi là phần cánh cứng. Chúng thường giấu cánh thật bên dưới lớp vỏ cứng và chỉ có thể hoạt động khi cánh cứng mở hoàn toàn.

☑ Phần cánh cứng này không thấm nước, nó được xem như là một lớp bảo vệ thể xác khỏi  những tổn thương và mất nước.

☑ Không giống như nhiều loài sâu bọ khác, bọ cánh cứng hầu như đều cất cánh không giỏi.

☑ Chúng có toàn bộ các màu đen với một số đặc tính như: vảy màu vàng và màu trắng trên đầu và đôi cánh.

☑ Bọ cánh cứng có nhiều dáng vẻ, kích thước và màu sắc. Một vài loài, như con bổ củi có thể xác dài và mảnh mai. Một vài loài khác như bọ rùa và bọ tháng sáu có hình dạng bầu dục hoặc tròn. Và thậm chí có những loài bọ cánh cứng nhìn giống con nhện.

Vòng đời sinh trưởng

Bọ cánh cứng sinh trưởng theo vòng đời gồm 4 thời kỳ: Trừng- Ấu trùng- Nhộng – Thành trùng. Mỗi lần đẻ bọ cánh cứng cái đẻ khoảng 90 trứng

Vòng đời của một con trưởng thành từ 30 – 60 ngày. Các con đực trưởng thành sống tầm 13 ngày, trong lúc con cháu sống từ 14 – 44 ngày.

Tuy nhiên, chiều dài của vòng đời cũng phụ thuộc vào lượng thức ăn có sẵn cho ấu trùng cũng như các điều kiện môi trường.

Và tùy thuộc vào từng loài bọ cánh cứng, có một số loài bọ cánh cứng lớn rất nhanh và chúng có thể sản sinh nhiều hơn một thế hệ mỗi năm.

Nhưng có những loài, ví như loài bọ ăn gỗ có thể mất vài năm đến hàng thập kỷ để phát triển từ trứng thành một con bọ trưởng thành

Xem Thêm  10 phim hay về LGBT trên Netflix, đừng xem khi bạn chưa đủ 18 tuổi - phim gay nam gioi

Những sự thật thú vị về bị cánh cứng

Bọ cánh cứng ăn gì

☑ Là một loài đa thực, đa số ăn thực vật, nhưng cũng có nhiều loài ăn động vật, chuyên tấn công các loại sâu bọ nhỏ khác, có loài lại chuyên ăn các chất hữu cơ mục nát và những di thể động thực vật.

☑ Nhưng cũng có cả những loài sâu bọ chuyên ăn các bào tử nấm, một số ít loài thuộc nhóm ký sinh hoặc sống cộng sinh trong ổ nững sâu bọ sống thành xã hội.

☑ Một vài loài bọ bị coi là sâu bọ phá hoại thực vật, nhưng một số loài khác lại được xem được là thiên địch, như bọ rùa ví dụ.

Khả năng gây hại của các loại bọ cánh cứng

☑ Một số loài bọ cánh cứng có thể trở thành sâu bọ phá hoại với sức tàn phá lớn. Ấu trùng bọ thảm ăn sợi tự nhiên và lông vũ. Chúng thường làm hỏng len và các loại vải khác.

☑ Những loài khác, như mọt phấn, thì ăn gỗ cứng và tre. Chúng tấn công đồ nội thất và các vật dụng khác làm bằng gỗ.

☑ Một số loài, như mọt bột mỳ và mọt ngũ cốc, tấn công thực phẩm trong nhà. Chúng cũng làm hư thực phẩm trong các nền tảng sản xuất và cửa hiệu.

☑ Một số loài bọ phá hoại bãi cỏ và khung cảnh. Ấu trùng bọ tháng sáu tấn công rễ cỏ. Bọ lá  phá hủy cây bằng cách ăn lá.

☑ Nhiều loài bọ cánh cứng là sâu bọ có ích. Bọ rùa (hay bọ hoàng hậu, bọ cánh cam) ăn sâu bọ gây hại cho cây cối như rệp vừng và rệp sáp.

☑ Tuy nhiên bọ cánh cứng, gồm cả bọ rùa và bọ chân chạy, lại trở thành nỗi phiền toái. Vào cuối hè và mùa thu, chủ nhà có thể tìm thấy hàng trăm cá thể tập trung bên ngoài ngôi nhà.

☑ Chúng đang nỗ lực tràn vào căn nhà để tìm nơi trú ẩn qua mùa đông hoặc tránh khỏi những điều kiện khắc nghiệt.

Thời điểm gây hại

Bọ cánh cứng gây hại bắt nguồn từ tháng 4-5 thiệt hại nặng nhất vào thời kỳ tháng 9, 10 khi mật số chúng đạt cao nhất. Mật số sâu tăng vào mùa mưa vì các lá non phát triển sẽ là nguồn thức ăn phong phú. Nhiệt độ tác động tiêu cực đến số lượng bọ cánh cứng.

Bọ cánh cứng rất ồn ào

Nhiều loài sâu bọ khá nổi tiếng vì những tiếng động mà chúng tạo ra. Ví dụ như : Ve sầu, dế, châu chấu,…

Xem Thêm  20 loài cá mập kỳ lạ nhất đã từng và vẫn đang sống trên Trái Đất - hình ảnh cá mập

Nhiều loài bọ cánh cứng cũng tạo ra tiếng động, mặc dù không được duyên dáng như những người anh họ trong Bộ Cánh thẳng của chúng. Ví dụ như việc mọt gỗ tạo ra những tiếng kêu cót két trong nhiều giờ….

Một số loài bọ cánh cứng phát sáng trong đêm

Đom đóm

Sự phát quang sinh học của chúng xảy ra thông qua một phản ứng hóa học liên quan đến một enzym gọi là luciferase.

Đom đóm (thuộc họ Lampyridae) phát ra những dấu hiệu để thu hút bạn tình bằng một đơn vị ánh sáng trên bụng. Đom đóm thỉnh thoảng còn tồn tại thêm một đơn vị ánh sáng trên đầu phát ra những ánh sáng màu đỏ.

Bọ cánh cứng nhiệt đới (thuộc họ Elateridae) cũng tạo ra ánh sáng bằng một cặp đơn vị ánh sáng hình bầu dục trên ngực và đơn vị ánh sáng thứ ba nằm trên bụng.

Bọ cánh cứng sống ở khắp nơi

Theo nhà sâu bọ học Stephen Marshall, bạn có thể tìm thấy bọ cánh cứng ở hầu như mọi nơi trên hành tinh, từ cực này đến cực kia.

Chúng sống cả trên mặt đất và những vùng nước ngọt, từ những cánh rừng đến đồng cỏ, từ vùng sa mạc đến các đài nguyên và từ các bờ biển, quần đảo lên đến những ngọn núi cao.

Xử lý bọ cánh cứng

Để phòng chống các loại sâu bọ gây hại trong nhà tất cả chúng ta cần phải thường xuyên tiến hành xác minh các nơi trú ngụ mà chúng hay ẩn náu. Đồng thời thực hiện vệ sinh thường xuyên để hạn chế khả năng phá hoại của chúng.

Trong lúc các quy trình và phương pháp xử lý rõ ràng có thể thay đổi dựa trên chính sách ăn uống và môi trường sống rõ ràng của bọ gây hại, các yếu tố để một biện pháp xử lý được hiệu quả.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con bo canh cung

Changcady bắt sâu ở vườn rau và bọ cánh cam, bọ cánh cứng biết đi – Part 337

alt

 • Tác giả: Các sinh vật
 • Ngày đăng: 2021-12-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5377 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Changcady bắt sâu ở vườn rau và bọ cánh cam, bọ cánh cứng biết đi – Part 337

  Chị em nhà Changcady ngày hôm nay rủ nhau ra vườn rau bắt con sâu. Cả nhóm bắt được rất nhiều con sâu nhỏ đang ăn rau. Sau đó họ còn bắt được cả một con bọ cánh cứng và bọ cánh cam. Những con bọ này còn tồn tại thể bò , đi lại được. Trông rất vui
  ———————
  © Bản quyền thuộc về Các Con Vật
  © Copyright by Các Con Vật ☞ Do not Reup

Hội Yêu Côn Trùng & Bọ Cánh Cứng Việt Nam, Bọ Cánh Cứng: Loài Côn Trùng Được Nuôi Ở Nhật Bản

 • Tác giả: rongmotorbike.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7760 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ cánh cứng là một trong những loài sâu bọ được yêu thích tại các quốc giá phát triển như Pháp, Bỉ, Anh và Đức và cả những quốc gia Châu Á trong đó có cả Việt Nam, Nhưng bạn đã biết những thông tin gì về loài sâu bọ này? Hãy cùng Thế Giới Côn Trùng tìm hiểu rõ ràng hơn danh sách 6 loài bọ cánh cứng quý hiếm nhất ở Việt Nam trong nội dung này nhé

Bọ cánh cứng ăn gì? Các loại bọ cánh cứng quý ở Việt Nam

 • Tác giả: gaocung.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9412 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ cánh cứng đang được rất yêu thích tại các quốc giá phát triển như Pháp, Bỉ, Anh và Đức. Vậy thực sự loài sâu bọ này có đặc tính gì? Bọ cánh cứng ăn gì

Các loại bọ cánh cứng

 • Tác giả: niengiamnongnghiep.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5021 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với các loại bọ cánh cứng có kích thước, hình dạng đặc trưng. Một số loài có khả năng gây hại lớn cho mùa màng và sức khỏe

Top 30 hình nền con bọ cánh cứng sống động tuyệt đẹp cho PC

 • Tác giả: camnang24h.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6440 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Blog chia sẻ bộ ảnh hình nền những chú bọ cánh cứng sắc nét, mới mẻ đẹp nhất để bạn thỏa sức lựa chọn tải về cho PC, máy tính, macbook.

Bọ cánh cứng ăn gì? Mua ở đâu Hà Nội, TpHcm? Giá bao nhiêu là rẻ nhất

 • Tác giả: vuongquocloaivat.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3260 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ cánh cứng ăn gì?✅ Mua, Bán ở đâu rẻ nhất tại Hà Nội, TpHcm?✅ Giá bao nhiêu tiền 1 con✅? Cách nuôi có khó không?✅ So với nhiều người Việt bọ cánh cứng là loài sâu bọ mọi rợ, tuy nhiên chúng lại rất được yêu thích

Nằm mộng thấy bọ cánh cứng có ý nghĩa gì? Đánh số mấy?

 • Tác giả: soicaulode888.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6121 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nằm mộng thấy bọ cánh cứng có ý nghĩa gì? Đánh số mấy? Cùng đi tìm hiểu và tìm tòi ý nghĩa của giấc mơ qua nội dung này nhé!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Chim Sâu Xanh Trống, Mái, Hót Cực Hay, Đẹp, Giá Rẻ Thanh Hóa - chim sau xanh hot

By ads_law