Nga tố Mỹ copy sáng tạo

“?” là thắc mắc mà hãng thông tấn nhà nước Sputnik (Nga) đã đăng tải ngay trên tiêu đề nội dung trong thời điểm tháng trước, đề cập tới hợp đồng trị giá 1,2 tỷ $ mà Không quân Mỹ trao cho Boeing để mua 8 máy cất cánh chiến tranh F-15EX – phiên bản cải tiến thế kỷ 21 của mẫu F-15 Eagle thời Đấu tranh Lạnh.

Nhắc nhở gần đây của Boeing nhấn mạnh rằng F-15EX “có thể triển khai các loại tên lửa siêu vượt âm dài tới 6,7m và nặng 3,1kg”.

Sự nghi ngờ này của truyền thông Nga đã khiến giới Chuyên Viên Mỹ sửng sốt & chẳng thể ngồi yên. Mới đây trên báo chí Forbes (Mỹ), nhà nghiên cứu Michael Peck đã đăng tải nội dung với tiêu đề “” để phản bác cáo buộc từ Moscow.

Sau tiêu đề đưa đầy sự mỉa mai, ông Peck tiếp lời với giọng điệu châm biếm: “”.

Theo Sputnik, Nga đã khởi đầu vũ trang cho tiêm kích đánh chặn MiG-31 (NATO định danh: Foxhound) với hoả tiễn đạn đạo siêu vượt âm phóng từ trên không Kinzhal, có vận tốc Mach 10 – nhanh tới mức các hệ thống phòng không của phương Tây chẳng thể ngăn chặn.

“” – Sputnik News cho hay.

” – Hãng thông tấn Nga nêu rõ.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31K đưa hoả tiễn siêu vượt âm Kinzhal. Ảnh: AP

Theo ông Peck, phải công nhận rằng, hình như đúng là có sự tương tự giữa hai phía. Chuyến cất cánh thí nghiệm trước tiên của MiG-31 là vào năm 1975, & của F-15 là vào năm 1976.

Xem Thêm  Kỳ tích đóng tàu tên lửa lớp Molniya của Việt Nam: Nhiệm vụ lịch sử

MiG-31 chào đời để thay thế MiG-25 Foxbat, còn F-15EX có thể sẽ được Không quân Mỹ lựa chọn như giải pháp thay thế nhanh cho các mẫu tiêm kích chiếm ưu điểm trên không F-15C/D & tiêm kích tấn công F-15E Strike Eagle, thay vì chờ đợi hàng năm trời để F-35 sản xuất đủ số lượng.

Cả Eagle & Foxhound đều được hiện đại hóa sâu để có thể đưa “siêu vũ khí của thế kỷ 21” – hoả tiễn siêu vượt âm (thực chất không có gì cao xa hơn một loại hoả tiễn có thể cất cánh với vận tốc trên Mach 5).

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhắc nhở rằng, các hoả tiễn như Kinzhal, hoả tiễn phóng từ tàu chiến Zircon & phương tiện lượn siêu vượt âm trang bị đầu đạn nhiệt hạch Avangard chẳng thể bị các hệ thống phòng vệ hiện tại của phương Tây bắn hạ.

Mỹ đang tìm cách bắt kịp địch thủ trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm. Ví dụ, Không quân Mỹ đã thí nghiệm hoả tiễn siêu vượt âm AGM-183 trong chương trình vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) bằng máy cất cánh ném bom B-52 vào năm 2019.

Máy cất cánh ném bom B-52 thí nghiệm với hoả tiễn siêu vượt âm AGM-183. Ảnh: The Drive

Vì sao cả Nga & Mỹ đều lựa chọn biến những chiếc tiêm kích từ thời Đấu tranh Lạnh thành phương tiện đưa phóng hoả tiễn siêu vượt âm? So với Nga, MiG-31 là một lựa chọn cuốn hút bởi nó là tiêm kích đánh chặn 24 tấn, có khả năng đạt tới vận tốc siêu thanh thiết yếu để triển khai hoả tiễn Kinzhal.

Xem Thêm  tiết kiệm, đồ ăn, dạy trẻ, lao động

Nga còn tích hợp cả hoả tiễn Kinzhal lên máy cất cánh ném bom Tu-22M3 Backfire. Mẫu máy cất cánh này cũng có thể cất cánh với vận tốc siêu thanh nhưng có tầm hoạt động lên tới 1.500 dặm, cao hơn MiG-31 (500 dặm).

So với Mỹ, sức hút của F-15 dễ dàng nằm ở chỗ nó là một mẫu máy cất cánh chiến tranh khỏe mạnh. Dù rằng không có các chức năng tàng dường như F-35, nhưng F-15EX có kích thước to hơn, mau hơn, tầm hoạt động xa hơn, có thể đưa trọng tải to hơn F-35 (29.000 tấn đối với 22.000 tấn).

Khi đưa hoả tiễn Kinzhal dài 7,9m hay hoả tiễn siêu vượt âm của Mỹ dài 6,7m thì kích thước máy cất cánh & sức mạnh của nó sẽ đưa tính suport lớn. Các chiến tranh cơ này cũng thâm nhập vào không phận đối phương đơn giản hơn các loại máy cất cánh ném bom như B-52, song song tự bảo vệ bản thân chúng tốt hơn.

Sự thực là gì?

Về phát ngôn “Mỹ sao chép ý tưởng tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không của Nga” thì sao?

So với thắc mắc này, ông Peck nghĩ rằng, nguồn gốc của sáng tạo hoả tiễn siêu vượt âm tới từ Đức Quốc xã.

Năm 1944, Đệ Tam Đế chế (cách gọi khác của Đức Quốc xã) đã cho chào đời mẫu “tên lửa” V-1 (có ebook gọi là bom cất cánh), về căn bản là một loại máy cất cánh auto sử dụng động cơ dòng xung phản lực & trang bị đầu đạn nặng 1 tấn, có hệ thống dẫn đường hồi chuyển dễ dàng.

Xem Thêm  20 năm con người có mặt trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS)

Bóc mẽ siêu tên lửa Mỹ, Nga tiết lộ thông tin gây choáng: Sự thật là gì? - Ảnh 4.

Mẫu V-1 của Đức Quốc xã. Ảnh: Wiki

Hàng nghìn quả V-1 đã được phóng đi từ các trận địa ở Pháp, Bỉ & Hà Lan nhằm vào vương quốc Anh.

Không những thế, Đức Quốc xã đã sớm bổ sung thêm một sự biến đổi bất trắc mới, này là V-1 sẽ được phóng ở giữa không trung, từ các máy cất cánh ném bom Heinkel 111. Khoảng 1.600 quả V-1 đã được bắn nhằm vào vương quốc Anh, nhất là thủ đô London, nhưng với độ chuẩn xác khá thấp.

Đức Quốc xã thả hoả tiễn V-1 từ trên không. Nguồn: Critical Past

Không những thế, các loại máy cất cánh ném bom ngay từ thời Đấu tranh Lạnh đã được trang bị hoả tiễn tầm xa cỡ lớn, như B-52 với hoả tiễn chặng đường AGM-86 dài 6,4m, hay Tu-22M Backfire của Nga với hoả tiễn chống tàu Kh-22 dài 11,6m.

Theo ông Peck, hẳn nhiên Lầu Năm Góc sẽ Note rằng tiêm kích MiG-31 của Nga được trang bị hoả tiễn chặng đường siêu vượt âm trước, nhưng sáng tạo về mẫu máy cất cánh trang bị các hoả tiễn cỡ lớn này chỉ đơn thuần là sự nối tiếp một truyền thống đã kéo dài xưa nay.

By ads_law

Trả lời