“Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều, mất lòng tin là mất rất nhiều, nhưng mất ý chí vươn lên mới là mất tất cả” – Chung Ju Yung, người sáng lập Tập đoàn Hyundai.

Bạn đang xem: trận đánh cuối cùng của napoleon

Hẳn không nhiều người biết rằng, câu nói trên đã được Chung Ju Yung đổi khác từ câu nói của Napoleon Bonaparte:

Theo The Economist, Chung Ju Yung là “vị vua cuối cùng” của các đế chế kinh tế Chaebol Hàn Quốc cuối thế kỷ 20, nhưng chính ông cũng lại là người hâm mộ vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử nước Pháp.  (theo “Vị vua cuối cùng”, The Economist)

Quả thực, lật giở lại hành trình cuộc sống của Chung Ju Yung, nhiều thời khắc người ta nhận thấy rõ “chất Napoleon” trong các quyết định to lớn, mạnh mẽ, nhanh lẹ, thần tốc của ông. Chỉ khác là, cuộc sống lừng lẫy của Napoleon nối liền với hai trận đánh lớn, một Austerlitz thắng oai hùng, một Waterloo thua bi tráng, thì Chung Ju Yung tự cho rằng sự nghiệp của mình chỉ là chuỗi tiếp nối những “trận Austerlitz” trên địa hạt kinh tế, không có “Waterloo”. Bởi đơn giản, với Chung Ju Yung: Không không khi nào là thất bại, toàn bộ là thử thách!

* Đọc lại Kỳ 1: Kỳ nhân khiến báo lớn toàn cầu từng không thể lý giải, gọi là “vị vua cuối cùng”

* Nội dung các nội dung được rút từ tự truyện “Không bao giờ là thất bại, Tất cả là thử thách” của người sáng tập Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung và nhiều tài liệu tham khảo khác. Đây là một trong 5 quyển sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay toàn bộ các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng quốc gia hùng mạnh.

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 3.

Trở lại Seoul sau khoảng thời gian “vinh quy bái tổ” với tư cách người chủ xưởng gạo và tài sản lớn mà cả đời cha mình không khi nào dám mơ tới, Chung Ju Yung khởi nghiệp ở ngành nghề khác.

Nhờ uy tín của chính bản thân mình, Chung Ju Yung vay được 3.000 won, mua lại một xưởng sửa chữa ô tô. Trong lúc đang làm ăn rất thuận tiện, vì sự bất cẩn của công nhân, xưởng bị thiêu rụi, trong đó có một chiếc xe mắc tiền của người sử dụng.

Thất bại, nợ nần chồng chất nhưng Chung Ju Yung không bỏ cuộc. Ông tiếp tục tìm đến người đã cho mình vay tiền, và cũng chính nhờ CHỮ TÍN đã tạo dựng được, ông lại vay thêm 3.500 won để tái khởi nghiệp. Ông xây xưởng sửa chữa mới to hơn nằm trên bãi đất trống phía sau phường Sinsol, thuê 50 công nhân.

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 4.

Mẫu xe Pony cars của Hyundai những năm 1970.

Lúc đó, xưởng sửa chữa này không được chứng nhận và Chung Ju Yung phải vất vả lắm mới được công an phường cho làm việc, nhưng chưa thể qua được cửa ải của công an quận Dongdeamun. Họ dọa đóng cửa xưởng.  

Thách thức này làm Chung Ju Yung nhớ đến bài học từ những con rệp. Thời xưa ở nông thôn hay thành thị đều có rất nhiều rệp. Khi tới Incheon xin làm việc ở bến cảng, Chung Ju Yung đã không may thuê trọ phải nơi rệp nhiều vô kể. Để thoát khỏi cảnh ngứa ngáy vì bị rệp cắn thâu đêm, ông đã kê bát nước vào 4 chân giường khiến lũ rệp không thể leo lên. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, lũ rệp đã tìm thấy đoạn đường mới là leo lên nóc nhà rồi thả mình rơi xuống đúng người để đốt.

“” – Chung Ju Yung nghĩ vậy, và ròng rã suốt một tháng, ngày nào ông cũng đến nhà Trưởng phòng bảo an Condo của Đồn cảnh sát Dongdeamun, trình bày vấn đề, cho đến khi nào khắc phục được mới thôi.

Sự xuất hiện điều độ, đúng giờ, kiên trì và bền chắc của chung Ju Yung khiến vị Trưởng phòng công an phải chịu thua. Cuối cùng, họ cũng đành “làm lơ” để xưởng sửa chữa được hoạt động, và phát đạt tới nỗi áp đảo những nền tảng sửa chữa khác ở Seoul. 

Cách được Chung Ju Yung vận dụng là: sửa nhanh hơn, giữ uy tín tuyệt đối, dù giá chát hơn đối thủ. Chiến thuật này dựa trên phân tích của ông về khách hàng rằng người mua ô tô không trọng yếu vấn đề về giá, mà họ cần sớm lấy lại xe, và người sửa chữa phải đáng tin cậy. 

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 5.

Thành công bước đầu này giúp Chung Ju Yung nhận thấy sâu sắc rằng: .

Trong tư tưởng của Chung Ju Yung, “”, và vận số chính là lúc thuận tiện thì phải biết nắm bắt và nỗ lực, khi gặp xui thì chiến tranh hết mình, khiến vận xấu cũng có thể chuyển thành cơ may. 

“Chính nỗ lực của chúng ta mới quyết định đến thành công hay thất bại. Người lười nhác hay đổ lỗi cho số phận, đến khi có cơ hội lại lười nhác bỏ qua để rồi sống mà chẳng có hút may mắn nào. Với tôi, mỗi khi gặp khó khăn, tôi lại nhớ đến bài học của con rệp” – Chung Ju Yung.

3 năm miệt mài làm việc ở xưởng sữa chữa ô tô, Chung Ju Yung đã kiếm được khoản tiền lớn, trả hết nợ nần nhưng một lần nữa, cơ ngơi của ông lại bị thâu tóm bởi sắc lệnh của chính quyền. Sau khoảng thời gian khi bị buộc sáp nhập vào trung tâm tư vấn du học sửa chữa Iljin ở Chongro, Chung Ju Yung và những người đồng nghiệp thân thiết đã rút lui. Trong một lần đi sửa xe cho bạn học cấp Ι, Chung Ju Yung chớp thời cơ, tham gia vận tải quặng sắt từ quận Suan thuộc đảo Hwanghe tới trại luyện mỏ cách đó 130 km đường đồi núi. 

Kiếm được tiền rồi rút lui đúng thời điểm, năm 1946 Chung Ju Yung thành lập trung tâm tư vấn du học công nghiệp xe hơi và lần trước nhất, ông sử dụng tên gọi Hyundai – có nghĩa là hiện đại. Chung Ju Yung nói, tuy ông xuất thân nông dân lại ít học nhưng

Hai mẫu xe trước nhất của Hyundai là Hyundai Pony (1975) – xe màu trắng trong ảnh và Hyundai Exel (1986) – xe màu đỏ. 

Hiện tại thì Huyndai đã trở thành trung tâm tư vấn du học sản xuất ô tô hàng đầu toàn cầu. Ở tuổi 50, thời điểm mà các tỷ phú thường không còn hứng thú với những cuộc phiêu lưu mới thì Chung Ju Yung vẫn hừng hực quyết tâm mang Huyndai trở thành một trong những đại tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc bằng cách tiên phong trong nghề công nghiệp năng.

Khởi đầu ngành nghề sản xuất ô tô với vai trò là người sửa chữa, Chung Ju Yung còn chưa từng biết phải sản xuất một phụ tùng như vậy nào nhưng vẫn dám thành lập và dồn tiền của, công sức cho ước mong trở thành ông chủ hãng chế tạo xe hơi hàng đầu toàn cầu. Kể từ năm 1975 (khi Chung Ju Yung 60 tuổi), Hyundai đã cho ra mắt những mẫu xe trước nhất đầy triển vọng với Hyundai Pony (1975) và Hyundai Excel (1986). Kỳ tích ấy đã khiến cả toàn cầu phải nhìn Hàn Quốc bằng một con mắt khác. 

Toàn bộ thành công này đều bắt nguồn từ vật liệu trước nhất, này là sự tin tưởng và trí não không ngại thử thách, không sợ thất bại, giống như cách mà ông đã học chở gạo trên chiếc xe đạp cũ giữa trời mưa tầm tã, trên đoạn đường sình lầy bùn đất lúc mới chỉ 18 tuổi.

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 9.

Một năm sau khoảng thời gian thành lập trung tâm tư vấn du học Hyundai, Chung Ju Jung lấn sân từ một người quản lý kiêm sửa chữa ô tô sang ngành nghề xây dựng cơ bản. Khởi nguồn từ việc xây dựng các công trình cho quân đội Mỹ, Hyundai đã kiếm được số vốn lớn. 

Tuy nhiên, Chung Ju Yung là người nắm bắt rất nhạy bén tình hình thời cuộc. Năm 1953, Hiệp định đình chiến giữa Triều Tiên – Hàn Quốc được ký kết, quân đội Mỹ cũng rút sang Nhật Bản. Cảm thấy không thể dựa mãi vào các dự án công trình phục vụ quân đội Mỹ, Chung Ju Yung chuyển hướng sang các công trình phục hồi của nhà nước. Đặc biệt phải nói đến dự án phục hồi cầu Koriong. 

Sau khoảng thời gian dự án này khởi công chưa bao lâu thì lệnh đổi tiền nguy cấp được công bố, từ 100 won chỉ còn đổi được 1 hwan, giá vật tư leo thang chóng mặt, kinh tế Hàn Quốc khá hỗn loạn. Do không lường trước được biến động lớn như vậy trong nền kinh tế, Hyundai lỗ nghiêm trọng với dự án cầu Koriong. Nhưng hãy xem Chung Ju Yung đã chèo lái con thuyền Hyundai vượt qua khó khăn này như vậy nào! 

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 10.

Cầu Koriong là công trình lớn nhất của Chính phủ Hàn Quốc thời điểm đó, với thời gian hoàn thiện dự kiến 24 tháng. Đây là một thách thức quá lớn, và tuy gọi là dự án “phục hồi” nhưng chẳng khác nào xây mới, do cây cầu đã bị tàn phá nghiêm trọng trong chiến tranh. Thêm nữa, địa hình sông Nakdong khá phức tạp, mùa hè cát dồn lên, nước cạn nhưng khi đông tới thì sâu gấp mấy lần. Chưa kể toàn thể công trình chỉ có một chiếc cần cẩu 29 tấn, một xe trộn bê tông và một máy bơm.

Khởi công hơn một năm mà Hyundai chưa đóng được một chiếc chân cầu nào! Toàn thể tiền kiếm được từ các dự án công trình cho quân đội Mỹ đã “nướng” hết vào công trình cầu Koriong. Tài chính trung tâm tư vấn du học lao đao, ngay đến cả tiền học phí cho em trai đang đi học tại Mỹ, Chung Ju Yung cũng chẳng có để gửi.

Thời điểm đó, nếu công trình càng kéo dài, Hyundai sẽ càng lỗ nặng nề hơn nên Chung Ju Yung hầu như ngày nào cũng đến công trường đốc thúc mọi người làm việc với công suất tối đa. Công nhân thậm chí còn gọi ông là “hổ”, và cứ mỗi buổi chiều, họ đều hỏi nhau: “Hổ đã tới chưa”? 

Có lần, vì quát một nhân viên, ông khiến người đó sợ hãi tới nỗi bỏ chạy quên cả gác ống nghe. Chung Ju Yung nói rằng, dù có phải thua lỗ, phá sản hay làm việc cực khổ cỡ nào thì cũng nhất định phải hoàn thiện công trình này để giữ gìn cho bằng được thứ tài sản quý hiếm nhất, này là CHỮ TÍN.

Công trình vẫn kết thúc muộn 2 tháng, Hyundai lỗ 65.000.000 hwan trong lúc số vốn hợp đồng Chính phủ chi trả chỉ có 54.780.000 hwan. Để cứu trung tâm tư vấn du học xây dựng đang trên đà phá sản, toàn bộ anh chị em trong nhà Chung Ju Yung đồng lòng bán toàn thể nhà cửa, tài sản giá trị để bổ sung vốn. Mẩu truyện này khiến người ta phải cảm động vì trí não làm việc quật cường, ý chí sắt đá và sự đồng lòng cao độ của những người đi cùng ông. Nhưng sau dự án ấy, Chung Ju Yung đã sở hữu được thứ mà tiền nong không thể mua nổi, là CHỮ TÍN. Chính phủ tin vào tâm huyết và khả năng của Hyundai, và điều này mở đường cho một loạt dự án tiếp theo của tập đoàn. 

Chung Ju Yung viết trong tự truyện: .

Tư duy của Chung Ju Yung đã chứng tỏ sự đúng đắn khi không lâu sau, Hyundai thành công rực rỡ với dự án công trình cầu sông Hàn, thu lãi 40%, trở thành một trong 6 trung tâm tư vấn du học lớn nhất Hàn Quốc lúc bấy giờ. 

Trong hành trình vươn lên đi đầu nghề xây dựng Hàn Quốc, Hyundai không ngừng học hỏi, ngay cả người đứng đầu là Chung Ju Yung cũng luôn tâm niệm: “”. 

Hyundai đã xây dựng thành công nhà máy chế tạo xi măng Danyang, tự sáng tạo, mày mò làm các loại thiết bị công nghiệp nặng như máy máy trộn bê tông loại lớn, máy san nền kiểu rung, xe vận tải xi măng… Mặc dù thua lỗ từ công trình cầu Koriong khiến Hyundai phải mất 20 năm mới trả hết nợ nhưng trong suốt quá trình ấy, trung tâm tư vấn du học vẫn không ngừng phát triển và ngày càng phát triển hơn.

Trong album lần lượt theo thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới gồm: Diện mạo sông Nakdong ngày nay (nguồn Wikipedia); Đường tàu Bắc Iraq do Hyundai xây dựng, Cầu Penang Malaysia – Cây cầu được xây dựng bởi các kỹ sư Hyundai Engineering & Construction. Đây là cây cầu dây văng dài nhất ở Phương Đông thời điểm đó – nguồn http://encykorea.aks.ac.kr.

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 13.

Nhận thấy không thể tiêp tục phát triển nếu chỉ dừng lại ở quy mô trong nước, năm 1965, Hyundai tiến ra thị trường nước ngoài với công trình trước nhất tại Thái Lan, tiếp sau này là nhiều dự án nạo vét cảng, sông, xây khu đô thị tại miền Nam Việt Nam, nạo vét cảng của Úc, xây dựng cầu trong vùng núi ở môi trường âm 40 độ ₵ tại Nhật Bản, trạm phát điện thủy lực dưới đất ở Papua New Guinea… 

Ấn tượng nhất là dự án Cảng Dubai, một trận chiến thực sự về đấu thầu, trước nhiều đối thủ sừng sỏ, mang lại hợp đồng khổng lồ, góp phần trọng yếu cứu nguy cho nền kinh tế lạm phát của Hàn Quốc vào năm 1975. 

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 14.

Mùa thu năm đó, Vương quốc Ả-rập Saudi tổ chức đầu thầu dự án công trình Cảng công nghiệp Dubai. Đây là dự án công trình lớn nhất trong lịch sử của nghề này ở thế kỷ 20, là dự án mà mấy trăm năm qua mới có một lần. 

Tổng kinh phí dự kiến 930 triệu USD, tương tự 460 tỷ won trong năm 1976 – thời điểm mà toàn thể ngân sách Hàn Quốc mới chỉ bằng nửa số vốn này! 

Tương xứng với con số khổng lồ là độ phức tạp, hoành tráng của công trình khi đòi hỏi phải xây cả trên cạn lẫn dưới nước, đảm bảo cho 4 chiếc tàu chở dầu loại 500.000 tấn có thể cập đồng thời, vận tải, lắp đặt và lót đá từ độ sâu 30m của nước biển…

Việc tuyển chọn nhà thầu diễn ra khá bí mật và thị trường xây dựng Trung Đông lúc bấy giờ vẫn đang là nơi độc quyền của các quốc gia phát triển châu Âu. Nhưng ngay khi biết thông tin, Chung Ju Yung đã hạ quyết tâm nhất định sẽ phải có được công trình này. 

Động tĩnh trước nhất của ông là đặt cọc 20 triệu USD, chỉ để có được một tấm vé dự thầu.

Hành trình để đấu thầu thành công đại dự án khổng lồ này quả là kỉ niệm khó quên nhất trong cuộc sống Chung Ju Yung. Suốt thời gian chuẩn bị plan, ông cùng 3 người đồng nghiệp ngồi lì trong phòng, bát đũa ăn xong chất đầy nhà vệ sinh, quên cả việc tắm gội, thay quần áo khiến căn phòng bốc mùi nồng nặc.

Sau khoảng thời gian lên plan tỉ mỉ với bản tài liệu dài gần 100 trang, Chung Ju Yung quyết định giảm bớt 25% ngân sách dự toán, mang con số chào thầu xuống còn 870 triệu USD – một tầm giá thấp kỷ lục để đảm bảo không còn đối thủ nào có thể ứng thầu thấp hơn. Chung Ju Yung cho rằng, tầm giá quá rẻ đó có thể gây rủi ro, nhưng nếu người Hàn Quốc ra nước ngoài làm việc và đem tiền về thì tiền họ làm ra cũng là tiền của quốc gia. Nếu Hyundai có thể hoàn thiện đại công trình này, uy tín và tên tuổi của họ trên thị trường xây dựng quốc tế sẽ bước lên một tầm cao mới.

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 15.

Cảng Dubai ngày nay – một trong những vị trí đáng đến nhất ở Dubai.

Năm đó, người được cử vào phòng tham gia đấu thầu là Phó Giám đốc trung tâm tư vấn du học xây dựng Hyundai Chon Kap Won. Sau vòng gọi thầu trong phòng họp kín, Chon Kap Won trở ra bằng thái độ không mấy ưng ý dù chưa biết kết quả. 

Chung Ju Yung đã đoán được điều gì xảy ra và quả nhiên, Chon Kap Won không hạ giá thầu như chỉ thị của ông. Vì quá trung thành với trung tâm tư vấn du học, vị Phó Giám đốc một mực giữ lại tầm giá cũ đã bàn luận là 931.140.000 USD. Ông cảm thấy, nếu giảm bớt 25% ngân sách theo lời Chung Ju Yung thì quá bất công cho công nhân và những người lao động ở Hyundai. Hiểu rằng điều ấy, dù cảm động vì tấm lòng của Chon Kap Won nhưng Chung Ju Yung đã vô cùng thất vọng và nghĩ, có vẻ ông sẽ vuột mất một cơ hội vô cùng quý hiếm, cả đời chưa chắc có lần thứ hai.

Chon Kap Won lúc đó đã sợ Chung Ju Yung tức giận đến nỗi không dám đến gần mà chỉ đứng xa và đi lòng vòng. Ông ta thậm chí còn nói nếu thất bại, có vẻ chỉ còn nước nhảy xuống biển làm “ma vùng Vịnh”.

3h chiều, Chung Ju Yung cử người khác là Chong Mun Do vào nghe kết quả. Lúc này, Chon Kap Won không thể kiềm chế được sự tò mò nên đã lẻn vào trong nghe lén. Khi trở ra, gương mặt ông ta trắng bệch do loáng thoáng nghe được kết quả trúng thầu là 944.400.000 USD của trung tâm tư vấn du học Brown and Lute của Mỹ. 

Chon Kap Won đau lòng đến nỗi đã cùng một người đồng nghiệp khác kéo nhau ra gốc cây, khóc như 2 đứa trẻ. Họ thừa nhận với nhau rằng Chung Ju Yung có tầm nhìn chẳng khác gì “quỷ thần” và vô cùng tiếc nuối đã bỏ lỡ thời dịp kiếm được số vốn khổng lồ về cho quốc gia Hàn Quốc.

Mọi chuyện tưởng như đổ bể thì ngạc nhiên Chong Mun Do bước ra từ phòng họp với thái độ vô cùng phấn khích, giơ ngón tay ám chỉ họ đã thắng. Thì ra giá thầu của trung tâm tư vấn du học Mỹ là giá được hạn chế của công trình bến đậu tàu chở dầu biển. Nó được coi như không có giá trị.

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 16.

Hyundai đấu thầu vào cảng công nghiệp Dubai với 4 phần bằng tầm giá thấp xuất sắc, trong lúc toàn bộ các tài liệu đều thuyết phục. Đặc biệt, phía chính quyền đánh giá chát khả năng thi công nhanh, rút ngắn 8 tháng, khiến toàn công trình chỉ còn thời gian hoàn công 44 tháng mà không đòi hỏi thêm bất kể điều kiện gì. 

Khỏi phải nói Chung Ju Yung đã vui đến cỡ nào nhưng có vẻ, người mừng nhất sau vòng đấu thầu chính là Chon Kap Won. Với thắng lợi này, viên “tì tướng” không những không phải làm “ma vùng Vịnh”, được “chủ tướng” Chung Ju Yung thưởng tiền, mà còn mang lại cho Hàn Quốc thêm 60 triệu USD quý hiếm. 

Cùng với dự án cảng Dubai, Hyundai đã hỗ trợ Hàn Quốc vượt thoát khỏi mối nguy khan hiếm ngoại hối bởi vào năm 1975, quốc gia này phải đương đầu với nạn lạm phát và tình hình không trả nổi nợ nước ngoài. Sự hiến dâng không mệt mỏi của những doanh nghiệp hàng đầu như Hyundai với những nhân loại tận tụy là Chung Ju Yung, Chon Kap Won đã góp phần không nhỏ giúp vực dậy cả một nền kinh tế quốc gia.

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 18.

Song song với việc tiến ra toàn cầu, Hyundai vẫn nỗ lực với các công trình trong nước, nhất là các dự án lớn nhằm tái thiết quốc gia. Những công trình như đập đa năng trên sông Soyang, xây dựng cảng chắn sóng ở phía vùng biển Tây Nam quốc gia, ngăn biển để có thêm đất đai màu mỡ… đã mang đến vô vàn thách thức nhưng bằng trí não làm việc không mệt mỏi của những nhân loại Hàn Quốc kiên trì, toàn bộ các dự án đều đã thành công.

Trong toàn bộ các dự án công trình, dù ở trong hay ngoài nước, Hyundai luôn đặt CHỮ TÍN lên hàng đầu, nỗ lực làm ra những sản phẩm tốt nhất, rẻ nhất và nhanh nhất. Một trong những công trình giá tốt đáng nể ấy chính là đường cao tốc Seoul – Busan, dự án khổng lồ mà cho đến nay vẫn khiến cả toàn cầu phải thán phục, gọi này là thần thoại xa lộ giá tốt nhất hành tinh.

Chung Ju Yung: “Ngày hôm nay nếu không làm các công việc mà các nước công nghiệp phát triển chưa làm, làm những việc mà các nước phát triển không đủ năng lực, tìm thị trường mà các nước tiên tiến chưa đặt chân tới thì ngành công nghiệp Hàn Quốc chẳng còn gì để làm”.

Năm 1967, Tổng thống Park Chung Hee quyết định cho xây đường cao tốc Seoul – Busan và xem đây là một trong những plan khai thác đất đai nằm trong đại plan phát triển 5 năm lần thứ 2 của Hàn Quốc.

Lúc đó, công trình này được xem là dự án khổng lồ đầy thách thức tại Hàn Quốc. Kinh phí dự toán là 43 tỷ won, một số vốn rất lớn nhưng lại không thể vay nợ ngân hàng Toàn cầu. Đặc biệt, nếu so với quãng đường cần làm thì vẫn là thách thức. Để có lời, Chung Ju Yung cho rằng phải đẩy nhanh vận tốc thi công bình cách cơ giới hóa công trình. Ông đã đầu tư 8 triệu USD cho trang bị máy móc và hầu hết, không một đêm nào ngủ nổi vì dành gần hết 24h cho công việc.

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 20.

Sau nhiều vất vả, hy sinh cả máu và nước mắt, ngày 7/7/1970 – một tháng trước thời hạn, toàn thể đường cao tốc Seoul- Busan hoàn tất. Xa lộ này trở thành công trình công cộng lớn nhất kể từ thời lập quốc Triều Tiên từ 5.000 năm trước.

Mọi việc khá thuận tiện ngoại trừ công trình ở đường hầm Tangche ở Okchon. Công nhân làm việc hăng say đến nỗi cả tháng không về nhà, khi nắng lên thì biết này là mùa hè mà lúc lạnh thì nghĩa là mùa đông. Tuy nhiên, địa hình ở đây rất nguy hiểm, có những dãy núi dài 4km chắn ngang đường mà công nhân phải đào hầm xuyên qua. Núi đá không cứng do toàn đá vụn hợp thành nên khi đào được chừng 20m về phía thung lũng Tangche thì bỗng tường đất đổ sập xuống khiến 3 công nhân thiệt mạng và 1 người khác bị thương. Từ đó về sau, các tai nạn sập hầm cứ liên tục xảy ra, tiến độ công trình kéo dài, có ngày chỉ đào được 30cm đường hầm.

Để khích lệ công nhân, Chung Ju Yung quyết định tăng lương lên gắp đôi nhưng vẫn khan hiếm nhân lực. Mọi người đồn nhau chuyện oan hồn báo oán khiến lao động khắp công trường đều sợ hãi. Ngay cả máy móc được đầu tư bằng số vốn khổng lồ nhưng cứ mang vào sử dụng chẳng bao lâu thì hư hỏng. Hyundai đã kêu gọi tới hơn 600 thiết bị công nghiệp nặng và rất nhiều xe tải lớn nhưng vẫn không ăn nhằm gì. Toàn thể công trình khởi công 2 tháng thì đình trệ trong lúc thời gian hoàn công chỉ còn vỏn vẹn 6 tháng.

2 tháng trước ngày hoàn công, dự án vẫn còn 350m phải đào hầm, Hyundai rơi vào tình trạng nguy cấp. Tổng thống Park Chung Hee – người từng rất tin tưởng Chung Ju Yung – cũng phải tức giận khi số tai nạn đã lên tới 13 vụ. Tạp chí, truyền thông bủa vây dồn căng thẳng. 

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 21.

Trước tình hình đó, Chung Ju Yung quyết định bỏ qua lợi nhuận, bằng mọi cách phải cứu lấy danh dự của Hyundai. Ông chỉ thị cho nhà máy xi măng Danyang, khi đó chưa thể sản xuất xi măng cứng, mau chóng làm ra loại xi măng có khả năng đông cứng nhanh gấp 10 lần xi măng thông thường.

Từ cách đây khoảng 20 năm, chỉ một nghề xây dựng của Hyundai thôi cũng có thể giao dịch được với 20 ngân hàng lớn trong thị trường tiền tệ quốc tế. Không cần giấy bảo lãnh của chính phủ, không cần thế chấp, chỉ cần một lời hứa sẽ chi trả của trung tâm tư vấn du học xây dựng Hyundai cũng có thể mượn được 2-3 tỷ USD (một số vốn rất lớn vào thời điểm đó).

Với sự đầu tư này, Hyundai xác nhận chịu lỗ nhưng họ vẫn nỗ lực làm việc bằng toàn bộ khả năng có thể. Tổ lái xe đã vận tải xi măng từ nhà máy Danyang, băng 200km đến công trường xuyên ngày đêm để giúp người công nhân có thể cố định đường hầm nhanh, tránh sạt lở.

Cuối cùng, Hyundai đã hoàn công trước 1 tháng. Năm 1969, 11 tháng sau ngày khởi công, công trình đường cao tốc Seoul – Busan đã hoàn tất với tổng chiều dài 428 km. Trong số đó, Hyundai phụ trách 105 km từ Seoul tới Busan và 28 km từ Deajon tới Okchon, tức 2/5 tổng công trình.

Bằng toàn bộ sự nhiệt huyết của những người công nhân lao động quên mình, sau đại dự án này, Hyundai là doanh nghiệp duy nhất trong số 17 trung tâm tư vấn du học xây dựng ứng thầu không bị thua lỗ. Đường cao tốc Seoul – Busan, xa lộ được xây đắp với tầm giá rẻ nhất hành tinh sau đó đã khiến nhiều trung tâm tư vấn du học lỗ nặng đến mức gặp rủi ro phá sản. Tuy nhiên, khi đoạn đường này khai thông, đúng như như tính toán của Tổng thống Park, nó đã hỗ trợ nền kinh tế của Hàn Quốc tăng trưởng vượt bậc.

Bốn trận đánh để đời của kỳ nhân Hàn Quốc thần tượng Napoleon: Không Waterloo, chỉ có Austerlitz! - Ảnh 23.

Bốn “trận đánh” oai hùng nêu trên vẫn là chưa đủ nói hết tầm vóc sự nghiệp Chung Ju Yung, vì còn rất nhiều dự án lớn khác ông đã chèo lái Hyundai theo đúng trí não “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách”. Trong số đó, “trận đánh thứ năm” sẽ được chúng tôi sẽ kể ở bài tiếp sau…


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài trận đánh cuối cùng của napoleon

Tóm tắt nhanh trận chiến Oa téc lô | Trận đánh cuối cùng của Napoleon

alt

 • Tác giả: Câu Đố 5S
 • Ngày đăng: 2020-10-07
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4527 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trận chiến Waterloo hay còn được gọi là Oa téc lô, là một trận đánh nổi tiếng trong chiến tranh Napoleon, đây là cuộc đối đầu giữa đại quân của Pháp do Napoleon lãnh đạo, đối đầu với quân liên minh của 6 nước, bao gồm: Anh, Nga, Hà lan, thụy điển, Phổ, Tây ban nha, kết thúc trận chiến đoàn quân của Napoleon đại bại, đây là trận đánh cuối cùng trong sự nghiệp cầm quân lẫy lừng của nhà quân sự thiên tài Napoleon.
  Ngày hôm nay trong video này, tôi xin tóm tắt nhanh những tình tiết chính của trận chiến Oa téc lô. Mời quý vị và các bạn đón xem.
  Đăng ký kênh tại đây: https://bit.ly/2IP2nVL để theo dõi và update những video thú vị và hay nhất.
  Theo dõi kênh trên face book: https://bit.ly/2KUWzr1
  Trên ₲+: https://bit.ly/2ITnJRK
  Mục tiêu của tôi là đạt 500.000 người đăng ký. Hãy đăng ký kênh để ủng chúng hộ tôi nhé: https://bit.ly/2IP2nVL
  RẤT MONG CÁC BẠN HÃY LIKE, ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ ỦNG HỘ MÌNH NHÉ
  Cảm ơn các bạn.

2 trận đánh kinh điển cuối cùng của Napoleon

 • Tác giả: battlecry.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7588 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

xem phim Phim Trận Đánh Cuối Cùng Của Napoleon – Waterloo HD

 • Tác giả: phimhdvns.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8416 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem phim Phim Trận Đánh Cuối Cùng Của Napoleon – Waterloo HD Vietsub Thuyết minh tại PHIMHDVN.NET

 • Tác giả: camelotsport.store
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2589 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Trận chiến cuối cùng của hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử nước Pháp

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5108 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Napoleon là một trong những danh tướng vĩ đại nhất lịch sử. Tuy nhiên, ông đã thua trong trận đánh nổi tiếng Waterloo năm 1815, sau đó bị đi đày.

Trận Đánh Cuối Cùng Của Napoleon, Trận Waterloo

 • Tác giả: inhop.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9732 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (PLVN) -Trong lịch sử chiến tranh toàn cầu và lịch sử cận đại, trận đánh Waterloo được xem như là một trận đánh nổi tiếng, nơi thiên tài quân sự Napoleon đã bại trận, đồng thời cũng là mốc đánh dấu kết thúc thời kì oai hùng khắp châu Âu của ngọc hoàng nước Pháp, Vậy nguyên nhân nào khiến Napoleon phải “ngậm đắng nuốt cay” thua trận, sau này là chịu phận đi đày sau trận đánh này? Cho đến nay, vẫn có rất nhiều lý giải

Napoleon Phim Trận Đánh Cuối Cùng Của Napoleon

 • Tác giả: www.dailymotion.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5605 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Napoleon Phim Trận Đánh Cuối Cùng Của Napoleon

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Bài 31. Xé dán giấy lọ hoa và quả - xé dán lọ hoa và quả

By ads_law