Bạn đã khi nào trải qua cảm nhận khi đang ngủ có ai đó đè chặt lên ngực khiến bạn chẳng thể thở được nhưng cũng chẳng thể động đậy phản kháng lại? Đó chính là một trong những triệu chứng cho thấy bạn đang gặp hiện tượng bóng đè. Vậy bóng đè là gì? lý do bị bóng đè do đâu? các nhà khoa học, Phật pháp,  tâm linh, phong thủy học… giải thích hiện tượng bóng đè như vậy nào? khi bị bóng đè thì làm thế nào? và làm thế nào để hết bị bóng đè?… Lúc này, cửa gỗ nhựa QuinDoor sẽ giúp các bạn tinh thông về hiện tượng bóng đè và chia sẻ phương pháp hóa giải hiện tượng này. Mời các bạn đón đọc!

I. Bóng đè là gì?

Bóng đè có tên tiếng Anh là sleep paralysis (chứng liệt thân khi ngủ) là hiện trạng khi bạn cảm nhận toàn thân chẳng thể động đậy được mặc dầu trí não vẫn sáng suốt hay còn tồn tại thể hiểu: Bóng đè là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (không có thương tổn thực thể), xuất hiện ở người khi ngủ.

Hiện tượng bị bóng đè xảy ra khi thân thể chuyển nhượng giữa các công đoạn thức và ngủ. Khi ấy, bạn sẽ có cảm nhận chẳng thể di chuyển hay nói năng gì được trong vòng vài giây hoặc lên đến ít phút. Ngay lúc đó mong muốn lên tiếng để gọi người bên cạnh nhưng chẳng thể phát ra tiếng được cụ thể. Sau khoảng một thời gian mới có thể trở lại tình trạng bình bình.

Bóng đè thường xuất hiện ở những người mới ốm dậy, thân thể hư nhược, những người “yếu bóng vía”, hay ám ảnh vì những điều vu vơ mà thiếu cân nhắc khoa học, những người hay nghĩ về một vấn đề bế tắc trong nhiều ngày hoặc người khoẻ nhưng một khi nào đó có khuyết điểm trong trí não. Những người hay sử dụng bia, rượu, chất kích thích cũng dễ bị bóng đè hơn người bình bình.

Hiện tượng bóng đè xảy ra rất thông dụng và có khoảng 40% con người đã từng bị bóng đè tối thiểu một lần trong đời. Bóng đè có thể khởi đầu trong thời niên thiếu và có thể trở nên thường xuyên trong những năm 20 và 30 tuổi.

II. Lý do bị bóng đè là gì

Sau khoảng thời gian đã hiểu rằng bóng đè là gì. Tất cả chúng ta tiếp tục đi tìm tòi về lý do của hiện tượng này.

Trong lúc ngủ, thân thể thư giãn và các cơ bắp không di chuyển, điều này ngăn người ngủ tự làm mình bị thương khi họ có những hành động dị thường trong lúc ngủ có chiêm bao. Nhiều kết quả phân tích khoa học cho thấy bóng đè thường xảy ra khi hooc môn trong thân thể được tiết ra để ngăn cản chiêm bao tiếp tục.

Mong muốn hiểu về lý do bị bóng đè, tất cả chúng ta cần biết: điều gì đã xảy ra trong lúc ta đang ngủ. Phân tích cho biết: giấc ngủ diễn ra theo chu kỳ, mỗi chu kỳ được chia làm 2 pha: pha ngủ nhanh (hay pha động đậy mắt nhanh) và pha ngủ chậm.

Bóng đè khi ngủ liên quan đến sự gián đoạn hoặc phân mảnh giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM). Thân thể đan xen giữa pha động đậy mắt nhanh và pha ngủ chậm (non-rapid eye movement – NREM).

Một chu kỳ REM-NREM kéo dài khoảng 90 phút và phần đông thời gian giành riêng cho việc ngủ là ở NREM. Trong thời gian NREM, thân thể thư giãn. Trong thời gian REM, mắt di chuyển nhanh, nhưng thân thể được thư giãn. Chiêm bao xảy ra vào thời điểm này.

Hiện tượng bóng đè xảy ra khi sự bất đồng thân thể trong pha ngủ nhanh vẫn tiếp tục duy trì, trong lúc trí não đã “thức giấc” rồi. Các khu vực của não bộ phát hiện các mối đe dọa đang ở tình trạng cao và quá nhạy cảm.

Xem Thêm  [Update] Ho ăn thịt bò được không? Những lưu ý để có sức khỏe tốt | ăn thịt bò có tốt không - Xác minh

III. Giải thích về hiện tượng bóng đè là gì

3.1. Giải thích theo Phong thủy, ý kiến phật pháp, tâm linh

Theo góc độ phong thủy

Hiện tượng bóng đè khi ngủ có thể do phía nhà xấu, hướng phòng ngủ, hướng của giường ngủ chưa thích hợp, hoặc do đồ đạc sắp xếp trong phòng chưa hợp lý, phạm vào những điều tối kỵ trong phong thủy gây nên.

Theo Phật pháp

Giải thích theo góc độ Phật pháp thì nguyên gốc tạo nên hiện tượng bóng đè là do khối năng lượng tham sân si tích tụ trong mỗi người. Khi loài người tích góp các nghĩ suy, hành động hay lời nói không tốt đẹp. Để đến một thời điểm nào đó, loài người mắc nhân quả là bị bóng đè.

Theo các bậc thiền sư thì để hóa giải cho người thường xuyên bị bóng đè chính là hướng cho họ tới một đời sống cân đối và hài hòa.

Bản thân mỗi người có thể phối hợp các liệu pháp cân đối thân tâm như tập thể dục thể thao cũng như chuyên sâu sức khỏe thể chất hay có thể chia sẻ với các nhà tâm lý để mình có cái nhìn tích cực về bản thân.

Giải thích theo tâm linh

Hiện tượng bóng đè là gì theo tâm linh đã được giải thích nhiều lần. Họ nghĩ rằng, ma làm chính là lý do gây nên hiện trạng này.Có nhiều người nghĩ rằng bóng đè là một hiện tượng ác ma tạo thành. Hoặc là nghĩ toàn cầu bên kia đang có thế lực tàn ác đến hại mình. Bởi vì loài người thậm chí có thể cảm tưởng rõ một người khác xuất hiện cụ thể trong ý thức của chính bản thân mình.

Nếu một người thường xuyên bị bóng đè, chắc rằng trí não và sức khỏe của họ chẳng hề ổn định. Họ hốt nhiên cảm thấy lo sợ thường xuyên hoặc nảy sinh những ý định không tốt. Một hồn ma, một ác ma đã ngồi đè lên trên thân thể người. Từ đó, khiến họ cảm nhận bị nghẹt thở cũng như khó chịu. Từ đó, tạo nên cảm nhận bóng đè.

Theo tâm linh thì bóng đè là do ác ma gây ra

Nhiều người theo thuyết tâm linh tin rằng, bóng đè chính là do con mộc gây nên. Hiểu dễ dàng là một con chim bị thương đậu trên cây làm máu chảy. Khi dùng gỗ của cây làm giường, hồn ma của con chim sẻ ám và gây nên hiện tượng bóng đè. Điều này không hợp lý bởi có nhiều người bị bóng đè khi nằm trên giường sắt hay sàn gạch.     

3.2. Giải thích hiện tượng bóng đè theo khoa học

Cách giải mã hiện tượng bóng đè theo tâm linh không được khoa học chấp thuận. Các nhà khoa học nghĩ rằng đó chỉ là lối giải thích mê tín, tin vào dị đoan. Và đương nhiên họ cũng đề ra những giải thích của riêng mình. Có rất là nhiều lý do có thể dẫn tới hiện trạng bóng đè ở người. Một trong số đó được nhắc đến nhiều nhất chính là do tâm lý kịch tính, căng thẳng hay áp lực từ công việc quá lớn.

Trong cuộc đời hiện đại, nhiều người phải chịu áp lực công việc rất lớn. Điều này khiến chu trình của giấc ngủ bị xáo trộn, trở nên hỗn loạn. Những yếu tố này sẽ bên cạnh nhau kích thích lên vỏ não cũng một lúc và gây nên hiện tượng bóng đè.

Đôi lúc, tư thế nằm ngủ cũng là lý do gây nên hiện tượng bóng đè. Bởi nó tạo áp lực rất lớn lên tim và khiến bệnh nhân gặp vấn đề khó chịu. Trong một vài trường hợp hiếm gặp, những bệnh liên quan tới tim mạch gây nên hiện tượng bóng đè. Không những thế, điều này rất hiếm gặp và không được ghi nhận là một hiện tượng y khoa.

Theo các nhà phân tích, phần đông lý do kéo theo hiện tượng bóng đè là vì hiện trạng thiếu ngủ. Nếu người nào từng bị chứng rối loạn giấc ngủ thì họ có rủi ro bị bóng đè khá cao. Thực trạng này kéo dài liên tục có thể gây ra những tác động xấu cho thân thể loài người. Tác động đến thần kinh, chu kỳ giấc ngủ. không chỉ thế có thể khiến người đó chào đời ảo giác hoặc hoang tưởng.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Tổng hợp Trắc nghiệm Vật Lí 7 Chương 2 (có đáp án): Âm học | tần số tai người nghe được - Xác minh

IV. Dấu hiệu của hiện tượng bóng đè là gì

Các triệu chứng và dấu hiệu của bóng đè bao gồm:

– Hiện tượng bóng đè có thể xuất hiện chỉ 1 lần hoặc thường xuyên, thậm chí nhiều lần trong 1 đêm.

– Bóng đè thường xuất hiện khi bạn sắp thức giấc hoặc  xuất hiện ngay khi bạn vừa mới ngủ.

– Không có khả năng di chuyển thân thể khi ngủ hoặc khi thức dậy, kéo dài trong vài giây hoặc ít phút

– Sáng suốt nhưng chẳng thể nói trong lúc bị bóng đè

– Có ảo giác và cảm nhận hoang mang

– Cảm thấy căng thẳng lên ngực

– Khó thở

– Cảm nghĩ như tử vong sắp đến gần

– Đổ mồ hôi, đau đầu, đau cơ và hoang tưởng

– Sau khoảng thời gian trải qua một lần bị bóng đè, bạn có thể cảm thấy rất buồn và lo ngại

V. Khi bị bóng đè thì làm thế nào

Ngay khi bạn cảm tưởng được rằng mình đang có các dấu hiệu của bóng đè thì sẽ rất hoang mang nhưng đây chính là lúc bạn cần giữ điềm tĩnh nhất để thực hiện một vài cách chữa bóng đè, rõ ràng như sau:

Điều số 1: Không nên chống cự

Mặc dầu khi bị bóng đè không ai cảm thấy thoải mái, không những thế bạn cũng không nên quá hoảng hốt vì chính điều này sẽ khiến cho hiện trạng bệnh trở nên cực kỳ nghiêm trọng hơn. Nên nhớ giữ điềm tĩnh và tuyệt đối không nên chống cự lại các triệu chứng của hiện trạng bóng đè.

Điều số 2: Co duỗi ngón chân

Khi bị bóng đè thường thì bạn sẽ bị liệt ở phần bụng, ngực và cổ họng.  Do vậy chúng ta nên phấn đấu chăm chú vào ngón tay hoặc ngón chân và thử động đậy chúng. Việc động đậy một phòng ban nào đó sẽ giúp đánh thức thân thể, thoát khỏi hiện trạng bị bóng đè. Nếu trường hợp đã phấn đấu chăm chú lực mà vẫn chẳng thể động đậy được chân hoặc tay thì nên dừng lại để giảm bớt làm tác động trầm trọng thêm cho thân thể.

Điều số 3: Chăm chú hít thở

Hãy phấn đấu kiểm tra tốt hơi thở của chính bản thân mình và lấy lại điềm tĩnh để giúp cải tổ lập tức tình  trạng tê liệt. Cùng lúc còn cắt giảm sự hoang mang đang hiện hữu trong thân thể bạn.

Điều số 4: Dùng tiếng ho

Bóng đè không khiến cho các phòng ban bên trong thân thể bị tác động cho nên chúng ta nên phấn đấu dùng chúng để đánh thức bản thân. Có những trường hợp chẳng thể chăm chú hít thở được nhưng vẫn có thể ho được, do tiếng ho chịu sự điều khiển và kiểm tra của hệ thần kinh cây trồng điều này cũng lý giải tại sao bạn ho ngay cả khi ngủ. Điều trọng yếu khi bị bóng đè vẫn là bạn cần giữ điềm tĩnh để tự chăm chú đánh thức bản thân.

Điều số 5: Co giật khuôn mặt

Hãy thử co giật mặt của mình từ 2 – 3 lần ngay cả trong khi bạn bị rơi vào tình trạng tê liệt và kéo theo bóng đè. Chính việc chăm chú vào để co giật khuôn mặt thì sẽ giúp bạn thoát ra khỏi hiện trạng bóng đè.

Không những thế nếu các triệu chứng khó chịu của bóng đè vẫn liên tục tái diễn thường xuyên gây ra tác động nhiều đến trí não thì bạn hãy đến nền tảng chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán chuẩn xác. Doctor sẽ chỉ định các loại thuốc an thân trong khoảng thời gian ngắn như thuốc trầm cảm ba vòng. Các nhóm thuốc này có tác dụng giới hạn sự bất động, giảm ảo giác khi bạn thức dậy hoặc khi bạn mới khởi đầu vào những giấc ngủ nhanh.  Nên duy trì điều trị trong vòng vài tháng, thường xuyên theo dõi các dấu hiệu, tần suất của hiện tượng đó có được cải tổ hay không.

Xem Thêm  [Nên Xem] Bia Sài Gòn bao nhiêu độ | bia sài gòn bao nhiêu độ - Xác minh

VI. Làm sao mà hết bị bóng đè

So với những người thường xuyên bị bóng đè khi ngủ, họ luôn trằn trọc tìm kiếm các phương pháp giải quyết hiện trạng này. Vậy làm thế nào để hết bị bóng đè?

Theo các Chuyên Viên y khoa, nếu bạn không mong muốn bị và phòng tránh hiện tượng bóng đè thì nên Note một số giải pháp dưới đây:

Biến đổi tư thế ngủ

Khi đi ngủ chúng ta nên nằm nghiêng sẽ đẩy lùi được hiện trạng bóng đè. Phương pháp này được nhiều người lựa chọn và sử dụng ngay cả khi người bị thần kinh yếu thì khi nằm nghiêng cũng không còn gặp phải bóng đè.

Giải quyết các vấn đề kịch tính và ngủ tròn giấc

– Bạn đang gặp các vấn đề kịch tính thì nên khắc phục những điều đó để làm giảm các dấu hiệu của bóng đè.

– Nên ngủ đủ giờ, thường sẽ phải ngủ 7 – 8 tiếng. Xây dựng thời gian ngủ nghỉ hợp lý. Đặc biệt khi ngủ cần trong một môi trường yên tĩnh, thoáng mát, rộng rãi, tạo cảm nhận dễ chịu khi ngủ. Những người thường xuyên bị bóng đè nên trang bị cho mình giường ngủ sạch sẽ, êm ái.

Biến đổi các thói quen hội họp không tốt

– Không nên dùng các chất kích thích, rượu bia trước khi đi ngủ trước khoảng 2 – 3 tiếng. Cũng không nên ăn quá no trước giờ đi ngủ. Thuốc lá, thuốc lào cũng là lý do gây khó ngủ nên bạn cần Note giới hạn để có được giấc ngủ ngon phòng tránh hiện tượng bóng đè.

– Biến đổi thói quen hội họp, cuộc đời lành mạnh, ăn uống đều đặn.. để có sức khỏe tốt, thân thể mạnh mẽ nên không bị bóng đè.

– Giảm sự kịch tính trong cuộc đời, dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi, thư giãn, nghe nhạc, đọc sách… để lấy lại sự cân đối cho bản thân.

Giải quyết bóng đè theo một số góc độ khác

Còn nếu theo tâm linh thì khi bị bóng đè bạn có thể kiếm nhọ nồi bôi vào gan bàn chân, hoặc lấy cành dâu tằm, dao để dưới gối bạn ngủ, đặt ở đầu giường, niệm phật khi bị bóng đè cũng có thể thoát khỏi hiện trạng bóng đè.

Theo góc độ Phật pháp: Bạn có thể tĩnh tâm, thư giãn bằng cách đọc kinh, niệm phật, hồi hướng để trí não dễ chịu, từ đó có được giấc ngủ ngon, sẽ tránh được hiện tượng bóng đè.

Theo các Chuyên Viên về phong thủy: bạn cần cân nhắc lại địa điểm đặt giường ngủ, hướng giường, hướng cửa  phòng ngủ, phía nhà… xem đã phù phù hợp với bản mệnh, với tuổi mình chưa. Từ đó có những biến đổi rõ ràng, mục đích cuối cùng là tạo cảm nhận an tâm cho bản thân để có được giấc ngủ ngon.Bạn hãy luôn giữ điềm tĩnh vận dụng các phương pháp chữa bóng đè phù phù hợp với mình để giúp thân thể thoát khỏi hiện trạng này một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

VII. Lời kết

Những thông tin trên đây giúp bạn nắm được bóng đè là gì, lý do bị bóng đè, giải thích hiện tượng bóng đè theo các góc độ và đề ra một số phương pháp giúp bạn có thể thoát được hiện tượng bóng đè khi ngủ. Không những thế, toàn bộ những thông tin đều có đặc thù đọc qua. Nếu bạn thường xuyên bị bóng đè và vận dụng những giải pháp mà cửa QuinDoor đề xuất trên đây nhưng không cải tổ, bạn hãy liên hệ với bác sỹ, các nhà tâm lý để được thăm khám và nhận khuyến cáo từ họ. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Đánh Giá bài viết

By ads_law

Trả lời