Hiện tượng bóng đè khi ngủ khiến bạn sợ hãi lo ngại. Nguyên nhân và Làm sao để hết bóng đè là gì? Lời trả lời sẽ có trong nội dung này.

Bạn đang xem: hiện tượng bóng đè là gì

Hiện tượng bóng đè khi ngủ vốn không quá xa lạ với nhiều người. Bởi nó gây ra một tí xáo trộn trong giấc ngủ và có khi làm tác động đến cuộc sống của nhiều người. Thậm chí, đôi lúc nó còn tồn tại thể kéo theo tình trạng sức khỏe giảm sút do thiếu ngủ. Vậy bóng đè là gì? Chia sẻ sau sẽ giúp bạn có được lời giải đúng đắn về bóng đè cũng như cách hạn chế nó xảy ra.

Bóng đè là gì?

Theo tư tưởng của khoa học, bóng đè là một hiện tượng chỉ chứng rối loạn giấc ngủ và không gây ra các tổn thương về thực thể. Bóng đè chỉ xuất hiện khi nhân loại ở trong tình trạng ngủ.

So với những người vừa mới khỏi bệnh, thể trạng yếu hoặc yếu bóng vía thì rất dễ bị bóng đè. Đặc biệt, những người mệt mỏi hay mới thay đổi chỗ ở thì khả năng gặp tình trạng này cũng cao hơn.

Ngoài ra, cũng có một số người khi bị bóng đè vào giấc ngủ ban ngày, ban tối lại cho rằng đây là vấn đề tâm linh.

Bóng đè tuy không gây ra bất kỳ bất tiện nào cho cuộc sống nhưng nó có thể làm cho thể xác thêm mệt mỏi, suy nhược. Nếu kéo dài lâu ngày và bị tình trạng này thường xuyên, thì rất khó trị và sức khỏe sẽ bị tác động. 

Nguyên nhân bị bóng đè 

Giải thích hiện tượng bóng đè theo tư tưởng tâm linh

Theo tâm linh, ma là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng bóng đè. Theo đó, một hồn ma hay ác quỷ ngồi đè lên thể xác người khi ngủ. Điều này khiến họ cảm thấy nghẹt thở, khó chịu.

Cũng có không ít người theo thuyết tâm linh thì cho rằng bóng đè là do con mộc. Hay có thể giải thích đơn giản, này là con chim bị thương chảy máu rồi đậu trên cây. Và khi sử dụng gỗ của chính cây đó làm giường thì hồn ma con chim ám vào giường, gây nên hiện tượng bóng đè. Tuy nhiên, cách giải thích nguyên nhân do con mộc này không hợp lý vì có người nằm giường sắt, nệm, sàn gạch vẫn bị bóng đè. 

Những cách giải thích hiện tượng bóng đè theo tư tưởng tâm linh trên lại không được khoa học thừa nhận. Bởi theo họ, đây là những điều mê tín, dị đoan. Đồng thời, họ cũng mang ra cách giải thích riêng về vấn đề này. Mời bạn cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

Theo ý kiến khoa học

Khi ngủ, thể xác thư giãn, cơ bắp không di chuyển. Điều này giúp người ngủ không bị tổn thương khi họ có những hành động dị thường trong lúc mơ. Ngoài ra, nhiều kết quả phân tích khoa học cũng nêu ra rằng, bóng đè chỉ xảy ra khi thể xác tiết hormone ngăn cản giấc mơ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ý thức của nhân loại đã tỉnh táo nhưng thể xác lại có cảm tưởng bị tê liệt. 

Ngoài ra, để củng cố cho giải thích trên, các phân tích giấc ngủ còn cho thấy, chúng có chu kỳ gồm 2 pha là pha ngủ nhanh (pha động đậy mắt nhanh), pha ngủ chậm. Bóng đè xảy ra khi giấc ngủ bị gián đoạn hoặc phân mảnh mắt chuyển động nhanh (gọi là giấc ngủ REM). Đồng thời lúc này, thể xác rơi vào tình trạng xen kẽ giữa REM với pha ngủ chậm (NREM).

Chu kỳ REM – NREM kéo dài tầm 90 phút với phần lớn thời gian là của NREM. Trong số đó, với NREM thì thể xác thư giãn. Còn REM thì thể xác vẫn được thư giãn nhưng mắt di chuyển nhanh. Lúc này, giấc mơ sẽ xảy ra. Và bóng đè xuất hiện khi pha ngủ nhanh vẫn còn, đồng thời, não bộ thức. 

Dựa vào lý giải này, khoa học cho rằng, nguyên nhân kéo theo bóng đè là do stress, tâm lý stress hay làm việc quá sức làm cho chu trình giấc ngủ xáo trộn. Thậm chí, tư thế ngủ cũng là nguyên nhân của bóng đè. Nằm sai tư thế sẽ gây sức ép lên tim và khiến người ngủ cảm thấy khó chịu khi ngủ.

Xem Thêm  Cây Thanh Long ruột đỏ – Đặc điểm, cách trồng chăm sóc Thanh Long ruột đỏ - thanh long ruot do

Ngoài ra, nhân loại dễ bị bóng đè khi nằm ngủ dưới xà ngang hoặc làm nhà hướng xấu. Để làm rõ vấn đề này, TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên minh Khoa học tin học và Ứng dụng (UIA) giải thích:

 • Bị bóng đè khi nằm ngủ dưới xà ngang: Theo triết học phương Đông, nhân loại có 2 thành tố là Thực thể và Tâm thể. Trong Tâm thể lại có 3 hình thái hồn, vía, phách. Hồn được nối liền với thân xác khi nhân loại còn sống. Tuy nhiên, vía và phách vẫn có thể bị phát tán mặc dù nhân loại vẫn đang sống. Điều này giải thích cho các câu dân gian “hồn xiêu phách lạc”, “sợ mất vía”. 

Khi đặt giường ngủ hoặc nằm ngủ dưới xà ngang thì nó không thúc đẩy đến thể xác, nhưng lại làm tác động đến vía, phách. Chúng khiến thể xác cảm tưởng như đang bị vật gì đè lên khi ngủ. Từ đó, sinh ra hiện tượng bóng đè.

 • Bị bóng đè khi làm nhà hướng xấu: Phương hướng của nhà xấu sẽ khiến không khí lưu thông không đều, gây bí, kéo theo tình trạng nhân loại cảm thấy mệt mỏi, lúc nào cũng rã rời tay chân. Điều này tác động đến sức khỏe và làm cho giấc ngủ không sâu. Từ đó, tình trạng bóng đè xuất hiện là tất yếu.

Cũng chính vì những nguyên nhân sức khỏe này mà hầu như mọi người khi xây nhà đều Note chọn vị trí đẹp, hợp phong thủy, nhằm thu hút vượng khí vào nhà.

Triệu chứng của bóng đè là gì

Để biết mình có rơi vào tình trạng bị bóng đè hay không, bạn hãy tìm hiểu các dấu hiệu và triệu chứng của hiện tượng này như sau.

 • Bóng đè có thể xuất hiện nhiều hơn 1 lần trong cùng một đêm.

 • Bóng đề thường xuất hiện vào thời điểm sắp thức giấc hoặc vừa mới ngủ.

 • Não tỉnh táo, hoạt động bình thường nhưng thể xác không thể động đậy hoặc di chuyển. Tình trạng này có thể kéo dài vài giây hay vài phút.

 • Không thể trò chuyện được trong lúc bị bóng đè mặc dù ý thức được mọi sự việc xung quanh.

 • Khi bị bóng đè, có khoảng 5% người xuất hiện chứng ảo giác như thấy những hình ảnh đáng sợ, bị khó thở. Rất hiếm xảy ra, nhưng cũng có trường hợp, người bị bóng đè cảm tưởng bị xô xuống giường.

 • Có cảm tưởng mệt mỏi, đang gần đến tử vong.

 • Thân thể ra nhiều mồ hôi.

 • Bị đau đầu, đau cơ.

 • Sinh ra cảm tưởng buồn chán, lo ngại sau thời điểm trải qua bóng đè.

Thời gian bị hiện tượng bóng đè khi ngủ

Thời gian bị bóng đè không giống nhau ở mỗi người. Có người chỉ bị trong vài giây, nhưng cũng có người bị vài phút hay đến 30 phút, thậm chí có khi lên đến cả tiếng. 

Thời gian dài hay ngắn còn tùy thuộc vào sức khỏe cũng như tư duy của người bị bóng đè. Nếu bạn càng mệt mỏi, thần kinh càng yếu thì thời gian bị sẽ càng lâu. 

Đối tượng dễ gặp tình trạng bóng đè

Các nhóm người sau dễ bị bóng đè:

 • Người mắc chứng ngủ rũ, tức ngủ không đều hoặc bị rối loạn giấc ngủ.

 • Người thường ngủ không sâu.

 • Người bị thiếu ngủ.

 • Nằm úp khi ngủ.

 • Gia đình có tiền sử bị bóng đè.

 • Bóng đè lúc ngủ thỉnh thoảng là triệu chứng của các bệnh lý như trầm cảm, đau nửa đầu, tắc nghẽn hệ hô hấp, tăng huyết áp, rối loạn lo âu.

 • Nhóm người thuộc độ tuổi thanh thiếu niên.

Bị bóng đè thì làm thế nào

Làm sao để hết bị bóng đè luôn là sự quan tâm của những ai đã từng gặp hiện tượng này. Để phòng tránh và giảm tình trạng bóng đè, bạn cần phải có lối sống lành mạnh. Rõ ràng và cụ thể:

 • Ăn uống điều độ, phân phối đầy đủ hoạt chất thiết yếu cho thể xác. Song song đó, tham gia các hoạt động thể thao nhằm tăng cường sức khỏe cho bản thân. Tuy nhiên, lưu ý là không tập thể dục trước khi ngủ.

 • Hạn chế hoặc tốt nhất không uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích. Bởi chúng chính là nguyên dân làm cho não bộ stress. Điều này mang đến thời dịp xuất hiện của hiện tượng bóng đè. 

 • Trước khi ngủ 3 – 5 tiếng, tuyệt đối không uống trà, café hoặc dùng các chất kích thích. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá no trước khi ngủ.

 • Không gian ngủ phải yên tĩnh, thoải mái. Nếu dùng máy điều hòa thì chỉ nên để nhiệt độ dao động từ 26 – 28

  σ

  ₵.

 • Nên ngủ với tư thế thoải mái nhằm giúp cơ bắp được thư giãn. Đặc biệt, tư thế ngủ phải làm sao để đảm bảo đầu cùng tứ chi không bị lệch hay vẹo một bên. Do các tư thế này sẽ khiến thể xác dễ mệt mỏi. 

 • Sử dụng quần áo rộng rãi khi ngủ. 

 • Ngủ đủ giấc 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, giữa trưa nên có giấc ngủ ngắn khoảng 15 – 30 phút để trí não, thể xác được nghỉ ngơi, giảm căng thẳng.

 • Tăng cường trau dồi tri thức nhằm giảm bớt căng thẳng trong công việc, cuộc sống. Điều này giúp cho trí não luôn thoải mái và tránh được hiện tượng bóng đè. 

Xem Thêm  Vector & PSD Tải Miễn phí - Pikbest - template tết

Ngoài ra, trong dân gian còn lưu truyền một số mẹo giúp phòng tránh hiện tượng bóng đè. Rõ ràng và cụ thể, ông bà ta tin rằng, bóng đè xuất phát từ nguyên nhân thể trạng yếu, tâm lý mệt mỏi. Và vào thời điểm đó, bóng ma hay oan hồn dễ tiếp cận, rồi đến gần để quấy nhiễu. Vì vậy, để khắc phục, người ta thường sử dụng một con dao và giấu dưới chiếu hoặc nệm, ngay vị trí đầu nằm. Đây là mẹo được nhiều người ứng dụng và nhận xét khá hiệu quả.

Tuy nhiên, khoa học lại cho rằng đó chỉ là phương án tâm lý, giúp trấn an sự lo ngại của nhân loại. Còn hiện tượng bóng đè không xuất hiện ở tình huống này được giải thích là do trí não nhân loại thoải mái, thư thái.

Những lời khuyên khi bị bóng đè là gì?

Nếu bị bóng đè, chúng ta nên ứng dụng các cách dưới đây để làm giảm thúc đẩy của hiện tượng này và thể xác mau chóng tỉnh dậy.

 • Không phản kháng: Có thể hơi tranh chấp nhưng thực tiễn cho thấy, khi bị bóng đè mà bạn càng ra sức phản kháng, thì càng khiến thể xác trở nên mệt mỏi hơn. Cách tốt nhất là nằm im, chờ cơn bóng đè đi qua.

 • Tự nhắc nhở bản thân: Khi bị bóng đè, hãy thả lỏng người và luôn tự nhủ “không có sao, mọi thứ vẫn ổn”. Làm như vậy, khả năng tỉnh sẽ cao hơn là ra sức phản kháng.

 • Co duỗi ngón chân: Bạn hãy thử co duỗi tứ chi, bởi phần đa bóng đè làm liệt vùng bụng, ngực, cổ họng. Vì vậy, nếu tập trung co duỗi tay, chân thì nó sẽ giúp đánh thức bạn.

 • Nắm chặt bàn tay: Tương tự như trên, bạn hãy nắm chặt bàn tay sẽ giúp thể xác có thể tỉnh táo dần.

 • Tập trung hít thở: Thở sẽ thúc đẩy đến các phòng ban bên trong của thể xác. Nếu bạn kiểm tra được hơi thở thì sẽ nhanh chóng xua tan cảm tưởng sợ hãi.

 • Nhờ sự trợ giúp của người ngủ cùng: Khi bị bóng đè, bạn không thể trò chuyện để nhờ sự trợ giúp của người bên cạnh. Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa trước bằng cách dặn họ đánh thức khi nhận thấy bạn đang ú ớ nhưng thể xác không nhúc nhích được, nhịp thở không đều.

 • Sử dụng tiếng ho: Hãy tận dụng hơi thở để tạo thành tiếng ho và tự đánh thức bản thân.

 • Co giật mặt: Đây là một kinh nghiệm truyền miệng và đã được kiểm chứng về hiệu quả. Này là, ngay khi ý thức bản thân bị bóng đè, bạn hãy phấn đấu co giật mặt khoảng 2, 3 lần sẽ có thể tỉnh lại.

Xem Thêm  “Chim hải âu” làng biển - hải âu trên biển

Sau thời điểm đã tỉnh lại, bạn hãy nhanh chóng rời khỏi giường, bật sáng đèn, sau đó rửa mặt bằng nước lạnh để tỉnh táo hơn. Tuyệt đối không nên nằm im và ngủ tiếp vì khả năng hội ngộ hiện tượng bóng đè khi ngủ là rất cao.

ALIFE DESIGN – HOTLINE: 03.6461.8888


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hiện tượng bóng đè là gì

Bác sỹ Kelvin Mai: Bệnh bóng đè là gì? (07/28/2014)

 • Tác giả: Kelvin Mai
 • Ngày đăng: 2018-03-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1656 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Y khoa phục vụ đời sống” là chương trình truyền hình có lợi được lập ra với mục đích giúp quý vị khán thính giả hiểu thêm ve tri thức y khoa để phòng bệnh và trị bệnh trong đời sống hằng ngày.
  Tuy nhiên, qúy vị cần tham khảo với bác sỹ gia đình hay bác sỹ chuyên khoa của mình về các bệnh tật và cách phòng bệnh trước khi thực hiện theo lời khuyên.
  Nếu có bất kì thắc mắc y khoa nào quý vị cần bác sỹ trả lời, xin để lại comment phía bên dưới các video, chương trình sẽ chọn lọc để mang vào trả lời trong các buổi phát sóng hằng tuần.
  Chương trình có thời lượng là 30 phút với sự tham gia của bác sỹ Kelvin Mai và một số khách mời, người dẫn chưong trình Thùy Dung, hiện đang phát sóng hằng tuần trên đài VBS vào mỗi chiều Chủ Nhật lúc 5 giờ, và phát lại vào tối thứ Hai lúc 10 giờ

  This TV health education program is to help patients to understand the human disease and medical related issues. For specific disease/condition, patient needs to consult with her family doctor or specialists. The show is broadcast-ed every Sunday afternoon at 5 Ρ.ʍ and replayed on Monday night at 10 PM.

Vì sao có hiện tượng bóng đè và triệu chứng thường gặp

 • Tác giả: soyte.namdinh.gov.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4246 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sở У tế Nam Định

Bóng đè: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

 • Tác giả: www.vinmec.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8636 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng quan Bệnh Bóng đè cùng các dấu hiệu, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, cách phòng tránh và thông tin về các bệnh xá, phòng khám, bác sỹ trị bệnh Bóng đè.

Bóng đè là gì? Hiện tượng bóng đè và cách khắc phục

 • Tác giả: suckhoehangngay.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7861 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hiện tượng bóng đè là gì? Nguyên nhân bị bóng đè và cách điều trị bóng đè khi ngủ

 • Tác giả: meta.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1061 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tượng bóng đè là gì? Nguyên nhân bị bóng đè và cách điều trị bóng đè khi ngủ là như vậy nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người gặp phải tình trạng này khi ngủ. Nội dung dưới đây của META.vn sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích về hiện tượng này, mời bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Bóng đè là hiện tượng gì? Nguyên nhân, dấu hiệu & điều trị

 • Tác giả: www.thuocdantoc.org
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8281 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè là cảm tưởng không thể động đậy hoặc trò chuyện khi ngủ hoặc ngay cả khi đã thức dậy mặc dù các giác quan và nhân thức vẫn hoạt động bình thường

Bóng đè là gì? Lý giải hiện tượng bị bóng đè

 • Tác giả: palada.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6205 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè trong tiếng Anh là sleep paralysis (chứng liệt thân khi ngủ) là thuật ngữ dùng để diễn tả tình trạng toàn thân không thể động đậy được dù trí não vẫn tỉnh táo, thường niên khi thể xác trong thời kỳ giữa thức và ngủ.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law