Bạn đang xem: tập tính sinh sản của cá ngựa

Hải mã hay ngựa biển, hải mã là tên được đặt cho 45 loài cá biển nhỏ trong chi Hippocampus. Được xem là một loài thuốc quý so với nền y học gia truyền. Hải mã có rất nhiều đặc tính và hành vi khác thường đến nỗi thật dễ hiểu vì sao chúng rất thú vị để phân tích, dưới đây là những sự thật thú vị về hải mã mà bạn không thể bỏ qua.

Hải mã sống ở đâu?

Hải mã hầu hết được tìm thấy ở vùng nước mặn nhiệt đới và ôn đới trên khắp toàn cầu. Chúng sống ở những khu vực có mái che như thảm cỏ biển, cửa sông, rạn san hô và rừng ngập mặn. Bốn loài được tìm thấy ở vùng biển Thái Bình Dương từ Bắc Mỹ đến Nam Mỹ . Ở Đại Tây Dương, Hippocampus erectus trải dài từ Nova Scotia đến Uruguay, được gọi là hải mã lùn, được tìm thấy ở Bahamas.

Các thuộc địa đã được tìm thấy ở vùng biển châu Âu như cửa sông Thames .

Ba loài sống ở biển Địa Trung Hải :

 • Н. guttulatus (hải mã mõm dài),
 • Н. hippocampus (hải mã mõm ngắn)
 • Н. fuscus (ngựa biển).

Đặc tính của hải mã

Hải mã có kích thước từ 1,5 đến 35,5 cm. Chúng được đặt tên là hải mã vì ngoại hình giống ngựa của chúng, với cổ cong và đầu mõm dài và thân và đuôi đặc biệt. Mặc dù chúng là cá xương , chúng không có vảy, nhưng lớp da mỏng trải dài trên một loạt các đĩa xương, được sắp xếp thành các vòng trên toàn bộ cơ thể của chúng. Mỗi loài có số lượng vòng khác nhau. Áo giáp của các tấm xương cũng bảo vệ chúng chống lại kẻ săn mồi và vì bộ xương bên ngoài này, chúng không có xương sườn.

Hải mã bơi thẳng đứng, đẩy bản thân bằng cách sử dụng vây lưng, bơi theo chiều ngang. Các vây ngực, nằm ở hai bên đầu phía sau mắt, được sử dụng để điều khiển. Chúng thiếu vây đuôi điển hình của cá. Chúng có khả năng ngụy trang, có thể phát triển và tái hấp thu các phần phụ gai tùy thuộc vào môi trường sống của chúng.

Dị thường giữa các loài cá, một con hải mã có cổ linh hoạt, được xác nhận rõ. Nó cũng có một xương cột sống hoặc sừng giống như vương miện trên đầu, được gọi là “tràng hoa”, đặc trưng cho từng loài.

Xem Thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Lan Kim Điệp Xuân - hoa lan kim điệp

Hải mã bơi rất kém, một loài hải mã di chuyển chậm nhất trên toàn cầu là Н. zosterae (hải mã lùn), với vận tốc tối đa khoảng 1,5 ɱ mỗi giờ.

Chúng có mõm dài, chúng dùng để hút thức ăn và mắt chúng có thể di chuyển độc lập với nhau giống như của một con tắc kè hoa.

Tập tính sinh sản của hải mã

Thay vì con cháu, hải mã đực mang phôi hải mã đang phát triển trong một cái túi giống như chuột túi. Trong mùa giao phối, con cháu gửi trứng vào túi và con đực thụ tinh chúng. Sau khoảng hai tuần phát triển, hải mã con được thả ra ngoài môi trường biển, sẵn sàng bơi ra và tìm tòi toàn cầu đại dương.

Quá trình hải mã mang thai

Trứng được thụ tinh sau thời điểm được nhúng vào thành túi và được bao quanh bởi một mô xốp. Hải mã đực phân phối trứng với prolactin , cùng loại hormone phụ trách sản xuất sữa ở động vật có vú . Các túi phân phối oxy, cũng như một vườn ươm môi trường được kiểm tra. Mặc dù lòng đỏ trứng đóng góp dinh dưỡng cho phôi đang phát triển, những con hải mã đực đóng góp thêm các hoạt chất như lipit giàu năng lượng và canxi để cho phép chúng xây dựng hệ thống xương cho hải mã con, bằng cách tiết chúng vào túi ấp trứng được phôi hấp thụ. Hơn nữa, nó cũng phân phối bảo vệ miễn dịch, thẩm thấu, trao đổi khí và vận tải chất thải.

Trứng sau đó nở trong túi, nơi điều chỉnh độ mặn của nước; điều này chuẩn bị cho hải mã con với cuộc sống ở biển. Trong suốt thời gian mang thai, trong hầu như các loài hải mã cần từ hai đến bốn tuần.

Số lượng con hải mã sau thời điểm sinh

Số lượng con non sau mỗi lần giao phối ở hải mã trung bình 100 – 1000 con ở hầu như các loài hải mã, nhưng có thể thấp đến 5 con ở các loài nhỏ hơn, hoặc cao tới 2.500 con. Khi con non đã sẵn sàng để được sinh ra, con đực trục xuất chúng với các cơn co thắt bụng. Hải mã đực thường sinh con vào ban tối và sẵn sàng cho mẻ trứng tiếp theo vào buổi sáng khi người bạn trăm năm của nó trở lại. Giống như hầu như các loài cá khác, hải mã không nuôi dưỡng con non sau thời điểm sinh. Hải mã con dễ thụ động vật ăn thịt hoặc dòng hải lưu cuốn trôi chúng khỏi nơi kiếm ăn hoặc nhiệt độ quá khắc nghiệt so với thể xác mỏng manh của chúng. Thấp hơn 0,5% hải mã con sống sót đến tuổi trưởng thành. Những tỷ lệ sống sót này thực sự khá cao so với các loài cá khác.

Xem Thêm  Các dụng cụ đánh bắt cá, tôm… trong dân gian Tây Nam Bộ - bắt tôm

Hải mã ăn gì?

Hải mã sử dụng mõm dài để ăn thức ăn của chúng một cách đơn giản. Tuy nhiên, chúng chậm tiêu hóa thức ăn và có hệ thống tiêu hóa cực kỳ đơn giản, thiếu dạ dày, vì vậy chúng phải ăn liên tục để sống. Hải mã không phải là loài bơi lội giỏi và vì nguyên nhân này, chúng cần neo mình vào rong biển , san hô hoặc bất kì thứ gì khác.

cá ngựa ăn gì

Hải mã ăn các loài giáp xác nhỏ trôi nổi trong nước hoặc bò dưới đáy. Với sự ngụy trang và nhẫn nại tuyệt vời, hải mã mai phục con mồi một cách hoàn hảo, chỉ ngồi và chờ đợi cho đến khi xuất hiện một khoảnh khắc tốt nhất. Tôm và các loài giáp xác nhỏ là thức ăn được yêu thích của hải mã, nhưng một số con hải mã đã được xem xét thấy ăn các loại động vật không xương sống khác và thậm chí cả cá ấu trùng.

Trong một phân tích về hải mã, hình thái đầu đặc biệt đã được tìm thấy mang lại cho chúng một lợi thế trong lúc tiếp cận một con mồi trốn tránh. Sau khoảng thời gian tiếp cận thành công con mồi mà không gây sự lưu ý đến con mồi, hải mã cho một lực đẩy lên và nhanh chóng xoay đầu được trợ giúp bởi những đường gân lớn và giải phóng năng lượng đàn hồi, để mang mõm dài đến gần con mồi. Ở đây rất trọng yếu để bắt mồi, vì hút miệng chỉ hoạt động ở khoảng cách gần. Cơ chế bắt mồi hai pha này được gọi là ăn trục.

Hải mã có ba thời kỳ cho ăn đặc biệt: chuẩn bị, mở rộng và phục hồi.

 • Trong thời kỳ chuẩn bị, hải mã từ từ tiếp cận con mồi trong lúc ở tư thế thẳng đứng, sau đó nó từ từ uốn cong đầu.
 • Trong thời kỳ mở rộng, hải mã bắt được con mồi bằng cách đồng thời ngẩng đầu lên, mở rộng khoang miệng và hút vào con mồi.
 • Trong thời kỳ phục hồi, bộ hàm, đầu và bộ máy xương của hải mã trở về vị trí ban đầu.
Xem Thêm  Giải Mã Bí Ẩn Phái Đẹp - bí ẩn phụ nữ

Số lượng vỏ có sẵn tác động đến hành vi cho hải mã ăn. Ví dụ, ở những khu vực hoang dại có lượng thực vật nhỏ, hải mã sẽ ngồi và chờ đợi, nhưng một môi trường với thảm thực vật rộng lớn sẽ xúc tiến hải mã xác minh môi trường của nó, kiếm ăn trong lúc bơi thay vì ngồi và chờ đợi. Trái lại, trong một khung cảnh hồ cá với thảm thực vật nhỏ, hải mã sẽ xác minh đầy đủ môi trường của nó và không cố ngồi và chờ đợi.

5/5 – (1 bình chọn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tập tính sinh sản của hải mã

tập tính sinh sản ở cá ngựa

alt

 • Tác giả: Ngô Bích
 • Ngày đăng: 2016-10-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6699 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Môi trường sinh sống, tập tính sinh sản mới mẻ của hải mã – Khoa học biển

 • Tác giả: suckhoecuocsong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2751 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu tập tính sinh sản kỳ lạ của hải mã

Website chuyên thông tin dành riêng cho thú cưng, vật nuôi

 • Tác giả: thucanh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9019 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Khám Phá Tập Tính Sinh Sản Của Cá Ngựa

 • Tác giả: huublog.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5453 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hải mã thật sự đúng là một loài cá. Nó có vây ngực ở phía trên lưng gần mang và vây lưng nằm phía dưới thể xác. Một số loài hải mã có phần thân thể trong

Tìɱ hiểu về tậᴘ tính sinh sảи củα cá ngựα

 • Tác giả: vuacangua.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2793 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên cạnh công dụng đặ¢ biệt, tậᴘ tính sinh sảи củα cá ngựα cũng rất độ¢ đáσ bởι cá ngựα đự¢ sẽ mang thai và đẻ con thay cá ngựα cáι

Khám Phá Tập Tính Sinh Sản Của Cá Ngựa

 • Tác giả: canghaisan.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7381 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trông mong rằng với những thông tin có lợi mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây thì bạn sẽ hiểu rằng thông tin về cách hải mã sinh sản như vậy nào nhé.

Tài liệu Đặc Tính Sinh Sản Của Cá Ngựa chọn lọc

 • Tác giả: tailieu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6493 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law