Cà phê đá cách pha cà phê phin nguyên chất ngon như ngoài tiệm

0
10

Nội Dung Chvàiacute;nh Trong Bvàagrave;ι Viết

Cà phê là thức uống thân thuộc ở bất kỳ nơi nào trên toàn cầu. Để giúp hiểu thêm về cafe, Bonjour Coffee đã biên soạn, thống kê tri thức liên quan đến cà phê trong nội dung sau đây. Học thức này giúp bạn có cái nhìn khái quát, từ đó có nền tảng phân tích sâu hơn về sau. Tuy nhiều phấn đấu, song vẫn còn những thiếu sót, Bonjour Coffee sẽ bổ sung, update thường xuyên. 

Truyền thuyết cây cà phê

Có một truyền thuyết khá thú vị về cây cafe như sau. Một chàng chăn cừu tên là Kaldi, trong một lần mang bọn cừu đi ăn, anh xem xét thấy những con cừu ăn thứ trái cây lạ màu đỏ bỗng nhảy nhót vui vẻ dị thường. Anh nếm thử thứ trái cây lạ này bỗng cảm thấy trí não vô cùng sảng khoái, dồi dào năng lượng. Sau đó, anh đã báo cho các vị tu sĩ. Thoạt đầu họ nghĩ này là thứ trái cấm đã mang ác quỷ mang đến & quyết định đem đốt thứ hạt này. Không những thế mùi thơm toả ra từ những hạt lạ khi bị đốt khiến họ mong muốn nếm thử. Quả thật, trí não của họ sảng khoái lạ thường. Họ quyết định biến nó thành một thứ thức uống trước mỗi buổi hành lễ.

nguồn gốc cây cà phê

Không những thế đó chỉ là truyền thuyết. Sự thật thì cây cà phê có nguồn gốc ở Ethiopia (trước đó có tên là Kaffa). Chính những người bầy tớ bị tóm gọn từ Ethiopia sang Ai Cập đã đưa loại quả này đi theo. Sau đó chúng mau chóng trở thành thứ thức uống được người Ai Cập hết sức ưa thích. 

Đến thế kỷ thứ 18, những người Hà Lan trước nhất đã đưa được cà phê ra ngoài cương vực Ai Cập & đến trồng ở xứ Martinique. Sau đó người Pháp & Brazil cũng đưa được loại quả này về quê hương của mình. Này là bước đầu để cây cà phê được trồng ở khắp mọi nơi trên toàn cầu. 

Vành đai cà phê

Cây cà phê có thể được trồng nhiều nơi, nhiều khu vực trên toàn cầu. Không những thế chỉ có những vùng nằm trong vành đai cà phê; nơi tập hợp đủ những điều kiện về thổ nhưỡng, độ cao, khí hậu & thời tiết,… cây cà phê mới sinh trưởng, tiến triển tốt & tạo nên những hạt cafe chất lượng, mùi vị đa dạng.

vành đai cà phê

Vành đai cafe chính là khu vực nằm xuôi theo đường xích đạo, giữa đường vĩ tuyến 23 độ Bắc & vĩ tuyến 23 độ Nam. Những mảnh đất nằm trong ranh giới này kết phù hợp với độ cao 500-2,000 mét đối với mực nước biển, thổ nhưỡng giàu dinh dưỡng, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, lượng mưa thích hợp là điều kiện lý tưởng để cây cafe sinh trưởng & tiến triển.

Các nước trồng cà phê trên toàn cầu

Trên toàn cầu có khoảng 75 đất nước nằm trong vành đai cà phê nhưng chỉ có 60 đất nước có thể trồng cà phê. Trong số đó:

 • Châu Phi là cái nôi của cà phê. Mảnh đất này có phong phú giống & mẫu mã, nơi bảo tồn những nguồn gen đặc trưng có giá trị. Các đất nước trồng cafe ở Châu Phi có thể nói tới như Ethiopia, Uganda, Kenya, Tanzania,…

Bản đồ các nước trồng cà phê trên thế giới

 • Châu Mỹ được xem như là trang trại cà phê toàn cầu. Cà phê ở giai đoạn này có mùi vị êm dịu & thăng bằng, hương hoa, cam, chanh, thể chất nhẹ. Các nước trồng & xuất khẩu cà phê: Brazil, Colombia, Honduras, Mexico, …
 • Châu Á chỉ khoảng 8 đất nước trồng cà phê, trong đó có VN, Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc, Yemen,…  Mùi vị cà phê của Châu Á có mùi đất đặc thù, mùi vị ngọt, hương chocolate, hơi đắng, thể chất đậm.

Mùi vị cà phê theo độ cao

Độ cao là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Độ cao có tầm trọng yếu như chính nguồn giống. Cây cà phê được canh tác ở địa điểm càng cao thì chu kỳ sinh trưởng càng kéo dài, sự tích góp dinh dưỡng trong hạt diễn ra chậm, kết quả là mùi vị đa dạng hơn, hạt cứng chắc & nặng hơn.

Độ cao ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê

Hẳn nhiên ngoài độ cao thì chất lượng đất, lượng mưa, khí hậu,… cũng là yếu tố quyết định chất lượng hạt cafe. Không những thế về căn bản thì tính chất hạt cafe thay đổi theo độ cao như sau:

 • 600m: Cà phê ở độ cao này thường có vị đắng đậm, mùi vị dễ dàng.
 • 600 – 760m: Tại độ cao này cafe có mùi vị nhạt, mùi đất.
 • 760 – 910m: Hiện thời cafe  khởi đầu có vị ngọt, êm dịu.
 • 910 – 1200m: Tại độ cao này cà phê có đặc thù cam chanh, chocolate, vanilla.
 • 1200 – 1600m: Cà phê có mùi vị đa dạng, hương trái cây, hương hoa. 

Cà phê du nhập vào VN

Năm 1857, người Pháp đã đưa giống cafe Chè (Arabica) từ Bourbon sang trồng ở các tỉnh phía Bắc & miền Trung như Xuân Mai, Sơn Tây, Quảng trị, Bố Trạch,… Không những thế hiệu suất của cây cà phê ở những vùng này rất thấp, chỉ khoảng 400 – 500 kg/1 hecta. Sau đó họ đã đưa hạt cafe giống đi trồng ở rất là nhiều nơi, lập các đồn điền ở các tỉnh miền Nam & Tây Nguyên.

Ngoài ra, các loại cà phê mới như Robusta (cà phê Vối), Mitcharichia (cà phê Mít) cũng được lấy đi trồng thực nghiệm. Từ đó cafe trở thành loại cây lâu năm thông dụng nhất ở VN.

Vùng trồng cà phê ở VN

Ngày đó người Pháp đem thực nghiệm cafe tại các đồn điền trên khắp cả nước. Các vùng có khí hậu thuận tiện cho cafe tiến triển đã được mở rộng, những vùng cho hiệu suất thấp sẽ bị loại bỏ. Cùng lúc họ cũng từng tìm thấy được nơi trồng phù hợp cho mỗi giống cafe.

Hiện tại ở VN có rất là nhiều vùng trồng được cà phê, có thể nói tới như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Nguyên, Nam bộ. Không những thế, xét về điều kiện khí hậu thì các tỉnh thuộc Tây Nguyên là thích thống nhất cho cây cafe tiến triển. Vì thế, loại cây này được trồng nhiều ở giai đoạn này. Các đồn điền cà phê với hiệu suất rất cao, chất lượng cà phê hảo hạng được chào đời, nhất là Đắk Lắk & Gia Lai.

vùng trồng cà phê Việt Nam

Nhưng mà, những giống cafe ngon nhất, với chất lượng cao nhất được nghe đến thường có xuất xứ từ Đà Lạt, Lâm Đồng. Điều kiện về độ cao, nhiệt độ, nguồn nước & ánh sáng nơi đây là vô cùng thuận tiện cho các loại cây vị trí đầu tiên như Moka, Bourbon sinh sống.

Các dòng cà phê thông dụng ở VN

Điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa tại VN rất thích hợp cho cây cafe tiến triển, nhất là các loại cà phê có chất lượng cao như: Arabica, Robusta, Cherry. 

Cà phê Arabica

Arabica thuộc họ Rubiaceae, chi Coffea, tiếng Việt được gọi là cà phê Chè do đặc tính của nó là lá nhỏ, thân cây thấp giống như cây chè ở VN. Arabica có nguồn gốc từ Tây Nam Ethiopia. Sau đó theo chân người Pháp đến VN. Đây chính là loại cafe được trồng trước nhất ở nước ta.

Trong họ cafe, Arabica có rất là nhiều giống khác nhau & hầu như chúng đều là những loại cà phê hảo giải nhất. Có thể nói tới một số tên gọi như: Typica, Bourbon, Caturra, Catuai, Catimor, Moka.

cafe Arabica

Tìm hiểu thêm: 

Robusta

Có đến 39% sản lượng cafe trên toàn cầu là thuộc dòng Robusta (1). Thân cây của Robusta cao hơn, nhiều nhánh & lá cây lớn hơn đối với Arabica.

Mùi vị của Robusta không được nhìn nhận cao bằng Arabica. Không những thế, đặc điểm nổi trội của giống cafe này chính là hàm lượng caffeine rất cao, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cafe trong lúc Arabica chỉ có 1 – 2,5%.

Cà phê Robusta

Tìm hiểu thêm: Cà phê Arabica & Robusta – 11 Điểm nổi bật giữa hai dòng cafe

Cà phê Cherry

Cherry hay còn được gọi là cà phê Chari, cà phê Mít có nguồn gốc từ Ubangui Chari, gần sa mạc lớn nhất toàn cầu Sahara. Vì thế loại cây này có đặc tính khá cao lớn, thân & lá to để chứa nước & có thể sinh trường tốt ở những nơi thời tiết khô hạn.

Quả của Chari lớn hơn những giống khác không những thế hiệu suất lại không cao. Về hương vị thì nó cũng không được nhìn nhận cao bằng Arabica hay Robusta nên ngày nay được trồng rất ít ở nước ta. 

Ngoài các giống cà phê kể trên, trên thị trường còn nhắc nhiều đến dòng Culi đột biến, đưa cả mùi vị của cafe Arabica & Robusta.

Hoa cà phê

Hoa cafe chỉ nảy mầm trong điều kiện nhiệt độ thấp hoặc được phân phối nước sau một thời gian khô hạn kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng. Thông thường những mùa có khí hậu nắng nóng đan xen mưa sau vài tháng sẽ giúp hoa cafe nở đúng lúc, cho hiệu suất cao hơn.

Hoa cà phê

Hiểu rằng nguyên lý nở của hoa cà phê, người trồng sẽ có bí quyết phân phối nước & chất dinh dưỡng phù hợp để tăng hiệu suất của mùa vụ. Không những thế cần chú ý tránh thời tiết xấu, mưa kéo dài, nhất là sương muối sẽ làm hoa cafe bị thối, làm giảm đáng kể hiệu suất.

Cấu trúc & thành phần của quả cà phê

Cấu trúc của quả cafe

Trong một quả cafe có 6 phần chính: cuống, vỏ quả, vỏ thịt, vỏ trấu, vỏ lụa & nhân hay còn được gọi là hạt cà phê.

Phần cuống cafe

Là phần link giữa quả & cành cây, cuống cà phê cần phải mềm dẻo. Điều này giúp quả cafe không bị rụng do ảnh hưởng tự nhiên bên ngoài nhưng phải giòn để dễ thu hái.

Vỏ quả

Đây là lớp bỏ ngoài cùng của trái cafe, có tính năng bao bọc & bảo vệ các phần bên trong. Khi chưa chín, vỏ cà phê sẽ có màu xanh lá cây & khi chín sẽ chuyển dần sang màu đỏ hoặc vàng tùy giống cà phê. Phần vỏ của các loại Arabica sẽ mềm & bé hơn đối với Robusta & Chari.

Vỏ thịt

Vỏ thịt của cà phê có vị ngọt nhẹ, có thể ăn được. Trong cách tạo thành cafe Chồn, con chồn sẽ ăn & hấp thụ phần vỏ thịt & thải phần nhân ra. Phần vỏ thịt của Arabica có vị ngọt & mềm nhất, trong lúc đó cà phê Chari có vỏ thịt dày hơn hết.

Cấu tạo hạt cà phê

Phần vỏ trấu

Đây là lớp vỏ khá cứng sau khoảng thời gian được phơi khô để bảo vệ nhân cafe. Sau khoảng thời gian thu hoạch cafe, người ta sẽ loại bỏ đi vỏ ngoài. Vỏ thịt & phần chất nhờn, chỉ còn vỏ trấu & hạt bên trong. Khi sơ chế, lớp vỏ trấu này cũng được loại bỏ & có thể dùng để làm chất đốt, ủ phân rất tốt.

Lớp vỏ lụa

Vỏ lụa là phần rất mỏng & mềm bao bọc xoay quang nhân cà phê. Mỗi loại cafe đều có màu sắc vỏ lụa khác nhau. Theo đó, vỏ của Arabica có màu trắng, cà phê Robusta có màu nâu nhạt còn lớp vỏ lụa của cafe Chari thì có màu vàng nhạt.

Nhân cafe

Đây chính là thành phần tạo thành giá trị cho cây cafe. Nhân cà phê được chia thành 2 phần: phần ngoài cứng gồm những tế bào nhỏ chứa chất dầu, phần trong có những tế bào lớn & tương đối mềm. Loại trừ những trường hợp như cafe chỉ có 1 nhân, hoặc hy hữu là 3 nhân thì đa phần mỗi hạt cà phê đều có 2 phần bằng nhau.

Thành phần hóa học của quả cafe

Trong một quả cà phê hoàn chỉnh sẽ có rất là nhiều thành phần khác nhau. Mỗi thành phần đều rất trọng yếu để tạo thành mùi vị cho nhân cafe.

Vỏ quả

Trong phần vỏ quả cafe có chứa nhiều chất Antoxian nên khi chín quả thường có màu đỏ. không chỉ thế phần vỏ quả còn chứa nhiều các chất như caffeine, Alkaloid, Tannin & rất là nhiều loại enzim khác.

Vỏ thịt

Lớp vỏ thịt chứa chính yếu là các chất nhớt & những tế bào mềm. Phần này chứa rất là nhiều đường khiến quả cafe có vị ngọt, tuy nhiên là chất phụ trợ công cuộc lên men Pectinase khiến vị của nhân cà phê ngon hơn.

Vỏ trấu

Vì được bao phủ ngay bên ngoài nhân nên lớp vỏ trấu cũng được thừa hưởng một lượng caffeine đáng kể, lên đến 0.4% trọng lượng quả cafe.

Nhân cà phê

Trong nhân cafe chín hoàn toàn, lượng nước chiếm đến 10 – 12%, sau này là 10 – 13% Lipid, 9 – 11% Protein, 5 – 10% đường & 3 – 5% tinh bột. Mỗi mẫu mã cà phê đều có thành phần hóa học độc đáo tạo thành mùi vị đặc thù. không chỉ thế, nếu sơ chế tối ưu thì cũng giúp cải tổ chất lượng rất là nhiều.

Đặc thù các chất có trong nhân cà phê

Nước

Khi sấy khô, cafe đạt chuẩn cần có từ 10 – 12% nước ở dạng link. Sau khoảng thời gian rang con số này khoảng 2 – 3%. Khi lượng nước nhiều hơn, việc giữ gìn sẽ vô cùng khốn khó. Nhân cà phê sẽ bị ẩm mốc tác động rất nặng đến chất lượng.

Lipid

Trong 10 – 13% Lipid của nhân cafe thì có đến 90% là chất dầu, sót lại là sáp. Đây là thành phần tạo thành độ thơm & sệt của cafe, sau khoảng thời gian sơ chế, lượng Lipid sót lại rất ít & bám trên bã cà phê. Dùng bã này để dưỡng da rất tốt.

Protein

Protein trong cà phê tuy thấp nhưng lại có rất là nhiều các loại axit amin tốt. Khi rang, lượng Protein này sẽ bị cháy & tạo nên mừi hương đặc thù & hương vị của cafe có rất là nhiều đóng góp của thành phần này.

Các chất khoáng

Hàm lượng chất khoáng trong nhân cafe chiếm từ 3 – 5% chính yếu là các loại như Magie, Kali, Nito, Photpho, Clo, Sắt, lưu huỳnh,… Những loại cafe ngon thường có rất ít hàm lượng chất khoáng vì chúng tác động không tốt cho hương vị cả cà phê.

Caffeine

Đây chính là đặc thù khiến cafe độc đáo với những loại quả & hạt khác. Caffeine chính là nguồn gốc của những lợi nhuận từ việc uống cà phê, giúp trí não dễ chịu & tràn ngập năng lượng. Lượng caffeine trong các loại cafe là khác nhau, trong đó Robusta có hàm lượng caffeine cao nhất.

Các mẹo chế biến cà phê

Hiện tại có 3 mẹo chế biến cafe thông dụng là chế biến khô, chế biến ướt & chế biến honey. Mỗi cách làm đều có ưu thế & khuyết điểm riêng.

Sơ chế khô

Đây là mẹo mà ngay sau khoảng thời gian thu hoạch, người ta sẽ đem phơi nguyên quả cafe dưới tia nắng mặt trời. Mẹo này có ưu thế là dễ làm, không mất khá nhiều công sức. Không những thế nó lại có khuyết điểm cực kỳ lớn là khiến hạt cafe lâu khô hơn, dễ bị ẩm mốc từ bên trong. Nhất là khi gặp thời tiết bất lợi, quả cà phê rất đơn giản xảy ra hiện tượng ẩm mốc dẫn theo chất lượng không được cao.

chế biến khô

Cũng chính vì những khuyết điểm trên mà người ta rất ít sơ chế theo mẹo này, nhất là so với những loại cà phê thời thượng như Arabica.

Không những thế, nếu sơ chế khô được thực hiện đúng cách: tỉ lệ trái chín cao, phơi trên giàn, đúng thời gian & nhiệt độ, tránh ẩm mốc thì vị cà phê có thể tốt hơn các mẹo sơ chế khác. 

Sơ chế ướt

So với những loại cà phê chất lượng cao, người ta sẽ dùng mẹo chế biến này để bảo đảm chất lượng tốt nhất. Công cuộc làm sẽ mất khá nhiều công sức hơn, nhưng bù lại giá trị của cafe thành quả sẽ cao hơn rất là nhiều.

Ngay sau khoảng thời gian được thu hoạch (chỉ thu hái những hạt đã chín, lượng hạt xanh phải được giới hạn đến mức tối đa), người ta sẽ đem quả cà phê đi xay xát. Sau đó cho qua nước để đãi, lọc hết lớp vỏ nhớt bên ngoài rồi đem phần nhân sót lại đi ủ để lên men. Công cuộc lên men chỉ được hoàn tất khi phần vỏ trấu trở nên nhám & sạch nhớt.

chế biến ướt

Cuối cùng nhân cafe sẽ được đi rửa sạch & phơi, sau đó loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài là ra hạt thành quả.

Công cuộc phơi cũng khá công phu, không được phơi trực tiếp trên nền đất vì sẽ bị hút ẩm. Khi phơi cần rải đều để toàn bộ hạt được khô đều, công cuộc phơi chấm dứt khi cắn hạt không bị vỡ. việc này đòi hỏi kinh nghiệm hơi nhiều từ người nông dân.

Cà phê được sơ chế bằng mẹo ướt sẽ có vị trong sáng, thăng bằng & thể chất nhẹ.  

Sơ chế Honey

Cách sơ chế này cũng rất giống với sơ chế ướt. Không những thế người ta sẽ không loại bỏ hết hoặc giữ lại toàn thể phần chất nhớt trước khi đem phơi khô. Chính điều này sẽ tạo cho nhân cafe thành phần màu nâu đen giống với mật ong, đúng với cái tên của cách sơ chế Honey.

Những loại cà phê được sơ chế theo cách này sẽ giữ lại được hơi nhiều độ ngọt & tăng phần mùi vị khi hưởng thụ.

Chế biến cafe honey

Mẹo sơ chế Honey cho mùi vị đa dạng, vị ngọt, thể chất mượt mà, vị chua thanh & trái cây chín.

Rang xay cafe

Vì sao phải rang cà phê

Công cuộc rang sẽ ảnh hưởng đến các thành phần hóa học có trong cafe, nhất là caffeine, lipid & protein để thay đổi chúng, tạo thành mừi hương & hương vị đặc thù khi uống.

rang cà phê

Công cuộc thay đổi chất của hạt cà phê trong lúc rang

Việc rang cà phê sẽ được xuất phát từ lúc nhiệt độ đạt 100 độ ₵ cho đến khi chấm dứt ở 240 độ ₵. Trong công cuộc gia nhiệt này, những thành phần trong cà phê sẽ khởi đầu thay đổi:

biến đổi màu sắc hạt cafe

Khi đạt 100 độ ₵

Lượng nước bên trong sẽ khởi đầu bốc hơi khiến nhân cafe co lại.

Từ 0 – 150 độ ₵

Lượng nước tiếp tục mất đi, nhân cafe khởi đầu biến đổi màu sắc sang vàng nhạt. Công cuộc teo nhỏ vẫn tiếp tục & kèm theo này là mừi hương khởi đầu bốc lên.

Từ 150 – 180 độ ₵

Nếu giữ nhiệt ở mức 150 độ ₵, nhân cafe sẽ từ màu vàng nhạt chuyển sang nâu nhạt. Hiện thời cần gia nhiệt lên 180 độ ₵ để cafe bốc mừi hương hơn. Công cuộc teo nhỏ chấm dứt, thay vào này là việc trương nở thể tích do các thành phần bên trong khởi đầu.

Từ 180 – 200 độ ₵

Trong công cuộc gia nhiệt từ 180 lên 200 độ ₵, hạt cà phê đã trương nở ra hết sức, mừi hương bốc lên ngào ngạt, các thành phần bên trong đã có thể đơn giản giã nát. 

Từ 200 – 210 độ ₵

Hạt cà phê khởi đầu trương nở đến mức nổ tung, khói khởi đầu bốc lên tạo mừi hương ngát & lan tỏa đi xa hơn.

Từ 210 – 230 độ ₵

Hạt cà phê tiếp tục trương nở do giải phóng Cacbon dioxit & nổ nhiều hơn.

Từ 230 – 240 độ ₵

Hạt bây giờ sẽ có màu nâu đậm, mùi thơm nồng nàn, các thành phần bên trong cũng được thay đổi để đạt được hương bị tốt nhất. Hiện thời là thích thống nhất để lấy đi giã nát & khởi đầu pha chế.

Note, công cuộc rang cafe chính là công cuộc gia nhiệt cho hạt. Nhiệt độ bên trên là nhiệt độ tích luỹ bên trong hạt cafe. Tuỳ theo mục đích rang & mẹo pha chế mà các thợ rang có thể chọn dừng công cuộc rang ở nhiệt độ nào.

Hoặc nếu thực hiện rang bằng máy rang có hiển thị đồ thị nhiệt theo thời gian, người thợ rang cũng có thể chấm dứt công cuộc rang theo thời gian tuỳ thuộc vào mục đích pha chế.

Đồ thị nhiệt của mẻ rang

Tìm hiểu thêm: Học thức căn bản về rang cà phê- Cách rang cà phê tận nơi.

Các loại cafe thành quả

Hiện tại có rất là nhiều cách sơ chế khác nhau của cà phê, chính vì như vậy có rất là nhiều loại thành quả khác nhau. Mỗi loại đều có ưu điểm riêng của mình.

Cafe rang xay nguyên chất

Loại cafe này được đem rang & xay ra thành bột. Đây là loại cafe được sơ chế từ 100% hạt cà phê tự nhiên, chẳng hề có bóng hình của bất kỳ loại chất phụ gia nào khác như đậu, bắp hay ngũ cốc. Ưu thế của cà phê nguyên chất là giữ được những gì đặc thù nhất của cà phê, những người sành uống & yêu thích loại hạt này sẽ thích dùng cà phê nguyên chất rang mộc

Xem sản phẩm cà phê nguyên chất của Bonjour Coffee tại: https://bonjourcoffee.vn

Cafe hòa tan

Nhận ra cafe bột rất mất thời gian để pha chế nên các nhà cung cấp đã khởi đầu nghĩ ra cách giúp người dùng hưởng thụ cà phê thuận lợi hơn. Trong công cuộc sản xuất, họ đã pha sẵn trong bột cafe những hương liệu, phụ gia để đạt được một hương vị mong đợi. Người dùng chỉ cần đem bột này cho vô nước sôi, hòa lên là đã có thể hưởng thụ, chỉ mất 30 giây để cho ra một ly cà phê.

instant coffee cafe hòa tan.

Có thể thấy ưu thế của cafe hòa tan là tính nhanh gọn, mùi vị đã được pha chế & tính toán với một lượng vừa phải nên khi nào cũng có thể hưởng thụ 1 ly cà phê ngon nhất.

Không những thế nó lại có một khuyết điểm khá lớn chính là các hương liệu pha vào bên trong sẽ làm mất đi phần nào vị cà phê nguyên chất. 

Nước giải khát cà phê

Nếu như cả pha cafe hòa tan cũng chiếm thời gian của các bạn hoặc không có điều kiện pha thì một ly nước cà phê được làm sẵn sẽ vô cùng tiện dụng. Nước cafe cũng tương tự như như cafe hòa tan nhưng đã được pha sẵn, chỉ cần mở nắp là có thể uống. Ưu thế của loại cafe đó là tính nhanh gọn & tiện dụng.

Các mẹo pha cafe trên toàn cầu

Cafe là loại thức uống thông dụng vị trí đầu tiên trên toàn cầu. Không những thế không phải ở đâu người ta cũng pha chế theo một cách giống nhau mà tùy thuộc đặc thù của đất nước & gu hưởng thụ mà họ có cách pha chế cho riêng mình. Có thể nói tới một số cách pha chế nổi tiếng như:

Espresso, Capuchino & Latte của Ý

Đây có thể nói là những loại đồ uống được nhiều người ưa chuộng nhất trên toàn cầu. Espresso sử dụng những loại cà phê ngon nhất, có độ sánh mịn & màu sắc tuyệt vời. Pha Espresso với sữa theo những tiêu chí khẳng định sẽ tạo nên Capuchino & Latte.

Cà phê Buna ở Ethiopia

Tại quê hương của cafe, người ta rất tự hào về loại đồ uống này vì mọi loại cafe đều khởi nguồn từ một người chăn dê ở xứ sở của họ. Vì thế cách hưởng thụ cà phê ở nơi đây cũng có phần độc đáo. Người Ethiopia sẽ dùng cafe (tiếng bản địa là Buma) pha với muối hoặc bơ chứ không dùng đường & sữa như những nước khác.

Turk Kahvesi của Thổ Nhĩ Kỳ

Cách pha chế này cực kỳ dễ dàng, người ta chỉ cần lấy bột cafe cho vô nước rồi nấu trên bếp đến khi đủ hương vị là được.

Kaffe của Đan Mạch

Người Đan Mạch sẽ dùng cafe nguyên chất để uống với kem hoặc sữa tươi mà không pha với bất kỳ loại tạp chất nào. Cách pha cafe này khá giống với cà phê kem của Ý.

Ireland của Ailen

Đây là một cách pha chế cafe đặc biệt của người Ailen. Họ sẽ cho vô cafe nóng một ít Whisky Ailen, đường & một ít kem phủ. Thức uống này rất thích hợp để làm ấm người cho những đêm đông lạnh giá nơi đây.

Đặc biệt đặc biệt là cafe phin của VN: Đây là cách pha chế thông dụng nhất ở VN. Hầu như nhà nào cũng có phin để tự pha cafe, & ở ngoài các hàng quán, hình ảnh của phin cafe đã in sâu vào tiềm thức của nhiều người.

Tìm hiểu thêm: 15+ Cách pha cà phê cho quán của các bạn.

Hưởng thụ cafe

Mùi vị cafe

Mùi vị của cafe là một cái gì đó rất khó nói, nó dựa trên cảm giác của nhiều người. Mỗi loại cafe đều đưa trong mình một mùi vị đặc thù & tùy thuộc sở thích của mỗi người mà đặt ra sự lựa chọn của mình.

 • Arabica có màu nâu đẹp mắt, sánh & mịn. Khi hưởng thụ, một ly Arabica hảo hạng sẽ có vị đắng nhẹ đặc thù, mừi hương quyến rũ, thêm vào này là một tí chua hoặc hương vị trái cây.

uống cafe

 • Robusta đắng đậm, không chua như Arabica.

Tất cả chúng ta cũng có thể phối hợp Arabica & Robusta theo tỷ lệ khẳng định để ly cà phê có mùi vị tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách phối trộn để có ly cà phê ngon.

Lợi nhuận của cafe

Trong cafe có rất là nhiều caffeine là một chất có rất là nhiều công dụng so với thể xác, cùng lúc các loại khoáng chất & hợp chất có ích cũng đem đến cho người uống cafe thường xuyên nhiều lợi nhuận.

Nói về ảnh hưởng có ích của cafe, người ta có thể kể ra đồng loạt hạng mục như: Chống buồn ngủ, giúp trí não sảng khoái, dễ chịu hơn, ngăn ngừa ung thư, lão hóa, kéo dài tuổi thọ, chăm sóc sắc đẹp, giảm cân,… & rất là nhiều lợi nhuận khác.

lợi ích khi uống cafe

Không những thế những lợi nhuận trên chỉ có được khi uống ở một lượng vừa phải, bình quân 2 cốc cà phê 1 ngày. Nếu quá lạm dụng cafe, nó cũng có thể khiến người dùng mất ngủ, say cafe, ảo thanh, nghiện cà phê, huyết áp tăng,…

Tìm hiểu thêm: 17 Công dụng tốt của cà phê chúng ta nên biết

Gìn giữ cafe

Cafe dạng bột có thể được giữ gìn tối đa trong 1 năm từ lúc rang & xay nếu được làm đúng cách. Đặc biệt trong vòng 14 ngày sau khoảng thời gian xay, cần được cho vô vỏ hộp kín, để ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt để không bị mất đi lượng caffeine & mùi vị.

Nếu tự rang xay cafe, bạn không nên cho vô các loại bì ni lông vì rất đơn giản bị ẩm mốc. Thay vào đó bạn có thể giữ gìn cafe trong các túi có van 1 chiều hoặc hút chân không. Đây là một cách giữ gìn cực tốt do không khí bên ngoài chẳng thể vào trong.

bảo quản cafe

Kết Luận

Học thức về cà phê là hơi nhiều, để hiểu hết & loại thức uống này từ lúc trồng cây, thu hoạch, rang xay, pha chế, giữ gìn, bạn phải có một thời gian dài tìm tòi. Không những thế với những tri thức khái quát trên của Bonjour Coffee, mong ước bạn đã sở hữu thể hiểu hơn về chúng. Khi hưởng thụ cafe, bạn hãy cảm giác những gì tinh túy nhất từ cái nắng, cái gió & những giọt mồ hôi của những người đã vất vả làm ra.

Bạn có thể mua cà phê nguyên chất pha phin hoặc pha máy tại:

BONJOUR COFFEE

 • Địa chỉ: 22/11 Tô Vĩnh Diện, TP. Đà Lạt
 • Smartphone: 0914294686
 • Tin nhắn hộp thư online: bonjourcoffee.vn@gmail.com
 • Trang web: https://bonjourcoffee.vn
 • Sản phẩm cà phê: bonjourcoffee.vn/san-pham
 • Cà phê cho quán: bonjourcoffee.vn/cafe-quan
 • Fanpage: facebook.com/bonjourcoffee.vn

 

Kevin Tran

Tìm hiểu thêm:

Đọc qua:

Chia sẻ nội dung:


Cà Phê Sáng Phần 1 (11-25-21) Gió Santa Ana ở Nam California tiếp tục ở mức báo động đỏ


Subscribe để Tìm hiểu thêm tại: https://www.bit.ly/2SEeZVP?
Like, Share and Bình luận ?
Quí Khán giả vui lòng nhấn nút Subscribe
Hãy đến với Little Saigon TV qua mạng truyền thông xã hội:
https://www.facebook.com/LSTVlive/
Trang web: https://www.littlesaigontv.com
Chân tình cảm ơn
Little Saigon TV

Tìm hiểu thêm nội dung thuộc chuyên đề: Khoa Học Đời Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống
XEM THÊM  Trẻ em bao nhiêu độ là sốt? Cách đo thân nhiệt chuẩn nhất