Hiểu các giá trị của Mỹ và tìm hiểu về những gì trọng yếu so với người Mỹ. Tìm hiểu nguyên nhân vì sao người Mỹ coi trọng sự độc lập, đồng đẳng và đúng giờ.

Bạn đang xem: phong cách làm việc của người mỹ

Hiểu các giá trị của Mỹ và tìm hiểu về những gì trọng yếu so với người Mỹ. Đọc nguyên nhân vì sao người Mỹ coi trọng sự độc lập, đồng đẳng và đúng giờ. Bạn sẽ thấy vì sao người Mỹ thẳng thắn và tùy nghi, và vì sao sự đối đầu, đạo đức làm việc và mua đồ đạc đều trọng yếu ở Hoa Kỳ.

Giá trị Mỹ là gì?

Ở quốc gia của các bạn, có những truyền thống và văn hóa mạnh mẽ mà bạn coi trọng. Ở Hoa Kỳ, cũng có những giá trị Mỹ trọng yếu. Giá trị Mỹ là những thứ trọng yếu nhất so với người Mỹ.

Độc lập

Một trong những giá trị chính của Mỹ là sự độc lập. Độc lập thỉnh thoảng còn được gọi là chủ nghĩa cá nhân. Người Mỹ rất tự hào về sự tự lực, hoặc khả năng tự chăm sóc bản thân, và họ có xu thế nghĩ rằng những người khác cũng nên tự lực. Khi ai đó đạt được mục tiêu, điều đó thường được xem là kết quả từ sự chăm chỉ của chính người đó. Điều này khác với nhiều nền văn hóa khác mang tính tập thể hơn. Các nền văn hóa tập thể có xu thế xem thành tựu là sự phản ánh của cả một gia đình hoặc cộng đồng.

Dưới đây là một ví dụ về cách người Mỹ coi trọng sự độc lập:

 • Con cháu ở Mỹ có xu thế ra riêng sớm hơn so với các nền văn hóa khác. Ví dụ, sau thời điểm tốt nghiệp trung học, nhiều người chuyển nhà để đi học đại học hoặc khởi đầu đi làm. Nếu họ tiếp tục sống ở nhà, họ có thể bị yêu cầu trả tiền thuê hoặc đóng góp cho gia đình.
 • Người Mỹ trông đợi dù là ai có khả năng làm việc sẽ đi làm để tự lo cho bản thân.

Riêng tư

Người Mỹ coi trọng sự riêng tư và không gian riêng của họ. Trong lúc ở một số nền văn hóa, đòi hỏi sự riêng tư có thể bị coi là một điều xấu, nhiều người Mỹ thích có thời gian riêng một mình và có thể giữ bí mật về một số đề tài nhất định.

Dưới đây là một vài tình huống liên quan đến giá trị riêng tư của người Mỹ:

 • Trong các cuộc trò chuyện, nhiều người Mỹ bí mật về một số điều nhất định và không muốn nói về chúng, ví dụ như tuổi tác, số vốn họ kiếm được, hoặc quan niệm chính trị, tình dục và tôn giáo của họ. Một số người không thích nói về những đề tài này ở nơi công cộng vì họ sợ mọi người sẽ tranh luận. Tuy nhiên, nếu bạn có thắc mắc về những đề tài này, bạn có thể hỏi chúng tôi. Hầu như người Mỹ sẽ rất vui khi chỉ bạn cách người Mỹ nhìn toàn cầu.
 • Người Mỹ thường giành riêng cho nhau nhiều không gian hơn trong các tình huống công cộng so với những người ở các nền văn hóa khác. Họ có xu thế đứng cách xa nhau một khoảng, thường là một sải tay.
 • Nhiều người Mỹ xây hàng rào xung quanh nhà để đảm bảo mình có sự riêng tư. Nếu con bạn làm rơi một quả bóng hoặc đồ chơi qua hàng rào hàng xóm, việc nhảy qua hàng rào nhặt lại đồ chơi thường là một ý tưởng tồi. Thay vào đó, hãy đi ra cửa trước và gõ cửa hoặc nhấn chuông. Nếu không ai trả lời, hãy để lại một ghi chú trên cửa, xin phép lấy lại đồ chơi trong khoảng từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối. Điều này vừa tôn trọng họ vừa an toàn, vì một số người có chó canh hoặc có thể rất lo bảo vệ quyền riêng tư của họ. Đặc biệt, người cao tuổi cần thư thái, yên tĩnh hơn và có thể không muốn bị làm phiền. Nếu bạn mở một cánh cổng, bạn phải đóng nó lại. Tuy nhiên, nếu khi bạn đến cổng đã mở sẵn, hãy cứ để cổng mở.
 • Phòng ngủ thường được xem như là không gian riêng tư. Hàng xóm và bạn thân chỉ được tiêu khiển trong phòng bếp, phòng ăn hoặc phòng khách. Cha mẹ và con cháu có phòng ngủ riêng, và trẻ em Mỹ thường đều có phòng ngủ riêng.

Vừa rồi chỉ là một số ví dụ về sự riêng tư có thể khác với văn hóa của các bạn.

Thẳng thắn

Người Mỹ thường rất thẳng thắn. Điều này có nghĩa là họ thường nói với bạn những gì họ nghĩ và quyết đoán những gì họ muốn. Quyết đoán thường được xem là một điều tốt ở Mỹ.

Dưới đây là một số ví dụ về sự thẳng tính theo phong thái Mỹ:

 • Trong một số nền văn hóa, từ chối lời mời là thô lỗ – ví dụ, nếu ai đó mời bạn đi ăn trưa, bạn có thể nhận lời, nhưng sau này lại không đi. Ở Mỹ, hầu như lúc nào cũng tốt hơn khi nói, “Không được, nhưng cảm ơn bạn”, hay ‘Cảm ơn, nhưng tôi hẹn khác rồi”. Nếu bạn nói nhận lời mời nhưng không tới, người mời có thể bực mình.
 • Khi trò chuyện, nếu một người Mỹ không tán thành với ý kiến ​​của các bạn, họ sẽ nói với bạn. Điều này không có nghĩa là họ không thích bạn, chỉ là họ có thể có tư duy khác.
 • Khái niệm “mất mặt” rất khác ở Mỹ. “Mất mặt” được hiểu là “xấu hổ”, ít nghiêm trọng hơn. Ví dụ, người Mỹ có thể xấu hổ nếu bị chỉ trích hoặc phạm sai lầm. Vì vậy, người Mỹ có thể nêu ra những sai lầm hoặc chỉ trích bạn, nhưng chỉ đơn giản là coi này là điều chỉnh hoặc phân phối thông tin hữu ích.
 • Ở lớp, người Mỹ có thể phản bác ý kiến của giáo viên. Trong một số nền văn hóa, bất tán thành kiến với giáo viên là bất lịch sự.
 • Yêu cầu trợ giúp không lúc nào là thô lỗ. Nếu một người bạn hoặc hàng xóm hỏi bạn có cần gì không, thì họ thực sự muốn trợ giúp. Cứ thoải mái nói, “Nếu bạn đi mua đồ mà ghé qua quầy bán cam, xin vui lòng lấy cho tôi một túi, tôi sẽ trả tiền chúng cho bạn.” Hoặc, nếu bạn cần quần áo mùa đông ví dụ, nhưng không chắc nên mua ở đâu, bạn có thể hỏi, “Bạn có gợi ý chỗ nào tôi có thể mua áo khoác và ủng rẻ rẻ cho con tôi không?” Hầu như người Mỹ đều thích trợ giúp, và có thể trở thành bạn và hàng xóm tốt mà không cần nhắc nhiều.
Xem Thêm  TOP 7 phần mềm kết nối iPhone với máy tính tốt nhất hiện nay - phần mềm kết nối iphone với máy tính tốt nhất

Nói chung, nên nhớ rằng những điều trông có vẻ thô lỗ thật ra không cố ý như vậy. Người Mỹ không cố tỏ ra thô lỗ – họ chỉ thẳng thắn mà thôi.

Đồng đẳng

Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ tuyên bố, “Tất cả Mọi người Sinh ra đều Bình đẳng.” Trên thực tiễn, một số người ở Mỹ không phải lúc nào cũng đối xử đồng đẳng với mọi người, nhưng phần nhiều người Mỹ có ý niệm rất mạnh mẽ về đồng đẳng. Trong lịch sử Hoa Kỳ có rất nhiều ví dụ về việc không phải toàn bộ mọi người đều được đối xử đồng đẳng, như công dân Mỹ gốc Phi (da đen) bị coi là nô lệ. Tuy nhiên, người Mỹ thích tin rằng toàn bộ mọi người nên có thời dịp như nhau. Điều này là một phần của cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”. Nhiều người nhập cư trước đó đến Mỹ để theo đuổi Giấc mơ Mỹ. Họ tin rằng nếu làm việc chăm chỉ thì có thể thăng tiến trong xã hội.

Hiện tại, ngày càng nhiều người nhận thấy Giấc mơ Mỹ không có thật. Nhiều người làm việc rất chăm chỉ nhưng vẫn không có nhiều tiền. Thông thường, người có gia cảnh khá giả đơn giản thăng tiến hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, khái niệm đồng đẳng là một phần trọng yếu của văn hóa Hoa Kỳ.

Dưới đây là một số ví dụ về sự đồng đẳng trong văn hóa Mỹ:

 • Trong các tình huống pháp lý, mọi người Mỹ đều được đối xử đồng đẳng và có quyền có luật sư đại diện.
 • Trong lớp, toàn bộ học viên nên được giáo viên đối xử đồng đẳng. Không ai được thiên vị.
 • Đàn ông và phụ nữ nên được đối xử đồng đẳng, và đàn ông không được xem trọng hơn phụ nữ. Trên thực tiễn, trong xã hội Mỹ, nhiều phụ nữ vẫn không có địa vị như đàn ông, đặc biệt trên phương diện số vốn kiếm được.
 • Ở Mỹ không áp đặt một hệ thống phân cấp xã hội hay đẳng cấp nào. Thỉnh thoảng, những người mà bạn mong đợi sẽ tôn trọng mình có thể chỉ coi bạn ngang hàng. Ví dụ, trẻ em có thể gọi người lớn tuổi bằng tên. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy nỗ lực nhớ rằng không phải họ thô lỗ, nhưng giá trị văn hóa của họ khác.
 • Thỉnh thoảng người Mỹ sẽ cho bạn biết họ muốn được gọi thế nào khi tự giới thiệu bản thân. Nếu một giáo viên hay doctor tự giới thiệu mình là “Lucy” hay “Giáo sư / Bác sĩ Lucy”, chúng ta nên gọi như vậy. Nếu cô ấy tự giới thiệu mình là Giáo sư / Doctor Wilson, cô ấy thích được gọi như vậy.

Bạn cũng nên biết rằng vẫn có thể có sự phân cấp vô hình giữa mọi người. Điều này thường dựa vào các thành tựu cá nhân: ví dụ như công việc, tiền nong hay giáo dục.

Tùy nghi là một giá trị Mỹ

Xã hội Mỹ thường tùy nghi và thoải mái.

Dưới đây là một số ví dụ cho thấy Hoa Kỳ là một nền văn hóa tùy nghi:

 • Người Mỹ có thể ăn mặc giản dị, ví dụ như mặc quần jean hoặc quần short ngay cả ở nơi làm việc, trường học hoặc nhà thờ. Khi bạn mới khởi đầu một công việc, tốt hơn là nên ăn mặc lịch sự, rồi sau đó chọn trang phục dựa vào những gì mọi người xung quanh bạn mặc.
 • Khi chào hỏi, người Mỹ có xu thế nói, “Hi” hay “Hello.” Bạn sử dụng cùng một lời chào bất kể đang trò chuyện với ai: con bạn hay giáo viên của con bạn. Ngôn từ này không có hình thức chào hỏi suồng sã hay lịch sự.
 • Người Mỹ có xu thế gọi nhau bằng tên riêng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tốt hơn hết là nên lịch sự và gọi người khác bằng họ cho đến khi họ yêu cầu bạn gọi tên riêng – ví dụ như trong việc kinh doanh hoặc ở trường.
Xem Thêm  Lốc xoáy là gì? Nguyên nhân nào hình thành? - voi rong

Mặc dù sự tùy nghi của văn hóa Mỹ có thể làm bạn ngạc nhiên, điều này không phải là thô lỗ. Trên thực tiễn, nếu có người chào bạn cách thân mật và gọi bạn bằng tên, điều đó có thể là vì họ xem bạn rất thân thiết.

Đối đầu là một giá trị Mỹ

Người Mỹ có tính đối đầu và thường làm việc chăm chỉ nhằm đạt được mục tiêu của mình. Đối đầu thường khiến người Mỹ rất bận rộn. Nhiều người Mỹ xem sự đối đầu là một điều tốt.

Dưới đây là một số ví dụ về giá trị đối đầu của người Mỹ:

 • Đối đầu trong kinh doanh phần lớn là do nền kinh tế tư bản. Mô hình kinh doanh ở Mỹ là đối đầu giành khách hàng với giá tốt nhất.
 • Người Mỹ sẽ sắp xếp rất nhiều hoạt động. Ngay cả trẻ nhỏ cũng tham gia rất nhiều hoạt động ngoài việc đi học, như chơi thể thao, học nhạc và làm tự nguyện. Thỉnh thoảng bạn cảm thấy như người Mỹ đang “chạy đua” vì có quá ít thời gian nghỉ ngơi. Nhưng nhiều người Mỹ thấy vui khi họ làm được nhiều việc.
 • Bạn có thể bắt gặp sự đối đầu ở trường, nơi làm việc và cả trong thể thao. Ví dụ, học viên học tập chăm chỉ để đạt được điểm cao nhất. Nhiều khi đối đầu còn theo nhóm, ví dụ như một đội bóng hoặc một nhóm cùng học.
 • Người Mỹ cũng “cạnh tranh” với chính bản thân. Nhiều người Mỹ nỗ lực cải tổ những điều mình làm. Ví dụ, họ có thể muốn chạy đua nhanh hơn so với lần tham gia trước, hoặc trong công việc, họ muốn bán được nhiều hàng hơn so với năm ngoái.

Nói chung, giá trị đối đầu có thể khiến bạn bị sốc văn hóa, đặc biệt nếu bạn tới từ một nền văn hóa hợp tác nhiều hơn là đối đầu.

Thời gian và hiệu quả là giá trị Mỹ

Người Mỹ rất coi trọng thời gian. Họ thấy bực tức nếu có ai hay điều gì làm phí thời gian của họ. Một số người Mỹ cảnh giác lên plan thời gian, sử dụng lịch mỗi ngày cho cả cuộc sống cá nhân và công việc. Có một câu nói ở Mỹ: thời gian là tiền nong. Điều này nghĩa là nhiều người Mỹ thích sử dụng thời gian của họ một cách “hiệu quả” – họ muốn hoàn thiện nhiều việc nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất.

Điều này có thể khác với những gì bạn thân thuộc. Khi trao đổi kinh doanh, có thể bạn sẽ dành thời gian làm quen partners khi uống trà hay cà phê. Ở Mỹ thường không có chuyện đó.

Dưới đây là một số tình huống mà chúng ta nên để ý thời gian:

 • Họp hành, nhất là trong công việc: Chúng ta nên nỗ lực đến đúng giờ – thậm chí sớm hơn 5 phút.
 • Cuộc hẹn: Nếu bạn có hẹn với doctor hay các kiểu hẹn khác, bạn phải đến đúng giờ. Có thể bạn sẽ phải chờ tới hẹn. Tuy nhiên, điều trọng yếu là đúng giờ, nếu không bạn có thể phải hẹn lại lần khác.
 • Hoạt động với bạn thân: Nếu bạn được mời đến nhà ai đó để ăn tối, hãy nỗ lực đến đúng giờ – bạn có thể trễ 5 hoặc 10 phút, nhưng nếu muộn hơn thế, có vẻ chúng ta nên gọi và cho họ biết.
 • Tiệc tùng: So với tiệc nhỏ, không trễ giờ hẹn quá 15 phút. So với tiệc lớn có nhiều người, bạn có thể trễ 30 đến 40 phút.

Một phép tắc là bất kì khi nào biết sẽ đến muộn, chúng ta nên gọi và cho người bạn gặp biết bạn sẽ đến muộn. Nếu không thể gọi điện, chúng ta nên xin lỗi vì đến muộn khi đến nơi.

Thỉnh thoảng, bạn thấy có người rời đi rất nhanh hoặc vội vàng rời đi. Điều này có khi là do họ muốn “đúng giờ” cho cuộc hẹn tiếp theo, chứ không có nghĩa là họ không thích bạn.

Đúng giờ và để ý thời gian là một điểm nổi bật văn hóa mà bạn có thể cần phải thích ứng, bởi nếu đến trễ, bạn có thể mất việc, lỡ hẹn hoặc làm người khác tổn thương. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thích ứng với thời gian Mỹ, bạn có thể muốn mua đồng hồ hoặc smartphone có báo thức để nhắc nhở bạn về thời gian, nhất là dậy đi làm.

Đạo đức làm việc là một giá trị Mỹ

Người Mỹ có thể rất tập trung vào công việc của họ. Thỉnh thoảng, những người tới từ các nền văn hóa khác nghĩ rằng người Mỹ “sống để làm việc”, hoặc bị nghiện công việc. Điều này nghĩa là họ cho rằng người Mỹ làm việc quá nhiều. Một phần nguyên nhân người Mỹ hướng tới công việc là vì trở nên bận rộn và năng động thường được xem là điều hay. Mọi người cũng có xu thế liên hệ mật thiết với công việc của họ. Ví dụ, khi lần trước hết bạn gặp người khác, một trong những thắc mắc trước hết họ có thể hỏi bạn là “Bạn làm nghề gì?” Ý họ là “Bạn làm công việc gì?”

Đàn ông hay phụ nữ nội trợ chăm sóc gia đình thường tự gọi mình là “home-maker”, người xây tổ ấm, và họ xứng đáng được tôn trọng với nghề này như bao người khác. Khi điền bất kỳ đơn từ nào, bạn điền nghề nghiệp là “home-maker” nếu không có công việc được trả lương bên ngoài.

Xem Thêm  Cuộc đời bi kịch của chú khỉ béo phì nổi tiếng nhất Thái Lan và cái chết bí ẩn do lòng tham của con người - chú khỉ

Tiêu dùng là một giá trị Mỹ

Là người mới đến Hoa Kỳ, thỉnh thoảng bạn nghĩ rằng người Mỹ trọng vật chất – họ tập trung vào việc sở hữu và mua đồ đạc. Một phần nguyên nhân cho điều này là vì nhiều người Mỹ đề cao tính đối đầu và công việc. Bởi vì đề cao tính đối đầu, họ muốn “bắt kịp” với những người xung quanh. Có nghĩa là, ví dụ hàng xóm của các bạn có xe mới, bạn cũng muốn một chiếc xe mới. Người Mỹ gọi điều này “Đua đòi với nhà người ta.”

Nhiều người Mỹ đề cao công việc và có đạo đức làm việc rất tốt. Nhiều người xem các thứ vật chất như TV hay giày là phương pháp để tỏ ra thành công trong công việc. Người Mỹ có thể nghĩ các món hàng vật chất là phần thưởng cho công việc và nỗ lực của họ.

Một nguyên nhân khác khiến người Mỹ có thể hướng tới vật chất là vì phần lớn họ coi trọng sự mới mẻ và đổi mới. Vậy nên, ngay cả khi smartphone vẫn dùng được tốt, họ muốn có cái mới bởi vì nó có nhiều tính năng mới và thú vị.Bạn không cần nghĩ mình phải có nhiều tài sản mới được tôn trọng. Nên thoải mái sống đơn giản hay theo bất kỳ cách nào bạn thích, có thể tiết kiệm nhiều tiền hơn cho các trường hợp nguy cấp, giáo dục và nghỉ hưu thay vì vung tiền vào vật chất để gây ấn tượng với người khác

Toàn bộ các thông tin trên chỉ tổng quan các giá trị Mỹ. Tổng quan không phải lúc nào cũng đúng, nhưng thường đúng đắn. Mục tiêu của USAHello là phân phối những tổng quan giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao người Mỹ lại hành động theo kiểu bạn không hiểu được. Hãy nhớ rằng, kiểu nào cũng tốt, chỉ là mỗi người khác biệt nhau.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phong thái làm việc của người mỹ

Văn hóa làm việc của người Đức

alt

 • Tác giả: AVT Education – Du học nghề Đức
 • Ngày đăng: 2021-01-06
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8629 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo thống kê, người Đức có số giờ làm việc thuộc top tối thiểu toàn cầu nhưng hiệu quả công việc lại luôn được xếp hạng nằm trong top đầu. Để có được kết quả này, người Đức đã xây dựng những thói quen sống cũng như phong thái làm việc khoa học và hợp lý.
  —————//—————
  AVT EDUCATION – TỔ CHỨC GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
  Được thành lập từ năm 2012, chúng tôi tự hào là tổ chức tiên phong mang du học nghề Đức về Việt Nam, giúp hàng ngàn học viên hoàn thiện giấc mơ du học nghề Đức, có cuộc sống ổn định tại Đức với mức lương 65 – 85 tr/ tháng và hưởng mọi chính sách phúc lợi như người dân địa phương.
  AVT Education – Tổ chức giáo dục uy tín tại Việt Nam.
  🏫 Trụ sở Văn Phòng Tổng: số 2-LK11B – Khu Đô thị Mỗ Lao, Phường Mộ Lao, Hà Đông
  Hotline: 091 229 6060
  🏫 Trung tâm huấn luyện: Tòa K1 – Trường CĐXD Số 1 – Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  🏫 Văn phòng đại diện AVT Education tại Đức: Eislebener Str. 16, 99086 Erfurt, Đức. Hotline: +491735700979
  🌏Website: https://avt.edu.vn/du-hoc-nghe-tai-duc

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI MỸ

 • Tác giả: bhxhhaiphong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4144 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người Mỹ có khả năng làm việc độc lập, coi trọng kết quả, thời gian, ,

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT TRONG PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI MỸ

 • Tác giả: instulink.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4700 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách Chữa Bệnh Đau Lưng Tại Nhà Nhanh, Hiệu Quả Nhất, Sở У Tế Tỉnh Hậu Giang

 • Tác giả: suckhoedoisong.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5385 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: It looks like your browser does not have JavaScript enabled, Please turn on JavaScript and try again

Phong Cách Làm Việc Của Người Mỹ Là Gì? Bạn Có Biết Về Văn Hóa Làm Việc Của Người Mỹ

 • Tác giả: nhacaiaz.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4796 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nền kinh tếHoa Kỳ phân phối thời dịp lớn, với mức lương tương đối cao và ngân sách sinh hoạt thấp, Sự lưu tâm của người Mỹ vào hiệu quả và chính sách nhân tài đã xúc tiến phát triểnlên một tầm cao mới

Những nội dung cơ bản của phong thái Hồ Chí Minh

 • Tác giả: vpdanguy.tvu.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1397 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những nội dung cơ bản của phong thái Hồ Chí Minh (Tài liệu tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên, hội viên và Nhân dân)

Trung Quốc tính vượt Mỹ trở thành nhà lọc dầu hàng đầu toàn cầu vào năm 2022

 • Tác giả: congluan.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3619 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: công suất lọc dầu khổng lồ của Trung Quốc được phán đoán đạt 937 triệu tấn/ năm vượt qua Mỹ để trở thành nhà lọc dầu hàng đầu toàn cầu vào năm 2022.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law