Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời: Khám Phá Những Sự Thật Thú Vị

0
28

Vũ trụ bạt ngàn, mênh mang luôn lôi kéo, kích thích sự tìm hiểu của con người. Trải qua hàng chục năm tìm hiểu, các nhà thiên văn học dần tìm thấy được những ẩn số thú vị về các hành tinh trong hệ mặt trời đang diễn ra chung quanh tất cả chúng ta. Vậy hệ mặt trời có dấu hiệu gì, chúng gồm bao nhiêu hành tinh,… Toàn bộ sẽ được chi tiết hóa trong bài viết nội dung ngay sau đây.

Khái quát về các hành tinh trong hệ mặt trời

Năm 1930, khi phát xuất hiện sao Diêm Vương, trẻ em khi đến tuổi đi học được học về 9 hành tinh trong hệ mặt trời. Ngoài ra, toàn bộ đã biến đổi vào năm 1990, khi các nhà thiên văn học bàn cãi về việc liệu Pluto có vẻ được xem như là một hành tinh hay không.

Mãi đến năm 2006, Hiệp hội Thiên văn Quốc tế đã mang ra quyết định, họ gọi sao Diêm Vương là “hành tin lùn” & loại chúng ra khỏi mục lục các hành tinh trong hệ mặt trời “thực”. Chính vì như vậy, tất cả chúng ta chắc cú hệ mặt trời sẽ chỉ có 8 hành tinh. Những hành tinh này được xếp đặt theo thứ tự từ gần mặt trời đến xa mặt trời. Mặt trời được coi là trọng điểm, chung quanh sẽ có các hành tinh khác. Thứ tự các hành tinh trong hệ như sau: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương.

XEM THÊM  Lỗ đen sao

Hiện tại, các nhà thiên văn học đang tìm hiểu về một hành tinh khác trong hệ mặt trời, sau khoảng thời gian có chứng cớ về sự tồn tại của hành tinh này, được thông báo vào ngày 20/11/2016, họ gọi đây chính là “hành tinh thực thứ chín”. Hành tinh này gấp khoảng 5.000 lần khối lượng của sao Diêm Vương & 10 lần khối lượng của Trái đất.

“Sao mẹ Mặt Trời” – Nguồn ánh sáng bất tận

Mặt trời là trọng điểm của hệ & được coi là “sao mẹ” – người nổi tiếng duy nhất phân phối năng lượng ánh sáng cho các hành tinh khác, chiếm khoảng 99,86% khối lượng của hệ Mặt Trời. Trên Mặt trời thường xuyên xảy ra các phản ứng hạt nhân sinh nhiệt lớn & tỏa ra các hành tinh khác chung quanh. Mặt trời trong công cuộc tự đốt nóng không những chào đời nhiệt mà còn phát ra ánh sáng, khiến các hành tinh khác có hiện tượng ngày – đêm như hiện tại.

Bức xạ mặt trời là gì?

Bức xạ mặt trời được xem là một dạng tài nguyên mà mặt trời đem lại cho con người, dấu hiệu cho sự chiếu xạ điện phát ra từ Mặt Trời. Bức xạ mặt trời có vẻ được hấp thu & chuyển đổi thành nhiều dạng năng lượng bổ ích như điện, nhiệt.

Toàn bộ các khu vực trên Trái đất đều thu được ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, lượng bức xạ mặt trời tại bất cứ 1 điểm bất cứ trên Trái đất sẽ biến đổi tùy thuộc vào một số các yếu tố như: thời tiết, địa điểm địa lí, quang cảnh, khoảng thời gian, thời điểm trong ngày, mùa,…

Bản đồ bức xạ mặt trời tại nước ta

Bản đồ nước ta có hình dạng là chữ “S” trải dài từ Bắc xuống Nam, nhờ đó, sự phân bổ bức xạ mặt trời tại Việt Nam rất đa dạng. nước ta được toàn cầu nhận xét là đất nước có tiềm năng tiến triển các áp dụng công nghệ từ năng lượng mặt trời. Đặc biệt, hệ thống năng lượng mặt trời có hiệu quả cao nhất tại các tỉnh thành khu vực miền Nam, nơi mà sở hữu lượng bức xạ chiếu xuống mặt phẳng Trái đất lớn nhất.

XEM THÊM  Giải thích tàu vũ trụ bí ẩn 'Power Rangers' của Comic Con | 2021

>>> Nội dung liên quan: Tầm Quan Trọng Của Năng Lượng Mặt Trời Tại nước ta

8 hành tinh trong hệ mặt trời

Hệ mặt trời bao gồm nhiều các tiểu hành tinh hay các vệ tinh chung quanh. Mỗi vệ tinh sẽ có những dấu hiệu riêng, chi tiết như sau:

Sao Thủy

Sao Thủy có khoảng cách gần nhất với mặt trời, chúng có khối lượng lên tới 3,3022 x 1023 kg, bán kính là 2437,7 km. Sao Thủy có hình dạng là hình cầu dẹt, quỹ đạo quay xấp xỉ 116 ngày Trái Đất.

Sao Kim

Sao Kim là hành tinh thứ hai trong hệ Mặt Trời, đây cũng là hành tinh sáng nhất trong khung trời tối, chỉ đứng sau Mặt trăng. Chúng có khối lượng là 4,868 5 x 1024, bán kính 6051,8 km & chu kì quay là 224,7 ngày Trái Đất.

Trái Đất

Trái Đất chính là nơi duy trì sự sống của con người. Hành tinh này được tạo dựng cách đây 4,55 tỷ năm & sự sống hiện ra khoảng 1 tỷ năm kia. Đây là hành tinh thứ 3 tính từ Mặt trời, cùng lúc, là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh đất đá của hệ Mặt Trời xét về mật độ vật chất, khối lượng & bán kính. Hình dạng của Trái Đất là hình cầu hơi bẹt về hai cực, có khối lượng 5,9722 x 1024kg & bán kính là 6.371 km. Nước bao bọc tới 70,8% mặt phẳng Trái đất.

Sao Hỏa

Sao Hỏa còn được gọi với tên gọi khác là “hỏa tinh” hay “hành tinh đỏ”. Bởi dấu hiệu của chúng có chứa rất nhiều sắt oxit trên mặt phẳng khiến chúng có màu đỏ đặc trưng.

XEM THÊM  V2 (tên lửa)

Sao Mộc

Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời & là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Hành tinh này có đường kính 142.984 km tại xích đạo. Khối lượng riêng bình quân bằng 1,326 g/cm3, lớn nhất trong số bốn hành tinh khí đồ sộ.

Sao Thổ

Sao Thổ là hành tinh có kích cỡ & khối lượng lớn thứ 2 chỉ sau sao Mộc. Bán kính hành tinh này lên tới 60268 km & khối lượng là 5,6846 x 1026.

Sao Thiên Vương & Sao Hải Vương

Đây là hai hành tinh băng lớn nhất trong hệ mặt trời. Do có khoảng cách xa nhất với Mặt Trời nên chúng có lượng nhiệt khá thấp. Sao Thiên Vương & Sao Hải Vương cũng có kích cỡ khá lớn trong hệ, xếp cùng với sao Mộc & sao Thổ, trở thành hệ hành tinh vòng ngoài của hệ mặt trời.

Trên đây, Mạnh Cường Solar đã cùng bạn tìm hiểu những điều thú vị về các hành tinh trong hệ mặt trời. Hi vọng, đây sẽ là những thông tin có ích giúp bạn hiểu hơn về sự sống đang diễn ra bên cạnh tất cả chúng ta mỗi ngày.

Nguồn: https://solarmcgroup.com

Tôi là Phạm Hữu Tùng Lâm chuyên viên tư vấn của Mạnh Cường Group về ngành nghề Điện Năng Lượng Mặt Trời. Với kinh nghiệm 5 năm trực tiếp tư vấn & tham dự vào nhiều dự án lớn, nhỏ trên toàn quốc cũng như nước ngoài, tôi mong ước những chia sẻ của tôi có vẻ giúp ích cho các bạn, giúp các bạn có được cái nhìn khái quát hơn về sự thiết yếu của Năng Lượng Mặt Trời. Nếu có gì còn khúc mắc các bạn vui lòng liên hệ qua số hotline hoặc phản hồi trực tiếp vào nội dung để tôi có vẻ lời giải cho các bạn ạ!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ