Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời: Thứ tự của 8 hoặc 9 hành tinh

0
27

Sự thật về các hành tinh trong hệ mặt trời của tất cả chúng ta. Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời.

Kể từ khi phát xuất hiện sao Diêm Vương vào năm 1930, những đứa trẻ lớn lên đều biết rằng hệ mặt trời có chín hành tinh. Toàn bộ đã biến đổi vào cuối những năm 1990, khi các nhà thiên văn học khởi đầu tranh luận về việc liệu sao Diêm Vương có thực sự là một hành tinh hay không. Trong một quyết định gây nhiều tranh luận , Liên hiệp Thiên văn Quốc tế cuối cùng đã quyết định vào năm 2006 chỉ định Sao Diêm Vương là “hành tinh lùn”, giảm danh mục các hành tinh thực sự của Hệ Mặt Trời xuống chỉ còn tám hành tinh.

Không những thế, các nhà thiên văn vẫn đang truy lùng một hành tinh có lẽ có khác trong hệ mặt trời của tất cả chúng ta, một hành tinh thứ chín thực sự , sau thời điểm chứng cứ toán học về sự tồn tại của nó được bật mý vào ngày 20 tháng 1 năm 2016. Hành tinh được nghĩ rằng “Hành tinh thứ 9”, còn gọi là “Hành tinh X,” được nghĩ rằng có khối lượng gấp khoảng 10 lần Trái đất & 5.000 lần khối lượng của Sao Diêm Vương.

Thứ tự của các hành tinh trong hệ mặt trời , khởi đầu gần mặt trời nhất & hoạt động ra bên ngoài là như sau: Sao Thủy , Sao Kim , Trái Đất , Sao Hỏa , Sao Mộc , Sao Thổ , Sao Thiên Vương , Sao Hải Vương & sau đó là Hành tinh thứ Chín.

Nếu bạn một mực mong muốn bao gồm cả sao Diêm Vương – nó sẽ đến sau sao Hải Vương trong danh mục. Sao Diêm Vương thực sự nằm ngoài hệ mặt trời, & trên một quỹ đạo hình elip rất nghiêng (hai trong số nhiều nguyên nhân khiến nó bị giáng cấp).

CÁC HÀNH TINH: NHIỀU THẾ GIỚI TRONG HỆ MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TA

Bốn hành tinh bên trong gần mặt trời nhất – Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất & Sao Hỏa – ​​thường được gọi là ” hành tinh trên cạn ” vì mặt phẳng của chúng là đá. Sao Diêm Vương cũng có mặt phẳng đá, mặc dù đóng băng, nhưng chưa lúc nào được xếp chung nhóm với bốn hành tinh trên mặt đất.

Bốn hành tinh lớn bên ngoài – Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương & Sao Hải Vương – đôi lúc được gọi là hành tinh Jovian hoặc “giống sao Mộc” vì kích cỡ đồ sộ của chúng đối với các hành tinh trên mặt đất. Chúng cũng chủ đạo được tạo nên từ các khí như hydro, heli & amoniac chứ không phải từ các mặt phẳng đá, mặc dù các nhà thiên văn học tin rằng một số hoặc toàn bộ chúng có lẽ có lõi rắn. Sao Mộc & Sao Thổ đôi lúc được gọi là những người đồ sộ khí, trong lúc Sao Thiên Vương & Sao Hải Vương ở xa hơn được đặt biệt hiệu là những người đồ sộ băng. Điều này là do Sao Thiên Vương & Sao Hải Vương có nhiều nước trong khí quyển hơn & các phân tử tạo dựng băng khác, ví dụ như mêtan, hydro sunfua & phốt phát, kết tinh thành những đám mây trong điều kiện băng giá của các hành tinh, theo Hiệp hội Hành tinh. Theo Thư viện Y khoa Đất nước Hoa Kỳ , mêtan kết tinh ở nhiệt độ âm 296 F (âm 183 độ C) .

Dưới đây là khái quát ngắn gọn về tám hành tinh thực sự trong hệ mặt trời của tất cả chúng ta , di chuyển từ hành tinh gần mặt trời nhất đến hành tinh xa mặt trời nhất:

SAO THỦY: HÀNH TINH GẦN MẶT TRỜI NHẤT

sao thủy Mercury

Quay quanh mặt trời chỉ trong 88 ngày, sao Thủy là hành tinh gần mặt trời nhất & nó cũng là hành tinh nhỏ nhất, chỉ to hơn một tí đối với mặt trăng của Trái đất. Vì quá gần mặt trời (khoảng hai phần năm khoảng cách giữa Trái đất & mặt trời), sao Thủy trải qua những biến đổi đáng kể về nhiệt độ ngày & đêm của nó: Nhiệt độ ban ngày có lẽ lên tới 840 F (450 C), đủ nóng để nấu chảy chì. Trong lúc đó vào ban tối, nhiệt độ giảm xuống âm 290 F (âm 180 C).

XEM THÊM  Du hành thời gian: Lí thuyết, nghịch lí và triển vọng

Sao Thủy có thai khí quyển rất mỏng gồm oxy, natri, hydro, heli & kali & chẳng thể phá vỡ các thiên thạch đang cất cánh tới, vì thế mặt phẳng của nó có nhiều vết rỗ, giống như mặt trăng. Trong bổ phận kéo dài 4 năm, tàu vũ trụ MESSENGER của NASA đã bật mý những tìm hiểu mới đáng ngạc nhiên thách thức sự trông mong của các nhà thiên văn học. Trong số những phát hiện đó là việc phát xuất hiện băng nước & các hợp chất hữu cơ đóng băng tại cực bắc của sao Thủy & núi lửa đóng một vai trò trọng yếu trong việc tạo dựng mặt phẳng hành tinh.

 • Tìm hiểu: Được người Hy Lạp cổ xưa biết tới & có lẽ chứng kiến bằng mắt thường
 • Được đặt tên cho sứ giả của các vị thần La Mã
 • Đường kính: 3,031 miles (4,878 km)
 • Quỹ đạo: 88 ngày Trái đất
 • Ngày: 58,6 ngày Trái đất

SAO KIM: SONG SINH CỦA TRÁI ĐẤT TRONG HỆ MẶT TRỜI

Sao Kim

Hành tinh thứ hai tính từ mặt trời, Sao Kim có kích cỡ sinh đôi của Trái đất. Hình ảnh radar bên dưới bầu khí quyển của nó cho thấy mặt phẳng của nó có nhiều núi & núi lửa khác nhau. Nhưng tuy nhiên, hai hành tinh chẳng thể khác hơn. Do bầu khí quyển dày đặc, độc hại được tạo nên từ các đám mây axit sulfuric, sao Kim là một chẳng hạn điển hình về hiệu ứng nhà kính. Nó nóng như thiêu đốt, thậm chí còn nóng hơn cả sao Thủy. Nhiệt độ bình quân trên mặt phẳng Sao Kim là 900 F (465 C). Ở 92 bar, áp suất trên mặt phẳng sẽ tiêu diệt & giết chết bạn. & kỳ lạ thay, sao Kim quay chậm từ đông sang tây, hướng trái lại với chủ yếu các hành tinh khác.

Người Hy Lạp tin rằng Sao Kim là hai vật thể khác nhau – một vật thể trên khung trời buổi sáng & một vật thể khác vào buổi đêm. Vì nó thường sáng hơn bất kỳ vật thể nào khác trên khung trời, sao Kim đã tạo nên nhiều giải trình về UFO.

 • Tìm hiểu: Được người Hy Lạp cổ xưa biết tới & có lẽ chứng kiến bằng mắt thường
 • Được đặt tên cho nữ thần ái tình & sắc đẹp của người La Mã
 • Đường kính: 7,521 miles (12,104 km)
 • Quỹ đạo: 225 ngày Trái đất
 • Ngày: 241 ngày Trái đất

TRÁI ĐẤT: HÀNH TINH QUÊ HƯƠNG CỦA CHÚNG TA, TRÀN NGẬP SỰ SỐNG

Hình ảnh Trái đất

Hành tinh thứ ba tính từ mặt trời, Trái đất là một toàn cầu nước, với 2/3 hành tinh được bao phủ bởi biển cả. Đó là toàn cầu duy nhất được biết tới là nơi ẩn chứa sự sống. Bầu khí quyển của Trái đất rất giàu nitơ & oxy. Mặt phẳng Trái đất quay quanh trục của nó với vận tốc 1.532 feet / giây (467 mét / giây) – hơn 1.000 dặm / giờ (1.600 km / giờ) – tại đường xích đạo. The planet zips around the sun at more than 18 miles per second (29 km per second).

 • Tên khởi nguồn từ “Die Erde”, từ tiếng Đức có nghĩa là “mặt đất.”
 • Đường kính: 7,926 miles (12,760 km)
 • Quỹ đạo: 365,24 ngày
 • Ngày: 23 giờ, 56 phút

SAO HỎA: HÀNH TINH ĐỎ CỦA HỆ MẶT TRỜI

Sao Hỏa

Hành tinh thứ tư tính từ mặt trời là sao Hỏa, & đó là một nơi rét mướt giống như sa mạc phủ đầy bụi. Bụi này được tạo nên từ các oxit sắt, tạo cho hành tinh màu đỏ đưa tính biểu tượng của nó. Sao Hỏa có những điểm tương đồng với Trái đất: Nó có nhiều đá, có núi, thung lũng & hẻm núi, & các hệ thống bão khác nhau, từ những con quỷ bụi giống như lốc xoáy cục bộ đến những cơn lốc bụi nhấn chìm hành tinh.

Bằng cớ khoa học đáng kể cho thấy rằng sao Hỏa vào một thời điểm hàng tỷ năm ngoái là một toàn cầu ấm hơn, ẩm ướt hơn nhiều. Sông & thậm chí có lẽ biển cả đã tồn tại . Mặc dù bầu khí quyển của sao Hỏa quá mỏng để nước lỏng có lẽ tồn tại trên mặt phẳng trong bất kỳ khoảng thời gian nào, nhưng tàn tích của sao Hỏa ẩm ướt hơn đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Những tảng băng nước có kích cỡ bằng California nằm bên dưới mặt phẳng sao Hỏa, & ở cả hai cực là những tảng băng được tạo nên từ một phần nước đóng băng. Trong tháng 7 năm 2018, các nhà khoa học bật mý rằng họ đã tìm ra chứng cứ về một hồ chất lỏng bên dưới mặt phẳng của chỏm băng ở cực nam. Đó là chẳng hạn trước tiên về một khối nước bền chắc trên Hành tinh Đỏ.

XEM THÊM  Thiên hà là gì? Khám phá những bí ẩn ít ai biết về thiên hà

Các nhà khoa học cũng cho là sao Hỏa cổ xưa sẽ có các điều kiện phụ trợ sự sống như vi khuẩn & các vi sinh vật khác. Mơ ước rằng những triệu chứng về sự sống trong quá khứ này – & khả năng có cả những dạng sống bây giờ – có lẽ tồn tại trên Hành tinh Đỏ đã tác động nhiều sứ mạng tìm hiểu không gian & sao Hỏa hiện là một trong những hành tinh được tìm hiểu nhiều nhất trong hệ mặt trời.

 • Tìm hiểu: Được người Hy Lạp cổ xưa biết tới & có lẽ chứng kiến bằng mắt thường
 • Được đặt tên cho vị thần chiến đấu của người La Mã
 • Đường kính: 4,217 miles (6,787 km)
 • Quỹ đạo: 687 ngày Trái đất
 • Ngày: Chỉ hơn một ngày Trái đất (24 giờ, 37 phút)

SAO MỘC: HÀNH TINH LỚN NHẤT TRONG HỆ MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TA

Hình ảnh tuyệt đẹp này của Sao Mộc

Hành tinh thứ năm tính từ mặt trời, Sao Mộc là một toàn cầu khí đồ sộ, là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của tất cả chúng ta – nặng hơn gấp đôi đối với toàn bộ các hành tinh khác cộng lại, theo NASA . Các đám mây xoáy của nó có nhiều màu sắc do các loại khí vi lượng khác nhau.

And a major feature in its swirling clouds is the Great Red Spot, a giant storm more than 10,000 miles wide. Nó đã di chuyển với vận tốc hơn 400 dặm / giờ trong 150 năm qua. Sao Mộc có từ trường mạnh & với 75 mặt trăng, nó trông giống như một hệ mặt trời thu nhỏ.

 • Tìm hiểu: Được người Hy Lạp cổ xưa biết tới & có lẽ chứng kiến bằng mắt thường
 • Được đặt tên cho người thống trị của các vị thần La Mã
 • Đường kính: 86,881 miles (139,822 km)
 • Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất
 • Ngày: 9,8 giờ Trái đất

SAO THỔ: VIÊN NGỌC QUÝ CỦA HỆ MẶT TRỜI

hình ảnh này của Sao Thổ

Hành tinh thứ sáu tính từ mặt trời, Sao Thổ được biết tới nhiều nhất với các vành đai của nó . Khi polymath Galileo Galilei lần trước tiên tìm hiểu Sao Thổ vào đầu những năm 1600, ông cho là nó là một vật thể có ba phần: một hành tinh & hai mặt trăng lớn ở hai bên.

Không biết mình đang chứng kiến một hành tinh có các vành đai, nhà thiên văn bối rối nhập một hình vẽ nhỏ – biểu tượng với một hình tròn lớn & hai hình tròn bé hơn – vào sổ tay của mình, như một danh từ trong câu miêu tả tìm hiểu của mình. Hơn 40 năm sau, Christiaan Huygens đề nghị rằng chúng là những chiếc nhẫn.

Các vòng được làm bằng băng & đá & các nhà khoa học vẫn chưa chắc cú chúng tạo dựng như vậy nào. Hành tinh khí chủ đạo là hydro & heli & có nhiều mặt trăng .

 • Tìm hiểu: Được người Hy Lạp cổ xưa biết tới & có lẽ chứng kiến bằng mắt thường
 • Được đặt tên cho vị thần nông nghiệp của người La Mã
 • Đường kính: 74,900 miles (120,500 km)
 • Quỹ đạo: 29,5 năm Trái đất
 • Ngày: Khoảng 10,5 giờ Trái đất

SAO THIÊN VƯƠNG: HÀNH TINH NGHIÊNG TRONG HỆ MẶT TRỜI

Một hình ảnh tổng hợp của Sao Thiên Vương

Hành tinh thứ bảy tính từ mặt trời, Sao Thiên Vương là một quả phức tạp dị. Nó có những đám mây được tạo nên từ hydrogen sulfide, cùng một Hóa chất khiến trứng thối có mùi rất hôi. Nó quay từ đông sang tây giống như sao Kim. Nhưng không giống như sao Kim hay bất kỳ hành tinh nào khác, đường xích đạo của nó hầu hết vuông góc với quỹ đạo của nó – về căn bản nó quay quanh một hướng của nó. Các nhà thiên văn học tin rằng một vật thể có kích cỡ gấp đôi Trái đất đã va chạm với Sao Thiên Vương vào khoảng 4 tỷ năm ngoái, khiến Sao Thiên Vương bị nghiêng. Độ nghiêng đó gây ra các mùa khắc nghiệt kéo dài hơn 20 năm & mặt trời đập xuống cực này hoặc cực kia trong 84 năm Trái đất cùng một lúc.

XEM THÊM  Kết thúc chương trình tàu con thoi của Mỹ sau 30 năm:Lịch sử đã sang trang

Vụ va chạm cũng được nghĩ rằng đã hất tung đá & băng vào quỹ đạo của Sao Thiên Vương. Sau này chúng trở thành một số trong số 27 mặt trăng của hành tinh . Khí mê-tan trong khí quyển đem lại cho Sao Thiên Vương màu xanh lam-xanh lục của nó. Nó cũng có 13 bộ nhẫn mờ.

 • Tìm hiểu: 1781 bởi William Herschel (ban đầu được nghĩ rằng một người nổi tiếng)
 • Được đặt tên cho hiện thân của thiên đường trong thần thoại cổ xưa
 • Đường kính: 31,763 miles (51,120 km)
 • Quỹ đạo: 84 năm Trái đất
 • Ngày: 18 giờ Trái đất

SAO HẢI VƯƠNG: HÀNH TINH XANH BÃO TỐ KHỔNG LỒ

Sao Hải Vương

Hành tinh thứ tám tính từ mặt trời, Sao Hải Vương có kích cỡ bằng Sao Thiên Vương & được biết tới với những cơn gió mạnh siêu thanh. Sao Hải Vương xa & lạnh. Hành tinh này cách xa mặt trời hơn 30 lần đối với Trái đất. Sao Hải Vương là hành tinh trước tiên được dự báo là tồn tại bằng toán học, trước khi nó được phát hiện bằng mắt thường. Những dị thường trong quỹ đạo của Sao Thiên Vương khiến nhà thiên văn học người Pháp Alexis Bouvard cho là một số hành tinh khác có lẽ đang tạo nên một lực cuốn hút. Nhà thiên văn học người Đức Johann Galle đã sử dụng các phép tính để giúp tìm thấy Sao Hải Vương trong kính thiên văn. Sao Hải Vương nặng gấp 17 lần Trái đất & có lõi là đá.

 • Tìm hiểu: 1846
 • Được đặt tên cho vị thần nước của người La Mã
 • Đường kính: 30,775 miles (49,530 km)
 • Quỹ đạo: 165 năm Trái đất
 • Ngày: 19 giờ Trái đất

SAO DIÊM VƯƠNG: TỪNG LÀ MỘT HÀNH TINH, GIỜ LÀ HÀNH TINH LÙN

Ảnh chụp sao Diêm Vương

Từng là hành tinh thứ chín tính từ mặt trời, sao Diêm Vương không giống các hành tinh khác ở nhiều góc cạnh. Nó bé hơn mặt trăng của Trái đất; quỹ đạo của nó rất hình elip, rơi vào bên trong quỹ đạo của Sao Hải Vương tại một số điểm & vượt xa nó ở những điểm khác; & quỹ đạo của Sao Diêm Vương không rơi trên cùng một bề mặt với toàn bộ các hành tinh khác – thay vào đó, nó quay quanh 17,1 độ trên hoặc dưới.

Từ năm 1979 đến đầu năm 1999, sao Diêm Vương thực sự là hành tinh thứ tám tính từ mặt trời. Sau đó, vào ngày 11 tháng 2 năm 1999, nó đi qua đường đi của Sao Hải Vương & một lần nữa trở thành hành tinh xa nhất của hệ Mặt Trời – cho đến khi nó được khái niệm lại là một hành tinh lùn. Đó là một toàn cầu đá rét mướt với bầu không khí linh thiêng.

Các nhà khoa học cho là nó có lẽ chỉ là một tảng đá ở ngoại vi hệ mặt trời. Nhưng khi sứ mạng Chân mây mới của NASA thực hiện chuyến cất cánh trước tiên trong lịch sử đến hệ thống Sao Diêm Vương vào ngày 14 tháng 7 năm 2015, nó đã làm biến đổi quan niệm của các nhà khoa học về Sao Diêm Vương.

Sao Diêm Vương là một toàn cầu băng rất hoạt động được bao phủ bởi các sông băng, núi nước băng, cồn băng & thậm chí có lẽ có cả những tảng băng phun ra dung nham băng giá được tạo nên từ nước, mêtan hoặc amoniac.

 • Tìm hiểu: 1930 bởi Clyde Tombaugh
 • Được đặt tên cho vị thần của toàn cầu ngầm La Mã, Hades
 • Đường kính: 1,430 miles (2,301 km)
 • Quỹ đạo: 248 năm Trái đất
 • Ngày: 6.4 Ngày trái đất

HÀNH TINH THỨ 9: MỘT CUỘC TÌM KIẾM HÀNH TINH Ở RÌA HỆ MẶT TRỜI

Vào năm 2016, các nhà tìm hiểu đã đề nghị sự tồn tại có lẽ có của hành tinh thứ 9, hiện tại được đặt tên là ” Hành tinh thứ 9 ” hoặc Hành tinh X. Hành tinh này được ước tính có khối lượng gấp khoảng 10 lần Trái đất & quay quanh mặt trời xa hơn từ 300 đến 1.000 lần đối với quỹ đạo của Trái đất.

Các nhà khoa học chưa thực sự chứng kiến Hành tinh thứ 9. Họ suy ra sự tồn tại của nó bằng ảnh hưởng cuốn hút của nó lên các vật thể khác trong Vành đai Kuiper, một khu vực ở rìa hệ mặt trời, nơi có những tảng đá băng giá còn sót lại từ khi hệ mặt trời sinh ra. Còn gọi là các vật thể xuyên Neptunian, các vật thể Vành đai Kuiper này có quỹ đạo hình elip hoặc hình bầu dục cao sắp đặt theo cùng một phía.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ