Các khái niệm cơ bản trong thiên văn học

0
32

Hoàng Đạo(1). Zodiac. Đường đi biểu kiến của Mặt Trời trên thiên cầu. Theo cách xem xét biểu kiến, mỗi năm Mặt Trời lần lượt lướt qua địa điểm của 13 chòm sao (theo thiên văn học cổ chỉ có 12 chòm sao vì chưa tính chòm sao Ophiuchus) gọi là 13 chòm sao Hoàng Đạo. Trong thuật ngữ thiên văn hiện đại, Hoàng Đạo (viết hoa chữ cái đầu & được dịch là Zodiac) khác với hoàng đạo (ecliptic) chỉ giao tuyến của bề mặt quĩ đạo của Trái Đất với thiên cầu. (một số ebook dịch định nghĩa này là “Hoàng đới”)
hoàng đạo (2). ecliptic. Đường tròn giao giữa bề mặt quĩ đạo của Trái Đất với thiên cầu. Với các xem xét biểu kiến, hoàng đạo được coi là đường chuyển động của Mặt Trời trong một năm. Đường đi của Mặt Trời trên giao tuyến này được gọi là Hoàng Đạo (Zodiac).
 

http://s1.liketly.com/flash/edoc/jh2i1fkjb33wa7b577g9lou48iyvfkz6-swf-2014-03-03-cac_khai_niem_co_ban_trong_thien_van_hoc.vPJoOmaFUo.swf /tai-lieu/de-tai-ung-dung-tren-liketly-61683/

Để tải bản Đầy Đủ của ebook, xin Trả lời nội dung này, Mods sẽ gửi Backlink download cho bạn sớm nhất qua hòm inbox.
Ai cần download ebook gì mà không tìm ra ở giai đoạn này, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download ebook Free

Tóm lược bài viết ebook:

Thiên cầu: (celestial sphere):

Trên khung trời chứng kiến hàng ngày, người ta xem xét thấy rất nhiều các thiên thể như Mặt Trời, Mặt Trăng, các hành tinh, các tại sao & …. thậm chí là các đám mây nữa. Khoảng cách của chúng đến Trái Đất & khoảng cách của chúng đối với nhau rất khác nhau. Để tiện xem xét trực quan, người ta tưởng tượng ra một mặt cầu lớn bao quanh Trái Đất ở một khoảng cách nào đó không xác nhận, nó giống như một cái nền mà trên đó có đính toàn bộ các thiên thể nêu trên. Gọi mặt cầu tưởng tượng đó là Thiên Cầu, người ta có lẽ coi chuyển động chung từ Đông sang Tây của toàn bộ các thiên thể trên khung trời hàng ngày là chuyển động của Thiên cầu.

Thiên đỉnh (zenith) vàThiên để (nadir):

Nếu bạn đứng tại 1 điểm trên Trái Đất & xem xét Thiên cầu thì bạn có lẽ tưởng tượng rằng có một đường thẳng đi ngang qua bạn & tâm Trái Đất, đường nối bạn với tâm Trái Đất này cắt Thiên cầu tại 2 điểm. 1 điểm ngay trên đỉnh đầu bạn, đó làThiên đỉnh. Còn điểm còn lại thì đối xứng với thiên đỉnh, nó cắt Thiên Cầu tại phía bên kia, bạn chẳng thể thấy nó do bị Trái Đất che khuất, điểm đó được gọi là Thiên để.

Mỗi điểm bát kì trên Trái Đất đều có một thiên đỉnh & một thiển để riêng, 2 điểm đối nhau qua tâm Trái Đất thì thiên đỉnh của điểm này sẽ là thiên để của điểm kia & trái lại.

Thiên cực (celestial pole):

Ta đã biết Trái Đất có một trục Bắc- Nam nối 2 địa cực Bắc-Nam & đi ngang qua tâm Trái Đất. Nếu kéo dài trục Trái Đất ra vô hạn theo hướng Bắc Nam của Địa Cầu thì đường thẳng cắt Thiên cầu tại 2 điểm gọi là thiên cực Bắc (Nord Celestial Pole) & thiên cực Nam (South Celestial Pole). Như thế nếu bạn đứng tại cực Bắc của Trái Đất thì thiên cực Bắc sẽ là Thiên đỉnh của bạn & Thiên cực Nam sẽ là Thiên để, còn khi bạn đứng tại cực Nam thì trái lại.

* Tất cả những điểm được hạn chế từ xích đạo trời đến Thiên cực Bắc được gọi là Thiên cầu Bắc

* Tất cả những điểm được hạn chế từ xích đạo trời đến Thiên cực Nam được gọi là Thiên cầu Nam

Nếu bạn đứng tại Bắc Cực, bạn sẽ thấy tất cả Thiên cầu Bắc nhưng không thây 1 chút nào về Thiên cầu Nam & khi bạn đứng ở Nam cực thì trái lại

Xích đạo trời (celestial equator):

Hãy tưởng tượng kéo dài bán kính của xích đạo Trái Đất ra dài vô hạn thì đường xích đạo của tất cả chúng ta sẽ trở thành một đường tròn cắt ngang Trái Đất & cắt cả lên thiên cầu. Đường cắt đó trên thiên cầu chính là xích đạo trời. Hay nói cách khác thì xích đạo trời chính là hình chiếu vuông góc của xích đạo Trái Đất lên Thiên Cầu

Hoàng Đạo (zodiac):

Hoàng Đạo chính là đường chuyển động của Mặt Trời trên Thiên cầu trong 1 năm. Tất cả chúng ta đã biết rằng Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời mỗi vòng hết 365,4 ngày (gọi là 1 năm). Thiên cầu lại là một định nghĩa gắn liền với Trái Đất & vì vậy khi Trái Đất chuyển động như vậy, ta có lẽ tưởng tuởng ra một mặt cầu Thiên Cầu chuyển động cùng Trái Đất, với biên của Thiên cầu ở rất xa, cũng do việc góc nhìn biến đổi, tất cả chúng ta sẽ thấy địa điểm của Mặt Trời thường xuyên biến đổi đối với các sao trên Thiên Cầu. Mỗi thời gian khác nhau, Mặt Trời sẽ “lướt” qua một địa điểm khác nhau trên Thiên Cầu. Trong 1 năm, đường đi đó tạo nên một vòng tròn khép kín & người ta từ thời xa xưa đã gọi vòng tròn đó là Hoàng Đạo, chia nó ra thành 12 phần, 12 cung ứng với 12 chòm sao gồm:

Aries, Taurus, Gemini, ancer, Leo, Virgo, Libra, Scorpius, Sagittarius, Capriconus, Aquarius, Pisces

Bạn có lẽ đơn giản hình dung hiện tượng biến đổi địa điểm của Mặt Trời trên Hoàng Đạo nhờ hình sau:

Chẳng hạn: Tháng 1, bạn thấy theo hình trên, Trái đất toạ lạc địa điểm gần chòm Gemini, vì sao lại nói tháng 1 tương ứng với chòm sao Sagittarius? Nhìn kĩ hình rên sẽ thấy rằng trong thời điểm tháng 1, khi bạn hướng về phía Mặt Trời thì chòm sao Sagittarius sẽ nằm phía sau Mặt Trời, vì vậy mà có sự tương ứng đó, còn ban tối thì bạn sẽ xem xét thấy Gemini toả sáng vào lúc nửa đêm.

Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời theo một bề mặt quĩ đạo hình elip. Trục Bắc-Nam của Trái Đất không vuông góc với bề mặt quĩ đạo này mà nghiêng đối với bề mặt này một góc 23độ 27 phút. Vì lí do này mà 2 mặt phảng Hoàng Đạo & Xích đạo trời nghiêng đối với nhau một góc tương ứng cũng là 23 độ 27 phút. Do 2 bề mặt này nghiêng đối với nhau nên đường tròn trình diễn chúng cắt nhau tại 2 điểm là điểm xuân phân & điểm thu phân.

Đường chân mây (horizon):

Khi bạn đứng tại bất kể điểm nào trên Trái Đất, bạn cũng có cơ thể định được thiên đỉnh ngay trên đỉnh đầu mình. không dừng lại ở đó tầm nhìn của bạn bị hạn chế bởi một đường bao nằm trên mặt Trái Đất mà mắt bạn chẳng thể nhìn xuống thấp hơn được, đường đó chính là đường chân mây của bạn

Trung tuyến trời (Celestial Meridian):

Vòng tròn lớn tạo nên do sự cắt của Bề mặt đi ngang qua trục vũ trụ vàđường thằng đứng với thiên cầu. Trung tuyến trời cắt đường chân mây tại các điểm Bắc, Nam & đi ngang qua thiên đỉnh, thiên để. Nửa vòng phía trên được chân mây gọ là Trung thiên trên còn nửa vòng dưới đường chân mây gọi là Trung thiên dưới.

Đường chính ngọ:

đường thẳng đi ngang qua tâm thiên cầuvà nối 2 điểm Nam, Bắc

Các điểm Bắc (N), Nam(S), Tây(W), Đông(E):

Các điểm tính theo các hướng tương ứng theo địa điểm của người xem xét (cũng như thiên đỉnh cũng chỉ tương đối, luôn nằm trên đỉnh đầu người xem xét)

Hình vẽ miêu tả địa điểm tương đối của các định nghĩa trên Thiên Cầu:

Định nghĩa, qui ước các chuyển động thiên cầu

Đây là một số định nghĩa để các bạn đọc qua & tra cứu về các qui ước trong thiên văn học căn bản liên quan đến chuyển động của thiên cầu.

Các định nghĩa thời gian:

ngày. day. Khoảng thời gian để Trái Đất giải quyết một chu kì tự quay quanh trục của mình. Trong thiên văn học, ngày được khái niệm là một nhà cung cấp thời gian có độ dài 86.400 giây. Trên thực tiễn, sự tự quay của Trái Đất là không hoàn toàn đều, vì vậy thiên văn có hai phương pháp tính ngày dựa trên hai nền tảng khác nhau, gọi là ngày mặt trời & ngày sao.

ngày mặt trời. solar day. Thời gian giữa hai lần buổi trưa liên tiếp, có độ dài 24 giờ hay 86.400 giây. Ngày mặt trời được sử dụng trong thiên văn học hiện đại để làm nền tảng tính cho dương lịch.

ngày sao. sidereal day. Thời gian để một người nổi tiếng tại thiên đỉnh của người xem xét vào thời điểm bất kể trở về đúng thiên đỉnh, tức là thời gian để Trái Đất tự quay quanh trục đúng một vòng đối với nền khung trời sao. Do Trái Đất còn chuyển động tự quay quanh Mặt Trời nên ngày sao có giá trị bé hơn 24 giờ. Độ dài của nó là 23 giờ 56 phút 4 giây hay 86.164 giây.

năm. year. Khoảng thời gian tương đương với một chu kì chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời. Trong đời sống, năm được qui ước có độ dài là 365 ngày, năm nhuận 366 ngày. Trong thiên văn học, độ dài đúng đắn của năm lệ thuộc vào các phương pháp tính dựa trên các mốc khác nhau, vì vậy năm trong thiên văn được chia thành các loại căn bản là …

XEM THÊM  Pokémon Chưởng Môn Nhân

Download Free Các định nghĩa căn bản trong thiên văn họcHoàng Đạo(1). Zodiac. Đường đi biểu kiến của Mặt Trời trên thiên cầu. Theo cách xem xét biểu kiến, mỗi năm Mặt Trời lần lượt lướt qua địa điểm của 13 chòm sao (theo thiên văn học cổ chỉ có 12 chòm sao vì chưa tính chòm sao Ophiuchus) gọi là 13 chòm sao Hoàng Đạo. Trong thuật ngữ thiên văn hiện đại, Hoàng Đạo (viết hoa chữ cái đầu & được dịch là Zodiac) khác với hoàng đạo (ecliptic) chỉ giao tuyến của bề mặt quĩ đạo của Trái Đất với thiên cầu. (một số ebook dịch định nghĩa này là “Hoàng đới”)hoàng đạo (2). ecliptic. Đường tròn giao giữa bề mặt quĩ đạo của Trái Đất với thiên cầu. Với các xem xét biểu kiến, hoàng đạo được coi là đường chuyển động của Mặt Trời trong một năm. Đường đi của Mặt Trời trên giao tuyến này được gọi là Hoàng Đạo (Zodiac).Ai cần download ebook gì mà không tìm ra ở giai đoạn này, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:Nhận download ebook miễn phíThiên cầu: (celestial sphere):Trên khung trời chứng kiến hàng ngày, người ta xem xét thấy rất nhiều các thiên thể như Mặt Trời, Mặt Trăng, các hành tinh, các tại sao & …. thậm chí là các đám mây nữa. Khoảng cách của chúng đến Trái Đất & khoảng cách của chúng đối với nhau rất khác nhau. Để tiện xem xét trực quan, người ta tưởng tượng ra một mặt cầu lớn bao quanh Trái Đất ở một khoảng cách nào đó không xác nhận, nó giống như một cái nền mà trên đó có đính toàn bộ các thiên thể nêu trên. Gọi mặt cầu tưởng tượng đó là Thiên Cầu, người ta có lẽ coi chuyển động chung từ Đông sang Tây của toàn bộ các thiên thể trên khung trời hàng ngày là chuyển động của Thiên cầu.Thiên đỉnh (zenith) vàThiên để (nadir):Nếu bạn đứng tại 1 điểm trên Trái Đất & xem xét Thiên cầu thì bạn có lẽ tưởng tượng rằng có một đường thẳng đi ngang qua bạn & tâm Trái Đất, đường nối bạn với tâm Trái Đất này cắt Thiên cầu tại 2 điểm. 1 điểm ngay trên đỉnh đầu bạn, đó làThiên đỉnh. Còn điểm còn lại thì đối xứng với thiên đỉnh, nó cắt Thiên Cầu tại phía bên kia, bạn chẳng thể thấy nó do bị Trái Đất che khuất, điểm đó được gọi là Thiên để.Mỗi điểm bát kì trên Trái Đất đều có một thiên đỉnh & một thiển để riêng, 2 điểm đối nhau qua tâm Trái Đất thì thiên đỉnh của điểm này sẽ là thiên để của điểm kia & trái lại.Thiên cực (celestial pole):Ta đã biết Trái Đất có một trục Bắc- Nam nối 2 địa cực Bắc-Nam & đi ngang qua tâm Trái Đất. Nếu kéo dài trục Trái Đất ra vô hạn theo hướng Bắc Nam của Địa Cầu thì đường thẳng cắt Thiên cầu tại 2 điểm gọi là thiên cực Bắc (Nord Celestial Pole) & thiên cực Nam (South Celestial Pole). Như thế nếu bạn đứng tại cực Bắc của Trái Đất thì thiên cực Bắc sẽ là Thiên đỉnh của bạn & Thiên cực Nam sẽ là Thiên để, còn khi bạn đứng tại cực Nam thì trái lại.* Tất cả những điểm được hạn chế từ xích đạo trời đến Thiên cực Bắc được gọi là Thiên cầu Bắc* Tất cả những điểm được hạn chế từ xích đạo trời đến Thiên cực Nam được gọi là Thiên cầu NamNếu bạn đứng tại Bắc Cực, bạn sẽ thấy tất cả Thiên cầu Bắc nhưng không thây 1 chút nào về Thiên cầu Nam & khi bạn đứng ở Nam cực thì ngược lạiXích đạo trời (celestial equator):Hãy tưởng tượng kéo dài bán kính của xích đạo Trái Đất ra dài vô hạn thì đường xích đạo của tất cả chúng ta sẽ trở thành một đường tròn cắt ngang Trái Đất & cắt cả lên thiên cầu. Đường cắt đó trên thiên cầu chính là xích đạo trời. Hay nói cách khác thì xích đạo trời chính là hình chiếu vuông góc của xích đạo Trái Đất lên Thiên CầuHoàng Đạo (zodiac):Hoàng Đạo chính là đường chuyển động của Mặt Trời trên Thiên cầu trong 1 năm. Tất cả chúng ta đã biết rằng Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời mỗi vòng hết 365,4 ngày (gọi là 1 năm). Thiên cầu lại là một định nghĩa gắn liền với Trái Đất & vì vậy khi Trái Đất chuyển động như vậy, ta có lẽ tưởng tuởng ra một mặt cầu Thiên Cầu chuyển động cùng Trái Đất, với biên của Thiên cầu ở rất xa, cũng do việc góc nhìn biến đổi, tất cả chúng ta sẽ thấy địa điểm của Mặt Trời thường xuyên biến đổi đối với các sao trên Thiên Cầu. Mỗi thời gian khác nhau, Mặt Trời sẽ “lướt” qua một địa điểm khác nhau trên Thiên Cầu. Trong 1 năm, đường đi đó tạo nên một vòng tròn khép kín & người ta từ thời xa xưa đã gọi vòng tròn đó là Hoàng Đạo, chia nó ra thành 12 phần, 12 cung ứng với 12 chòm sao gồm:Aries, Taurus, Gemini, ancer, Leo, Virgo, Libra, Scorpius, Sagittarius, Capriconus, Aquarius, PiscesBạn có lẽ đơn giản hình dung hiện tượng biến đổi địa điểm của Mặt Trời trên Hoàng Đạo nhờ hình sau:Chẳng hạn: Tháng 1, bạn thấy theo hình trên, Trái đất toạ lạc địa điểm gần chòm Gemini, vì sao lại nói tháng 1 tương ứng với chòm sao Sagittarius? Nhìn kĩ hình rên sẽ thấy rằng trong thời điểm tháng 1, khi bạn hướng về phía Mặt Trời thì chòm sao Sagittarius sẽ nằm phía sau Mặt Trời, vì vậy mà có sự tương ứng đó, còn ban tối thì bạn sẽ xem xét thấy Gemini toả sáng vào lúc nửa đêm.Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời theo một bề mặt quĩ đạo hình elip. Trục Bắc-Nam của Trái Đất không vuông góc với bề mặt quĩ đạo này mà nghiêng đối với bề mặt này một góc 23độ 27 phút. Vì lí do này mà 2 mặt phảng Hoàng Đạo & Xích đạo trời nghiêng đối với nhau một góc tương ứng cũng là 23 độ 27 phút. Do 2 bề mặt này nghiêng đối với nhau nên đường tròn trình diễn chúng cắt nhau tại 2 điểm là điểm xuân phân & điểm thu phân.Đường chân mây (horizon):Khi bạn đứng tại bất kể điểm nào trên Trái Đất, bạn cũng có cơ thể định được thiên đỉnh ngay trên đỉnh đầu mình. không dừng lại ở đó tầm nhìn của bạn bị hạn chế bởi một đường bao nằm trên mặt Trái Đất mà mắt bạn chẳng thể nhìn xuống thấp hơn được, đường đó chính là đường chân mây của bạnTrung tuyến trời (Celestial Meridian):Vòng tròn lớn tạo nên do sự cắt của Bề mặt đi ngang qua trục vũ trụ vàđường thằng đứng với thiên cầu. Trung tuyến trời cắt đường chân mây tại các điểm Bắc, Nam & đi ngang qua thiên đỉnh, thiên để. Nửa vòng phía trên được chân mây gọ là Trung thiên trên còn nửa vòng dưới đường chân mây gọi là Trung thiên dưới.Đường chính ngọ:đường thẳng đi ngang qua tâm thiên cầuvà nối 2 điểm Nam, BắcCác điểm Bắc (N), Nam(S), Tây(W), Đông(E):Các điểm tính theo các hướng tương ứng theo địa điểm của người xem xét (cũng như thiên đỉnh cũng chỉ tương đối, luôn nằm trên đỉnh đầu người xem xét)Hình vẽ miêu tả địa điểm tương đối của các định nghĩa trên Thiên Cầu:Định nghĩa, qui ước các chuyển động thiên cầuĐây là một số định nghĩa để các bạn đọc qua & tra cứu về các qui ước trong thiên văn học căn bản liên quan đến chuyển động của thiên cầu.Các định nghĩa thời gian:ngày. day. Khoảng thời gian để Trái Đất giải quyết một chu kì tự quay quanh trục của mình. Trong thiên văn học, ngày được khái niệm là một nhà cung cấp thời gian có độ dài 86.400 giây. Trên thực tiễn, sự tự quay của Trái Đất là không hoàn toàn đều, vì vậy thiên văn có hai phương pháp tính ngày dựa trên hai nền tảng khác nhau, gọi là ngày mặt trời & ngày sao.ngày mặt trời. solar day. Thời gian giữa hai lần buổi trưa liên tiếp, có độ dài 24 giờ hay 86.400 giây. Ngày mặt trời được sử dụng trong thiên văn học hiện đại để làm nền tảng tính cho dương lịch.ngày sao. sidereal day. Thời gian để một người nổi tiếng tại thiên đỉnh của người xem xét vào thời điểm bất kể trở về đúng thiên đỉnh, tức là thời gian để Trái Đất tự quay quanh trục đúng một vòng đối với nền khung trời sao. Do Trái Đất còn chuyển động tự quay quanh Mặt Trời nên ngày sao có giá trị bé hơn 24 giờ. Độ dài của nó là 23 giờ 56 phút 4 giây hay 86.164 giây.năm. year. Khoảng thời gian tương đương với một chu kì chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời. Trong đời sống, năm được qui ước có độ dài là 365 ngày, năm nhuận 366 ngày. Trong thiên văn học, độ dài đúng đắn của năm lệ thuộc vào các phương pháp tính dựa trên các mốc khác nhau, vì vậy năm trong thiên văn được chia thành các loại căn bản là …

XEM THÊM  THIÊN VĂN BARCODE IN GIA CÔNG TEM NHÃN UY TÍN CHẤT LƯỢNG
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ