Toàn cầu động vật luôn chứa đựng nhiều điều bí hiểm. Tất cả chúng ta từng nghe đến những loài ăn thịt, ăn cỏ, thậm chí ăn… rác thải để sống nhưng có thể tìm hiểu tiên tiến nhất của các nhà khoa học về những loài sinh vật ăn xác chết để sinh tồn dưới đây sẽ khiến không ít người rợn tóc gáy.

Tuy nhiên, với nghề giám định pháp y, phát hiện này vô cùng trọng yếu và có ý nghĩa. Bởi lẽ, các nhân viên khám nghiệm tử thi có thể dựa vào số lượng và loài côn trùng cất cánh quanh xác chết để có thể xác nhận thời điểm nạn nhân tử vong và vị trí hiện trường vụ án – đặc biệt trong trường hợp xác chết bị kẻ giết người di chuyển đi nơi khác.

Danh sách những loài sinh vật dưới đây được tổng hợp bởi trang IFLScience hẳn sẽ khiến không ít bạn ngỡ ngàng.

1. Ruồi “huyền thoại”

Các nhà khoa học Ý đã phát xuất hiện loài ruồi ăn xác chết có tên khoa học là Thyreophora cynophila (hay bone skipper) tại khu vực Tây Ban Nha. Qua tìm hiểu, các Chuyên Viên nhận thấy loài ruồi này được cho rằng đã biến mất cách đây 160 triệu năm nhưng lại xuất hiện trở lại vào năm 2013, do đó, họ gọi loài ruồi này là ruồi “huyền thoại”.

Ruồi Thyreophora cynophila dài khoảng 10cm, sở hữu chiếc đầu màu cam tươi sáng, có thể và chân màu xanh kim loại, cánh có chút đốm đen. Món ăn ưa thích của chúng là những xác chết của con người và động vật.

Với phòng ban cảm ứng mùi sắc xảo, ruồi “huyền thoại” có thể phát xuất hiện được “con mồi” ngay cả khi được chôn vùi dưới tuyết. Thông thường, chúng sẽ ghé tới đẻ trứng ở trên thi thể và chờ cho ấu trùng phát triển. Những ấu trùng này sẽ nhanh chóng nhân bản và tiến triển, cư trú nhiều ở phần bụng của cái xác.

Xem Thêm  [Nên Xem] Trí tuệ nhân tạo là gì? Tiềm năng và tương lai của AI | tri tue nhan tao la gi - Xác minh

Các loài côn trùng "ăn xác chết" khiến bạn dựng tóc gáy 2

Với nhà giám định pháp y, việc tìm thấy dịch tiết và dấu vết của sinh vật này trên thi thể sẽ là mắt xích trọng yếu giúp họ lập thời gian biểu xác nhận thời điểm nạn nhân tử vong. 

2. Châu chấu và rận gỗ

Không ít người cho rằng, châu chấu và rận gỗ là những sinh vật “ăn chay” nhưng sự thật là chúng cũng có mặt ở những tử thi đang phân hủy. Tổng kết này được mang ra sau khoảng thời gian các nhà khoa học Mỹ tiến hành phân tích, xác minh sự phân hủy sinh học của tử thi. 

Các loài côn trùng "ăn xác chết" khiến bạn dựng tóc gáy 3

Jennifer Pechal – nhà khoa học tại trung tâm Nhân chủng học pháp y bang Texas cùng đồng nghiệp đã xem xét thấy hiện tượng dị thường, một loài châu chấu tên khoa học Pediodectes haldemani (còn được gọi là châu chấu thân ngắn) và loài rận gỗ tên khoa học Armadillidium cf. vulgare (còn được gọi là bọ viên) đang kiếm ăn trên phần sót lại của xác chết một người đàn ông.

Người đàn ông da trắng này nặng khoảng 153kg, được tìm thấy ở giữa cánh đồng vào tháng 5/2012. Châu chấu thân ngắn được tìm thấy trong cẳng tay tử thi là một con cái đang có thai. 

Các loài côn trùng "ăn xác chết" khiến bạn dựng tóc gáy 4

Theo các Chuyên Viên, nhiều khả năng vì nguyên nhân đó mà châu chấu phải đi tìm một nguồn phân phối protein dồi dào. Điều kì quái là từ trước tới nay người ta chưa từng thấy hai loài này ăn xác người chết (mặc dù loài rận gỗ từng được tìm thấy trong xác chết của chuột).

Xem Thêm  [Đảm Bảo] cách dùng và lưu ý khi sử dụng | công dụng cây bồ công anh - Xác minh

Hiện các Chuyên Viên vẫn nỗ lực truy tìm nguyên nhân khiến loài sinh vật nhỏ nhắn này lại có hứng thú với xác chết.

3. Ruồi giả ong

Trong cuộc điều tra kéo dài một năm tại Viện ứng dụng Khoa học Pháp y Đông Nam Texas, một nhóm tìm hiểu do cô Natalie Lindgren – trường Đại học Sam Houston đứng đầu đã xem xét bốn trường hợp côn trùng ăn tử thi ít được ghi nhận trong lịch sử. 

Các loài côn trùng "ăn xác chết" khiến bạn dựng tóc gáy 5

Các Chuyên Viên đã tìm thấy loài giòi đuôi chuột và ruồi giả ong Eristalis arbustorum – trong xác chết một người đàn ông 76 tuổi chôn sâu 60cm dưới mặt đất ven bờ suối. 

Đây là lần trước nhất ấu trùng của loài ruồi giả ong được tìm thấy trong xác người. Theo mô tả, loài ruồi này có vẻ ngoài giống hệt ong, màu vàng nhạt, có vân ở phần thân nhưng phần đầu lại là của loài ruồi. 

Kiểu cất cánh của ruồi giả ong hầu hết đứng yên, sau đó lao tới một khoảng ngắn rất nhanh rồi lại chậm lại như để xác nhận đúng đắn vị trí con mồi. 

Các loài côn trùng "ăn xác chết" khiến bạn dựng tóc gáy 6

Các nhà tìm hiểu cũng cho biết, loài giòi đuôi chuột được coi là loài giòi lạ nhất hiện tại. Chúng có thể sống lâu trong môi trường ô nhiễm và đặc biệt thích tử thi. Thể xác của giòi đuôi chuột có một ống dài nổi trên mặt nước giúp chúng có thể thở nhịp nhàng khi đang “thưởng thức” bữa ăn ở dưới nước.

4. Ruồi bọ cạp

Các nhà khoa học cũng từng thấy loài ruồi bọ cạp (Panorpa nuptialis) hút dịch lỏng trên xác chết một nam giới 77 tuổi. Loài ruồi bọ cạp này sống hầu hết ở vùng Tây Âu và thường ăn xác các côn trùng chết, mật hoa và hoa quả thối rữa. 

Xem Thêm  [Update] Giá Thay Màn Hình iPhone X Chính Hãng【Mới Nhất 2021】 | quá trình hình thành phôi thai

Các loài côn trùng "ăn xác chết" khiến bạn dựng tóc gáy 7

Không chỉ lần đầu được tìm thấy ăn xác người, chúng còn là những “vị khách không mời” trước nhất có mặt, chỉ trong khoảng 20 phút. Theo mô tả, sở dĩ loài này được gọi là ruồi bọ cạp là bởi con đực có phòng ban sinh dục to mà trông giống như ngòi của một con bọ cạp. Do đó, chúng được gọi là ruồi bọ cạp.

5. Bọ cánh cứng ăn thịt

Bọ cánh cứng ăn thịt (dermestid) là một loài bọ, thuộc Bộ cánh cứng, có kích thước từ 1 – 12mm, màu đen nâu. Chúng sinh sôi thông dụng dày nhất vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Bọ cánh cứng cái sinh được khoảng 50 trứng trong vòng 3 tuần suốt cả vòng đời của chúng, sau đó nó chết đi. Sau 6 – 11 ngày trong điều kiện nhiệt độ ấm áp thuận tiện, trứng khởi đầu nở thành ấu trùng. 

Ấu trùng rất sợ những chỗ quá sáng nên hay trốn trong bóng tối. Ấu trùng mới nở kích thước nhỏ, nhưng đặc biệt có thể dãn thể xác dài ra hình điếu xì gà. Sau thời điểm nở, chúng khởi đầu đi kiếm món ăn ưa thích – tử thi.

Các loài côn trùng "ăn xác chết" khiến bạn dựng tóc gáy 9

Theo các Chuyên Viên, loài bọ cánh cứng ăn thịt này vô cùng hữu ích trong việc dọn sạch sẽ bộ xương động vật hay “phần thừa” – mang lại hiệu quả lớn trong công tác tìm hiểu, điều tra. 

Nguồn: IFL Science, National Geographic

By ads_law

Trả lời