các loại dong vat nguy hiem:15 loài động vật nguy hiểm nhất đối với con người

Loài động vật nguy hiểmcác loại dong vat nguy hiem nhất trên toàn cầu không phải là cá mập hay con người. Dựa vào đồ thị được đăng trên blog của Bill Gate năm 2014, chúng tôi quyết định khám phá & xếp hạng những loài động vật nguy hiểm nhất trên toàn cầu hiện tại. Đa số, các trường hợp qua đời đều do động vật gây ra, chúng vô tình đưa & truyền những chứng bệnh lây nhiễm sang thể xác người.

Một số loài muỗi có thể truyền bệnh sốt rét, chứng bệnh gây chết người. Nguồn ảnh: AP

Điều đáng cảnh báo ở giai đoạn này là rất khổ cực để có thể đề ra một con số đúng đắn về những loài động vật nguy hiểm, chính vì vậy những con số đề ra chỉ là tương đối. Một số loài động vật có thể là ngucác loại dong vat nguy hiemyên nhân gây ra nhiều chết chóc cho con người nhất. Ngoài ra, có những kẻ săn mồi đáng sợ không nguy hiểm như tất cả chúng ta nghĩ – nhưng không nên nhận xét thấp chúng nhé!

Dưới đây là mục lục 15 loài động vật nguy hiểm đối với con người nhưng chúng không phải là toàn bộ.

15. Cá mập: 6 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: Jose María Melero Tejedor / YouTube

các loại dong vat nguy hiem

Trường hợp cá mập tấn công con người xảy ra khá hiếm. Năm 2014, trên toàn cầu chỉ có khoảng 3 ca qua đời do cá mập tấn công & năm 2015, con số đó đã tăng trưởng 6.

14. Chó sói: 10 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: John Moore / Getty Images

các loại dong vat nguy hiem

Các khu vực có chó sói sinh sống thường ít xảy ra những vụ bị chó sói tấn công. Theo tổng hợp cho thấy: “Trong vòng 50 năm, tính đến năm 2002, ở châu Âu và Bắc Mỹ có rất ít trường hợp bị chó sói tấn công. Mặc dù trong vòng 20 năm ở một số vùng Ấn Độ đã có vài trăm báo cáo về việc chó sói các loại dong vat nguy hiemtấn công nhưng con số trung bình là 10 ca mỗi năm”.

13. Sư tử: hơn 22 ca qua đời mỗi năm

Một con sư tử đang gầm lên trong công viên đất nước Masai Mara, Kenya. Nguồn ảnh: AP / Vadim Ghirda

các loại dong vat nguy hiem

Theo ước tính các trường hợp qua đời liên quan đến sư tử có biến đổi nhiều từ năm này sang năm khác. Phân tích năm 2005 cho thấy: “Kể từ năm 1990, loài sư tử đã tấn công 563 người chỉ tính riêng ở Tanzania và con số trung bình là khoảng 22 vụ mỗi năm. Ngoài ra, còn có những ca tử vong khác ngoài Tanzania nên rất khó để có thể xác định được một con số chính xác trên toàn thế giới”.

12. Voi: 500 người chết mỗi năm

Gia đình voi đi dạo trong công viên đất nước Amboseli ở phía Đông Nam thủ đô Kenya Nairobi Nguồn ảnh: Thomson Reuters

các loại dong vat nguy hiem

Voi cũng là một loài động vật gây ra nhiều ca qua đời mỗi năm. Theo một nội dung trên trang báo National Geographic năm 2005: “Mỗi năm có hơn 500 người bị tử vong vì voi tấn công. Nhưng cũng có không ít con voi bị giết chết bởi con người”.

11. Hà mã: 500 người chết mỗi năm

Một con hà mã đang ăn dưa đỏ trong vườn thú Belgrade, vào ngày 24/08/2012. Nguồn ảnh: REUTERS / Ivan Milutinovic

các loại dong vat nguy hiem

Trong một thời gian dài, hà mã được coi là động vật nguy hiểm nhất ở châu Phi. Hà mã được biết tới bởi những hành động thô bạo với con người như lật thuyền.

9. Sán dây: 700 người chết mỗi năm

Nguồn ảnh: Tomas De la Rosa / Wikimedia Commons

các loại dong vat nguy hiem

Sán dây là thực vật ký sinh, thường lây nhiễm bệnh sang cho con người được gọi là bệnh ấu trùng sán lợn (cysticerosis) – có thể là lý do gây qua đời cho khoảng 700 người mỗi năm.

10. Cá sấu: 1.000 ca qua đời mỗi năm

Một con cá sấu nước mặn đang chuẩn bị tấn công chiếc thuyền đi qua. Nguồn ảnh: Rob Griffith / AP

các loại dong vat nguy hiem

Theo tổ chức Lương thực & Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (Food and Agriculture Organization of the United Nations – FAO), hiện tại ở châu Phi, cá sấu được cho rằng loài động vật gây ra nhiều chết chóc cho con người nhất. Bên cạnh đó vẫn chưa có một con số đúng đắn.

8. Giun đũa Ascariasis: 4.500 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: CDC

các loại dong vat nguy hiem

Giun đũa Ascariasis là một loài giun ký sinh trong ruột non người, nhất là ở con nít. Theo Tổ chức Y tế Toàn cầu – WHO, khoảng ¼ dân số trên Địa cầu này bị giun đũa ký sinh, gây đau bụng, thỉnh thoảng gây tắc ruột & tắc ống mật. Phân tích năm 2013 cho biết: “Mỗi năm có khoảng 4.500 ca tử vong do giun đũa gây nhiễm trùng”.

7. Ruồi ngủ xê xê (Tsetse Fly): 10.000 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: Wikimedia Commons

các loại dong vat nguy hiem

Ruồi Tsetse hay ruồi xê xê là một loài ruồi vùng nhiệt đới châu Phi đưa & truyền một loại bệnh được gọi là chứng ngủ thiếp khi châm vào người & động vật. Một loại bệnh nhiễm ký sinh trùng, biểu hiện ban đầu là đau đầu, sốt, đau các khớp & ngứa ngáy nhưng sau đó có thể gây ra một số biểu hiện về thần kinh tương đối cực kỳ nghiêm trọng. Theo giải trình hiện tại, số ca qua đời do bệnh này đang giảm dần. Mỗi năm có khoảng 10.000 trường hợp mới được phát hiện & số ca qua đời hàng năm được ước tính là có khả năng giảm.

6. Bọ “thích khách” (assassin bugs): 12.000 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: Wikimedia Commons

các loại dong vat nguy hiem

Bọ “thích khách” (assassin bugs) được gọi là bọ xít hút máu “kissing bug”, gây ra bệnh Chagas có thể là lý do gây qua đời cho khoảng 12.000 người mỗi năm. Bệnh Chagas là bệnh ký sinh trùng nhiệt đới, lây lan chính yếu qua sâu bọ có tên bọ xít hút máu. Biểu hiện biến đổi theo từng công đoạn của bệnh.

5. Ốc nước ngọt: 20.000 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: Flickr / anemoneprojectors

các loại dong vat nguy hiem

Ốc nước ngọt đưa theo giun ký sinh lây nhiễm bệnh cho người được gọi bệnh sán máng (Schistosomiasis). Bệnh này lây truyền qua nguồn nước bị nhiễm bẩn do có nhiều ấu trùng sán máng bơi lại tự do trong nước xâm nhập qua da vào thể xác người để gây bệnh. Bệnh Schistosomiasis gây đau bụng dữ đội, thương tổn ở ống tiết niệu & hiện ra máu ở trong nước tiểu, nặng hơn có thể gây ung thư bọng đái. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới, hàng triệu người trên toàn cầu đã mắc phải bệnh này, có khoảng 20.000 trong tổng số 200.000 người mắc bệnh có thể qua đời do sán máng.

4. Chó: 35.000 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: Shutterstock

các loại dong vat nguy hiem

Chó – nhất là những con chó bị nhiễm virus dại – là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất trên toàn cầu, mặc dầu vius dại có thể ngăn ngừa được bằng việc sử dụng vắc xin. Theo Tổ chức Y tê Quốc tế – WHO, có khoảng 35.000 ca qua đời do bệnh dại & khoảng 99% trong số các trường hợp này là do chó gây ra.

3. Rắn: 100.000 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: Nasser Nuri / Reuters

các loại dong vat nguy hiem

Chỉ nguyên trong năm 2015, loài rắn đã cắn chết hơn 100.000 người trên toàn cầu. Đáng tiếc hơn, hiện tại tất cả chúng ta vẫn còn thiếu hụt một lượng lớn chất kháng nọc độc.

2. Con người: 437.000 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: Reuters / Shannon Stapleton

các loại dong vat nguy hiem:15 loài động vật nguy hiểm nhất đối với con người

Theo tổng hợp của UNODC (United Nations Office on Drugs and Crime- đơn vị Phòng chống ma túy & phạm nhân của Liên hợp quốc), năm 2012 có khoảng 437.000 vụ giết người cố tình – điều này khiến cho con người trở thành “động vật” nguy hiểm đứng thứ hai trên toàn cầu (& nguy hiểm nhất trong các loài động vật có vú). Bản thân tất cả chúng ta không phải là kẻ địch đáng sợ nhất – mà là những người chung quanh tất cả chúng ta.

1. Muỗi: 750.000 ca qua đời mỗi năm

Nguồn ảnh: Thomson Reuters

các loại dong vat nguy hiem:15 loài động vật nguy hiểm nhất đối với con người

Muỗi – một loại côn trùng gây khó chịu – hút máu & truyền virus từ người này sang người khác – là loài động vật nguy hiểm nhất trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Toàn cầu – WHO, trong số những người bệnh mắc phải bệnh sốt rét có hơn một nửa số ca qua đời do muỗi, chính yếu ở tiểu vùng Sahara châu Phi, mặc dầu con số đó đã giảm. Tỉ lệ mắc phải sốt rét so với giữa năm 2000 với năm 2015 đã giảm 37%.

Bệnh sốt xuất huyết cũng là một bệnh do muỗi lây truyền – lý do bậc nhất khiến con nít ở các nước châu Á & Mỹ Latin phải nhập viện & gây ra những ca qua đời.

Backlink Source : https://quantrimang.com/15-loai-dong-vat-nguy-hiem-nhat-doi-voi-con-nguoi-126183

Xem Thêm  Bã cà phê trị mụn được không? Top 7 cách dùng bã cà phê hiệu quả - bã cà phê

By ads_law

Trả lời