Các loài đông vật quý hiếm ở Việt Nam gồm những động vật nào ? Tình trạng và biện pháp bảo tồn các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ

Bạn đang xem: dong vat nguy hiem

Những loài động vật quý hiếm Trong sách đỏ Việt Nam

Các loài đông vật quý hiếm ở việt nam gồm những loại động vật nào ? Này là một trong những thắc mắc của nhiều độc giả có tình cảm riêng cho các loại động vật. Hoặc thích tìm hiểu về toàn cầu động vật muôn loài. Để hiểu rõ hơn về toàn cầu động vật cũng như các loài động vật quý hiếm ở Việt Nam. Thời Sự mời bạn cùng tìm hiểu sau đây.

Sách đỏ là gì 

Là danh sách đỏ của các loài động- thực vật quý hiếm, trong đó nội dung danh sách trổ tài được tình trạng của các loài động, thực vật trên toàn cầu, và cả những loài quý hiếm và đã tuyệt chủng. Tình trạng đó đang diễn ra theo khuynh hướng nào? Dựa vào đó, loài người sẽ có những định hướng và các phương pháp để bảo vệ các loài sao cho hợp lý, và hiệu quả nhất.

Sách đỏ tiếng anh là gì

Sách đỏ trong tiếng Anh gọi là Red list of Threatened Species. Danh sách này được Liên Minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (International Union for Conversation of Nature and Natural Resources- Viết tắt IUCN) tiến hành giám sát.

Trước những tình trạng cũng như tình hình nhận xét các loài sinh vật này mà Việt Nam cũng từng công bố sách đỏ. Từ đó, có những phương pháp rõ ràng và cụ thể và đẩy mạnh trí não bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên trong nước. Song song với sách đỏ Việt Nam cũng công bố nhiều văn bản pháp luật với nhiều quy định chặt chẽ để đảm bảo môi trường sinh thái ổn định và phong phú sinh học.

Sách đỏ năm 2012

– Được phát hành ngày 19 /7/ 2012 tại Hội nghị Thượng đỉnh Bảo tồn Thiên nhiên Trái Đất Rio lần thứ 20. Trong số đó đã có gần 2.000 loài mới và 4 loài tuyệt chủng được thêm vào vào danh sách ( số lượng so với sách đỏ năm 2008). Tìm hiểu thêm 2 danh sách khác.
– IUCN nhận xét tổng cộng có 63.837 loài trong đó:

+ có 19.817 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng, với 3.947 loài trong tình trạng “cực kỳ nguy cấp” và 5.760 là “nguy hiểm”, trong lúc hơn 10.000 loài được liệt kê là “dễ bị tổn thương”.

+ Đe dọa khoảng 41% các loài động vật lưỡng cư.

+ khoảng 33% các loài san hô, khoảng 30% các loài cây lá kim, 25% động vật có vú, và 13% loài chim.

– Sách đỏ IUCN đã liệt kê 132 loài thực vật và động vật từ Ấn Độ trong tình trạng  “Cực kỳ nguy cấp”

Các mức độ trong sách đỏ Việt Nam 

được sắp theo các tiêu chuẩn về mức độ đe dọa tuyệt chủng, kích thước quần thể, cũng như vận tốc suy thoái, phạm vi phân bố, mức độ phân tách quần thể và khu phân bố quần thể đó. Được xếp theo 8 bậc.

Tuyệt chủng : tiếng Anh: Extinct – viết tắt EX ( Một loài hoặc nhóm loài bị coi là tuyệt chủng khi có chứng cứ chắc nịch rằng cá thể cuối cùng đã chết).

Cực kỳ nguy cấp: tiếng Anh: Critically Endangered – viết tắt CR. (  Một loài hoặc giống được xem  là cực kỳ nguy cấp khi nó phải đương đầu với rủi ro tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao, khi quần thể loài suy giảm đến 80% hoặc diện tích phân bố chỉ còn trong phạm vi 100 km²)

Nguy cấp : tiếng Anh: Endangered – viết tắt EN (Một loài bị coi là Nguy cấp vì nó phải đương đầu với rủi ro tuyệt chủng  rất cao trong tự nhiên ở một tương lai rất gần nhưng kém hơn mức CR)

Sắp nguy cấp : tiếng Anh: Vulnerable – được viết tắt là VU. ( Một loài hoặc 1 nòi bị nhận xét là Sắp nguy cấp khi nó không nằm trong 2 bậc CR và EN nhưng có rủi ro cao phải đương đầu với sắp tuyệt chủng trong tự nhiên ở tương lai không xa. Quần thể của chúng bị suy giảm hơn 20% hoặc diện tích phân bố chỉ còn khoảng 20000 km2)

Sắp bị đe dọa : tiếng Anh: Nearthreatened – viết tắt NT. (Một loài hoặc 1 nòi bị nhận xét là Sắp bị đe dọa khi nó sắp phải đương đầu với rủi ro tuyệt chủng trong tự nhiên cao).

Ít quan tâm :  tiếng Anh: Least concern – viết tắt LC ( Đây là những loài ít được loài người quan tâm hoặc không đủ tiêu chuẩn cần được bảo vệ trước những rủi ro tuyệt chủng).

Xem Thêm  10 vị lãnh tụ vĩ đại nhất thế giới là các bậc tướng tài quân sự - các vĩ nhân thế giới

Thiếu dữ liệu : tiếng Anh: Data deficient – viết tắt là DF. (Đây  là những loài vẫn còn thiếu dữ liệu về tình trạng hiện tại để phân phối thông tin đầy đủ. Tuy nhiên những loài này có thể chuyển hóa thành các cấp khác khi đã có đủ thông tin về tình trạng hiện tại).

Có thể tuyệt chủng: tiếng Anh: Possibly Extinct – viết tắt PE.. . (Được sử dụng  trong Birdlife International – Đơn vị Sách Đỏ cho các loài chim – Sách Đỏ của IUCN). Đơn vị này đã khuyến nghị PE trở thành một tên chính thức cho các loài có rủi ro tuyệt chủng và hiện tại nó đã được sử dụng cho cả các loài có quần thể sống sót trong điều kiện nuôi nhốt nhưng có khả năng bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Top Các loài đông vật quý hiếm ở việt nam

Các nhóm động vật phân loại theo sách đỏ

Cũng theo Nghị định 06/2019 của Chính phủ thì các loài động, thực vật rừng sẽ được chia thành 2 nhóm chính như sau:

Nhóm Ι: Các loài động –  thực vật rừng đang có rủi ro tuyệt chủng,  đồng thời nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt, khai thác trái phép và sử dụng với mục đích thương mại. Nhóm IA:  là nhóm các loài thực vật,  nhóm IB là nhóm các động vật rừng.

Nhóm II: Các loài động –  thực vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng cần được bảo vệ, hạn chế tối đa mức khai thác và sử dụng với mục đích thương mại. Nhóm IIA:  là nhóm các loài thực vật,  nhóm IIB là nhóm các động vật rừng.

Theo đó, các loài động vật thuộc nhóm IB và IIB là các loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ để tránh rủi ro tuyệt chủng trong tương lai.

Một số loài động vật quý hiếm nhóm IB

Bộ linh trưởng: Cu li lớn, cu li nhỏ, chà vá chân đen, chà vá chân nâu, chà và chân xám, voọc bạc Đông Dương, voọc bạc Trường Sơn, voọc Cát Bà, voọc đen má trắng, voọc Hà Tĩnh, voọc mông trắng, vượn đen tuyền, vượn má hung, vượn má trắng,…

Bộ thú ăn thịt: Sói đỏ, gấu chó, gấu ngựa, rái cá lông mượt, rái cá thường, cầy mực, cầy gấm, báo gấm, báo hoa mai, beo lửa, hổ Đông Dương, mèo cá, mèo gấm,…

Bộ tê tê: Tê tê Java, tê tê vàng.

Các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam thuộc bộ móng guốc

Tê giác một sừng, bò rừng, bò tót, hươu vàng, hươu xạ, mang lớn, mang Trường Sơn, nai cà tong, sao la, sơn dương.

Bộ bồ nông: Bồ nông chân xám, quắm cánh xanh, quắm lớn, cò trắng Trung Quốc, vạc hoa.

Bộ gà: Gà lôi lam mào trắng, gà lôi tía, gà so cổ hung, gà tiền mặt đỏ – vàng, trĩ sao.

Bộ hồng hoàng: Hồng hoàng, niệc cổ hung, niệc mỏ vằn, niệc nâu.

Bộ rùa: Rùa ba – ta -gua miền nam, rùa hộp bua – rê, rùa hộp Việt Nam, rùa trung bộ, rùa đầu to, con giải.

Bộ cá sấu: Cá sấu nước lợ và nước ngọt

Tê tê là một trong các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ

Ngoài ra, trong nhóm IB còn tồn tại những loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ khác như tắc kè đuôi vàng, thằn lằn cá sấu, kỳ đà vân, rắn hổ chúa, ốc tác, bồ câu ni cô ba, sếu đầu đỏ, cắt lớn, choắt lớn mỏ vàng, ngan cánh trắng,…

Các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam nhóm IIB

Các thú hoang dã nhóm IIB không nguy cấp bằng nhóm IB. Nhưng đây cũng là những loài cần được bảo vệ và hạn chế săn bắt với mục đích thương mại.

Những loài động vật quý hiếm trong Sách Đỏ thuộc nhóm này bao gồm:

Bộ gặm nhấm: Chuột đá, sóc đen, sóc cất cánh trâu.

Bộ dơi: Dơi ngựa lớn, dơi ngựa nhỏ.

Bộ cánh vảy: Bướm phượng đuôi kiếm răng nhọn và răng tù, bướm phượng cánh chim chấm liền và chấm rời.

Bộ khỉ hầu: Khỉ mặt đỏ, khỉ mốc, khỉ vàng, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn.

Các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ thuộc bộ thú ăn thịt: Chó rừng, cầy giông đốm lớn, cầy vằn bắc, cáo lửa, cầy giông, cầy hương, cầy tai trắng, cầy vòi hương, cầy vòi mốc, mèo ri, mèo rừng.

Xem Thêm  Tục lệ lì xì đầu năm mới đậm nét văn hóa Việt - lì xì đầu năm

Bộ móng guốc: Mang pù hoạt, nai, cheo cheo.

Bộ hạc: Già đẫy lớn, hạc đen

Những loài động vật nhóm IIB trong bộ gà: Công, các loài gà giống Arborophila.

Bộ ngỗng: Vịt đầu đen, vịt mỏ nhọn.

Bộ rùa: Rùa vàng, rùa trán vàng, rùa hộp lưng đen, rùa sa nhân, rùa đất Châu Á, rùa ba gờ, rùa núi viền, rùa núi vàng, cua đinh, ba ba gai, rùa câm, rùa bốn mắt,…

Kể tên Các loài đông vật quý hiếm ở việt nam

Tình trạng và biện pháp bảo tồn các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ

Hiện tại, Việt Nam được xem là nước tiêu thụ thú hoang dã với số lượng lớn. Đồng thời, nước ta cũng là một mắt xích trọng yếu của mạng lưới buôn bán thú hoang dã trái phép. Số lượng của các loài động vật quý hiếm trong Sách Đỏ đang giảm dần theo từng bởi những thúc đẩy của loài người và thiên tai.

Trong những năm gần đây, công tác quản lý và bảo vệ các loài thú hoang dã nguy cấp, quý hiếm đã đoạt được nhiều kết quả tích cực. Số lượng những vụ vi phạm về buôn bán và vận tải thú hoang dã trái phép đã giảm dần. Tuy  nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra phức tạp với tính chất ngày càng nghiêm trọng và thủ đoạn tinh xảo.

Tính đầu năm 2018 đến tháng 5/2019 đã có 560 vụ vi phạm về bảo vệ, buôn bán thú hoang dã được phát hiện và xử lý. Trong số đó, có 41 vụ xử lý hình sự và 519 vụ xử phạt hành chính. Kiểm lâm đã tịch thu 1464 cá thể và khoảng 27 tấn thịt động vật rừng các loại.

Ngoài ra, tình trạng chặt phá rừng, thiên tai và quá trình đô thị hóa cũng làm cho môi trường sống của các loài thú quý hiếm trong Sách Đỏ bị thu hẹp. Nguồn thức ăn trong tự nhiên của thú hoang dã cũng dần khan hiếm làm kéo theo quá trình phát triển của loài bị hạn chế.

Cách bảo tồn các loài động vật quý hiếm trong Sách Đỏ

Với nỗ lực bảo vệ và chống buôn bán thú hoang dã trái phép, có rất nhiều biện pháp đã được mang ra, rõ ràng và cụ thể là:

Bổ sung, hoàn thiện quyết sách pháp luật và nâng mức xử phạt so với các hành vi buôn bán, quảng cáo hay tàng trữ thú hoang dã và các sản phẩm từ thú hoang dã. Theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 thì mức xử phạt cao nhất cho những hành vi trên là 15 năm tù giam.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ và kiểm tra tại khu rừng, các vườn quốc gia ở Việt Nam để chống săn bắt và phát hiện những hành vi săn bắt các loài thú quý hiếm trái phép.

Thắt chặt công tác quản lý các nền tảng nuôi nhốt động vật và các quán ăn, tiệm thuốc YHCT – nơi mà thường xuyên diễn ra việc tiêu thụ thú hoang dã và sản phẩm từ chúng.

Xây dựng, bảo tồn vệ các khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia để tạo môi trường sinh sống cho các loài thú hoang dã.

Tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân để không sử dụng các sản phẩm từ thú hoang dã. Đồng thời khuyến khích nhân dân tố giác các hành vi nuôi nhốt, buôn bán các loài thú quý hiếm trái phép.

Hiện tại, tình trạng buôn bán trái pháp luật thú hoang dã diễn ra ngày càng phức tạp, đặc biệt ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Theo tin tức từ Wildlife Justice Commission, các nước cần cam kết hành động để chấm hết tình trạng này. Cụ thể các nội dung độc giả có thể tham khảo tại:


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dong vat nguy hiem

🔴 Những Sinh Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

alt

 • Tác giả: Thế Giới Động Vật VTV
 • Ngày đăng: 2021-05-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6854 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: thegioidongvat dongvathoangda
  🔴 Những Sinh Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
  ▶ Chu Kỳ Của Sự Sống: https://www.youtube.com/watch?v=lRicxWsHKRU&list=PLqCsPA31sw1J4tv287Nfi0iKGrZML8U0k
  ▶ Thiên Nhiên Hoang Dã Hà Lan: https://www.youtube.com/watch?v=XXs3_wj5LWY&list=PLqCsPA31sw1Ipant-9_8dskWvBvOPnGXa
  ▶ Những Thợ Săn Siêu Hạng: https://www.youtube.com/watch?v=9M48OS4VW-I&list=PLqCsPA31sw1KUNeDlbrUxkQDodi5JdF4j
  ============
  Cảm ơn quý vị và các bạn đã xem video !
  ▶ Nếu thấy hay hãy cho chúng tôi 1 like và 1 subscribe hoặc dislike nếu không ưng ý.
  ▶ Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của các bạn ở dưới video và nếu có thể hãy chia sẻ cho đồng bọn và gia đình cùng xem, đừng quên nhấn chuông thông báo để thu được video sớm nhất.

  ▶️ Playlist
  ★ Động Vật Hoang Dã: https://www.youtube.com/watch?v=RW-HRSI-wSQ&list=PLqCsPA31sw1KySMKtMYzkm2k1VKs_dPjD
  ★ Sông Zambezi: https://www.youtube.com/watch?v=46-ook0GCAQ&list=PLqCsPA31sw1LCoPi_Isua5XYFYe4Dkseb
  ★ Chu Kỳ Của Sự Sống: https://www.youtube.com/watch?v=lRicxWsHKRU&list=PLqCsPA31sw1J4tv287Nfi0iKGrZML8U0k
  ★ Thiên Nhiên Hoang Dã Xứ Wales: https://www.youtube.com/watch?v=MztgWms4fg0&list=PLqCsPA31sw1JWBxYYhXDdGVKyakWOImXX
  ★ Sinh Tồn Trong Hoang Dã: https://www.youtube.com/watch?v=V5_vnfBiLco&list=PLqCsPA31sw1L6ot8dx7xCtlLRGXDecCIF
  ★ Động Vật Bắc Mỹ: https://www.youtube.com/watch?v=DeaNt8O4ijg&list=PLqCsPA31sw1I6soYAwxH2vO6yZSeKawwR
  ★ Thiên Nhiên Hoang Dã Hà Lan: https://www.youtube.com/watch?v=XXs3_wj5LWY&list=PLqCsPA31sw1Ipant-9_8dskWvBvOPnGXa
  ★ Bí Mật Biển Bắc: https://www.youtube.com/watch?v=_i9GJR9iZrQ&list=PLqCsPA31sw1IS_xXVhQG3Ob9tnwARZtUR
  ★Thiên Nhiên Hoang Dã Địa Trung Hải: https://www.youtube.com/watch?v=IjC7OmuwU5I&list=PLqCsPA31sw1I_QkJFn4kCuZqTrj6jtt_A
  ★ Lực Lượng Đặc Nhiệm Hoang Dã: https://www.youtube.com/watch?v=VgDJ2LVxeU4&list=PLqCsPA31sw1JITv-mK9yGgFvd7FeYnLeI
  ★ Những Loài Vật Nguy Hiểm Nhất Châu Phi: https://www.youtube.com/watch?v=zm5GEmAj54A&list=PLqCsPA31sw1J3ZNwWIlos9OMhTKnOK2Fw
  ★ Thiên Nhiên Hoang Dã Trung Á: https://www.youtube.com/watch?v=kyAGl48w-OM&list=PLqCsPA31sw1Ie3bAgklyzGQ03EHESfuUB
  ★ Các Loài Vật Sống Về Đêm: https://www.youtube.com/watch?v=EujilhBAA80&list=PLqCsPA31sw1KwNBXIFH4xMAMst6uRWD_G
  ★ Thiên Nhiên Hoang Dã Nước Anh: https://www.youtube.com/watch?v=I6CfaKKFF2g&list=PLqCsPA31sw1IdNKntbPoagAgy3waaXqsv
  ★ Động Vật Sắp Tuyệt Chủng: https://www.youtube.com/watch?v=xcv7nft1xD4&list=PLqCsPA31sw1LxdXCJLxbGywuNXxI20bsu
  ★ Phương Bắc Hoang Dã: https://www.youtube.com/watch?v=HnSUXdCWTVM&list=PLqCsPA31sw1Iv8BzSmDOR0PeVHVP4Kp2M
  ★ Cuộc đua vì sự sống: https://www.youtube.com/watch?v=mMhkb2666RI&list=PLqCsPA31sw1KS4LciGuTGUvHDCTgrQOze
  ★ Caribe Hoang Dã: https://www.youtube.com/watch?v=3euHu33MZfU&list=PLqCsPA31sw1IA_ImAkOs5xgqe2USGpBEV
  ★ Lão Hóa Trong Tự Nhiên: https://www.youtube.com/watch?v=XWey1eHqddw&list=PLqCsPA31sw1JX6qRvK7kT9EMceBa6Jwco
  ★ Những Thợ Săn Siêu Hạng: https://www.youtube.com/watch?v=9M48OS4VW-I&list=PLqCsPA31sw1KUNeDlbrUxkQDodi5JdF4j
  ★ Sinh Tồn Trong Tự Nhiên: https://www.youtube.com/watch?v=ow_ntygrT_E&list=PLqCsPA31sw1IcXwA9LUGP5rVDaybRZNhE

  toàn cầu động vật
  thú hoang dã 2021
  tìm tòi toàn cầu thuyết minh

10 Loài Động Vật Nguy Hiểm Nhất Thế Giới, 10 Loài Động Vật Nguy Hiểm Nhất Hành Tinh

 • Tác giả: sushibarhanoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3250 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Động vật nguy hiểm nhất toàn cầu không phải là cá mập hay loài người, Hầu như các tử vong gây ra bởi động vật, hoá ra, không liên quan tới này là con gì mà vấn đề là những chứng bệnh mà chúng truyền nhiễm

15 Loài Nguy Cấp Nhất Hành Tinh, Những Loài Động Vật Quý Hiếm Nhất Thế Giới

 • Tác giả: modem.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4021 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Ảnh: Dailymail)Cùng tìm tòi nơi ở của những loài thú vô cùng quý hiếm như báo tuyết, tôm hùm xanh, cá sấu trắng, gấu trúc đỏ,

Loài động vật có vú nguy hiểm nhất toàn cầu

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2811 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là sinh vật có vẻ ngoài rất dễ thương.. Loai dong vat co vu nguy hiem nhat the gioi VIDEO CLIP

Top 15 loài động vật nguy hiểm nhất so với loài người

 • Tác giả: toplist.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7017 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên toàn cầu có những loài thú rừng hung hãn có thể gây ra những vụ động vật tấn công loài người đáng sợ nhưng cũng có thể là những loài động vật tưởng chừng có thể đơn giản thuần hóa, thuần dưỡng thành thú cưng, nhưng có thể gây ra những vụ thú dữ tấn công loài người thê thảm nhất. Góp mặt trong danh sách này không chỉ là những tên gọi nổi danh sát thủ trong giới động vật mà còn tồn tại cả những loài động vật xung quanh mà bạn không ngờ tới nhất. Hãy cùng toplist tìm hiểu những loài động vật nguy hiểm nhất so với loài người dưới đây nhé.: Muỗi, Sứa hộp Australia, Rắn hổ mang Châu Á, Cá sấu nước mặn, Cá mập trắng, Sư tử Châu Phi, Voi, Trâu rừng Châu Phi, Ếch độc phi tiêu, Lợn rừng, Rắn lục, Chó, Bọ xít, Ong bắp cày, Hà Mã,

10 loài động vật nguy hiểm nhất toàn cầu

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5177 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Cá mập có thể xuất hiện trong các bộ phim như loài vật khát máu nhất nhưng nếu bạn gặp những sinh vật dưới đây, bạn sẽ thấy rằng cá mập cũng

10 Loài Động Vật Nguy Hiểm Nhất Trên Thế Giới, 10 Loài Động Vật Nguy Hiểm Nhất Hành Tinh

 • Tác giả: tinhte.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4361 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn cứ nghĩ rằng phải là hổ, báo hay cá mập,

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đơn giản mà [ KHÔNG THỂ KHÔNG MÊ ] - nau banh canh ca loc

By ads_law