Năm 1961, Hoa Kỳ và Liên Xô bắt đầu cuộc chạy đua đưa con người đầu tiên vào không gian. Hoa Kỳ khởi xướng Dự án Mercury vào năm 1958 để đưa người Mỹ đầu tiên vào không gian và chọn nhóm phi hành gia đầu tiên của họ vào năm 1959 để bắt đầu đào tạo cho sứ mệnh đó. Liên Xô giữ bí mật kế hoạch của mình và chọn đội 20 phi hành gia vào năm 1960. Liên Xô đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào tháng 4 năm 1961 khi nhà du hành vũ trụ Yuri A. Gagarin hoàn thành một quỹ đạo quanh Trái đất trên con tàu Vostok.

1 Nhà du hành vũ trụ đầu tiên là ai?

Yuri Gagarin sinh ngày 9/3/1934 trong một gia đình thợ mộc bình dị ở Smolensk. Gagarin đã mơ ước về bầu trời từ thời niên thiếu.

Khi còn là sinh viên ở Saratov, Gagarin đã tình nguyện xin tham gia một câu lạc bộ hàng không. Nhờ tài năng và nỗ lực không ngừng, đến năm 1955, ở tuổi 21, Gagarin được cử tới trường đào tạo Phi công Không quân Thứ nhất Chkalov ở Orenburg và tốt nghiệp với thành tích xuất sắc sau 2 năm.

Đến đầu những năm 1960, Gagarin đăng kí tham gia chương trình bí mật lựa chọn phi hành gia. Vào ngày 12 tháng 4 năm 1961, Vostok 1 đã đưa Yuri Gagarin lên vũ trụ, con người đầu tiên du hành đến đó. Quỹ đạo kéo dài trong một giờ 48 phút.

Xem Thêm  Luận Văn: Thiên Nhiên Trong Thơ Trung Đại Việt Nam Thời Trung Đại

2 Các nhà du hành vũ trụ nổi tiếng trên thế giới.

Yuri Gagarin: Là người đầu tiên đi vào vũ trụ, danh sách các phi hành gia nổi tiếng sẽ không hoàn chỉnh nếu không có Yuri Gagarin.

Alan B. Shepard Jr.:Alan Shepard - IMDb

Phi hành gia là một trong bảy phi công đầu tiên được NASA lựa chọn để đi vào vũ trụ – Shepard còn là người Mỹ đầu tiên đi vào vũ trụ. Ông sinh ngày 18 tháng 11 năm 1923 tại Pebble, California và tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ với bằng Cử nhân Khoa học. Sau khi rời NASA, anh trở thành một doanh nhân thành đạt. Qua đời vì bệnh bạch cầu vào ngày 21 tháng 7 năm 1998.

 

 

Valentina Tereshkova:WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.120) Valentina Vladimirovna Tereshkova - Người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian (Châu Âu) - HỘI KỶ Một nhà du hành vũ trụ nổi tiếng khác của Nga, Tereshkova cũng nổi tiếng quốc tế vì là người phụ nữ đầu tiên đi vào vũ trụ. Sinh ra tại ngôi làng Maslennikovo ở miền trung nước Nga vào ngày 6 tháng 3 năm 1937, Tereshkova bắt đầu thích nhảy dù từ khi còn nhỏ và bắt đầu tập luyện tại câu lạc bộ thể dục nhịp điệu địa phương. Sau chuyến bay lịch sử của Gagarin vào năm 1961, Liên Xô hy vọng cũng là quốc gia đầu tiên đưa một phụ nữ vào vũ trụ. Vào ngày 16 tháng 2 năm 1962, Valentina Tereshkova được chọn tham gia quân đoàn nữ du hành vũ trụ, và được chọn trong số hàng trăm người để trở thành một trong năm phụ nữ sẽ đi vào vũ trụ.

Xem Thêm  Khám phá bí mật tên lửa hành trình siêu thanh “BrahMos” của Ấn Độ

 

 

John Glenn Jr.:John Glenn Jr 1921 – 2016: The world's oldest astronaut passes away | Guinness World Records

Đại tá Glenn, USMC (đã nghỉ hưu) là một phi công chiến đấu của Thủy quân lục chiến và là một phi công thử nghiệm trước khi trở thành một phi hành gia. Do kinh nghiệm của mình, ông đã được NASA chọn trở thành một phần của Mercury Seven vào năm 1959. Vào ngày 20 tháng 2 năm 1962, Glenn bay sứ mệnh Friendship 7 do đó trở thành phi hành gia người Mỹ đầu tiên quay quanh Trái đất và là người thứ năm đi trong không gian.

Neil Armstrong:WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.83) Neil Armstrong: Người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM -

Neil Armstrong được cho là phi hành gia nổi tiếng nhất. Là chỉ huy của sứ mệnh Apollo 11 lịch sử, người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Sinh ngày 5 tháng 8 năm 1930, tại Wapakoneta, Ohio, ông tốt nghiệp Đại học Purdue và phục vụ Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Trạm bay Cao tốc Hàng không trước khi trở thành một phi hành gia.

 

James Lovell Jr.:James A. Lovell, Jr. - Students | Britannica Kids | Homework Help

 

Lovell sinh ngày 25 tháng 3 năm 1928 tại Cleveland, Ohio. Giống như Shepard, anh ta tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ và làm phi công trước khi trở thành một trong Mercury Seven. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã thực hiện một số nhiệm vụ vào không gian và đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Người đầu tiên là phi công của mô-đun chỉ huy Apollo 8, đây là tàu vũ trụ đầu tiên đi vào quỹ đạo Mặt Trăng.

 

Tiến sĩ Sally Ride:Các nữ phi hành gia có phải là tương lai của không gian?

Xem Thêm  Top 10 tên lửa chống tăng tốt nhất thế giới

Sally Ride trở nên nổi tiếng vào những năm 1980 vì là một trong những phụ nữ đầu tiên đi vào vũ trụ. Mặc dù người Nga đã cử hai nữ phi hành gia – Valentina Tereshkova (1963) và Svetlana Savitskaya (1982) – Ride là nữ phi hành gia người Mỹ đầu tiên thực hiện cuộc hành trình. Sinh ngày 26 tháng 5 năm 1951 tại La Jolla, California, Ride nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford trước khi gia nhập NASA vào năm 1978.

Chris Hadfield:

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, đó là Chris Hadfield, phi hành gia, phi công và kỹ sư người Canada, người đã trở nên nổi tiếng với màn trình diễn ” Space Oddity ” khi đang giữ chức vụ chỉ huy Trạm Vũ trụ Quốc tế. Sinh ngày 29 tháng 8 năm 1959 tại Sarnia, Ontario.

 

Nguồn: universetoday

By ads_law

Trả lời