Các nhà thiên văn học đã chụp được những hình ảnh đẹp nhất về tiểu hành tinh kỳ dị dạng xương chó có tên Kleopatra, cho thấy cục đá to hơn những gì người ta nghĩ trước đó.

Tiểu hành tinh chủ đạo là kim loại quay quanh mặt trời giữa sao Hỏa & sao Mộc, có bề dài 168 dặm x rộng 58 dặm, khiến nó có kích cỡ gấp đôi Hàng rào Hadrian. Các ước tính trước đó cho biết nó dài 134 dặm x rộng 58 dặm.

Khối đá không gian kỳ lạ trông giống như một chiếc xương chó đồ sộ & đã lôi kéo những người ngắm sao kể từ khi nó được phát hiện lần trước hết vào năm 1880 bởi nhà thiên văn học người Áo Johann Palisa.

Nó được tạo nên từ hai thùy được nối với nhau bằng một ‘cổ’ dày & những hình ảnh mới do Kính viễn vọng Rất lớn của Đài xem xét Nam Âu ở Chile chụp cho thấy tiểu hành tinh kỳ lạ từ các góc khác nhau khi nó quay.

Chúng được chụp vào các thời điểm khác nhau giữa năm 2017 & 2019, với một nhóm quốc tế do Viện SETI ở Mountain Lượt xem, California đi đầu giải quyết hình ảnh.

Kleopatra cách Địa cầu 125 triệu dặm ở thời điểm gần nhất, có nghĩa là kích cỡ biểu kiến ​​của nó trên khung trời tương tự với việc xem một quả bóng gôn cách đó khoảng 25 dặm.

Cuộn xuống để xem video

Mười một hình ảnh đó là của tiểu hành tinh Kleopatra, được nhìn ở các góc độ khác nhau khi nó quay. Các hình ảnh được chụp vào các thời điểm khác nhau giữa năm 2017 & 2019

Hình ảnh này cung cấp một so sánh kích thước của tiểu hành tinh Kleopatra với Chile. nơi đặt kính thiên văn VLT được sử dụng để ghi lại hình ảnh của tiểu hành tinh

Hình ảnh này cung cấp một so sánh kích thước của tiểu hành tinh Kleopatra với Chile. nơi đặt kính viễn vọng VLT được sử dụng để ghi lại hình ảnh của tiểu hành tinh

Hình ảnh này phân phối một so sánh kích cỡ của tiểu hành tinh Kleopatra với Chile, nơi đặt kính thiên văn VLT được sử dụng để chụp ảnh ảnh của tiểu hành tinh

KLEOPATRA: CHÓ CON CHÓ CÓ HÌNH DẠNG KHÔNG GIAN CÓ CẶP MẶT TRĂNG

Kleopatra là một tiểu hành tinh hình xương bằng kim loại với một cặp mặt trăng nằm cách Địa cầu 125 triệu dặm.

Nó nằm trong vành đai tiểu hành tinh giữa quỹ đạo của sao Hỏa & sao Mộc.

Nó được phát hiện vào ngày 10 tháng 4 năm 1880, bởi nhà thiên văn học người Áo Johann Palisa tại Đài xem xét Pola của Hải quân Áo, ở vùng ngày nay là Pula, Croatia.

Xem Thêm  Khoảnh khắc Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa

Nó có chiều ngang 168 dặm & rộng 58 dặm, với những xem xét gần đây cho thấy nó chủ đạo là một đống gạch vụn.

Nó được đặt theo tên của Cleopatra, nữ hoàng Ai Cập nổi tiếng.

Hai mặt trăng nhỏ được phát hiện vào năm 2008, sau đó được đặt tên là Alexhelios & Cleoselene theo tên các con của Cleopatra.

Buổi lễ & số liệu

 • Tìm hiểu

  : 10 tháng 4 năm 1880

 • Kích cỡ

  : 168 dặm x 58 dặm

 • Aphelion

  : 3.4951 AU

 • Điểm cận nhật

  : 2.0931 AU

 • Tầm trọng yếu của Abs

  : 7.30

 • Mặt trăng

  : Alexhelios & Cleoselene

Author chính, Tiến sĩ Franck Marchis cho biết Kleopatra thực sự là một vật thể có 1 0 2 trong Hệ Mặt trời của các bạn, & những xem xét mới phân phối thêm cụ thể về cấu trúc của nó.

‘Khoa học đạt được rất nhiều tiến bộ nhờ vào việc tìm hiểu những ngoại lệ kỳ lạ. Tôi nghĩ Kleopatra là một trong số đó & hiểu được hệ thống nhiều tiểu hành tinh cầu kỳ này có thể giúp tất cả chúng ta tham khảo thêm về Hệ Mặt trời của mình, ” Tiến sĩ Marchis nói.

Hồi tháng 9 năm 2008, Marchis & các đồng nghiệp nhắc nhở rằng tiểu hành tinh dị thường này có hai mặt trăng, sau này được đặt tên là Alexhelios & Cleoselene, theo tên các con của Cleopatra là Alexander Helios & Cleopatra Selene II.

Các xem xét VLT mới xác nhận kích cỡ & khối lượng của nó đúng đắn hơn khi nào hết – cũng làm minh bạch cách các mặt trăng quay quanh nó tạo dựng.

Kleopatra được cho rằng tàn tích của một vụ va chạm cực kỳ dữ dội giữa hai tiểu hành tinh không hoàn toàn vỡ vụn & phân tán.

Nhóm tìm hiểu quốc tế đã tạo nên các mô hình 3D dựa theo các ảnh chụp nhanh khác nhau được VLT chụp lại, nhận biết rằng một thùy to hơn thùy kia.

Một tìm hiểu thứ hai cũng cho thấy mật độ của Kleopatra chỉ là 3,4 gam trên một cm khối – thay vì ước tính trước đây là 4,5 gam.

Mật độ đó bằng một nửa của sắt, có nghĩa là tiểu hành tinh lạ có khối lượng bé hơn khoảng một phần ba đối với nghĩ suy trước đó, & các mặt trăng nằm ở một địa điểm khác.

Giáo sư Miroslav Broz, Đại học Charles ở Prague, cho biết việc tìm thấy địa điểm của các mặt trăng là sai cần phải được khắc phục, vì ‘nếu quỹ đạo của các mặt trăng sai, mọi thứ đều sai, kể cả khối lượng của Kleopatra.’

Dữ liệu mới & mô hình cầu kỳ cho phép nhóm quốc tế miêu tả đúng đắn cách trọng tải của Kleopatra tác động đến các chuyển động cầu kỳ của AlexHelios & CleoSelene.

Mật độ thấp cho thấy Kleopatra có cấu tạo xốp & có thể không hơn một ‘đống gạch vụn’, thêm vào chứng cớ rằng nó có khả năng được tạo dựng khi vật chất quay trở lại với nhau sau một vụ va chạm đồ sộ.

Nhóm tìm hiểu cũng phát xuất hiện rằng tiểu hành tinh đang quay xoay quang với vận tốc rất lớn, đến nỗi nếu nó quay mau hơn nữa thì nó sẽ khởi đầu tan rã & bất kỳ ảnh hưởng nhỏ nào từ một cục đá không gian khác cũng có thể mang những viên sỏi vào không gian.

Marchis & nhóm của ông tin rằng những viên sỏi đó sau đó có thể đã tạo nên nên AlexHelios & CleoSelene, có nghĩa là Kleopatra đã thực sự chào đời các mặt trăng của chính nó.

ELT (Kính thiên văn cực lớn) sắp đến của ESO sẽ thậm chí còn lý tưởng hơn để chụp hình các tiểu hành tinh ở xa như Kleopatra.

Hình ảnh này cung cấp một so sánh kích thước của tiểu hành tinh Kleopatra với miền bắc nước Ý

Hình ảnh này cung cấp một so sánh kích thước của tiểu hành tinh Kleopatra với miền bắc nước Ý

Hình ảnh này phân phối một so sánh kích cỡ của tiểu hành tinh Kleopatra với miền bắc nước Ý

Hình ảnh được xử lý này, dựa trên các quan sát được chụp vào tháng 7 năm 2017, cho thấy hai mặt trăng của tiểu hành tinh Kleopatra (vật thể màu trắng trung tâm), AlexHelios và CleoSelene, xuất hiện dưới dạng hai chấm trắng nhỏ ở góc trên cùng bên phải và dưới cùng bên trái của bức ảnh

Hình ảnh được xử lý này, dựa trên các quan sát được chụp vào tháng 7 năm 2017, cho thấy hai mặt trăng của tiểu hành tinh Kleopatra (vật thể màu trắng trung tâm), AlexHelios và CleoSelene, xuất hiện dưới dạng hai chấm trắng nhỏ ở góc trên cùng bên phải và dưới cùng bên trái của bức ảnh

Hình ảnh được giải quyết này, dựa theo các xem xét được chụp trong tháng 7 năm 2017, cho thấy hai mặt trăng của tiểu hành tinh Kleopatra (vật thể màu trắng trọng tâm), AlexHelios & CleoSelene, hiện ra dưới dạng hai chấm trắng nhỏ ở góc trên bên phải & dưới cùng bên trái của bức ảnh

Tiến sĩ Marchis nói thêm: ‘Tôi nóng lòng hướng ELT tới Kleopatra, để xem liệu có nhiều mặt trăng hơn không và tinh chỉnh quỹ đạo của chúng để phát hiện những thay đổi nhỏ.’

Kleopatra là một trong số hàng chục tiểu hành tinh có màu sắc cho thấy chúng chứa kim loại do phản xạ mạnh của tín hiệu radar.

Những vật thể này đã từng bị đốt nóng, nóng chảy & phân biệt thành các cấu tạo chứa lõi, lớp phủ & lớp vỏ, giống như Địa cầu được tạo dựng.

Không giống như Địa cầu, những tiểu hành tinh đó nguội đi & đông đặc lại trong suốt, & nhiều vụ va chạm lớn đã trải qua những vụ va chạm lớn làm lộ lõi kim loại của chúng.

Trong một số trường hợp, những vụ va chạm đó phóng ra các mảnh vỡ mà cuối cùng va chạm với Địa cầu, trở thành thiên thạch sắt giống như thiên thạch đã tạo nên Meteor Crater ở Arizona.

Các phát hiện hiện ra trong hai bài báo trên báo chí Thiên văn học & Vật lý thiên văn.

VIỄN THÔNG RẤT LỚN LÀ MỘT CÔNG CỤ DỰA TRÊN CƠ SỞ MẠNH MẼ TẠI CHILE

Đài xem xét phía nam châu Âu (ESO) đã xây dựng kính thiên văn mạnh nhất từng được thực hiện ở sa mạc Atacama ở phía bắc Chile.

Nó được gọi là Kính viễn vọng Rất lớn (VLT) & là được xem như là một trong những công cụ quang học mới nhất từng được chế tác.

Nó bao gồm bốn kính thiên văn, có gương chính có đường kính 27 feet (8,2 mét).

Không những thế còn tồn tại bốn kính thiên văn phụ có đường kính sáu feet (1,8 mét) có thể di chuyển được.

Các kính thiên văn lớn được gọi là Antu, Kueyen, Melipal & Yepun.

Đài quan sát Nam Âu (ESO) đã xây dựng kính thiên văn mạnh nhất từng được chế tạo ở sa mạc Atacama ở phía bắc Chile và gọi nó là Kính viễn vọng rất lớn (VLT).

Đài quan sát Nam Âu (ESO) đã xây dựng kính thiên văn mạnh nhất từng được chế tạo ở sa mạc Atacama ở miền bắc Chile và gọi nó là Kính viễn vọng rất lớn (VLT).

Đài xem xét Nam Âu (ESO) đã xây dựng kính thiên văn mạnh nhất từng được chế tác ở sa mạc Atacama ở miền bắc Chile & gọi nó là Kính viễn vọng rất lớn (VLT).

Chiếc trước hết của Kính viễn vọng Nhà cung cấp, ‘Antu’, đi vào hoạt động khoa học thường lệ vào ngày 1 tháng 4 năm 1999.

Các kính thiên văn có thể phối hợp với nhau để tạo nên một ‘giao thoa kế’ đồ sộ.

Giao thoa kế này cho phép lọc hình ảnh để tìm bất kỳ vật thể che khuất không thiết yếu nào & kết quả là các nhà thiên văn có thể chứng kiến các cụ thể tốt hơn tới 25 lần đối với các kính thiên văn riêng rẽ.

Nó đã gia nhập vào việc phát hiện hình ảnh trước hết của một hành tinh ngoài hệ mặt trời cũng như theo dõi các người nổi tiếng riêng rẽ chuyển động xoay quang lỗ đen siêu lớn ở trọng tâm của Dải Ngân hà.

Nó cũng xem xét được ánh sáng đặc sắc của Vụ nổ tia Gamma xa nhất được biết tới.

Xem Thêm  ‘Siêu trăng giun’ thắp sáng bầu trời thế giới

By ads_law

Trả lời