Hiện tại, bóng đá giành được không ít sự quan tâm từ quý khán giả, đây là môn thể thao vô cùng mê hoặc theo từng phút, từng giây diễn ra trên sân, Kết quả thắng hay bại của một đội bóng phụ thuộc rất nhiều vào huấn luyện viên, do đó đòi hỏi người cầm quân hết sức cảnh giác trong cách sắp xếp đội hình sao cho phù phù hợp với đối thủ, để nắm chắc thế trận đem về thắng cuộc cho các học trò

Bạn đang xem: khắc chế đội hình 4-2-3-1

Hiện tại, bóng đá giành được không ít sự quan tâm từ quý khán giả, đây là môn thể thao vô cùng mê hoặc theo từng phút, từng giây diễn ra trên sân. Kết quả thắng hay bại của một đội bóng phụ thuộc rất nhiều vào huấn luyện viên, do đó đòi hỏi người cầm quân hết sức cảnh giác trong cách sắp xếp đội hình sao cho phù phù hợp với đối thủ, để nắm chắc thế trận đem về thắng cuộc cho các học trò. Trong số rất nhiều sơ đồ được ứng dụng hiện tại, sơ đồ 3142 có vẻ được đa số huấn luyện viên ứng dụng nhằm tấn công đối thủ và đem về hiệu quả cao. Nội dung sau đây của nxbldxh.com.vn sẽ giúp quý khán giả hâm mộ bóng đá nắm bắt được những thông tin, ưu và nhược điểm của đội hình 3142 trên sân cỏ một cách chuẩn xác nhất.

Bạn đang xem: Khắc chế đội hình 4-2-3-1

Bạn đang xem: Khắc chế đội hình 4-2-3-1

Sơ đồ 3-1-4-2 là gì?

Sơ đồ 3 1 4 2 là đội hình thường được ứng dụng trong lối chơi thiên về tấn công, với khung sườn bao gồm: 1 thủ môn, 3 hậu vệ (1 hậu vệ trái + 1 hậu vệ phải + 1 hậu vệ trung tâm), 1 trung vệ, 4 tiền vệ (1 tiền vệ cánh trái + 2 tiền vệ trung tâm + 1 tiền vệ cánh phải), 2 tiền đạo (2 tiền đạo tiên phong hoặc 1 tiền đạo trung phong + 1 tiền đạo hộ công).


Chiến thuật đội hình 3-1-4-2

Chiến thuật đội hình 3-1-4-2

Đây là đội hình thiên về lối chơi tấn công khung thành đối phương, dễ đem về sự thành công. Tuy nhiên, đi kèm với các ưu thế vượt trội thì 3142 cũng sẽ là con dao 2 lưỡi đem về lưỡi cắt chí tử cho đội bóng của các bạn.

Cách vận hành sơ đồ đội hình 3 1 4 2 trong bóng đá

Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 3-1-4-2 sẽ chia thành 4 khu vực phân biệt trên sân bao gồm: khu vực phòng thủ, khu vực tiền vệ – phòng vệ, khu vực tiền vệ tấn công và khu vực tiền đạo tấn công ghi bàn thắng. Mỗi khu vực đảm nhiệm một tính năng khác nhau, tuy nhiên phải có sự phối hợp đồng nhất và vững chắc giữa bốn khu vực để đảm bảo đem về hiệu quả. Chỉ cần 1 phòng ban hoạt động không thành công, đảm bảo sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 1 4 2 hoàn toàn bị tan vỡ và mang lại thất bại nặng nề.

4 khu vực cần Note khi ứng dụng lối chơi chiến thuật cho đội hình 3-1-4-2

Khu vực phòng thủ

Đòi hỏi của các cầu thủ đảm nhiệm tính năng ở khu vực phòng thủ (thủ môn và 3 hậu vệ) có lối chơi chắc nịch, an toàn. Các hậu vệ không được để mất bóng trong các trường hợp nhạy cảm, cần chuyền bóng đường dài, đường chéo, hạn chế tối đa việc chuyền quá nhiều đường để tránh đem về sức ép cũng như sự bất lực cho thủ thành. Hậu vệ trái, hậu vệ trung tâm và hậu vệ phải là các thành viên phải có sự tập trung cao độ, tác động rất lớn tới việc giữ sạch lưới nhà.

Khu vực tiền vệ phòng vệ

Nhiệm vụ đặt lên trung vệ, người này có sức tác động không hề nhỏ nên đòi hỏi không sử dụng những đường chuyền bóng dài, nên chuyền bóng ngắn về phía tiền vệ tấn công, đẩy bóng ra xa khung thành để tránh sức ép cho các cầu thủ phòng thủ và thủ môn. Lưu ý, khu vực tiền vệ phòng vệ chỉ được sắp xếp nhiệm vụ dồn lên 1 cầu thủ, do đó mỗi đường chuyền, mỗi pha xử lý bóng cần chuẩn xác tuyệt đối, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào để tránh đem về thời cơ cho đối phương.

Khu vực tiền vệ tấn công

Sơ đồ 3-1-4-2 tấn công, việc sắp xếp 4 cầu thủ vào vị trí tiền vệ tấn công đủ hiểu mức độ đe dọa khung thành đối phương cao cỡ nào rồi. Bóng lọt đến chân khu vực tiền vệ tấn công, các cầu thủ này nhanh chóng đẩy bóng lên cao, tạo sức ép cho hàng thủ đối phương ngay mau lẹ. Vì vậy, đối phương sẽ nhanh chóng áp chế bóng, lúc này các tiền vệ tấn công phải có mức độ xem xét nhanh, chuyền bóng chuẩn đến hàng tiền đạo. Có thể thấy, chiến thuật 3-1-4-2 phòng vệ phản công rất trọng yếu, chỉ cần họ tập trung vào tấn công mà sơ hở bị đối phương giành lấy bóng trở về thì sẽ tạo ra rắc rối lớn cho hàng thủ của đội nhà.

Xem Thêm  Dịch vụ chụp ảnh 360 độ chuyên nghiệp tại Hà Nội - chup anh360

Khu vực bàn thắng

Việc sắp xếp 2 tiền đạo trong khu vực nhạy cảm của đối phương sẽ góp phần tạo sức ép lớn cho hàng công cũng như thủ thành đội bạn. Họ cần tận dụng hết tuyệt kỹ, lựa chọn những cầu thủ có vận tốc chạy tốt, nhạy bén xem xét tình huống, lựa chọn khoảng trống 1 chọi 1 với thủ thành, sẽ đơn giản mang về bàn thắng cho toàn đội. Đây là vị trí được lựa chọn kỹ lưỡng nhất, bởi vì họ chính là một phần trọng yếu trong việc quyết định kết quả trận đấu của sơ đồ chiến thuật 3-1-4-2.

Vai trò của từng vị trí cầu thủ trong chiến thuật đội hình 3142

Bất kỳ sơ đồ nào cũng vậy, mỗi cầu thủ tại mỗi khu vực khác nhau sẽ đảm nhiệm tính năng khác nhau. Mời quý khán giả điểm qua một số vai trò của các cầu thủ trong sơ đồ 3-1-4-2 sau đây.

Thủ môn

Thủ môn chính là khu vực phòng thủ cuối cùng nhưng mang tính chất quyết định cao nhất cho mỗi bàn thắng. Do đó, sai lầm bắt buộc không thể xảy ra, họ phải có độ tập trung cao, tay và chân cần linh hoạt, kỹ thuật nắm giữ bóng chuẩn, đặc biệt có khả năng suy đoán được hướng bóng.

Không phải lúc nào cũng chỉ đợi bóng từ khung thành, đôi lúc thủ môn cần linh hoạt lao ra khỏi vòng cấm để ngăn chặn những pha bóng xa nguy hiểm. Tuy nhiên, tùy tình huống để bỏ trống khung thành tránh đem về bàn thắng đơn giản cho đối phương.

Vị trí thủ thành rất trọng yếu, một đội bóng sở hữu thủ môn xuất sắc thì tâm lý thi đấu của toàn bộ các thành viên trong đội sẽ nhẹ nhõm hơn rất nhiều, họ sẽ yên tâm đi rất nhiều trong suốt quá trình thi đấu.

Trung vệ

Việc sắp xếp 2 trung vệ trong đội hình này vô cùng trọng yếu, đây được xem 2 vị trí chủ đạo ngăn chặn các đường tấn công của đối thủ vào vùng cấm địa khung thành. Do đó, trung vệ cần nhạy bén đoán ra ý đồ tấn công của đối phương nhằm ngăn chặn kịp thời các hướng tấn công, đẩy bóng ra xa khung thành, mang về độ an toàn thiết yếu nhất.

Xem thêm: Vén Màn Thú Vui Ăn Tiệc Trên Cơ Thể Người Mẫu Khỏa Thân Ở Nhật Bản

2 trung vệ hết sức lưu ý phối hợp tốt với tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải, nhằm dâng cao đội hình về khung thành đội bạn. Nếu 4 cầu thủ này phối hợp chặt chẽ, sẽ không tạo ra khoảng trống để đối phương có thời cơ tấn công vào vùng cấm địa. Ngoài ra, đây cũng là 4 vị trí phối hợp hài hòa sẽ đơn giản mang đối phương vào thế việt vị, nếu cả 4 di chuyển khỏi vị trí đúng thời điểm.

Hậu vệ cánh

2 vị trí hậu vệ cánh trong chiến thuật đội hình 3-1-4-2 cần nhanh nhẹn, vận tốc, xử lý bóng tốt, chuyền bóng đường dài chuẩn xác và linh hoạt. Họ đảm nhiệm 2 tính năng: vừa phòng thủ, vừa tấn công.

Hậu vệ cánh với nhiệm vụ phòng thủ: các cầu thủ cần phối hợp hài hòa với 2 hậu vệ trung tâm để đẩy bóng lên cao, ngăn chặn những pha bóng nguy hiểm, những đường tạt bóng tiến sát khung thành tạo sức ép cho thủ môn. Trường hợp các trung vệ đang đảm nhiệm vai trò tấn công, 2 hậu vệ cánh sẽ mau lẹ lùi về vị trí phòng vệ.

Hậu vệ cánh với nhiệm vụ tấn công: trong những tình huống tranh bóng thành công từ các đợt tấn công của đối thủ, các hậu vệ cánh sẽ nhanh chóng tận dụng thời cơ tấn công vào khe hở của đội bạn.

Cách xếp đội hình 3-1-4-2 ở vị trí 2 hậu vệ hầu như đảm nhiệm vai trò phòng thủ nhiều hơn các sơ đồ đội hình khác, do đó họ hết sức lưu ý trong những pha tấn công, đặc biệt không được mất bóng để tạo điều kiện phản công cho đối phương.

Tiền vệ trung tâm

Tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải

Đây là 2 vị trí đòi hỏi sự nhạy bén, những cầu thủ chạy vận tốc, họ đảm nhiệm vai trò phá vỡ sự link đội hình của đối thủ. Đây là 2 cầu thủ có rất nhiều nhiệm vụ, tùy vào tình hình đang diễn ra trên sân cỏ mà ứng dụng lối chơi hợp lý: gây trắc trở cho hàng phòng vệ đội bạn, hạn chế để các tiền vệ cánh của đối phương vượt qua đường băng ngang, kết phù hợp với 2 tiền đạo trung tâm để tạo ra những cú sút phạt mang về bàn thắng.

Chọn cầu thủ cho đội hình 3 1 4 2 ở vị trí 2 tiền vệ cánh nhằm mục đích rất trọng yếu:

Hoạt động bên đường biên, chuyền bóng vào những khoảng trống tạo điều kiện tấn công cho 2 tiền đạo trung tâm.Nếu tình hình đối phương có phần lép vế hơn, 2 tiền vệ cánh sẽ xâm nhập sâu vào vùng cấm địa, tạo những đường chuyền kiến tạo thuận tiện cho các đồng đội hạ gục khung thành đối phương.Áp đảo phần sân đội bạn, 2 tiền đạo cánh trái và cánh phải sẽ đảm nhiệm vai trò bọc lót cho 2 hậu vệ cánh có thời cơ tấn công.

Xem Thêm  Kỹ Năng Giao Tiếp Với Bệnh Nhân, Kỹ Năng Giao Tiếp Giữa Thầy Thuốc Và Bệnh Nhân - giao tiếp với bệnh nhân

Hoạt động bên đường biên, chuyền bóng vào những khoảng trống tạo điều kiện tấn công cho 2 tiền đạo trung tâm.Nếu tình hình đối phương có phần lép vế hơn, 2 tiền vệ cánh sẽ xâm nhập sâu vào vùng cấm địa, tạo những đường chuyền kiến tạo thuận tiện cho các đồng đội hạ gục khung thành đối phương.Áp đảo phần sân đội bạn, 2 tiền đạo cánh trái và cánh phải sẽ đảm nhiệm vai trò bọc lót cho 2 hậu vệ cánh có thời cơ tấn công.

Việc ứng dụng sơ đồ sơ đồ 3-1-4-2 trong bóng đá sẽ dồn nén sức tấn công cho đối phương dữ dội. 2 vị trí này đều là những người linh hoạt, vận tốc đi bóng rất nhanh, sở hữu khả năng điều khiển bóng rất tốt, vì vậy việc 2 tiền đạo cánh thường xuyên tận dụng thời cơ ghi bàn trong đội hình 3142 là điều không có gì phải ngạc nhiên cả. Vì vậy, nếu đối phương nhanh chóng nhìn ra chiến thuật mà huấn luyện viên đội bạn đang ứng dụng trên sân là 3142, thì chắc nịch sự kèm chặt 2 tiền đạo cánh là điều họ bắt buộc phải làm.

Tiền đạo

Vị trí của tiền đạo trong sơ đồ chiến thuật 3142 chắc nịch là ghi bàn thắng. 2 cầu thủ này bắt buộc có khả năng định vị bóng tốt, khả năng sút điểm dứt khoát, chuẩn xác và biết phối hợp cùng nhau nhịp nhàng để có thể mang về bàn thắng. Bóng khi lọt vào chân tiền đạo, khả năng ghi bàn thắng rất cao vì vậy đây cũng sẽ là 2 vị trí được đội bạn “chăm sóc” vô cùng đặc biệt. Do đó, những cầu thủ này phải nhạy bén, tìm khoảng trống thuận tiện nhất để sút điểm, hoặc tạo các đường kiến tạo tốt nhất để đồng đội đơn giản ghi bàn.

Thế mạnh khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 3142

Hàng phòng vệ vô cùng vững chắc, đội hình 3 1 4 2 với 4 cầu thủ hậu vệ được sắp xếp 2 tầng tại vị trí phòng vệ sẽ rất khó khăn để đối phương tấn công vào vùng cấm địa.Hàng công vững mạnh, với việc sắp xếp 4 tiền vệ vừa có khả năng tấn công, vừa ngăn chặn những pha đẩy bóng cao từ đối thủ. Sẽ có rất nhiều căng thẳng mang đến cho hàng công đối phương, phải vượt qua nhiều rào chắn của Sơ đồ chiến thuật 3142 mới có thời cơ ghi bàn.2 tiền đạo được sắp xếp dâng cao bên phía sân bạn, nếu một tiền đạo bị trung vệ đối phương ngăn chặn thì bắt buộc các vị trí hậu vệ cánh hoặc vị trí tiền đạo sẽ lui về phòng vệ. Và này là những khoảng trống thuận tiện cho cầu thủ trong sơ đồ 3142 tấn công khung thành.Sơ đồ 3 1 4 2 được nhìn nhận là sơ hàng hiệu quả nhất đánh vỡ sự link của đội hình kim cương 41212.Việc ứng dụng chiến thuật 3-1-4-2 sẽ mang lại tỷ lệ kiểm tra bóng cao hơn đối phương, nhất là tấn công mạnh vào khu trung tuyến cao, làm ngả nghiêng đội hình đối phương một cách rõ rệt.

Nhược điểm khi sử dụng sơ đồ 3-1-4-2 trong bóng đá

Tiêu hao không ít thể lực cho các vị trí, nhất là 2 tiền vệ cánh, vừa giữ nhiệm vụ phòng vệ, vừa đảm bảo vai trò tấn công đối phương.Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 1 4 2 không sử dụng 2 hậu vệ biên, do đó sẽ bị hạn chế hơn những đối thủ tấn công mạnh về biên, dễ bị hạ gục.Đội hình 3 1 4 2 thiên về tấn công là đa số, do đó các vị trí sẽ di chuyển linh hoạt, điều này dễ bị đối thủ nắm bài và phản công ngạc nhiên sẽ mang đến sức ép cao cho thủ thành.

Cách khắc chế sơ đồ chiến thuật 3 1 4 2

Hàng phòng vệ vô cùng vững chắc, đội hình 3 1 4 2 với 4 cầu thủ hậu vệ được sắp xếp 2 tầng tại vị trí phòng vệ sẽ rất khó khăn để đối phương tấn công vào vùng cấm địa.Hàng công vững mạnh, với việc sắp xếp 4 tiền vệ vừa có khả năng tấn công, vừa ngăn chặn những pha đẩy bóng cao từ đối thủ. Sẽ có rất nhiều căng thẳng mang đến cho hàng công đối phương, phải vượt qua nhiều rào chắn của Sơ đồ chiến thuật 3142 mới có thời cơ ghi bàn.2 tiền đạo được sắp xếp dâng cao bên phía sân bạn, nếu một tiền đạo bị trung vệ đối phương ngăn chặn thì bắt buộc các vị trí hậu vệ cánh hoặc vị trí tiền đạo sẽ lui về phòng vệ. Và này là những khoảng trống thuận tiện cho cầu thủ trong sơ đồ 3142 tấn công khung thành.Sơ đồ 3 1 4 2 được nhìn nhận là sơ hàng hiệu quả nhất đánh vỡ sự link của đội hình kim cương 41212.Việc ứng dụng chiến thuật 3-1-4-2 sẽ mang lại tỷ lệ kiểm tra bóng cao hơn đối phương, nhất là tấn công mạnh vào khu trung tuyến cao, làm ngả nghiêng đội hình đối phương một cách rõ rệt.Tiêu hao không ít thể lực cho các vị trí, nhất là 2 tiền vệ cánh, vừa giữ nhiệm vụ phòng vệ, vừa đảm bảo vai trò tấn công đối phương.Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 1 4 2 không sử dụng 2 hậu vệ biên, do đó sẽ bị hạn chế hơn những đối thủ tấn công mạnh về biên, dễ bị hạ gục.Đội hình 3 1 4 2 thiên về tấn công là đa số, do đó các vị trí sẽ di chuyển linh hoạt, điều này dễ bị đối thủ nắm bài và phản công ngạc nhiên sẽ mang đến sức ép cao cho thủ thành.

Xem Thêm  Dark web, deep web là gì có nguy hiểm không khi truy cập tầng cuối? - sự nguy hiểm của deep web

Sơ đồ 451 chính là khắc tinh của sơ đồ 3142. Sách lược 451 được sắp xếp đội hình sau đây: 1 thủ môn, 4 hậu vệ (2 trung vệ + 2 hậu vệ cánh), 5 tiền vệ (3 tiền vệ trung tâm + 2 tiền vệ cánh), 1 tiền đạo duy nhất. Nhìn vào đội hình 451 có vẻ như thiên về phòng vệ, được bảo vệ chắc nịch bởi 2 lớp cầu thủ chỉ có 1 tiền đạo tấn công ghi bàn thắng. Nhưng đội hình 451 được xây dựng bởi dàn cầu thủ có thể lực sung mãn, tiền đạo tài năng, mỗi khi có thời cơ phản công thì chắc nịch bào mòn chiến thuật cho đội hình 3-1-4-2. Do đó, 451 chính là khắc tinh đáng sợ của 3142.

Xem thêm:Học Cách Từ Chối Khéo Lời Tỏ Tình Khéo Léo Nhất, Cách Từ Chối Lời Tỏ Tình Khéo Léo, Không Gây Tổn

Các biến thể của sơ đồ đội hình 3142

Các sơ đồ chiến thuật 3142 biến thể:

Sơ đồ đội hình 352

Cấu trúc đội hình

Các vị trí được bố cục như sau: 1 thủ môn, 3 hậu vệ, 5 tiền vệ (2 tiền vệ cánh +1 tiền vệ công + 2 tiền vệ trung tâm), 2 tiền đạo chủ lực.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài khắc chế đội hình 4-2-3-1

FIFA ONLINE 4 | Sơ đồ 4-2-3-1 : Chiến thuật thăng bằng và hiệu quả

alt

 • Tác giả: Sisi Kids
 • Ngày đăng: 2021-07-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7567 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến thuật thăng bằng và hiệu quả

Cách khắc chế chiến thuật 4-2-3-1 và 4-1-4-1

 • Tác giả: fo4vn.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2052 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung chỉ mang tính tham khảo ! Sắp xếp sơ đồ chiến thuật là một trong những yếu tố vô cùng trọng yếu và góp phần không nhỏ tới…

Chiến thuật 422 là gì? cách khắc chế Đội hình 4-2-3-1 cách khắc chế chiến thuật 4

 • Tác giả: binhkhipho.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5394 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một trong những chiến thuật được các HLV bóng đá Anh ứng dụng thành công trước khi bị các chiến thuật mới khắc chế, Mặc dù đã bị khắc chế bởi những sơ đồ chiến thuật mới, nhưng chiến thuật 442 vẫn luôn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu

Cách Khắc Chế Đội Hình 4

 • Tác giả: 12guns.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1499 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các đội hình bóng đá đều có ưu nhược điểm riêng, Cũng chính vì vậy, có các đội hình bóng đá khắc chế nhau – điều mà tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu trong nội dung sau đây

Cách Khắc Chế Đội Hình 4-2-3-1, Chiến Thuật 422 Là Gì

 • Tác giả: tokhobe.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6176 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một trong những chiến thuật được các HLV bóng đá Anh ứng dụng thành công trước khi bị các chiến thuật mới khắc chế. Mặc dù đã bị khắc chế bởi những sơ đồ chiến

Cách Khắc Chế Đội Hình 4-2-3-1, Chiến Thuật 422 Là Gì

 • Tác giả: 10kiem.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8379 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một trong những chiến thuật được các HLV bóng đá Anh ứng dụng thành công trước khi bị các chiến thuật mới khắc chế, Mặc dù đã bị khắc chế bởi những sơ đồ chiến thuật mới, nhưng chiến thuật 442 vẫn luôn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu

Cách Khắc Chế Đội Hình 4-2-3-1, Cách Khắc Chế Sơ Đồ 4

 • Tác giả: bongdafast.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4102 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: eSports Bắn súng Video Clip Tin Game Làng Game Công nghệ Tiêu khiển Người chơi game Thư viện FIFA Online 3Bóng đá | GarenaTrang chủFanpage Sơ đồ 4-2-3-1 được Nuttakorn sử dụng rất thành công và hiệu quả ở SEA Championship nay được rất nhiều HLV ứng dụng thành công và có thứ hạng cao tại Rank Việt Nam, Làm sao để khắc chế sơ đồ này? cùng Xemgame

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law