Nhân buổi lễ Bắc Triều Tiên liên tiếp thử hoả tiễn trong mấy này gần đây, xin phân phối thêm một số thông tin & nhận định về buổi lễ này qua nội dung & phỏng vấn các Chuyên Viên thấu hiểu ngành nghề trên với tiêu đề (hơi lạ) & phụ đề trên của nhà báo Nga Iuri Entsov. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 16/9/2021.

Những đoạn in nghiêng để trích dẫn là của “Svobodnaia Pressa”. Sau đây là bài viết:

Người dân Seoul đang xem chương trình thời sự tường thuật vụ phóng thử hoả tiễn chặng đường tầm xa do Học viện Khoa học Quốc phòng CHDCND Triều Tiên tiến hành từ một vị trí không xác nhận ở Triều Tiên. (Ảnh: AP Photo / Lee Jin-man / TASS)

I. Phần giới thiệu của nhà báo Iuri Entsov

Vừa mới đây, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) mang tin về việc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng CHDCND Triều Tiên đã thực nghiệm thành công một kiểu hoả tiễn chặng đường tầm xa mới.

Đích thân Ủy viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị Bí thư BCH TW Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) Park Chong Chon cùng các cán bộ thượng hạng khác của BCH TW Đảng, các cán bộ chỉ huy & các nhà khoa học trong ngành nghề khoa học quốc phòng đã trực kế tiếp dõi cuộc thực nghiệm này.

Bắc Triều Tiên xác nhận hoả tiễn chặng đường mới của mình là một loại vũ khí sách lược đóng vai trò rất trọng yếu “để đạt được mục tiêu chủ yếu của kế hoạch 5 năm”. & mục tiêu này là- lớn mạnh nền khoa học – công nghệ quốc phòng & kiến trúc các hệ thống vũ khí mới.

Trong hai năm đưa tính quyết định vừa qua, các đồng chí- nhà khoa học (nguyên văn), dưới sự chỉ huy của các đồng chí trong BCH TW đã tự tin tiến lên phía trước. Chắc cú những quan niệm của trí não Chủ thể đã hỗ trợ họ rất nhiều trong tiến trình thực hiện bổ phận, mà rõ ràng là quan niệm “phát triển đi lên bằng chính sức mạnh (nội lực) của mình”.

Nhưng về phía mình, những người Nhật tuy cách rất xa trí não Chủ thể của Bắc Triều Tiên về mặt hệ quan niệm, nhưng lại rất gần nước này về mặt địa lý, vẫn rất lo ngại trước vụ phóng thử hoả tiễn mới này.

II. Phần phỏng vấn

nghĩ rằng vụ phóng hoả tiễn mới của Bắc Triều Tiên đã gây ra một cơn chấn động thực sự tại Nhật Bản:

Cac ten lua hanh trinh Chu the van bay, bay, bay... Valery Kistanov, Giám đốc Trọng tâm Tìm hiểu Nhật Bản, Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga

— Hoả tiễn có tầm cất cánh 1.500 km. Người Nhật đã vẽ bản đồ xác nhận bán kính tác chiến của hoả tiễn này. Theo đó, toàn thể bờ cõi Nhật Bản nằm trong tầm bắn của nó, trừ một số khu vực ở đông- bắc Hokkaido & đông- nam Okinawa.

Toàn bộ những gì đang được tiến hành ở Bắc Triều Tiên nhằm hoàn thành tiềm lực hoả tiễn hạt nhân của nước này đều khiến Nhật Bản phải đau đầu. Người Nhật nghĩ rằng đây là mối đe dọa cốt yếu (so với Nhật Bản).

Mối đe dọa lớn nhất, theo quan niệm ​​của người Nhật, tới từ Trung Quốc, nhưng với Trung Quốc thì còn tồn tại thể thương lượng, riêng với Bình Nhưỡng- người Nhật nghĩ rằng đây là cơ chế chẳng thể phán đoán trước được.

Người Nhật cực kỳ để mắt đến những kiến trúc (vũ khí) của Bắc Triều Tiên. Những mối đe dọa đó là một cái cớ để Nhật Bản tăng cường tiềm lực quân sự của mình. Chi phí quân sự của Nhật Bản đã tăng trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông Shinzo Abe & vẫn sẽ tiếp tục tăng vào năm sau.

Hiện tại, tại Nhật Bản đã khởi đầu cuộc chạy đua trước bầu cử của các ứng cử viên cho địa điểm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền nước này (tức sẽ làm thủ tướng Nhật Bản-ND). Cả ba ứng cử viên chính: Taro Kono, Fumio Kishido & nữ ứng cử viên Sanae Takaichi đều đồng tình nghĩ rằng cần phải tăng chi phí quốc phòng.

Bà Sanae Takaichi vốn nổi tiếng là một nhân vật”diều hâu”, thường đến viếng đền thờ Yasukuni, nơi có các tấm biển khắc tên những “tội phạm” trong Đấu tranh Toàn cầu lần thứ hai. Những chuyến viếng thăm như thế luôn gây ra sự căm thù ở cả Nam & Bắc Triều Tiên, & cả ở Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật đương chức trong thời gian gần đây đã giới hạn các chuyến thăm ngôi đền này. Bà S. Takaichi yêu cầu chi phí quân sự của Nhật Bản phải vượt mức một % tổng sản phẩm quốc nội của nước này.

Cách đây khá lâu, từ vài thập kỷ trước, Nhật Bản đã tự khẳng định như vậy này: chi phí quân sự của họ sẽ không vượt quá 1% GDP. Tuy có một vài lần người Nhật đã vượt mặt ngưỡng 1 % này, nhưng cốt yếu vẫn là tuân thủ khẳng định đó.

Xem Thêm  Sao chổi? Tiểu hành tinh? Hành tinh nhỏ? Họ là ai?

Cho dù chỉ 1% GDP nhưng so với một nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu như Nhật Bản, đó cũng từng là một con số rất đáng kể, vào khoảng 50 tỷ $. Bà Takaichi đề nghị chi cho quốc phòng tới 2% GDP & đạt ngưỡng (chi cho quốc phòng) của các cường quốc Tây Âu.

Bà cũng mời gọi sắm sửa những mẫu vũ khí để có thể sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu vào những căn cứ của đối phương nếu người Nhật nghĩ rằng hiện ra mối đe dọa so với an ninh đất nước của Nhật Bản (từ những căn cứ đó).

Ý bà mong muốn nói tới các căn cứ (mục tiêu) trước nhất là ở Bắc Triều Tiên, nhưng không những vậy. Có cả các mục tiêu trên bờ cõi Trung Quốc.

Nhưng nếu như CHDCND Triều Tiên sở hữu những vũ khí như vừa nói ở trên – & mẫu vũ khí đó, hầu hết chắc rằng sẽ là các hoả tiễn chặng đường tầm xa – chúng cũng sẽ đe dọa cả vùng Viễn Đông của Nga.

Chính vì như vậy, con ngoáo ộp về mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên đang & sẽ được Nhật Bản tích cực tận dụng nhằm tăng cường tiềm lực quân sự của mình.

SP”: – Mối đe dọa từ Triều Tiên thực sự nghiêm trọng đến mức nào? Có thể, người Bắc Triều Tiên là những người ôn hòa và họ không hề có ý định tấn công bất kỳ ai?

— Đang diễn ra một trò chơi ngoại giao “làm căng dây thần kinh”, như vẫn thường xảy ra. Mọi người đều hiểu rằng, rất có thể sẽ không có bất cứ hoạt động tác chiến thù địch thực sự nào xảy ra.

Nếu khác đi, đó sẽ là một thảm họa cho Bắc Triều Tiên và cho cả Nhật Bản. Những người đang ngồi tại Bình Nhưỡng (giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên) không phải là những kẻ tự sát cố gắng tấn công Nhật Bản bằng vũ khí hạt nhân với mọi giá.

Nếu làm như vậy, đất nước của họ sẽ ngay lập tức bị người Mỹ, người Hàn Quốc và người Nhật quét sạch khỏi mặt đất. Điều này đồng nghĩa với kết thúc của đất nước Bắc Triều Tiên.

Nhưng Nhật Bản vẫn quan ngại. Sự quan ngại này được thể hiện rất rõ trong thời gian Donald Trump cầm quyền tại Mỹ, – ông này là người đã từng có những cử chỉ tỏ vẻ thân thiện với ông Kim Jong-un, đã có một số lần gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên và sau đó là việc Bắc Triều Tiên tuyên bố dừng (chương trình) tên lửa đạn đạo. Nhưng bây giờ thì chuyện này đã không còn quá quan trọng nữa.

“SP”: – Có thể Bắc Triều Tiên đã có tên lửa hành trình. Bởi vì tên lửa hành trình đã được phát minh từ rất lâu trước đây rồi, tới khoảng năm mươi năm trước.

— Nhiều người cho rằng “gốc gác” của các tên lửa Bắc Triều Tiên là từ dự án tên lửa chống hạm Xô Viết. Nhiều khả năng, họ hàng gần với tên lửa Bình Nhưỡng là tên lửa “Neptun” của Ucraine.

Có thể người Ucraine đã bán bản vẽ tên lửa này cho người Triều Tiên, nhưng hiện tại vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào chứng minh đã từng có một thỏa thuận như vậy …

Và vậy, các cuộc thử nghiệm đã kết thúc thành công, trước cuộc thử nghiệm bay đã có hàng chục cuộc thử nghiệm động cơ trên mặt đất. Nhưng những thử nghiệm bay là cần thiết để xác định độ chính xác trong điều khiển và dẫn đường. Liệu sẽ có các cuộc thử nghiệm công suất đầu đạn hay không ? Hiện thời rất khó nói.

Dự án thiết kế hệ thống vũ khí này được kiên trì thực hiện và được nhận sự quan tâm đặc biệt của Trung ương Đảng (Lao động Triều Tiên) vì nó có tầm quan trọng chiến lược, đồng thời- đó cũng là thêm một phương tiện răn đe rất hiệu quả nữa.

Cụ thể, người Bắc Triều Tiên tin rằng kiểu vũ khí này sẽ giúp đảm bảo an ninh cho quốc gia của họ một cách đáng tin cậy hơn và kiềm chế mọi ý đồ sử dụng sức mạnh quân sự của các thế lực thù địch chống CHDCND Triều Tiên.

Nhân tiện cũng nói thêm, theo chính những người dưới quyền Kim Jong-un, thì vụ phóng thử đã thành công. Các tên lửa hành trình tầm xa bay trong khoảng thời gian bảy nghìn năm trăm giây (chính xác hơn- 7580 giây)- tức hai giờ, và đã đánh trúng mục tiêu sau khi bay được 1.500 km.

Phóng thử nghiệm là để kiểm tra các thông số kỹ thuật. Kiểm tra công suất của động cơ kiểu mới, độ tin cậy khi điều khiển đường bay và độ chính xác khi tấn công mục tiêu.

Hệ thống dẫn đường tên lửa “đã hoàn thành nhiệm vụ”. Mọi việc đã diễn ra tốt đẹp. Đã khẳng định được hiệu quả của tên lửa và khả năng sử dụng hệ thống vũ khí này trong tác chiến.

Được sự ủy quyền của BCH TW Đảng, ông Park Chong Chon đã chuyển những lời chúc mừng và cảm ơn nồng nhiệt tới các nhà khoa học và giai cấp công nhân ngành công nghiệp quốc phòng do đã thiết kế hành công tên lửa hành trình tầm xa và “đưa dự án vào cuộc sống”.

Xem Thêm  Nguyệt thực là gì? Sự khác nhau giữa nguyệt thực & nhật thực

2/ Chuyên gia quân sự, Tiến sĩ Khoa học Quân sự, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Pháo binh và Tên lửa Nga Konstantin Sivkov thì cho rằng tất cả những quốc gia tiến hành các dự án thiết kế (tên lửa) của riêng mình đều sử dụng các dữ số liệu từ nước ngoài:

Cac ten lua hanh trinh Chu the van bay, bay, bay... Konstantin Sivkov Chuyên gia quân sự, Tiến sĩ Khoa học Quân sự, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Pháo binh và Tên lửa Nga

— Lấy ví dụ, toàn bộ chương trình tên lửa của Mỹ đều do kỹ sư người Đức Werner von Braun thiết kế. Chương trình hạt nhân của Mỹ tuy do Robert Oppenheimer chủ trì, nhưng những người nước ngoài đóng vai trò chủ chốt trong thực hiện dự án.

Chương trình hạt nhân của chúng ta (Liên Xô/Nga) do các đồng hương của chúng ta (người Liên Xô/Nga) thực hiện, nhưng các dữ liệu từ các nhà khoa học nước ngoài cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Chính vì vậy, người Bắc Triều Tiên hoàn toàn đã có thể nhận những tài liệu cần thiết nào đó từ ai đó và từ đâu đó. Có thể, từ Ucraine, nhưng nhiều khả năng hơn- từ Trung Quốc. Nhưng đây không phải là điều quan trọng nhất.

Để có thể chế tạo ra một mẫu vũ khí như vậy, cho dù đã có các bản vẽ chi tiết đi chăng nữa, cũng cần sở hữu một trình độ khoa học- công nghệ cực kỳ cao và một đội ngũ cán bộ có trình độ cao tương ứng.

Cần có một kiểu vũ khí như vậy, thì thứ nhất, phải thiết kế được nó, thứ hai, phải sản xuất được nó, và thứ ba là phải có khả năng sử dụng nó. Tất cả những chuyện này cực kỳ không đơn giản. Tên lửa hành trình phức tạp hơn rất nhiều so với tên lửa lắp đầu tự dẫn.

Hiện nay trên thế giới chỉ có ba hoặc bốn quốc gia sở hữu những tên lửa hành trình (có cánh) có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách từ 1.500 km trở lên: đó là Mỹ, Nga và … Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc cũng có những tên lửa như vậy, nhưng hiện giờ chưa thể sản xuất hàng loạt. Pháp, Anh có những mẫu vũ khí tương tự, nhưng tầm bắn của chúng nhỏ hơn rất nhiều.

Nhưng còn những ý kiến cho rằng nạn đói đang hoành hành tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, và gần như đích thân Kim Jong-un tự tay bắn chết các tướng lĩnh chỉ huy trong Bộ Quốc phòng nước này bằng súng cối?

Tất cả những câu chuyện trên đều là những lời bịa đặt trắng trợn, vô liêm sỉ. Bắc Triều Tiên là một quốc gia phát triển cao, người dân có mức sống khá tốt.

Dân tộc này đã có thể chế tạo các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, vũ khí hạt nhân và bây giờ là thêm các tên lửa hành trình công nghệ siêu cao, độ chính xác cực cao, hoàn toàn ngang ngửa với “Tomahawk” của Mỹ.

Để con người có thể nghiên cứu – chế tạo ra tất cả những thứ đó, họ cần phải được ăn uống đủ chất và được học hành tử tế.

Để chế tạo một tổ hợp tên lửa như vậy, cả khi thiết kế và cả trong sản xuất, cần phải huy động vài triệu người. Như đã biết, không một ai cung cấp các bảng vi mạch cho Bắc Triều Tiên.

Động cơ tên lửa làm việc ở chế độ cực kỳ phức tạp. Điều này có nghĩa là (Bắc Triều Tiên) có một ngành công nghiệp sản xuất các vật liệu công nghệ cao.

Để có thể sản xuất tên lửa hành trình, Bắc Triều Tiên còn phải có ngành công nghiệp chế tạo máy công cụ của riêng mình. Bời vì không một nước nào cung cấp các máy móc hiện đại cho Bắc Triều Tiên.

Thậm chí Nga cũng không có những máy móc như vậy. Vâng, thưa các vị- đây chính là ví dụ về một nước Xã hội Chủ nghĩa (XHCN) nhỏ và thành công.

Bắc Triều Tiên tồn tại trong tình trạng bị cô lập hoàn toàn. Chỉ có sự hỗ trợ rất hạn chế từ phía Trung Quốc. Chính vì vậy, chỉ có Chủ nghĩa Xã hội (CNXH) mới có thể đảm bảo các điều kiện cho sự phát triển của CHDCND Triều Tiên.

Ngay cả Iran, đất nước không phải là XHCN (mặc dù có nhiều nét gần gũi với CHXH), cũng không thể làm được như vậy. Mặc dù Iran hơn hẳn Bắc Triều Tiên nếu xét về số lượng các học viện- trường đại học. Tất cả những điều này chứng minh tính ưu việt của CNXH với tư cách là một thể chế xã hội.

Những lời bàn tán cho rằng đảng cầm quyền của Bắc Triều Tiên tồn tại trên nền tảng “khủng bố toàn diện”- là không đúng. Trong những điều kiện khủng bố và độc tài, không một ai có thể làm (sáng tạo) cái gì được.

Xem Thêm  Vì sao Bà Rịa - Vũng Tàu kéo dài thời gian giãn cách xã hội?

Ở Bắc Triều Tiên, tất cả các dây chuyền sản xuất linh kiện chi tiết đồng bộ đều được nội địa hóa hoàn toàn trên lãnh thổ của mình, trong khi chúng ta (Nga) gặp nhiều vấn đề với việc thay thế hàng nhập khẩu.

Còn việc ngày nay Bắc Triều Tiên chưa sản xuất máy bay chở khách hiện đại nhất, chỉ là do một lý do duy nhất – đất nước này đang ở trong tình thế bị bao vây. Họ cần phải đảm bảo an ninh quốc gia.

Chúng ta hãy cùng nhớ lại giai đoạn 2014-2015. Khi đó có nhiều chuyên gia khẳng định rằng một cuộc chiến tranh sắp bùng nổ trên bán đảo này.

Donal Trump khi đó đã gọi Kim Jong-un là “một anh chàng tồi“ và “một con người- quả tên lửa”. Nhưng ngay sau khi tên lửa đạn đạo Bắc Triều Tiên xuất hiện, tất cả đều “quên bẵng” mọi “vấn đề Bắc Triều Tiên”.

Bắc Triều Tiên đã bảo đảm được an ninh đất nước cho mình, & tiếp tục sau đó- là một bước nhảy vọt công nghệ cực kỳ ấn tượng.

“SP”: – Rất có thể, toàn bộ vấn đề nằm ở tính cách kiên cường của dân cư Đông Nam Á (nguyên văn- có vẻ nói đúng đắn hơn là Đông Á- ND), vì ở đó đã từng đã có “phép màu Trung Hoa” chăng?

– Nó (điều thần kỳ (hay phép màu) Trung Hoa) xảy ra sau khoảng thời gian người Mỹ xây dựng ở đó (Trung Quốc) các nhà xưởng của mình, khởi nguồn từ những tính toán theo Học thuyết toàn thị trường quốc tế hóa của họ, – một học thuyết giờ đã đại bại.

Điều thần kỳ Trung Hoa– này là do người Mỹ tạo nên. Trung Quốc- này là một đất nước được gọi là XHCN theo cách hiểu rât tương đối. Còn Bắc Triều Tiên- tự họ đã làm ra điều kỳ diệu cho chính mình. …

Căn cứ vào hai bức ảnh chính thức được thông báo, hoả tiễn chặng đường được thực nghiệm vừa qua là một hoả tiễn chặng đường vận tốc cận âm điển hình. Hoả tiễn được phóng từ bệ phóng di động trên khung gầm xe ô tô.

Trên xe có năm container chứa hoả tiễn. Lần trước hết những tổ hợp phóng kiểu như thế được giới thiệu trong cuộc duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 14 tháng 1 năm nay.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những hoả tiễn trong các ống phóng (con tainer) đó có thuộc kiểu hoả tiễn đạn đạo hay không, hay là các tổ hợp phóng đã được quy chuẩn cho hai kiểu hoả tiễn khác nhau- chặng đường & đạn đạo, hoặc là tại lễ duyệt binh vừa qua Bắc Triều Tiên chỉ giới thiệu mô hình vì nguyên nhân giữ âm thầm.

Các nhà xem xét Nhật Bản công nhận đã có các vụ phóng từ bán đảo (Triều Tiên) ra hướng biển, nhưng họ cũng không chắc rằng này là hoả tiễn chặng đường hay hoả tiễn đạn đạo.

Nhưng nếu cự ly bắn như được phát ngôn là đúng, thì những hoả tiễn này có thể với tới hầu hết toàn bộ các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương & thậm chí là cả Hawaii. Đến đây, hiện ra thêm một thắc mắc khác: liệu Bắc Triều Tiên đã có đầu tác chiến hạt nhân hay chưa? Nếu có (đầu tác chiến hạt nhân) – thì có thể sẽ làm biến đổi hoàn cảnh sách lược chung trong khu vực.

Đúng như Hãng KCNA đã cam kết: thành công đó là thành tích đặc sắc của các chế độ của Đảng Cộng sản (Đảng Lao động Bắc Triều Tiên). Đảng đã dành ưu tiên cho khoa học – công nghệ quốc phòng.

& đã đoạt được một thành tích đưa tính kỷ nguyên, đã hiện thực hóa Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ VIII, đã minh chứng cho kẻ địch thấy “sức mạnh vô địch của ngành khoa học và kỹ thuật, của toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng đất nước (Bắc Triều Tiên)”.

Nhưng điều trọng yếu nhất so với người dân Bắc Triều Tiên & cá nhân ông Kim Jong-un- này là tiếp tục những cố gắng khống chế (để không xảy ra) đại chiến.

Nhưng dù vậy, giờ đây so với Nga thì thành tích trên của Bắc Triều Tiên cũng không hứa hẹn điều gì tốt đẹp.

Nếu họ cố ý hoặc vô tình phóng (hoả tiễn) lên phía bắc, thì kiểu hoả tiễn chặng đường này không những có thể cất cánh đến Vladivostok, Khabarovsk & Blagoveshchensk, mà trong một số trường hợp khẳng định, thậm chí còn tới được cả Chita & Ulan-Ude. Thật khó để nói những gì mà ông Kim (Jong- un) có thể nghĩ ra trong đầu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông mong muốn trừng trị một ai đó để phục vụ cho “những lý tưởng vĩ đại” được ấp ủ ở làng Mangyongdae trên đất Bắc Triều Tiên hoặc trên núi Paektusan (núi Trường Bạch- ngọn núi thiêng của Triều Tiên)?

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

By ads_law

Trả lời