Cách bơi sải – Kỹ thuật bơi sải đúng, chuẩn là phương pháp phối hợp nhuần nhuyễn giữa các động tác của toàn thân thể. Trong toàn bộ các kiểu bơi: học bơi ếch, bơi sải, học bơi ngửa, học bơi bướm thì bơi sải được xem là thông dụng nhất, kỹ thuật cũng khá dễ học và cũng là kiểu bơi nhanh nhất trong toàn bộ các kiểu bơi.

Vậy kỹ thuật bơi sải như vậy nào là đúng nhất? Sau đây tất cả chúng ta sẽ đi tìm hiểu về kỹ thuật bơi sải chuẩn.

Yêu cầu của kỹ thuật bơi sải chuẩn, đúng cách

Bơi sải đúng kỹ thuật đòi hỏi người bơi phải biết phối hợp giữa các động tác tay, chân và hơi thở của mình. Đồng thời bạn cần liên tục thực hiện các kỹ thuật bơi sải gồm 2 chân đập, 2 tay quạt nước và vươn người lướt nhanh về phía trước, đây là cách bơi sải đúng kỹ thuật.

Tương tự như các kỹ thuật bơi khác thì học bơi sải cũng phải trải qua các giai đoạn tập riêng lẻ từng động tác sau đó lắp ghép lại để được 1 kỹ thuật bơi hoàn chỉnh. Và cũng tập thành thục, nhuần nhuyễn trên cạn xong mới xuống nước, để người học không bị quên hay bị dối khi xuống nước.

Kỹ thuật bơi sải chuẩn trải qua 5 giai đoạn

Kỹ thuật bơi sải

Giai đoạn 1: Tập đập chân sải trên cạn

 • Học viên ngồi trên thành hồ bơi người hơi ngả về sau, 2 tay chống ra sau lưng và 2 chân duỗi thẳng.
 • Sau đó học viên học viên nâng 2 chân lên và đập so le liên tục cho đến khi thành thục ( Note: trong quá trình thực hiện động tác này đầu gối học viên luôn luôn giữ thẳng )

Giai đoạn 2: Tập đập chân sải dưới nước

 • Học viên nằm úp trên mặt nước 2 tay nắm thành bể, 2 tay và 2 chân đồng thời duỗi thẳng ( 2 đầu gối luôn duỗi thẳng )
 • Học viên đập chân sải liên tục như đã tập trên cạn và đập chân sải nhuần nhuyễn trong nước. các động tác phải thực hiện một cách nhịp nhàng và mềm mại uyển chuyển.
 • Học viên tập đi với phao, tương tự như bám thành bể nhưng khác là di chuyển, 2 tay học viên cầm phao duỗi thẳng và đập chân ( đầu gối giữ thẳng ), đi dọc hoặc ngang bể tùy vào hướng dẫn của giáo viên hoặc sức khỏe của mình để đảm bảo được hiệu quả nhất.
 • Học viên tập lặp đi lặp lại liên tục động tác cho đến khi thành thục và người lướt nhanh về phía trước. phấn đấu duy trì mực nước ở ngang bụng hoặc ngang bụng.

Giai đoạn 3: Tập tay sải trên cạn

Học viên nên tập từng tay một cho hiệu quả sau đó tập phối hợp 2 tay liên hoàn.

 • Tập tay phải: tư thế 2 chân, chân trái đứng trước và chân phải xếp sau. thân người hơi khom về phía trước, tay trái đặt lên đầu gối trái, tay phải duỗi thẳng sát tai. sau đó tay phải khởi đầu quạt nước ( tỳ nước, kéo nước, đẩy nước và thả lỏng )
 • Tập tay trái: thực hiện động tác trái lại so với tay phải, chân phải đứng trước và chân trái xếp sau. thân người hơi khom về phía trước, tay phải đặt lên đầu gối phải, tay trái duỗi thẳng sát tai.sau đó tay trái khởi đầu quạt nước

Kỹ thuật tay trong bơi sải

Lưu ý: trong quá trình quạt nước hai bàn tay khép lại hơi khom giống hình cái thìa. cần thực hiện các động tác một cách thuần thục và nhuần nhuyễn và đổi tay sau thời điểm kết thúc một chu kỳ.

Giai đoạn 4: Tập phối hợp tay và hơi thở dưới nước

 • Học viên cần xác nhận được bên thuận khi nghiêng đầu để khi nghiêng bạn sẽ há miệng lấy hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọt khí ra giống như thổi bong bóng.
 • Học viên đứng ở mực nước ngang ngực, người hơi khom về phía trước, 2 tay quạt luân phiên trong nước giống như đang bơi. trong quá trình quạt nước, hãy cảm nhận sức nặng và phấn đấu lướt người về phía trước càng nhiều càng tốt.
 • Cần thực hiện liên tục để cảm nhận nước tốt và thành thục động tác.

Giai đoạn 5: Tập phối hợp tay, chân và hơi thở dưới nước

 • Học viên đạp chân vào thành bể lướt nước rồi đập chân, tay phối hợp với hít thở nhịp nhàng
 • Học viên cần thường xuyên luyện tập để cho động tác được thành thục và thanh thoát, động tác dứt khoát và bơi nhanh.

>>> Đăng ký ngay:

Những lưu ý cần biết trong cách bơi sải đúng kỹ thuật

Điều cần lưu ý trong cách bơi sải

Trong học bơi sải, chúng ta nên lưu ý một số vấn đề sau:

Luôn giữ cho thân thể nổi ngang so với mặt nước:

 • Giữ vuông góc với đáy bể
 • Nhìn thẳng xuống khi bơi

Động tác quạt tay:

 • Khi bơi các ngón tay khép kín
 • Cổ tay hơi cao so trước khi đè nước
 • Cùi chỏ đặt cao hơn so với mặt nước

Đầu ngoi đúng cách:

 • Chúng ta nên ngoi đầu về phía bên tay thuận, chúng sẽ giúp thân thể không bị đuối nước, động tác sẽ dễ dàng hơn và không tạo thêm lực cản.
 • Người nghiêng một góc 45 độ so với mặt nước về phía bên phải khi tay trái chìm xuống nước.

Động tác chân thực hiện đúng kỹ thuật:

 • Chân không nên đạp quá mạnh, quá nhiều bởi chúng sẽ làm thân thể bạn đuối, nhanh mất sức và dễ bị chuột rút.
 • Chân đạp vừa phải, từ từ rồi tăng dần vận tốc

Vị trí học bơi sải đúng kỹ thuật

Cách bơi sải không phải là một kỹ thuật bơi quá khó, nhưng để tự học bơi sải chuẩn, đúng cách không phải là điều dễ dàng nếu bạn không có người thành thục kỹ thuật bơi sai hướng dẫn đúng cách. Đó cũng chính là nguyên nhân nhiều người đã chọn lựa tìm đến địa chỉ học bơi uy tín để tiết kiệm thời gian và đạt được hiệu quả như muốn.

Hiện tại địa bàn Hà Nội không thiếu những nhà cung cấp, nền tảng tổ chức, các nhân tổ chức các lớp học bơi sải. Nhưng để lựa chọn một địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp không phải là điều dễ dàng.

Nếu bạn đang chần chờ vấn đề này thì hãy tham khảo ngay lớp học bơi sải của Học Bơi Bốn Mùa. Tại đây hội tụ đầy đủ mọi yếu tố thỏa mãn yêu cầu của bạn từ nền tảng vật chất, giáo viên, quyết sách lớp học, cam kết đến ngân sách học bơi cũng rất tiết kiệm thích hợp với mọi đối tượng: học sinh – sinh viên, nhân viên công sở, người trung niên…

Để được tư vấn kỹ thuật bơi sải hay lớp học bơi sải, bạn hãy liên hệ ngay tới SĐT 0978.046.890 để được tư vấn, trợ giúp FREE nhanh nhất!

Trên đây là những thông tin cụ thể nhất về cách bơi sải đúng kỹ thuật, kì vọng sẽ hữu ích cho bạn!

Xem Thêm  [Update] Bảng đơn vị đo độ dài, cách học thuộc nhanh và dễ nhớ nhất | đơn vị đo lường chiều dài - Xác minh

By ads_law

Trả lời