Bạn đang xem: cách hát đúng nốt nhạc

Hiện tại, trào lưu thổi sáo trúc đang rất thông dụng, các bạn thường tìm kiếm trên mạng cảm âm “bài gì đó” để tập luyện. Thực tiễn thì không chỉ mỗi sáo mà các nhạc cụ khác cũng nên khả năng cảm âm bởi không phải lúc nào cũng có bản nhạc và cũng nhớ được hết các nốt trong bản nhạc nên tất cả chúng ta cần phải có một khả năng cảm thụ âm nhạc để tạo ra sự hòa nhập của nghe, cảm nhận và đôi tay chơi nhạc.

Mục lục – kích vào mục lục để đến phần cần xem

Vậy cảm âm là gì? Các mức độ của cảm âm.

 • Cảm âm hiểu nghĩa cảm nhận âm nhạc, nhưng nói rõ ràng và cụ thể hơn này là việc các bạn cảm nhận âm, nhạc điệu nghe được và tự chơi lại bằng nhạc cụ của mình (trong đó có sáo trúc) và ghi lại ra giấy các nốt nhạc dựa trên cách bấm nốt trên sáo.
 • Có nhiều bạn cảm âm được hoàn chỉnh khi vừa nghe xong, có nhiều bạn cảm âm được nhưng phải mò đi mò lại nhiều lần và cũng có nhiều bạn không cảm âm được.
 • Mức cao nhất của cảm âm có thể xem là “ký âm”, là khả năng đọc thành nốt nhạc luôn sau thời điểm nghe nhạc điệu mà không cần đến nhạc cụ trợ giúp. Ký âm và xướng âm là 2 khái niệm được dùng trong giới chuyên nghiệp, với những người được đi học chuyên, kể cả với nghành hát, đàn hay sáo, … Ký âm là ghi lại nốt nhạc khi nghe bản nhạc, xướng âm là hát nốt nhạc, cả 2 đều phải đúng cả về cạo độ lẫn trường độ. Còn cảm âm thường thì cần mò ra được nốt nhạc, còn về trường độ, người ta sẽ căn cứ vào nhạc điệu bài hát và nhịp phách để chơi nhạc theo.

Vì sao cần học cách cảm âm bài hát.

Hiện tại trên mạng đã có rất nhiều bài cảm âm, những bài hát tiên tiến nhất cũng dần dần được cảm âm và tất cả chúng ta có thiết yếu phải học cách cảm âm bài hát nữa không và vì sao giới chuyên nghiệp, họ có bản nhạc rồi nhưng họ vẫn phải học cách cảm âm.

 • Thứ nhất: Cảm âm là khả năng được tạo dựng từ việc tất cả chúng ta phấn đấu mò mẫm các nốt của bài hát hoặc khi chơi tất cả chúng ta để ý các nhạc điệu và các nốt nhạc trong đó. Với mức độ cảm âm cơ bản và những người có năng khiếu thì người ta sẽ tự có khả năng cảm âm sau một thời gian chơi nhạc cụ hay thổi sáo trúc.
 • Thứ 2: Ký âm – Xướng âm là 2 phương pháp học của giới chuyên một phần trợ giúp cho việc sáng tác nhạc của họ hoặc có thể học các bài hát nhanh hơn. Không phải lúc nào tất cả chúng ta cũng đem bản nhạc hay cảm âm bên cạnh được và cũng không phải lúc nào cũng nhớ hết các nốt trong bài nhạc được.
 • Thứ 3: Nếu có khả năng cảm âm, các bạn sẽ có thể dồn xúc cảm vào bài hát nhiều hơn, dể dàng hơn. Ngoài ra, nhất là với việc học thổi sáo trúc, việc cảm âm được có thể giúp các bạn cảm âm được cả kỹ thuật chơi của các nghệ sĩ hay đồng bọn của mình. Ví dụ như nghe họ láy rền thì sẽ biết họ đang láy rền, …
 • Cuối cùng: Dù không nhất thiết phải học đến mức có thể ký âm – xướng âm, nhưng học cảm âm là đều nên làm, dù học xong rồi vẫn xem cảm âm và sheet nhạc để học thổi bài cho nhanh. Vì cảm âm là khả năng tự tạo dựng, chỉ cần tất cả chúng ta để ý một tí khi chơi nhạc, khi thổi sáo và học có bài bản 1 chút.
Xem Thêm  Mách Bạn 11 Cách Làm Trắng Vòng Bạc Bị Đen Đơn Giản Tại Nhà, Những Mẹo Làm Sáng Bạc Tại Nhà Cực Kỳ Đơn Giản! - bạc trắng

Tuy vậy: có người có năng khiếu họ sẽ học cảm âm nhanh hơn, có người tự cảm âm được, và có người phải học. Dưới đây là clip hướng dẫn và 1 vài mẹo mình sẽ chia sẽ ở phần dưới video.

Ai cũng có thể cảm âm và ai cũng nên học cảm âm, trọng yếu là khó hay dễ và trọng yếu hay không.

Video hướng dẫn cách cảm âm bài hát – cách đọc các nốt nhạc không cần bản nhạc.

https://www.youtube.com/watch?v=videoseries

Sau đây là một vài mẹo để các bạn học cảm âm nhanh hơn.

Như tất cả chúng ta biết, cảm âm là thổi được bài nhạc khi nghe các nốt nhạc của bài hát.

Quy tắc để cảm âm bài hát này là: nghe -> cảm -> ngón và hơi -> nốt nhạc.Để luyện cảm âm bài hát, hãy làm cách trái lại. Thổi từng nốt, cảm nhận và nghe từng nốt một. Mọi người có thể xông hơi, về kỷ thuật xông hơi, lên youtube serch : ” kỹ thuật xông hơi sáo” là ra video hướng dẫn nhá! Cần Note 1 điều là phải nghe và cảm nhận khi xông hơi. Tiếp đó, các bạn phải tập thêm cả các nhạc điệu, chứ không phải từng nốt một.

Điểm cốt yếu ở cảm âm bài hát này là: các nốt nhạc cách không đều nhau, do-1c-re-1c-mi-1c/2-fa-1c-sol-1c-la-1c-si-1c/2-do2.Vì vậy nên, khi các bạn thổi nốt trước nhất không đúng giọng, tức là khởi đầu không đúng, thì việc không thể cảm âm bài hát được là đương nhiên vì nó dính thăng giáng. Ví dụ: cảm âm bài hát đúng là do-re-fa, nếu thổi từ mi thì sẽ là mi fa# sol, vì từ do-1-re trong lúc từ mi-1/2-fa, nên nốt fa phải thổi fa thăng, này là nguyên nhân mà tất cả chúng ta không cảm âm bài hát được. Trong nhạc lý có quy định về giọng của nhạc phẩm, như là gióng fa trưởng, fa thứ, đô trưởng, đô thứ, … ở mỗi giọng đó đều có quy tắc nốt nào phải thăng, nốt nào phải giáng. Nên là khi dịch dọng của nhạc phẩm, dân nhạc thường dịch rất đơn giản vì họ chỉ cần nhấc các nốt lên 1 khoảng nào này là được. Khi các bạn dùng encore để soạn nhạc bạn sẽ hiểu rõ hơn điều này. Ví dụ: do-re-fa ở một giọng nào đó, nhưng chuyển qua giọng khác có fa# thì chỉ việc chuyển nốt do thành mi, các nốt khác cứ nâng lên mi-fa-sol, nhưng ở đầu khuông nhạc đã quy định toàn bộ nốt fa phải là fa# rồi. Vậy nên vấn đề cần Note ở đây này là: chọn giọng thích hợp, tức chọn nốt trước nhất đúng để khi cảm âm bài hát không bị dích thăng giáng. Ngoài ra, đây chính là nguyên nhân mà tất cả chúng ta phải tập cảm âm bài hát bằng việc thổi nhạc điệu chứ không phải nghe cảm từng nốt.

Xem Thêm  Giữa vợ chồng, 2 điều này càng xuất hiện thường xuyên, hôn nhân càng nhanh vào ngõ cụt - ong nam cheo xuat hien

Vấn đề cần thiết trong cảm âm bài hát là: tất cả chúng ta phải tập cảm âm bài hát.

Cách tập như sau: Lần, mò, hoặc nhìn sheet, hoặc hỏi, hoặc nhìn cảm âm bài hát, để biết nốt trước nhất. Sau đó phấn đấu lần mò tiếp, chày cối, không nhìn cảm âm bài hát. Trong trường hợp không biết nốt trước nhất, các bạn cứ thổi thử từng kiểu một, khi nào hết thăng giáng thì thôi. Cách thức để xác nhận ở đây này là các điểm trọng yếu như: mi-fa, si-do, là đô, hãy phấn đấu nghe và cảm nhận các điểm đó nhiều, thì khi gặp 1 bài, bạn chỉ việc tìm câu từ nào dính nốt này là phang trước, xong cảm âm bài hát lần lại các nốt khác, có thể là lần lại các nốt trước nó. Trước đó nhớ là phải thuộc nhạc điệu nhạc phẩm, hãy tập hát hoặc ầm ừ nhạc điệu trước đã.

Ngoài ra, ở đây mình cũng nói luôn về việc dịch giọng cho tiêu sáo ở những giọng có ít thăng giáng (chỉ có nốt sib).

Các nốt : do re mi fa sol la la# si do2 khi dịch nó lên 5/2 cung sẽ thành Fa Sol La La# Do2 Re2 Re2# Mi2 Fa2, nốt re# là từ nốt la# chuyên lên, nên là nếu ko có la# thay vì thổi đo rê các bạn có thể thổi fa sol, tức là dịch được từ đô lên fa hoặc sol lên do2. Tuy nhiên nếu trong bản nhạc có nốt sib thì khi tất cả chúng ta dịch 5/2 cung sẽ lại có thăng giáng ,nốt la# thì chơi được, chứ nốt re# thì hơi chuối. Trong trường hợp này, tất cả chúng ta dịch lên 7/2(do lên sol hoặc fa lên do2)cung lại hết. Sol La Si do2 Re2 Mi2 fa2 Fa#2 Sol2, vì thường thì trong bản nhạc có nốt sib thì ko có nốt si nữa.

 

Chúc các bạn tập thổi sáo tốt và có khả năng cảm âm. Nếu không luyện được, các bạn cũng cứ vui vẽ nhé, vì cảm âm hiện rất nhiều và đầy đủ, chỉ cần gõ google hoặc truy cập thể loại cảm âm sáo .

Shop sáo trúc Lãng Tử: chuyên sáo ngang trúc nứa, sáo bầu, sáo mèo, tiêu bát khổng, tiêu trúc tím, các loại sáo Tàu được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Các bạn có nhu cầu có thể ghé thăm Shop sáo trúc uy tín chất lượng


mua sao truc
Lãng Tử Sáo

Latest posts by Lãng Tử Sáo

(see all)

Comment

Comment


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách hát đúng nốt nhạc

Thanh Nhạc Số 12: Cảm Âm 1 Khắc Phục Hát Phô Hát Ngang Và Lệch Nốt

alt

 • Tác giả: iTeach Việt Nam
 • Ngày đăng: 2017-05-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3041 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài Tập Cảm Âm Cơ Bản
  Thanh Nhạc Số 12: Cảm Âm 1 Khắc Phục Hát Phô Hát Ngang Và Lệch Nốt
  https://www.facebook.com/SooCoooLL
  Bài tập dành riêng cho những bạn hát như đang đọc, hát ngang không có lên xuốn theo bài hát như Lệ Rơi… hoặc hát bị trên phô như Tùng Sơn
  Thanh nhạc online miễn phí by Hồng Hải Virgo
  Link Phần 2 https://www.youtube.com/edit?video_id=AEGxZx8goaI&video_referrer=watch
  VanzVirgoThanhNhac
  HongHaiVirgoThanhNhac
  ThanhNhacMienPhi
Xem Thêm  Những chuẩn Đẹp độc hại đang áp đặt lên phụ nữ Trung Quốc - nhìn lén phụ nữ

MẸO GIÚP BẠN HÁT ĐÚNG NHẠC VÀ CÓ CẢM XÚC

 • Tác giả: taynguyenfilm.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2150 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mẹo giúp bạn hát đúng nhạc và có xúc cảm là gì? Một trong những yếu tố giúp bài hát được trình diễn thành công là từ việc hát đúng nhạc, đúng kỹ thuật.

Hát nốt trầm như vậy nào là đúng cách?

 • Tác giả: blog.vietvocal.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2464 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hát nốt trầm tới từ việc thắt chặt và nhả dây thanh dày hơn. Trong giọng nói của các bạn, đây là những hợp âm giọng hát của các bạn trở nên dày hơn và hay hơn.

Phương pháp để Hát nốt cao

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7902 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp để Hát nốt cao. Mỗi ca sĩ đều muốn mở rộng âm vực của chính mình và chiến tích ấn tượng nhất chính là chinh phục nốt cao. Tuy vậy, không ai sinh ra đã có thể hát nốt cao chuẩn ngay từ đầu! Cũng như nhiều cơ bắp khác, dây thanh đới cần…

Cách đọc bản nhạc đơn giản, nhớ nốt nhạc, đàn không cần thuộc nốt

 • Tác giả: pianoplaza.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9149 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ký âm là cách ghi lại tiếng động bằng các ký hiệu, từ những ký hiệu cơ bản về cao độ, trường độ và nhịp điệu, cho tới những ký hiệu phức tạp hơn về biểu cảm

7 Cách hát được những nốt cao chạm đến trái tim người nghe

 • Tác giả: unica.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8055 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách hát được những nốt cao để âm vang lên mạnh mẽ yêu cầu bạn phải có kỹ thuật thanh nhạc tốt và kiên trì tập luyện thì mới có thể tự tin trổ tài được

CÁCH HÁT NỐT CAO

 • Tác giả: vychi.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2156 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn thắc mắc vì sao các ca sĩ có thể hát được những nốt cao một cách mượt mà và không bị chênh, phô?Muốn hát hay và lên được nốt cao thì không có cách nào khác ngoài việc đến lớp họcthanh nhạc, ngay cả các ca sỹ chuyên nghiệpmuốn giữ giọng và cải tổ âm vực để có thể hát đượccác nốt cao cũng phải luyện thanh thường xuyên mỗi ngày, Tuy nhiên, ngày hôm nay FLYPRO sẽ chia sẻ với các bạn cách đểcải thiện giọng hát, giúp bạn hát hay và lên được các nốt cao một cách đơn giản

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law