Sau thời gian chơi Tết, cây mai khởi đầu tàn & cần được chăm sóc tốt để tạo nền móng cho cây ra hoa vào dịp cuối năm sau. Việc chăm sóc mai khá dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc mai tốt để cho mai lớn mạnh, tránh được sâu bệnh & nở hoa đúng theo ý mình. Cùng học ngay cách chăm sóc cây mai sau Tết để Tết năm sau, hoa mai lại nở đặc sắc nhé.

  • Cách trồng & chăm sóc cây quất sau Tết
  • Cách chọn mai thế đẹp chơi Tết
  • 12 loại cây cảnh đưa tài lộc vào nhà ngày Tết

Một số vấn đề cần biết về cây mai ngày Tết

Cách chăm sóc mai sau Tết chẳng hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần nắm rõ quy luật chăm sóc cây thì mọi thứ vô cùng đơn giản. Điều quyết định để vận dụng công thức chăm sóc mai đúng cách lệ thuộc vào từng loại mai khác nhau. Hiện tại, mai Tết đang có ba loại thông dụng đặc biệt là cây mai chậu chưng trong gia đình, cây mai chậu chưng ngoài sân & cây mai trồng đất. Với mỗi loại, tất cả chúng ta lại có những cách chăm sóc & hồi phục với kỹ thuật khác nhau.

Bạn đang xem: cách chăm cây mai sau tết

Mai tô điểm mấy ngày tết thường khởi đầu nở từ ngày 26 tết trở đi & rộ từ ngày 30 đến mồng 1 & kéo dài đến hết mồng 6 hoặc mồng 7 được xem như là mai nở tết đúng chuẩn nhất mà ai cũng mong đợi. Thế nhưng, chính việc để mai quá nhiều trong gia đình – nơi không có ánh sáng chiếu tới là lý do khiến cây mai chẳng thể quang hợp được, lá cây yếu & màu sắc sẽ nhợt nhạt đi rất là nhiều. Hơn nữa, nhiều gia đình không lưu ý chăm sóc, chỉ đổ một tí nước hoặc thậm chí là tưới cả nước ngọt hoặc bia vào gốc mai sẽ tác động đến sự sinh trưởng & lớn mạnh của mai sau này.

Xem Thêm  Cây gõ đỏ giống 2022. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây - cây gõ

Đa số mai đều bị phun thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa làm cho sinh lý của mai không ổn định. Trong những ngày tết, mai phải dồn tối đa nhựa để nuôi hoa cộng với trong một tuần liền phải sống trong điều kiện thiếu thốn nên mai bị kiệt sức, nếu bạn không chăm sóc tốt thì có thể sang năm cây mai sẽ không ra hoa nữa. Vì thế, chăm sóc hoa mai khi mới mua về hết sức trọng yếu, chẳng những giúp bố trí hoa nở đẹp đúng độ mà còn đóng góp phần trọng yếu trong việc quyết định sự sinh trưởng & lớn mạnh nếu bạn mong muốn sử dụng vào những năm sau.

Cách chăm sóc cây mai sau Tết

Sau tết, bạn hãy mang những chậu mai chưng trong gia đình ra ngoài càng sớm càng tốt, nhưng không được đặt dưới tia nắng trực tiếp quá gay gắt sẽ khiến cây rất đơn giản bị cháy lá, địa điểm phù hợp đặc biệt là hãy để cây trong bóng râm có độ chiếu sáng vừa phải. Khi bạn chuyển mai ra ngoài cần ngắt bỏ toàn thể hoa & nụ mai để cây có thể chăm chú hoạt chất nuôi cây. So với cây mai chưng ở ngoài sân hoặc trồng ở đất thường sinh trưởng & lớn mạnh đơn giản hơn khi ở trong gia đình bởi chúng quen với môi trường bên ngoài rồi nên bạn không cần phải chăm sóc quá nhiều hay quá kỹ như ở trong gia đình. Khi đã mang mai ra ngoài, bạn khởi đầu tiến hành các giai đoạn dưới đây:

Tỉa cành cây:

Tham khảo thêm: Cách chăm MAI VÀNG đón tết

Tỉa cành cây cần được thực hiện sớm, thời gian tốt đặc biệt là trước ngày 15 âm lịch & chậm đặc biệt là ngày 20. Thông thường sẽ phải cắt bỏ 1/3 cành mai, nhưng tùy thuộc vào hình dạng & kích cỡ của cây mai mà bạn chọn cách tỉa cho thích hợp, có thể tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới.

Xem Thêm  Cách Làm Heo Quay Ngon & Chuẩn Nhất 2022 - lam heo

Bạn chuẩn bị khoảng 1 thìa cà phê phân u-rê pha với 10 lít nước để phun lên cây & tưới quanh gốc cây. Nếu cây hồi sức & đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa, trái lại cành mai có triệu chứng không lớn mạnh nhiều bạn cần phun thuốc với liều lượng như chỉ dẫn trên vỏ hộp, có thể dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây & tưới quanh gốc cho cây nhanh lớn mạnh.

Khi cây hồi sức bạn mang cây ra nắng sẽ giúp mai ra lá & chồi mau hơn, thời điểm này khá nhạy cảm do mai có nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm nên các loại sâu bệnh hại, nhất là bọ trĩ rất đơn giản xâm nhập vào cây. Vì thế, sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày bạn pha chung hai loại thuốc có dưỡng chất Hexaconazole (Anvil) & Fipronil (Regent) để phun lần đầu, phun lần hai khi cây vừa nhú mầm & lần cuối sau khi cây lá cây vừa già.

Giai đoạn tỉa cành cho mai là hết sức trọng yếu, một chú ý nhỏ nữa bạn cần nhớ là tỉa đều các cành, bởi nếu cành nào không được tỉa sẽ bị nấm bệnh & dĩ nhiên hoa không ra nhiều bằng các cành được tỉa. không chỉ thế, cách tỉa mai vàng càng gần thân cây thì càng kích thích sự lớn mạnh tốt hơn của hoa mai sau tết.

Vệ sinh cây mai thường xuyên:

Bên cạnh việc tỉa cành mai thì bạn cũng không được quên vệ sinh cây thường xuyên, bạn lấy vòi nước phun mạnh vào cây để làm sạch rêu, nấm mốc. Hoặc dùng phân u-rê pha thật đặc để phun vào cây, đặc biệt là những chỗ có nhiều nấm mốc. Thực hiện cách này bạn phải dùng túi ni – long để che gốc, tránh cây bị thương tổn. Nếu cây vẫn chưa sạch nấm mốc, bạn dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây sẽ “tạm biệt” được nấm mốc.

Xem Thêm  Trí Tuệ Trong Đạo Phật - trí tuệ hoằng thâm

Xem qua: Điểm danh những món quà tặng phụ huynh ý nghĩa mà chúng ta nên mua làm quà

Thay đất cho cây mai:

Bạn không được bỏ qua giai đoạn thay đất khi chăm sóc cây mai ngày tết, khoảng hai ba năm sau khi mai sử dụng & sinh trưởng trên loại đất đó thì nên thay thế bằng loại đất mới. Việc làm này nhằm bổ sung hàm lượng Kali & hàm lượng đạm thiết yếu cho cây trồng. Chúng ta nên phủ một lớp cát & phân hữu cơ bao trùm toàn gương mặt, sau đó cho một ít lớp chất trồng vào rồi mới tiến hành cho cây vào ép chặt nhé.

Note:

Khi vừa thay đất, tuyệt đối không bón phân vì khi đó bộ rễ chẳng thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Chỉ với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ cũng từng đủ cho mai lớn mạnh trong đầu mùa mưa, cộng với những trận mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét đo đạc chất đạm tự nhiên trong không khí & đất làm cây lớn mạnh mạnh hơn.

Trên đây là những công việc bạn cần làm để chăm sóc cây mai sau Tết, các việc này sẽ giúp chuẩn bị thật tốt cho cây mai để cây tích luỹ hoạt chất trong mùa mưa, tạo nụ hoa để cho những hoa thật đẹp vào Tết năm sau.

Tham khảo thêm:

Tham khảo thêm: Nghệ nhân chỉ dẫn làm bánh nướng đúng vị đất Hà thành

  • Cách trồng xoài & nhãn từ hạt siêu tốc
  • Chỉ dẫn cách trồng lại đào sau Tết
  • Chọn một cây bạn thích nhất để biết những gì cần biến đổi trong năm mới 2018

By ads_law

Trả lời