Cách chăm đào thất thốn ra hoa and cách trồng đào thất thốn sau tết

Cây đào thất thốn hay nói một cách khác là đào Tiến Vua, không còn quá xa lạ với dân chơi đào. Chăm chút cây đào để đào nở hoa vào đúng dịp Tết, lệ thuộc nhiều trong suốt công cuộc chăm chút and sinh trưởng lớn mạnh của cây. Dưới đây, SUMO NHẬT VIỆT mời các bạn cùng đọc qua cách chăm đào thất thốn ra hoa đúng dịp Tết.

Cách chăm đào thất thốn ra hoa

Ngừng

tưới nước

bón phân cho đào

– Không bón phân, tưới nước muộn (từ tháng 10 trở đi).

– Phun tưới nước cũng là một giai đoạn trọng yếu vì đào lệ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, người trồng đào phải phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

Đảo trồng lại cây đào

Đào 1 bầu cách gốc 20 – 25 cm, sâu 20 – 25 cm (tùy vào kích thước của cây), tránh làm vỡ bầu. Chọn ngày trời nắng để đảo and đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây ta có lẽ bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất chặt gốc.

Tuốt bỏ lá đào

Vào giữa tháng 11 âm lịch, tuốt bỏ hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học. Hoặc dùng thuốc dấm hoa quả, 4 – 5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết.

Công dụng của việc tuốt lá là để cây chăm chú dinh dưỡng làm nụ, bảo đảm nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Thời điểm tuốt lá là vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch nhưng nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày.

đào thất thốn

Sau thời điểm tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che and phun nước lạnh thường xuyên tất cả tán cây, pha phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm.

Khoanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ là phương pháp hãm cây nhằm giới hạn sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang công đoạn ra hoa.

– Thời gian khoanh vỏ: Các giống khác nhau sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau: Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7. Hãm trước những cây khỏe, có tất cả lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già.

– Cách khoanh vỏ: Chọn địa điểm thân cây cách gốc 20 – 40 cm, dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360o sâu tới phần gỗ của cây, day đi day lại 2 – 3 lần để tạo thành vết khoanh rõ rệt. Cần khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, and sau 2 – 3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt and hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Đau dạ dày khó thở có nguy hiểm không? Làm sao để khắc phục | làm sao để hết khó thở - Xác minh

Bón thúc and hãm thời gian ra hoa cho đào

+ Bón thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rạch ròi, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm hay dùng Nấm đối kháng trichoderma. Bới chung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 – 40 độ C.

Nấm Trichoderma

+ Hãm: Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, có lẽ hoa nở sớm, cần vận dụng các phương pháp hãm là che tia nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết and tiếp tục tìm hiểu cây. Làm giàn che lưới đen che cây phối hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun nên thân lá hoặc tưới vào gốc.

Cách trồng đào thất thốn sau thời điểm chơi tết

Thông thường sau thời điểm mang được những gốc đào về đến vườn, giai đoạn trước tiên là phải “làm tươi” cho cây. 

– Mỗi gốc đào sẽ được “hồi sức” bằng phương pháp để trong bóng mát, cắt bớt cành lá, tưới  nước, sau vài ngày mới hạ đất, trồng bầu. 

Mất khoảng vài ba tuần để cây hồi sức, sau đó mới đến giai đoạn chăm chút, cắt tỉa, hãm cành… bình bình. 

– Sau thời điểm cắt tỉa lại cành tán cho cây đào, tiến hành làm đất trồng cây đào ra ruộng sản xuất. 

Trồng đào sau tết

– Khi mua phải chọn cây đào còn tơ trồng lại mới tốt and được nhiều năm. 

– Đất trồng đào phù hợp là đất thịt pha sét có độ pH 6 – 8. 

– Chọn chỗ đất cao ráo, thoát nước, nếu bị úng nước là đào chết. 

Nhà không có đất thì trồng vào chậu to, giải quyết đáy chậu thật thoát nước. Đường kính chậu phải to hơn đường kính tán cây một tí. 

Đào là cây thất thốn không ưa bóng. Trước khi trồng phải bón lót bằng phân hữu cơ vbio. 

Sau Tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm đặc biệt là khoảng 15 tháng giêng. Lúc trồng lấp đất vừa ngang cổ rễ, nện nhẹ đất từ xung quang dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non. Thời gian khoảng 1 tháng. 

Cách trồng đào thất thốn sau tết

Cắt sửa cành 

Trồng xong, cắt ngay cành lần đầu tiên. Lần này cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa.  

Xem Thêm  [NEW] 20/11 là ngày gì? Ý nghĩa thật sự của Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11 | 20 tháng 11 là ngày gì - Xác minh

Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành.  

Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong công cuộc cắt sửa cần phối hợp tạo hình tán cây. 

Tưới bón, bón phân 

– Sau mỗi lần cắt cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Các tháng tiếp đều phải tưới. Tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nẩy nhiều hoa and lớn hơn. Đào ưa phân bắc đã ủ kỹ bằng dược phẩm trichoderma sumo

Nấm Trichoderma

Nấm trichoderma sumo

Phòng trừ dịch hại cho đào thất thốn

1. Rệp muội hại cây đào 

       – Rệp muội thường sống chăm chú, gây hại ở ngọn non, cuống lá, mặt dưới lá. Rệp chích hút nhựa cây làm cho cây sinh trưởng lớn mạnh kém, cằn cỗi, khô héo dần rồi rụng từng phòng ban: lá, hoa. Tai hại hơn là chất bài tiết của rệp lại là thức ăn and môi trường sống của nấm bồ hóng (bào tử nấm có màu đen) làm giảm năng suất and chất lượng hoa. Chất thải của rệp sáp còn là thức ăn cho kiến đỏ and kiến đen sống cộng sinh trên cây; làm cho cây đào cằn cỗi, lá vàng, ra hoa rất kém rồi héo dần and chết khi bộ rễ bị hỏng nặng. 

Cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già, dọn sạch cỏ, lá cây rụng trong vườn, làm cho vườn cây thoáng đãng, tạo cơ hội thuận tiện cho cây sinh trưởng lớn mạnh tốt, giới hạn rệp and sâu bệnh xâm nhập phát sinh gây hại.  

Mùa nắng dùng vòi phun nước vào chỗ có nhiều rệp đeo bám để tẩy rửa bớt rệp, tăng ẩm độ trên cây.  

2. Sâu đục ngọn đào

 – Sâu đục ngọn đào thường gây hại khi các đợt lộc lớn mạnh khoảng 5 – 10 cm. Sâu đục vào ngọn non của cây đào làm ngọn bị héo rũ, đây cũng là lý do phát sinh bệnh chảy gôm. 

 So với sâu đục ngọn đào, công việc phòng trừ rất dễ. Cùng với công cuộc cắt, tỉa sau một đợt lộc là tất cả chúng ta có lẽ giới hạn được sâu đục ngọn đào. So với loại sâu hại này không nên dùng các loại thuốc hóa học để phòng trừ. 

3. Nhện đỏ

Trên lá, khi bị gây hại làm cho lá bị biến dạng tác động nhiều đến sinh trưởng của cây. Khi mật số cao, cả cành non cũng bị nhện đỏ tấn công, cành cũng trở nên khô and chết. 

Nhện đỏ lớn mạnh trong điều kiện khô hạn trong mùa nắng. Do có vòng đời ngắn nên thường mật số tăng trưởng rất nhanh and gây hại nghiêm trọng

Không nên trồng quá dầy làm cho vườn đào bị xum xê rậm rập, không thoáng đãng, tán bị che phủ nhiều. 

Bón phân dứt điểm thành từng đợt and phải bón cân bằng giữa đạm, lân and kali. Nếu vườn bị nhện gây hại nhiều thì nên tăng cường bón thêm phân lân and kali. 

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Uống sữa tươi không đường có béo không? Giải đáp chi tiết nhất | sữa không đường có béo không - Xác minh

Tỉa bỏ những cành, lá không thiết yếu bên trong tán cây để tán cây luôn luôn được thoáng đãng. 

4.  Bệnh xoăn lá đào

Bệnh xoăn lá: Bệnh do nấm gây nên. 

Loại nấm này thuộc bộ túi ngoài, lớp nấm túi nửa. Nấm bệnh thường xâm nhiễm vào ngọn lá hoặc mép lá làm cho một phần hoặc cả lá có màu xanh xám and dày lên. Sau đó những phần dày này xoăn lại biến thành màu đỏ hoặc túi and trên mặt lá bị một lớp bột trắng xám bao phủ. Cuối cùng lá biến thành màu nâu, khô and rụng xuống. Trường hợp bệnh trở nặng có lẽ làm chết cả cây. 

Để phòng trừ bệnh cần tiến hành một số phương pháp sau: Bón phân bằng chính sách hợp lý. Hái bỏ and đốt sạch lá bệnh, vào đầu mùa xuân phun thuốc cho cây, phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày bằng hợp chất vôi – lưu huỳnh. 

5. Bệnh thủng lá 

 

– Bệnh thủng lá: do gây ra, hoặc do nấm bào tử đuôi gây ra. Khi bị vi khuẩn xâm nhiễm, trên lá and lá chồi hiện ra các đốm nhỏ. Các đốm này sẽ lan rộng thành các đốm tròn hoặc có cạnh đường kính 2mm với màu tím hoặc nấu đen. Rìa đốm bệnh là các đường viền màu vàng. Cuối cùng các đốm bệnh sẽ khô lại, nứt mép and rụng lá. 

 

Một số phương pháp để phòng trừ bệnh: Không nên bón nhiều phân đạm cho cây mà nên bón tăng cường phân hữu cơ. Thường xuyên cắt tỉa cành để loại bỏ những cành bệnh. Chăm chút cây bằng chính sách ánh sáng, gió and thoát nước hợp lý. Không trồng đào lẫn với những cây khác để tránh lây bệnh.  

6. Bệnh chảy gôm

Do nấm Phytophthora sp gây ra hoặc  do sương muối, sâu đục vỏ, đất quá chặt, chăm chút kém,nhiệt độ quá thấp,…khiến vỏ cây bị thương tổn, nấm xâm nhập vào làm tinh bột trong tế bào chuyển thành dịch nhựa and chảy ra liên tục. 

  • Với bệnh này thì trọng yếu đặc biệt là khâu phòng bệnh cho cây. Cần cảnh báo chăm chút cây, bón phân hữu cơ để đất tơi xốp, cây sinh trưởng tốt, tỉa cành nhánh có lí, cảnh báo không làm cây bị thương. 

  • Để chữa bệnh, cần tiến hành cạo bỏ vết chảy nhựa trên cây rồi bôi (quét) dầu một lượt để bảo vệ.

Cách trồng và chăm sóc cây đào thất thốn

Để được tư vấn and phân phối các giống hoa đào tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ

Doanh nghiệp Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT

Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Tel: (+84) 24 2211 8088

Hotline: (+84) 962 567 869

Trang web: https://sumonhatviet.com

By ads_law

Trả lời