Cách chăm sóc cây quất sau Tết tận nhà có vẻ hiện tại đã khởi đầu được nhiều gia đình quan tâm. Vì, chăm sóc cây quất sau thời gian trưng Tết không những đem lại niềm vui mà còn giúp cho gia chủ tiết kiệm được một khoản tiền cho dịp Tết năm sau, không cần phải mua cây mới.

Cách chăm sóc cây quất sau tết tận nhà đúng cách đơn giản nhất. Ảnh: Mạng internet

1. Chăm sóc cây quất trước khi trồng lại

  • Yếu tố trước nhất để cây quất chưng Tết xong vẫn tái sử dụng được đó chính là vấn đề sức khỏe của cây. Nếu tất cả chúng ta có một cây quất có dáng đẹp, mạnh mẽ, lá sum xuê không bị hư hại hay côn trùng thì việc chăm sóc để cây tiếp tục sinh trưởng tốt là điều bạn tuyệt đối có thể thực hiện được.
  • Chú ý giữ độ ẩm cho cây là việc làm thiết yếu. Bạn hãy sử dụng bình xịt phun nước tưới lên cây & đất chậu để tạo độ ẩm hoặc dùng tay vẩy nước lên lá cây hằng ngày. Khi tưới nước vào cây nên tưới nhẹ nhõm dưới gốc cây để đất không bị lún xuống.
  • Những việc làm trên có công dụng bảo đảm trong thời gian chơi Tết cây quất vẫn giữ được độ xanh của lá, không bị rụng nhiều & quả cũng như vậy, như vậy sau thời gian trưng Tết, tất cả chúng ta mới có thể tái sử dụng cây được.
  • Nếu bạn chuẩn bị trồng lại mà quả trên cây vẫn còn thì hãy ngắt hết toàn bộ các quả. Bạn cũng nên ngắt khoảng một phần hai lượng lá trên cây để giảm bớt nhu cầu dinh dưỡng & lượng nước của cây, khi rễ chưa kịp tiến triển bám chặt vào đất ở môi trường mới. Các loại thuốc kích thích rễ cho cây có thể sử dụng cho cây quất như: A-H502, Orgamin. Bạn pha với một lượng nước theo tỉ lệ cho thích hợp & tưới vào dưới gốc cây quất cho rễ mới được kích thích mọc ra.

Chăm sóc cây quất trước khi trồng lại. Ảnh: Mạng internet

2. Cách trồng lại cây quất sau Tết

2.1. Chuẩn bị đất để trồng cây quất

Cho dù là trồng trong chậu hay ngoài vườn thì để cây quất tiến triển & sinh trưởng tốt trước tiên bạn cần phải chọn loại đất trồng tốt, phù phù hợp với cây. Nên chọn loại đất tơi, xốp, thoáng khí, phải đủ độ ẩm, dưỡng chất nhiều, độ pH của đất từ 5 đến 6. Những điều kiện này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Nếu các bạn chọn trồng cây quất ở ngoài vườn & sau đó mới trồng vào chậu trở lại thì nên lựa chọn đất vườn chỗ cao, không nên chọn nơi trũng ứ nước để tránh làm rễ cây bị thối, hư & dễ bị chết. Đến lúc trồng cây vào chậu thì nên chọn chậu cây có kích cỡ to hơn tán cây, có lỗ thoáng đãng nước, nếu cây tiến triển tốt & lớn thì nên thay chậu to hơn để cây có thể tiến triển tối đa cũng như tốt nhất.

Xem Thêm  Lập xuân 2022 là ngày nào? Nên làm gì để cả năm may mắn - ngày lập xuân 2017

Chuẩn bị đất để trồng cây quất. Ảnh: Mạng internet

2.2. Tiến hành trồng lại cây quất

Sau thời điểm bạn đã chọn được chỗ đất phù hợp để trồng ngoài vườn thì khởi đầu tiến hành trồng cây quất vào chỗ đất đó. Các chúng ta nên trồng vào ngày mát hoặc chọn lúc thời tiết mát mẻ như vào buổi chiều mát không có tia nắng. Cây quất trồng cũng tương tự với trồng & chăm sóc cây cảnh , cây ăn trái bình bình khác, không có gì độc đáo. Bạn dùng cuốc hay xẻn đào một hố vừa đủ để chứa hết rễ của cây quất & cho cây xuống lấp đất lại.

Sau thời điểm trồng xong nên tạo một vòng tròn đất nhỏ xoay quang cây quất để bón phân, tưới nước dễ hơn. Cây quất sau khi đã trồng được khoảng từ 5 đến 7 ngày thì bạn cần phải xới mảnh đất xung quang cách gốc cây khoảng 30cm để phân bón & nước đơn giản thấm.

Tiến hành trồng cây quất. Ảnh: Mạng internet

3. Cách chăm sóc cây quất sau Tết sau khi trồng lại

3.1. Bón phân đầy đủ cho cây

Khoảng 15 ngày sau khi trồng cây, hiện tại bạn cần phải bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để cây có thể tiến triển & sinh trưởng tốt bằng cách bón phân vào quanh gốc cây. Phân bón này có thể đan xen với nước rồi đem tưới dưới gốc cây hoặc đem bón trực tiếp vào đất quanh gốc cũng được.

Tỉ lệ pha phân bón cho cây quất các bạn có thể đọc qua:

  • Khi lá non ra nhiều: pha nồng độ cồn 5ml/15 lít nước.
  • Khi lá bánh tẻ, lá đã già: pha nồng độ 5ml/10 lít nước.

Phân bón sẽ thấm xuống đất & rễ cây sẽ hấp thu hất dinh dưỡng từ đất nuôi dưỡng cây tiến triển. Các loại phân bón nên dùng để bổ sung dưỡng chất cho cây quất sau Tết là NPK(12:5:10), phân hữu cơ vi lượng PTS9 hoặc loại phân chuồng hoại mục. Liều lượng thì các bạn cần lệ thuộc vào kích cỡ cây lớn nhỏ khác nhau mà bón sao cho phù thống nhất.

không chỉ thế, nước cũng là yếu tố chẳng thể thiếu so với cây trong tiến trình tiến triển. Chúng ta nên tưới nước hằng ngày cho cây, nên tưới vào buổi sáng & chiều, không nên tưới vào giữa trưa vì giữa trưa nhiệt độ cao cây sẽ dễ bị chết.

Cách chăm sóc cây quất sau tết – Bón phân đầy đủ cho cây. Ảnh: Báo Công Thương

3.2. Tỉa cây, tạo dáng đẹp

Bạn chú tâm bao giờ lá của cây quất đã tiến triển tốt thì hiện tại đã có thể tỉa, tạo dáng đẹp cho cây. Khi chọn mua thì bạn đã chọn loại cây quất có kiểu dáng đẹp rồi, nếu khi trồng lại mà cây vẫn tiến triển theo dáng cũ chỉ cần tỉa lại thêm một tí là được. Còn nếu bạn thích tạo thêm chút nét mới thì có thể cắt tỉa tạo dáng mới theo sở thích.

Xem Thêm  Cu li là sinh vật có thật, nhưng con người đang khiến chúng phải khổ sở - với lừa

Bạn cũng nên chú ý, nếu mong muốn cắt tỉa, tạo dáng đẹp cho cây thì cần phải sử dụng đồ dùng chuyên dùng như: dao, kéo để tỉa, tránh làm hỏng, xấu cành, lá. Nên thực hiện vào những ngày có thời tiết nắng ráo. Khoảng 10 ngày đến 15 ngày chúng ta nên tỉa lá, cắt hoặc uốn cành một lần.

Việc tỉa cây, tạo dáng không chỉ giúp cây trở nên đẹp hơn mà nó còn giúp cây đón thu được nhiều ánh sáng, chăm chú dưỡng chất, hoa nở nhiều, đậu quả tốt hơn & giúp lá mọc ra nhiều hơn.

Cách chăm sóc cây quất sau tết – Tỉa cây, tạo dáng đẹp. Ảnh: Mạng internet

3.3. Phòng chữa bệnh cho cây quất

Khí hậu thời tiết biến đổi thất thường, trời ẩm ướt & các bệnh theo mùa không quá khó khiến cây bị nhiễm bệnh, gây hại. Chính vì vậy bạn cần phải biết cách chăm sóc cây quất sau Tết đúng cách, phòng trừ bệnh để cây tiến triển tốt. Các bệnh cây thường dễ bị mắc phải như nấm, sâu rệp tấn công lá, thân,…

Để chăm sóc cây tốt, phòng trừ sâu bệnh bạn cần phải xem xét cây hằng ngày, nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời, tiến hành chữa trị để cây không bị tác động nhiều.

Nếu có ý định chỉ dùng cây để trưng Tết thì có thể phun thuốc trừ sâu. Nhưng cây quất có quả nhìn rất đẹp, trẻ em thường hay thích những trái quất đẹp, ưa nhìn rất có thể sẽ hái & ăn, hoặc có nhiều gia đình cũng thích dùng trái quất sau khi trưng. Nếu nhà bạn cũng như vậy thì không nên dùng thuốc trừ sâu tác động tới sức khỏe. Bạn có thể sử dụng vật dụng làm vườn để bắt sâu thay cho thuốc. Nếu cây bị nấm thì dùng nước muối pha loãng hoặc nước vôi bón cho gốc & rửa lá. Như thế bạn không cần tốn tiền mà vẫn có thể bảo đảm cây tiến triển tốt không bị sâu bệnh, lại an toàn cho sức khỏe.

Cách chăm sóc cây quất sau tết bằng cách bắt sâu bệnh cho cây. Ảnh: Mạng internet

3.4. Tiến hành đánh cây vào chậu

Sau Tết bạn trồng cây quất ngoài vườn cho đến khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 thì có thể tiến hành đánh cây vào chậu & tiếp tục chăm sóc. Trước khi trồng vào chậu chúng ta nên tưới nước để có đủ độ ẩm dễ đào toàn thể rễ của cây hơn.

Dùng đầm lấy dấu xoay quang cách gốc khoảng 60cm đến 100cm, sau đó dùng cuốc moi hết đất xoay quang tạo rãnh sâu khoảng 40cm, rộng 20cm. Kế đến bỏ bớt đất, chặt bỏ bớt phần rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn rễ nhỏ, mềm dài thì quấn quanh bầu, dùng dây ni lông buộc chắc rễ qua gốc. Kế đến dùng đầm lấy dấu sâu phần đất quanh rễ ở phía dưới bầu & nhấc cây trồng bỏ vô chậu.

Xem Thêm  Tâm thần phân liệt hoang tưởng: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị - triệu chứng bệnh tâm thần hoang tưởng

Cây quất được trồng trong chậu với kiểu dáng ngộ ngĩnh. Ảnh: Mạng internet

3.5. Kích hoa tạo quả

Sau thời điểm đã đánh bầu bỏ vô chậu xong bạn đem để vào bóng râm khoảng vài ngày thì vặt bớt một phần hai lá cây. Hiện tại bạn vẫn chăm sóc cây quất như bình bình, cách 20 ngày thì bón phân một lần, nước tưới điều độ, luôn giữ đất chậu đủ ấm, đặt ở nơi mát mẻ, tránh gió mạnh & nắng gắt.

Nếu bạn chỉ mong muốn có một loại quả vàng trên cây vào ngày Tết

Nếu bạn chỉ mong muốn có một loại quả vàng trên cây vào ngày Tết thì bạn hãy để cây vừa đánh bầu xong vào nơi râm mát trong khoảng từ 10 ngày đến 20 ngày. Đến bao giờ các lá trên cây đã héo rụng gần hết thì đem cây trồng lại vào trong chậu, chăm sóc như bình bình. Vào khoảng tháng 7, tháng 8 cây sẽ cho quả hàng loạt & chín vào dịp Tết Nguyên Đán năm sau.

Nếu bạn mong muốn có quả vàng, quả xanh & vừa có lộc hoa

Nếu bạn mong muốn có quả vàng, quả xanh & vừa có lộc hoa thì hãy để cây vừa đánh bầu vào trong chỗ bóng râm khoảng từ 7 ngày đến 10 ngày đến khi cây rụng hết một phần hai lá thì trồng vào trong chậu. Vào đợt lứa hoa đầu & lứa hoa thứ hai khoảng tháng 6 đến tháng 8 vặt bớt một phần hai quả, vặt bỏ lộc non & bón phân đạm kết phù hợp với kali để cây tiếp tục ra hoa & kết trái ở đợt sau. Vào đúng dịp Tết kế đến bạn sẽ nhận được một chậu cây quất vừa có quả chín vàng ươm ưa nhìn, vừa có quả xanh & cả lộc non trên cây.

Cách chăm sóc cây quất sau tết – Kích hoa tạo quả đẹp. Ảnh: Mạng internet

Cách chăm sóc cây quất sau Tết không phải là quá khó nhưng cũng không đơn giản nếu tất cả chúng ta không cảnh báo đến cả quy trình & tiến trình. Chăm sóc cây quất không theo quy trình, không tuân thủ các bước dù đơn giản đều rất khó nhận được một chậu cây quất đẹp theo như ý mong muốn vào năm sau. Với những thông tin mà Chuyên đề Cẩm nang đã chia sẻ ở trên, ao ước sẽ phần nào giúp bạn có thêm học thức về chăm sóc cây quất sau Tết sao cho hiệu quả, cây sinh trưởng tốt. Chúc các bạn thành công & vào dịp Tết năm sau sẽ có một chậu cây quất thật đẹp để trưng Tết mà không phải đi mua nhé.

Diễm Diễm thống kê

By ads_law

Trả lời