1. Lan Hồ Điệp – loài hoa đẹp đến mê mẩn

Mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa”, Lan hồ điệp đưa một vẻ đẹp quý phái, quyến rũ, lôi kéo mọi ái tình của người chơi hoa giành cho mình. Thú chơi hoa lan, nhất là chơi lan hồ điệp đòi hỏi người ta phải thật sự công phu, tỉ mỉ, dành nhiều thời gian chăm sóc và tìm tòi thật kỹ về loài hoa này. Đặc biệt là cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong từng giai đoạn như: cách chăm sóc lan hồ điệp con, cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa, cách trồng lan hồ điệp sau Tết hay cách trồng lan hồ điệp trong gia đình,….Dù có công phu đến đâu nhưng thành tích thu lại được luôn làm thỏa lòng người chơi hoa.

Vậy bạn đã biết giá trị của lan hồ điệp là như vậy nào chưa? My Garden chia sẻ đến quý khách hàng hàng một số giá trị biểu tượng của hoa lan hồ điệp, rõ ràng:

Trước nhất, hoa lan hồ điệp được xem như là biểu tượng cho ái tình. Nguyên do khởi nguồn từ đặc điểm của cây tiến triển khá đơn giản, hoa có thể nở dưới mọi điều kiện. Vào thời Victoria thì người ta đã xem hoa lan hồ điệp như là một món quà giá trị để cam kết một ái tình đẹp, bền vững. Và họ có ý kiến rằng bạn chọn hoa làm quà tặng ít hoa như lan hồ điệp thì ái tình của bạn càng sâu đậm. Và đến nay người Châu Âu đã chọn loài hoa đó là biểu tượng ái tình trọng yếu.

Hoa lan hồ điệp có hình dạng đối xứng nhau và có các đường thẳng trên cánh hoa vì vậy mà người ta dùng hoa này để đại diện cho vẻ đẹp đối xứng, là hình ảnh của một vẻ đẹp quý giá, giá trị, hoàn hảo nhất. Mỗi bông hoa là hình ảnh thu nhỏ của vẻ đẹp hoàn hảo một người phụ nữ.

Giá trị của lan hồ điệp chẳng hề nhỏ, do đó người chơi hoa phải là người có kinh tế, có địa điểm thượng lưu trong xã hội. Với Japan ngày xưa thì loài hoa này chỉ được trưng trong hoàng thất. Thành ra sự sang trong, giàu có và quý phái được lan hồ điệp trổ tài đầy đủ nhất.

2. Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong gia đình

Bước trước tiên trong những kỹ thuật về cách chăm sóc hoa lan hồ điệp My Garden mong muốn chia sẻ đến các bạn chính là toàn thể quy trình trồng cây. Lan hồ điệp nếu biết trồng đúng cách thì cây tiến triển khá tốt, dễ sống và cho hoa đẹp. Thành ra đây là bước trọng yếu trước tiên mà KH cần tìm tòi khi chơi loại hoa này.

Hiện tại các vườn cây cho giống hoa lan hồ điệp đều chọn cách ươm giống hoa. không dừng lại ở đó nếu biết cách tận dụng từ lan hồ điệp tại gia các bạn có thể tách cây hoặc nhân giống từ những cây con.

Chọn cây giống lan hồ điệp nên chọn những cây có bộ rễ chắc nịch, lá cây bản to, xanh là thân cây chắc nịch. Như thế, việc trồng cây sẽ tăng tỷ lệ sống hơn. Giới hạn những cây con yếu ớt, thân cây không chắc nịch và bộ rễ bị thối khi còn nhỏ.

Bước kế đến sau thời điểm đã chọn được cây giống hoa lan hồ điệp chính là bước chọn giá thể trồng lan. Lưu ý giá thể trồng lan cần phải có đặc điểm giữ nước, giữ độ ẩm tốt cho cây. Đây cũng là tiêu chuẩn tác động trực tiếp đó tỷ lệ sống của cây vườn ươm lan cũng như tiến trình sinh trưởng thành quả.

Giá thể trồng lan cần phải tơi xốp, thoáng khí, giữ nước cũng như thoát nước tốt, kích cỡ không quá nặng. Cho nên, một số giá thể trồng lan hồ điệp tốt đặc biệt là đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than bùn, dớn trắng,…Những giá thể này cần phải loại bỏ hết các vi khuẩn gây bệnh và phân phối dinh dưỡng trước khi trồng cây.

Việc chăm sóc lan hồ điệp con cần rất là nhiều công phu, sự tỉ mỉ của người chơi hoa, nhất là trong tiến trình cây đang giai đoạn sinh trưởng. Điều kiện ánh sáng, độ ẩm, môi trường cũng như là hàm lượng dinh dưỡng cho cây.

Về ánh sáng thì cây con cần ánh sáng lý tưởng đặc biệt là 18 độ C hoặc từ 18 – 30 độ C. Không để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Khi trồng cây con nên bọc hai lớp lưới để cây được tiến triển tốt hơn.

Kế đến, về độ ẩm thì hoa lan hồ điệp thuộc loại thực vật có khả năng chịu được nhiệt tốt, phù phù hợp với điều kiện nhiệt đới. Không những thế, việc chăm sóc cho cây đủ độ ẩm sẽ giúp cây tiến triển tốt hơn, nên tưới nước vào buổi sáng.

Dinh dưỡng cho cây cũng là điều cần được quan tâm. Nên chọn những loại phân bón có khả năng hòa tàn tốt. 

3. Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp

Việc chăm sóc lan hồ điệp trong từng giai đoạn đóng vai trò trọng yếu trong việc duy trì nguồn sống và tiến triển ra hoa của cây. 2 thời gian trọng yếu nhất trong cách chăm sóc hoa lan hồ điệp cần chú ý là thời gian cây ra hoa và không bao lâu sau Tết. Rõ ràng từng cách chăm sóc như sau:

Giai đoạn ra hoa là giai đoạn lan hồ điệp cần được chăm sóc kỹ càng nhất. nhất là mọi điều kiện về môi trường cũng như dinh dưỡng và phòng tránh sâu bệnh hại.

Khi cây ra nụ hoa các bạn cần lưu ý đến trường hợp cây bị đục nụ, cho nên nếu phát hiện sâu bệnh cần loại bỏ mau chóng và vệ sinh sạch sẽ vùng sâu bệnh sinh trưởng. Thời gian lan hồ điệp ra hoa cần được chăm sóc trong điều kiện ánh sáng từ 20 – 30 độ, tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm từ 60 – 80%. Cùng lúc, cần phân phối hoạt chất hoặc chất kích thích ra hoa để có được những bông hoa nở đẹp nhất và lâu nhất.

(*3*)

Tết chưng hoa lan hồ điệp là một trong những thú vui của rất là nhiều người. Vậy để sau Tết hoa vẫn sinh trưởng và tiến triển tốt thì đầu tiên bạn phải giữ hoa trong chậu sau đó cắt bỏ ngồng hoa trên cuống từ 3cm.

Bước kế đến dùng thuốc Atonic và bông tẩm thuốc để vào chỗ vừa cắt từ 5 – 7 ngày để cây ra chồi mới. Phần lá cây loại bỏ hết lá úa vàng, giữ lại lá xanh. Phần rễ cây loại bỏ hết rễ cây thị thối, phần bỏ rễ nên bôi vôi hoặc dùng thuốc làm liền cây. Nếu rễ cây còn xanh thì giữ loại toàn thể và cố định chặt gốc cây trong chậu.

Sau đó các bạn đặt cây ở nơi có bóng mát, từ  – 4 ngày thì tưới cây một lần cho đẫm toàn thể chậu. Bổ sung thêm phân bón hoặc thuốc kích thích tăng lên pha thật loãng, phun sương hằng ngày. Khi cây hiện ra rễ mới thì bạn cho thêm một lớp giá thể phủ kín rễ. Sau 1 -2 tháng cây tiến triển tốt thì bạn chăm sóc cây như bình bình.

4. Lưu ý khi chăm sóc hoa lan hồ điệp

Vấn đề cuối cùng được My Garden chia sẻ đến quý khách hàng hàng về kỹ thuật cách chăm sóc hoa lan hồ điệp là những lưu ý về ánh sáng, độ ẩm tưới nước và phân phối dinh dưỡng cho cây. Rõ ràng từng lưu ý như sau:

Một trong những lưu ý trọng yếu trước tiên mà người chơi hoa lan hồ điệp không được bỏ qua chính là điều kiện ánh sáng phân phối cho cây. Ánh sáng là một trong những nhu cầu cần thiết nhất để cây sinh trưởng và tiến triển tốt. Lan hồ điệp tiến triển tốt ở điều kiện ánh sáng bình bình, nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. Cho nên KH có thể trồng, hoặc treo lan hồ điệp trong gia đình, ngoài trời hay ở ban công.

Tùy thuộc từng thời gian tiến triển của cây thì lượng ánh sáng tiêu thị sẽ khác nhau:

-Với cây non mới trồng thì nên giới hạn tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp của mặt trời, cho nên các bạn nên làm lưới che hai lớp cây lại.

-Công đoạn cây khởi đầu sinh trưởng thì tháo bớt 1 lớp che đi, giữ lại 1 lớp để cây có đủ ánh sáng cho tiến trình quang hợp.

Lưu ý trong tiến trình trồng cây lá cây sẽ bị bụi bẩn ngoài môi trường bám vào cho nên hãy dùng khăn vải ướt lau sạch để cây tiếp thụ ánh sáng một cách hiệu quả nhất.

Vấn đề cần lưu ý kế đến khi trồng hoa lan hồ điệp chính là phân phối nước bao nhiêu là đủ cho hoa sinh trưởng và tiến triển tốt nhất. Đặc điểm của lan hồ điệp là loài hoa độc thân, diện tích bốc hơi từ các bản lá khá lớn do nên lượng nước cần phân phối sẽ nhiều hơn các loại hoa lan khác.

Vào mùa hè thì người chơi hoa nên tưới nước từ 5 – 7 ngày/ lần. Còn với mùa đông khi độ ẩm cao hơn thì chỉ cần tưới khoảng 10 – 12 ngày/ lần.

Vậy thời gian tưới nước lúc nào cho lan hồ điệp là tốt nhất? Các bạn nên tưới cây vào buổi sáng, không nên hoặc giới hạn tưới cây vào buổi chiều. Lượng nước tưới còn lệ thuộc và giá thể trồng lan hồ điệp nếu là đá trân châu, than củi hay vỏ cây dương xỉ thì lượng nước tưới nên giới hạn lại bởi giá thể này dưỡng ẩm khá tốt.

Vấn đề lưu ý cuối cùng về cách chăm sóc hoa lan hồ điệp My Garden chia sẻ đến các bạn là phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Để hoa sinh trưởng và nở hoa đẹp, bền vững thì việc phân phối hoạt chất cho cây là vô cùng cần thiết, đặc biệt là vào công đoạn cây đang tăng lên mạnh khỏe. Thời gian bón phân cho cây từ 2 cho đến 3 tuần và mùa hè, còn mùa đông thì giảm đi 1 – 2 lần bởi cây sử dụng ít hoạt chất hơn. Phân bón nên sử dụng phân hòa tan như NPK,…

Sâu bệnh cũng là một vấn đề KH cần quan tâm khi trồng lan hồ điệp, bởi đây là giống hoa lôi kéo nhiều sâu bệnh như nhện, rệp đỏ, ốc sên, đục nụ,…Khi phát hiện sâu bệnh cần phải loại bỏ và dùng nước xà bông rửa sạch mặt phẳng lá bằng miếng vải mềm. Nếu sâu nhiều có thể dùng nước trừ sâu thương mại.

Tóm lại, nội dung trên đây My Garden đã chia sẻ đến cho quý khách hàng hàng những thông tin cần biết về cách chăm sóc hoa lan hồ điệp. Mong rằng với những chia sẻ trên KH chơi hoa có thể trồng và chơi lan hồ điệp trong thời gian dài. Nếu quý khách hàng hàng cần tìm giống cây hoăc cần được tư vấn thêm về kỹ thuật trồng, chăm sóc lan hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhất.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn Free.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

  • CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

  • CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thành Định Công, P. Định Công, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

    Xem Thêm  Những pha hát phô khán giả phải ôm đầu nhăn nhó - chênh phô là gì

    By ads_law

    Trả lời