Khi nhắc đến cây mai thì đây là một biểu tượng của tết đến xuân về truyền thống ở việt nam nói riêng. Theo quan điểm của các bậc tiền bối thì khi khởi đầu một năm mới cây mai vàng bùng phát sẽ đem lại nhiều điều may mắn đến với gia chủ.Khi đó gia đình sẽ làm ăn phát đạt & giàu có cả năm.

Đang xem: Cách chăm chút mai sau khoảng thời gian chơi tết

Nhưng để chăm chút & có một cây mai đẹp & ra nhiều hoa đúng dịp tết không phải đơn giản. Để việc cây mai ra hoa đúng dịp tết đòi hỏi sự chăm chút & kỹ thuật trồng phải đúng cách.

Hướng dẫn chăm chút mai vàng trước & sau Tết 2020 như vậy nào?

Tóm lược nội Dung

2 Một số loại mai ưa thích hiện nay4 Kỹ thuật trồng & chăm chút mai vàng4.1 Cách chăm chút mai vàng10 Chăm sóc cây mai vàng sau Tết12 Kỹ thuật chăm chút mai sau Tết

Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho bạn cách chăm chút mai & kỹ thuật chăm chút mai sau tết để có được một cây mai chưng tết thật bằng lòng nhé.

Một số loại mai ưa thích hiện tại

Cây mai vàng

Mai vàng là cây rất được ưa chuộng nhất hiện tại trên thị trường, nó là biểu tượng của một năm mới ngập tràn niềm vui & giàu có cho gia đình.

*

Cây mai tứ quý

Mai tứ quý tượng trưng cho sự đoàn viên bên gia đình mỗi dịp tết đến con cái sum vầy bên gia đình cha mẹ & ông bà.

Cả là hai loại rất được ưa chuộng nhất, nhưng hiện tại trên thị trường đã có thêm một số loại mai khác, được lai tạo & có những điểm nổi trội hơn hẳn như mai bonsai, mai trắng,…

Cây mai có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cành ghép, cành chiết, cành giâm đều được. Trong số đó, trồng bằng hạt sẽ ít tốn công sức & ngân sách, cây sống thọ hơn nhưng thường cây mai khó đưa những dấu hiệu tốt của cây mẹ. 

*

Còn nếu dùng công thức chiết, ghép hay giâm cành thì sẽ giữ được các đặc điểm tốt từ cây mẹ & có thể ghép phối để tạo nên nhiều loại mai mới trên cùng một cây.

 Dấu hiệu cây mai vàng chưng tết

Kỹ thuật trồng cây mai vàng có thể nhân giống bằng hạt, với cách trồng mai bằng hạt thường mất từ 5 đến 6 năm mới ra hoa, còn với công thức chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành thì khoảng 2-3 năm thì cây sẽ ra hoa.

Cây mai vàng không quá kén đất trồng nên cách chăm chút cây hoa mai vàng cũng rất dễ dàng. 

Đất trồng mai vàng chúng ta nên chọn các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan hoặc đất có lẫn đá sỏi đều được. 

Cây mai không phù hợp với mảnh đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên hoặc vào mùa mưa bị ngập úng. 

*

Nếu trồng mai trong thế đất như trên thì phải lên líp, thông thường bề ngang líp chỉ cần rộng từ 1-1,2m để ươm mai con.

Cây mai thích phù hợp với những nơi có khí hậu nóng ẩm, từ 25-30 độ C là tốt nhất, mai chịu được nhiệt độ cao hơn trong nhiều ngày, nhiều tháng.

 Nhưng ở những vùng có khí hậu mát lạnh dưới 10 độ C thì cây mai sinh trưởng kém.

Cây mai ưa nắng, nhưng khả năng chịu khô hạn ở mức tương đối. 

Cây mai thích phù hợp với 2 mùa nắng mưa rõ rệt. Bằng cớ là ở miền Nam, năm nào thời tiết cuối năm biến đổi mưa nhiều hoặc thời tiết giá lạnh thì những cây mai đẹp sẽ không nở hoa đúng ngày được.

Kỹ thuật trồng & chăm chút mai vàng

Quy trình chăm chút mai trong năm khá cầu kỳ, đòi hỏi bạn cần có kỹ thuật trồng mai, chăm chút mai đúng cách thì hoa mới ra hoa đẹp & đúng thời điểm như mong đợi. Tùy thuộc vào mỗi cây sẽ có cách trồng mai khác nhau, bởi có loại đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng cũng có giống cây có cách trồng dễ dàng. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài kỹ thuật chăm chút mai cho bạn tiện đọc qua:

Xem Thêm  VAXIGRIP TETRA - vacxin vaxigrip

Cách chăm chút mai vàng

Tưới nước cho mai vàng

Cây mai tuy chịu nắng hạn nhưng không có nghĩa là khả năng chịu hạn cao. 

Chính vì như vậy, trong mùa nắng chúng ta nên chăm sóc tưới nước. Nếu mai trồng đại trà trong khu vườn thì bạn tưới hàng ngày hoặc tưới cách ngày 1 lần.

 Chúng ta nên tưới thẳng vào gốc & xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá. Nên tưới sáng sớm trước 9 giờ sáng hoặc lúc chiều mát.

Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn bạn khỏi tưới nước, trừ trường hợp ngày nắng gắt kéo dài thì bạn phải tưới nước giữ đất đủ ẩm, đặc biệt là trồng mai vàng trong chậu thường bị cạn hết nước vì đất chứa trong chậu ít nên không dưỡng ẩm được lâu.

 Chính vì như vậy, so với kỹ thuật trồng mai vàng trong chậu bạn phải tưới nước hàng ngày, & tưới 2 lần sáng & chiều nhé.

Bón phân cho mai vàng bonsai

Trồng mai vàng, đặc biệt là chăm chút cây mai trong chậu sau khoảng thời gian cắt tỉa tạo dáng thì bạn phải tiến hành bón phân cho cây mai vàng để cây mai sinh trưởng tốt về cành lá.

Bây giờ bạn bón phân cho mai vàng loại giàu đạm & lân hơn kali, có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20:20:15TE.

 Cách bón phân cho cây mai là bạn xới đất lên bón, lấp đất lại. 

*

Lượng phân bón mỗi lần không nhiều, chỉ khoảng 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, sau khoảng thời gian bón phân bạn phải tưới đủ nước & thường xuyên. 

Mỗi tháng bạn bón 2-3 lần, khi xem xét thấy cây ra lá, cành lá sum sê là được. Nếu thấy quá đậm thì chúng ta nên giảm số lượng phân bón xuống nhé.

Vào mùa mưa (tức khoảng tháng 6-10 dương lịch), dùng phân NPK Đầu Trâu 13:13:13TE, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, khoảng 15-20 ngày thì bón 1 lần. 

Ngoài ra, khi thay đất cho cây mai hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất bạn có thể bón thêm phân chuồng như: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết phù hợp với tro trấu sẽ rất tốt cho cây.

*

Khoảng giữa tháng 11 dương lịch chấm dứt mùa mưa, bạn xem lại dáng cây, cành lá đã đáp ứng chưa. Có thể cắt tỉa lại một lần nữa & chỉ cần tưới nước & thực hiện cách chăm chút mai đến tết.

 Diệt cỏ, bắt sâu

Bạn thường xuyên diệt cỏ tranh vì chúng sẽ ăn hết phân khi bón cho mai, chúng ta nên diệt cỏ trước mùa mưa hàng năm. Mai có đặc điểm kháng bệnh cao, nhưng bạn cũng thường xuyên phòng bệnh cây mai vàng như: sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

Hướng dẫn cắt tỉa cành mai

Cây mai được chăm chút từ khi trồng đến khi mai ra hoa, hoạt động chính yếu là tạo bộ rễ, hình kết hôn chính & bộ khung lá.

Không những thế, nếu để cây tự tiến triển thì các cành sẽ không đều, tác động đến chất lượng ra hoa nên bạn phải biết cách tỉa cây mai vàng hay cách sửa cây kiểng để cây có dáng đẹp, hoa nở đều nhánh hơn.

Hơn nữa, mai vàng được trồng với mục đích tô điểm nên cách tỉa mai vàng & cách tạo dáng cây mai vàng đóng một vai trò trọng yếu.

 Bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa cành mai để cây có điều kiện sinh trưởng & tiến triển tốt lại vừa giúp cho cách tạo dáng cây mai đẹp được đơn giản & đúng theo ý mong muốn của các bạn.

Tham khảo thêm: Ryze Mùa 11: Cách Chơi Ryze Hiệu Quả, Công Thức Bộ combo Cơ Bản Của Ryze

Về cách tỉa cành mai vàng thì đầu tiên bạn phải xem xét cây thật kỹ về hướng, cấu tạo phân cành, hình dạng kích cỡ lá,…

Căn cứ vào kiểu dáng bên ngoài của thân chậu cảnh, kết phù hợp với ý đồ ý tưởng mà bạn có cách tạo dáng cho cây mai vàng sao cho đẹp nhất.

 Bạn cũng Note cách uốn tỉa cây mai vàng phải suy xét tới quan hệ tương hỗ giữa thân chính & các chạc cây để quyết định sự tiến triển của cây nhé.

Xem Thêm  Hướng dẫn tùy chỉnh con trỏ chuột trên Macbook - con chuột túi

*

Nhưng cắt tỉa mai như vậy nào mới đúng? So với những cành lớn, bạn dùng cưa cắt cành để cắt tại địa điểm đã định, vết cắt phải ngọt, phẳng, nhẵn. Sau khi cắt bạn dùng kem liền sẹo xức lên vết cắt để cây mau lành & chống vi loài vật xâm nhập. Còn so với cành nhỏ thì bạn chỉ cần dùng kéo cắt tỉa là được.

Kỹ thuật hái lá mai trước tết

Cách lặt lá mai có tác động rất lớn đến cách làm hoa mai nở đúng tết hay không. So với cách lặt lá mai tết thì thời gian lặt không nhiều, tốt nhất chúng ta nên thực hiện xong trong ngày, nếu kéo dài thì mai sẽ nở không đúng ngày.

Có 2 cách tuốt lá mai

Cách 1: Bạn cầm lá xoay ngược ra sau, phương pháp này có ưu thế là ít tốn sức, nhanh nhưng khuyết điểm là dễ dẫn đến những đoạn dài bỏ cành cây làm hại nụ hoa & cành hoa.

*

Cách 2: Cầm lá dẫn đến chiều của chiếc lá, ưu thế là gập cuống dai cũng không bị xước vỏ, nhưng phương pháp này tốn nhiều sức hơn, so với những đọt non dễ bị đứt đọt do kéo quá sức. Note, bạn phải lặt hết lá non & lá già mới là cách làm mai nở đúng tết & trổ sai hoa.

Hướng dẫn chăm chút mai vàng đúng dịp Tết

Mai vàng là loại chậu cảnh chắc rằng chẳng thể thiếu vào dịp Tết gia truyền.

Chính vì như vậy, so với người trồng mai khẳng định phải nắm được kỹ thuật về cách khiến cho hoa mai nở đúng dịp tết, cách khiến cho hoa mai nhanh nở, cách khiến cho hoa mai nở chững lại hay cách hãm mai nở đúng tết để những cây mai đẹp đạt giá trị cao & làm bằng lòng KH hơn. 

Thời điểm lặt lá mai thường khởi đầu từ rằm tháng Chạp, khi đó trên cành mai đã chớm hiện ra những nụ hoa nhỏ bằng nữa hạt gạo, những nụ hoa này thường mọc từ các nách lá.

Các nụ hoa lớn dần thành một cái hoa to nên thường gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài, trong hoa có nhiều nụ nhỏ.

Theo kinh nghiệm về kỹ thuật trồng hoa mai thì tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai hiện ra cho đến lúc nở là 7 ngày.

Như thế, nếu thời tiết những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa bung ra đúng 23 tháng Chạp thì có thể đúng đêm Giao thừa hoa mai sẽ khởi đầu nở lác đác.

Vậy làm thế nào để hoa mai nở đúng tết? Cùng tìm tòi 1 vài cách chăm hoa mai nở đúng tết sau nhé!

Tính toán về thời tiết cho cây mai

Từ ngày 10 tháng Chạp thì bạn cần Note các vấn đề sau: Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khí trời ấm áp thì chắc rằng hoa sẽ nở sớm, thì chúng ta nên lặt lá trễ.

*

Trái lại, nếu nửa tháng cuối năm có mưa to, khí trời chuyển lạnh hoa sẽ nở trễ, thì bạn lặt lá mai sớm hơn để kịp chăm chút mai tết. 

Theo dõi nụ hoa trên cây mai

Trong cách khiến cho mai nở đúng tết thì ban cũng nên xem xét nụ hoa hiện ra trên cây trước khi lặt lá để xác nhận ngày lặt lá cho đúng. Theo đó:

+ Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng 5 cánh thì bạn lặt lá vào trước ngày 13 tháng Chạp.

+ Nếu nụ hoa lớn, với mai vàng 5 cánh, bạn phải lặt vào ngày rằm hoặc sang 16 tháng Chạp.

+ Còn thấy nụ hoa đã lớn, khoảng 3-4 ngày sẽ bung vỏ lụa thì chúng ta nên lùi ngày lặt lá đến khoảng 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp nhé.

Tóm lại, để cách chăm chút cây mai ra hoa đúng tết như ý mong muốn thì từ ngày 10 tháng Chạp chúng ta nên xem xét từ cây mai lớn nhỏ, kết phù hợp với tính toán ngày nào tiến hành lặt lá. 

Bên cạnh, nếu khả năng hoa mai nở trễ thì bạn thực hiện cách kích thích hoa mai nở nhanh bằng việc pha loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân), sau đó tưới cho cây để thúc hoa nở sớm.

Xem Thêm  3 Cách Xem Mật Khẩu Wifi Trên Máy Tính, Điện Thoại Và Lợi Ích Mang Lại - cách xem pass wifi

Trái lại, nếu trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì mai sẽ nở sớm, vì vậy chúng ta nên giới hạn số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới cữ trưa với số lượng vừa phải là cách hãm mai nở sớm.

 Chăm sóc cây mai vàng sau Tết

Cây mai vàng sau thời gian bùng phát chưng Tết thì bạn cần phải biết cách chăm chút hoa mai sau tết, dưỡng sức để cây mai tiến triển & nở hoa đẹp vào năm sau.

Thông thường, có 3 cách trồng mai vàng sau tết là: chăm chút cách trồng mai trong chậu, cách trồng cây mai trong chậu chưng ngoài sân & thực vật đất. Mỗi loại sẽ có cách chăm chút, bình phục với các mức độ khác nhau. Rõ ràng và cụ thể:

Chăm sóc chậu mai chưng trong gia đình

Mai chưng tết thường khởi đầu từ 27 đến mùng 6 Tết, do chưng trong gia đình nên cây không tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời cây quang hợp kém, khiến cây có lá mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng mảnh & yếu. Nếu bạn không biết cách dưỡng mai sau tết thì có thể sang năm mai sẽ không nở hoa.

*

Chính vì như vậy, sau tết chúng ta nên đem mai ra ngoài càng sớm càng tốt, nhưng phải để mai trong bóng râm chứ không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ khiến bị cháy lá. Cùng lúc, bạn lặt bỏ hết hoa & nụ mai trên cây để không phải dồn dưỡng chất nuôi hoa & nụ nhé.

Chăm sóc chậu chưng ngoài sân & mai trồng đất

So với cách chăm chút mai vàng trong chậu trồng ngoài sân do cây đã sống trong môi trồng ngoài tự nhiên nên bạn không tốn nhiều công như cách chăm chút mai sau tết chưng trong gia đình. Bạn chỉ cần cắt bỏ toàn thể hoa & nụ để cây chăm chú hoạt chất cho cây.

Video chỉ dẫn kỹ thuật chăm chút mai vàng sau tết

Kỹ thuật chăm chút mai sau Tết

Cách Tỉa cành cây

Sau khi chưng tết xong vào khoảng cuối tháng 1 tùy theo hình dạng & kích cỡ mà bạn có cách cắt tỉa cây mai sau tết sao cho thích hợp. Chúng ta nên tỉa theo dáng cây thông, nên cắt khoảng 1/3 cành mai.

Sau khi tỉa cành xong thì bạn thực hiện cách chăm cây mai vàng bằng cách sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê phân urê pha với 10 lít nước phun lên cây & tưới quanh gốc. 

Nếu thấy cây hồi sức lại & đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá. Còn khi cành mai không tiến triển nhiều, bạn dùng 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước phun lên cây & tưới quanh gốc mai.

Khi cây bình phục lại thì bạn mang cây ra nắng để cây thích ứng dần, như thế sẽ giúp mai ra lá & chồi mau hơn. 

Nếu năm bình bình thì cách cắt cành mai sau tết vào khoảng 10-20, còn năm nhuận thì có thể tỉa muộn hơn.

Làm sạch cây mai

Sau khi thực hiện xong cách tỉa mai sau tết thì khởi đầu vệ sinh cho cây.

 Bạn dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rong rêu, nấm mốc kết phù hợp với dùng phân ure thật đặc để phun vào cây, đặc biệt là những chỗ nhiều nấm.

 Note, chúng ta nên dùng túi nilon che gốc không nên để phân ure chảy xuống gốc. Sau khi phun được 10 phút thì bạn dùng bàn chải chà thật nhẹ nhõm để làm sạch hết nấm trên thân cây.

Tham khảo thêm: Cách Viết Thư Từ Chối Giảm Giá, Chuyên Nghiệp Khi Viết Thư Từ Chối

Hướng dẫn cắt tỉa & bình phục mai vàng sau tết

Đây là toàn thể cách chăm chút mai vàng trước & sau tết. Ao ước nội dung này sẽ giúp bạn có những cành mai vàng chưng tết thật đẹp thật ý nghĩa bên gia đình. Chúc các bạn thành công.

By ads_law

Trả lời