4.7

/

5

(

12

bầu chọn

)

Bạn vừa trở về từ cửa hiệu với 1 cây xương rồng nhỏ xinh trên tay. & bạn đang tự hỏi : “Làm thế nào để chăm sóc chúng đây?”

Để chăm sóc chúng tốt, điều trước nhất mà bạn cần biết là “xương rồng” là giống cây có nguồn gốc từ đâu?

Toàn bộ các giống xương rồng đều thuộc 1 họ cây trồng rõ ràng và cụ thể, nhưng nhiều loài trong số này lại tới từ những môi trường sống rất khác nhau: những loài thuộc chi Ferocactus tới từ sa mạc, những loài xương rồng thuộc chi Echinopsis lại tới từ đồng cỏ Nam Mỹ, trong khí đó những loài thuộc chi Epiphyllum sống trong rừng rậm & thậm chí là ký sinh trên 1 số thân cây …

Vì sao tất cả chúng ta lại cần biết những điều này? Vâng, dĩ nhiên, khi bạn càng hiểu biết bao nhiêu về xương rồng thì thời dịp thành công khi bạn trồng nó sẽ càng cao hơn.

Nếu may mắn sở hữu nhiều cây xương rồng đặc biệt, hãy gia nhập 1 hội nhóm chơi chậu hoa nào đó, đưa chúng đến đó để am hiểu hơn mọi thứ về loại cây mà bạn đang trồng.

Trái lại, nếu bạn không gia nhập bất kỳ nhóm chơi chậu hoa nào & có quá ít thông tin về cách chăm sóc xương rồng thì cũng đừng quá lo ngại. Một số nguyên tắc chung sau đây có thể được ứng dụng cho đa số những loại xương rồng:

Tưới nước & bón phân

Một số người cho rằng xương rồng chỉ cần 1 lượng nhỏ nước 1 lần 1 ngày. Dù trên thực tiễn, loài này vẫn được nghe đến là có thể sống trong môi trường hà khắc. Bên cạnh đó, nếu như không biết cách chăm sóc xương rồng, cây chắc cú sẽ khó lớn mạnh.

Vào mùa trồng trọt, xương rồng cần được tưới nước & bón phân thường xuyên. Ở đa số các loài, công đoạn tăng lên của xương rồng diễn ra từ mùa xuân đến hết mùa thu. Từ cuối mùa thu đến đầu mùa xuân khi nhiệt độ mát & thời gian chiếu sáng cũng giảm dần, xương rồng sẽ bước sang công đoạn nghỉ ngơi (ngừng tăng lên).

Bón phân cho xương rồng như vậy nào?

Trong lúc trồng xương rồng, chúng ta nên tưới nước cho chúng tối thiểu mỗi tuần 1 lần. Một số loại xương rồng có thể cần nhiều nước hơn. Trong mỗi lần tưới, hãy để cho đất ngâm nước, rồi để nước thoát ra bằng lỗ thoát nước của chậu. Khi tới mùa trồng, hãy thêm 1 ít phân bón thăng bằng đã được pha loãng vào nước tưới theo tỷ lệ NPK là 10:10:10.

Bón phân cho xương rồng

Vào khoảng thời gian nghỉ ngơi của xương rồng, có thể tăng khoảng cách giữa những lần tưới nước lên. Bên cạnh đó vẫn cần phân phối đủ nước để cây không bị héo. Nếu như xương rồng của các bạn được đặt trong 1 căn phòng ấm vào mùa đông, bạn vẫn cần tưới nước cho chúng thường xuyên như vào mùa hạ.

Một chú ý nữa là bạn không nên bón phân cho cây trong suốt thời gian chúng nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, cũng có những ngoại lệ, một số cây xương rồng là những giống ưa lạnh nên chúng vẫn cần dinh dưỡng bình bình trong khoảng thời gian này. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tiny Garden để biết đâu là loại xương rồng ưa lạnh & cách chăm sóc xương rồng như vậy nào cho thích hợp?

Tưới nước cho xương rồng

Nước máy thường có tính cứng hoặc kiềm, trong thành phần nước máy chứa hàm lượng khoáng chất hòa tan khá cao. Lâu ngày, những khoáng chất này có thể tích tụ trong đất & gây hại cho cây, đặc biệt hơn nếu bạn sử dụng chậu đất sét không tráng men.

Tưới nước cho xương rồng

Chính vì vậy, chúng ta nên thay đất thường xuyên cho cây, & nếu có thể nên sử dụng nước mưa để tưới cho xương rồng hơn là nước máy.

Ánh sáng

Chủ yếu xương rồng đều ưa ánh sáng đặc sắc, nhưng không phải toàn bộ trong số chúng đều có thể chịu được ánh sáng trực tiếp của mặt trời, đặt biệt là khi nhiệt độ cao. Cường độ ánh sáng phù hợp sẽ giúp thực vật lớn mạnh mạnh hơn. Xương rồng được trồng trong điều kiện ánh sáng tối ưu sẽ có nhiều khả năng ra hoa hơn những cây khác.

Những biểu hiện để nhận ra cây của các bạn dang sống trong điều kiện ánh sáng không tối ưu bao gồm:

Quá nhiều ánh sáng

Khi thu được nhiều ánh sáng, cây có thể bị xám màu, tối màu hơn hoặc chuyển vàng trên 1 phần của cây. Không những thế những biểu hiện này cũng có thể là triệu chứng cho 1 loại bệnh hay cây thừa nước.

Xương rồng bị thừa sáng

Khi thời tiết đột ngột biến đổi, bỗng nhiên nóng lên, cây của các bạn có thể bị thiêu đốt & cực kỳ nhanh để lại các vết sẹo. Vì vật, hãy cẩn trọng khi có dị thường xảy ra & thực hiện các biên pháp phòng ngừa để ngăn chặn.

Ánh sáng quá ít

Xương rồng bị héo do thiếu ánh sáng

Khi thu được quá ít ánh sáng, cây cũng thể bị héo, bay màu & thậm chí là chết. Nếu đặt cây trong gia đình, bạn cần thường xuyên đưa chúng ra phơi nắng. Bên cạnh đó cần lưu ý khi chuyển cây ra ánh sáng mạnh hơn, hãy thật cảnh giác nếu như không cây có thể bị thiêu đốt. Chính vì vậy, cần thực hiện công cuộc chuyển hóa này 1 cách chầm chậm.

Chậu trồng xương rồng

Chậu để trồng xương rồng có rất là nhiều hình dáng & có thể được làm từ các Nguyên vật liệu khác nhau.

Nguyên vật liệu chậu

Chậu nhựa & chậu gốm/đất sét là 2 loại chậu được nghe đến nhiều & sử dụng thông dụng nhất. Xương rồng sẽ sống khỏe trong cả 2 loại chậu này.

xương rồng trụ vàng

Chậu nhựa có chi phí rẻ hơn, chiếm ít diện tích hơn & khối lượng cũng nhẹ hơn các loại chậu còn sót lại. Việc vệ sinh với chậu nhựa cũng đơn giản hơn rất là nhiều. Xương rồng trồng trong chậu nhựa có xu hướng tới nước thấp hơn. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ & những tác động tới môi trường nên chậu nhựa thường không được động viên sử dụng.

Xương rồng

Chậu gốm hoặc chậu đất sét mang đến sự ổn định cho các cây cao lớn. Bên cạnh đó, nếu bạn tưới nước máy cho các chật gốm sứ, khoáng chất bị tích tụ ở bên trong chậu có thể gây hại đến cây.

Không những thế, bạn cũng có thể sử dụng các chật bằng thủy tinh để tăng vẻ đẹp cho cây.

Bất kì, bạn chọn loại chậu nào thì yêu cầu trước nhất chính là cần phải có khả năng thoát nước tốt. Sẽ rất khó nếu trồng 1 cây xương rồng trong 1 cái chậu không có lỗ thoát nước.

Các kiểu chậu

Nếu bạn hiểu về xương rồng, bạn có thể lựa chọn loại chậu có hình dáng tốt nhất để trồng cây xương rồng của mình. Chẳng hạn: nếu cây xương rồng của các bạn có rễ dạng sơ ở gần mặt đất, chúng ta nên chọn 1 chậu nông với đường kính lớn sẽ tốt hơn là 1 chậu hẹp & sâu.

Nhiều cây chỉ hiện ra 1 chút trên mặt đất nhưng lại có 1 hệ thống rễ rất đa dạng, cắm sâu sâu dưới lòng đất. Chính vì vậy đòi hỏi 1 loại chậu phù phù hợp với bộ rễ đó.

Một số người chọn chậu bonsai để trồng xương rồng. Này là 1 công thức khá thú vị nhưng cần chú ý rằng chậu bonsai thường chiếm không gian khá lớn & giá cũng không rẻ chút nào nên nếu bạn có không gian giới hạn, hãy lựa chọn 1 giải pháp khác thích hợp hơn.

Đất trồng xương rồng

Khi bạn oder xương rồng về, các shop chậu hoa sẽ tạo sẵn cho bạn loại đất thích hợp. Nhưng nhiều người mong muốn tạo thành hỗn hợp đất riêng cho cây của họ. Bạn cũng nên biết cách tạo thành hỗn hợp đất này để sử dụng khi thay đất định kỳ cho cây. Một dấu hiệu căn bản mà hỗn hợp đất trồng xương rồng nên có là: “khả năng thoát nước tốt”. Cách tốt nhất để đạt được điều đó là thêm sỏi & cát vào trong hỗn hợp đất. Tỷ lệ chuẩn được nhiều người ứng dụng hiện đó là: 1/3 sỏi + 1/3 cát + 1/3 đất.

Trộn đất trồng xương rồng

Trước đó người ta sử dụng hỗn hợp phân bón trên nền than bùn. Nhưng ngày nay, việc này có lẽ đã bị tạm dừng do những nghi ngờ về việc chúng gây ra các bệnh như nấm mầm, rệp sáp & không đem lại nhiều dinh dưỡng cho thực vật.

Người ta khởi đầu trồng xương rồng với 1 chậu tốt chứa các thành phần phân hữu cơ được chọn lựa kỹ giúp loại bỏ các tạp chất như sỏi đá & cành cây nhỏ …

Nên đặt 1 lớp cát mỏng trên cùng khi trồng cây. Không sử dụng cát không phải loại để trồng cây như cát biển vì chúng có thể chưa được rửa sạch & có thể còn muối.

Chủ yếu mọi người đều chấp thuận rằng: sỏi bọt làm vườn là loại tốt nhất để trồng cây. Sỏi bọt không quá thông dụng & nó có thể đắt đỏ với 1 số người, chính vì như thế bạn có thể sử dụng các Nguyên vật liệu khác như: sỏi trắng nhỏ, sỏi xốp …

Thông thường, mọi người sử dụng phối hợp chậu đất nung với sỏi để trồng cây. Nhưng bạn cũng nên bảo đảm rằng chậu đất sét đã được nung kỹ & sẽ không bị chảy ra khi ngấm nước. Bạn có thể kiểm soát chất lượng chậu bằng cách đặt chúng trong bình nước để xem chậu có bị phá vỡ hay không?

Thay đất trồng

Việc thay đất cho xương rồng cần được thực hiện hàng năm để cây có đất tươi nhất. Trong công cuộc thay đất, bạn cũng có thể kiểm soát & khắc phục các vấn đề liên quan đến hệ thống rễ của chúng & có thể mang chúng vào chậu to hơn nếu thiết yếu.

Thay đất cho chậu xương rồng

Để cây có sức khỏe tốt nhất, chúng cần được thay đất hàng năm. Bạn sẽ nhận biết các biểu hiện cho việc này như việc: cây lớn mạnh to hơn đối với kích cỡ chậu, rễ bị đẩy lên khỏi chậu, có rễ mọc qua lỗ thoát nước …

Khi gỡ đất cũ từ rễ hãy làm thật nhẹ nhõm, cảnh giác để cắt giảm thiệt hại tốt nhất cho rễ. Bạn có thể dùng 1 cái gậy mỏng như đũa ví dụ để làm việc này lập tức hơn. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để bạn kiểm soát đất trồng cũ có bị sâu bệnh hay không? Nếu phát hiện bất kỳ rễ nào bị khô hay chết hãy cắt tỉa chúng ngay đi.

Đặt lại cây vào chậu mới, kiểm soát xem các lỗ thoát nước của chậu có hoạt động tốt không? Sau đó cho hỗn hợp đất mới vào, chú ý là đừng tưới cây ngay. Hãy cho phép xương rồng được nghỉ ngơi dưới ánh mặt trời trong 1 – 2 tuần trước khi tưới nước. Điều nay sẽ giúp cho các căn cơ của cây không bị thương tổn, do rễ ướt thì rất đơn giản bị nhiễm trùng do vi khuẩn & nấm.

Kinh nghiệm của những người trổng xương rồng lâu năm cho hay: luôn luôn thêm 1 lớp sỏi vào đáy chậu khi thay chậu để cải tổ việc thoát nước là không đúng. Sỏi sẽ chỉ làm cản trở bộ rễ chính của cây lớn mạnh mà thôi nên hãy chỉ trải chúng ở lớp trên cùng của chậu.

Sâu bệnh gây hại

Xương rồng là loài rất đơn giản trồng. Bên cạnh đó, chúng vẫn có thể bị sâu bệnh. Bọ trĩ, giun tròn, rệp sáp, ốc sên … là những tác nhân có thể gây bệnh so với cây xương rồng của các bạn. Dưới đây là 1 vài thông tin về các loài gây hại thông dụng so với xương rồng:

Rệp sáp

Các loài sâu bọ nhỏ hay rệp sáp có bề dài khoảng 3 mm, có 1 lớp bông hình bầu dục bao phủ. Chúng sống trên cả những cây trường thành & cây con. Xương rồng nếu bị nhiễm rệp sáp sẽ bị suy yếu, ngừng lớn mạnh & cuối cùng là bị thối rữa.

Rệp sáp có lớp phủ bằng bông trên thân thể giúp bảo vệ chúng khỏi thuốc trừ sâu. Bạn có thể hủy diệt chúng bằng một miếng bông tẩy được nhúng vào cồn hoặc rượu, rượu sẽ làm tan chảy lớp phủ & làm mất đi khả năng tự vệ của chúng.

Sâu bệnh

Sâu bệnh ăn thân của cây khiến thân cây hiện ra các đốm vàng rồi chuyển sang màu nâu gỉ tạo ra sẹo. Cây bị suy yếu kéo theo nhiềm trùng thứ phát do nấm, vi khuẩn hoặc virut.

Sâu bệnh vốn rất ghét bị ướt & thuốc nền bạn có thể tưới nước & phun sương cùng thuốc trừ để phòng & chữa các loại sâu bệnh.

Nấm bệnh

Nấm là 1 loại loài vật khá rườm rà chứ không phải bệnh. Nấm hiện ra tạo thành những đốm nhỏ màu trắng trên mặt phẳng cây. Trong một số trường hợp, nấm có thể làm hỏng hóc & thậm chí là chết cây. Theo kinh nghiệm trồng xương rồng của chúng tôi, nấm thường hiện ra nhiều khi cây đường trồng trên than bùn.

Mong ước rằng những thông tin về cách chăm sóc xương rồng mà Tiny Garden phân phối trên đây thực sự hữu dụng với những ai thích thú & yêu thích xương rồng. Chúc bạn chăm sóc xương rồng thành công!

Xem Thêm  Thiết kế xe hơi cơ bản – Bề mặt thiết kế (P4) - thiết kế xe

By ads_law

Trả lời