Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian được nhiều người nghe đến thông qua những câu đồng dao mà các bé thiếu nhi hay hát vào mỗi giữa trưa hoặc tối. Trò chơi này chào đời từ rất lâu về trước & cho đến nay vẫn chưa ai biết nó có từ lúc nào. Vậy lối chơi trò chơi rồng rắn lên mây như vậy nào? Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây chắc hẳn không còn gì xa lạ so với các lứa tuổi 7x, 8x trước kia & cho đến hiện giờ vẫn còn được cất giữ cũng như truyền lại. Mặc dù chẳng ai hiểu rằng nó chào đời bao giờ, trong cục diện ra sao nhưng rồng rắn lên mây đã trở thành một trò chơi dân gian chẳng thể nào thiếu được vào mỗi dịp lễ tết của người Việt ta.

Để nói về lối chơi trò chơi rồng rắn lên mây thì cũng khá đơn giản, vì đây là trò chơi cho trẻ em nên không yêu cầu nhiều về tri thức hay suy nghĩ logic như các môn cờ, môn thể thao khác. 

Rồng rắn lên mây trò chơi dân gian

Lối chơi trò chơi rồng rắn lên mây đơn giản nhất

Chuẩn bị trò chơi

Số người chơi tham dự

Đầu tiên, để có lẽ chơi được trò chơi này thì bạn phải cần phải có đủ số lượng người chơi khi tham dự chơi. Đây là một trò chơi tập thể, cần phải có đám đông nên càng đông sẽ càng vui. Bình quân sẽ khoảng từ 5 đến 15 người cho một lần chơi là hợp lý nhất, vẫn có những trường hợp ít hơn hoặc nhiều hơn tùy theo vị trí & số lượng người tham dự.

Xem Thêm  Cách chống nóng trần nhà bê tông giải pháp từ CHUYÊN GIA

Có một người sẽ phải đứng ra làm quản trò, các người chơi có lẽ oẳn tù xì để phân định hoặc tự phân cho nhau trong tiến trình chơi.

Vị trí chơi

Trong lối chơi trò chơi rồng rắn lên mây thì vị trí chơi chiếm một phần khá trọng yếu. Bạn cần phải tìm được một địa điểm chơi hợp lý cho trẻ em được sạch sẽ, thoáng mát & phải an toàn, rộng rãi.

Nên tìm các vị trí như sân trường, sân công viên, sân thể dục, bóng đá,…tuyệt đối không chơi ở gần ao hồ, sông suối & cạnh những tuyến đường giao thông nhiều người qua lại.

cách chơi trò chơi rồng rắn lên mâyLối chơi trò rồng rắn lên mây

Dụng cụ 

Về căn bản thì trò chơi rồng rắn lên mây không cần sử dụng đến dụng cụ gì cả mà chỉ yêu cầu người chơi học thuộc bài động dao & hát đúng theo giai điệu của nó là được. Nếu không thuộc thì sẽ không được tham dự chơi. 

Khởi đầu chơi

Bước 1:

Các member trong đội sẽ chọn ra một nhân vật đóng vai thầy thuốc trong trò chơi này, có lẽ đứng lên ngồi xuống hoặc oẳn tù xì với nhau. Còn lại những member khác sẽ trở thành rồng & rắn nối đuôi nhau đến nhà thầy thuốc. Nên lựa chọn member khỏe nhất đứng ở đầu & cuối đuôi. 

Bước 2:

Toàn bộ các người chơi trù thầy thuốc xếp thành một hành dọc dài nối đuôi nhau, túm lấy vạt áo đằng sau của nhau & khởi đầu.

Xem Thêm  [NEW] Những Cách Tăng Tuổi Thọ Pin Và Bảo Vệ Pin Điện Thoại | cách bảo vệ pin điện thoại - Verified

cách chơi trò chơi rồng rắn lên mâyKhởi đầu chơi trò chơi

Bước 3:

Khi quản trò hô khởi đầu thì người chơi đồng thanh hát lên bài đồng dao: 

“Rồng rắn lên mây

Có cây núc nác

Có nhà hiển binh

Thầy thuốc có nhà hay không”?

Bây giờ người đi đầu sẽ chạy đi đầu đến nhà thầy thuốc & các người xếp sau lần lượt đuổi theo. Thầy thuốc cũng sẽ đuổi theo để bắt người đứng cuối cùng của hàng nên hãy cảnh giác khi chạy.

Bước 4: 

Khi đã hát đến chữ không thì hiện tại cả đoàn đứng trước mặt thầy thuốc & nghe xem thầy nói gì. Nếu thầy bảo: “Không! Đi chợ rồi. thì đoàn lại tiếp tục rồng rắn & hát như câu trên quay thêm một vòng nữa.

Cứ như vậy các người chơi đến hỏi thầy thuốc & thấy thuốc trả lời. Nguyên văn những thắc mắc & câu trả lời của thầy thuốc & các người chơi rồng rắn như sau:

Thầy thuốc hỏi: Có, mẹ con rồng rắn đi đâu?

Người đi đầu rồng rắn đáp: Rồng rắn đi lấy thuốc cho con

Thầy thuốc hỏi: Con lên mấy?

Người đi đầu rồng rắn: Con lên một

Thầy thuốc hỏi: Thuốc chẳng ngon

Người đi đầu rồng rắn: Con lên hai

Thầy thuốc hỏi: Thuốc chẳng ngon

Người đi đầu rồng rắn: Con lên ba

Thầy thuốc hỏi: Thuốc chẳng ngon

Người đi đầu rồng rắn: Con lên bốn

Thầy thuốc hỏi: Thuốc chẳng ngon

Người đi đầu rồng rắn: Con lên năm

Thầy thuốc hỏi: Thuốc chẳng ngon

Người đi đầu rồng rắn: Con lên sáu

Thầy thuốc hỏi: Thuốc chẳng ngon

Người đi đầu rồng rắn: Con lên bảy

Thầy thuốc hỏi: Thuốc chẳng ngon

Người đi đầu rồng rắn: Con lên tám

Thầy thuốc hỏi: Thuốc chẳng ngon

Xem Thêm  [Nên Xem] Top 10 viên kim cương đắt giá nhất thế giới | kim cuong dat nhat the gioi - Xác minh

Người đi đầu rồng rắn: Con lên chín

Thầy thuốc hỏi: Thuốc chẳng ngon

Người đi đầu rồng rắn: Con lên mười

Thầy thuốc hỏi: Thuốc ngon vậy, xin khúc đầu

Người đi đầu rồng rắn: Cùng xương cùng xẩu.

Thầy thuốc hỏi: Xin khúc giữa.

Người đi đầu rồng rắn: Cùng máu cùng me.

Thầy thuốc hỏi: Xin khúc đuôi

Người đi đầu rồng rắn: Tha hồ mà đuổi.

Bước 5:

Khi chơi không yêu cầu người chơi đối thoại với thầy thuốc phải trả lời tuần tự từ 1 – 10 mà có lẽ ngắt quãng khác nhau đều được. 

Đến câu nói của người đi đầu rộng rắn “tha hồ mà đuổi” thì toàn bộ cùng chạy thành vòng theo sự lãnh đạo đi đầu của người cầm đầu. Bây giờ thầy thuốc cũng đuổi theo sau đê bắt được con của rồng rắn. 

Chấm dứt trò chơi

Nếu thầy thuốc mà bắt được đuôi của rồng rắn thì xem như người đó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Khi bị ngã mà để cho thầy thuốc chạm vào thì cũng thua. Các hình phat của người thua sẽ được người chơi quy định ngay từ ban đầu ván chơi.

cách chơi trò chơi rồng rắn lên mâyChấm dứt trò chơi

Ở các ván chơi kế tiếp, lại vòng lại khởi đầu lại từ đầu, trò chơi sẽ mất diễn ra cho đến bao giờ người chơi bị mất dần & chỉ còn lại một đến hai người. Bây giờ sẽ lại một ván mới & chọn ra thầy thuốc mới.

Trên đây là tất cả những thông tin về lối chơi trò chơi rồng rắn lên mây. Mong ước, qua nội dung này bạn sẽ có thêm những tri thức & hiểu biết khi chơi trò chơi dân gian này.

By ads_law

Trả lời