mâm cúng tất niên cuối nămcúng Tất Niên là một lễ truyền thống được tiến hành vào chiều & tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Vậy, chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như vậy nào cho đúng? Những lễ vật gì phải có? Hãy xem qua nội dung dưới đây để biết cách cúng tất niên cuối năm nhé.

Vào cuối năm, nhà nhà đều bài trí nhà cửa, dọn dẹp bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa, bàn thờ ông táo …. để tiễn mang năm cũ & đón năm mới. Cùng lúc với những việc đó thì toàn bộ mọi gia đình còn phải chuẩn bị các mâm cúng, trong đó có, Theo phong tục người viet nam,là một lễ truyền thống được tiến hành vào chiều & tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Vậy, chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như vậy nào cho đúng? Những lễ vật gì phải có? Hãy xem qua nội dung dưới đây để biếtnhé.

Ý nghĩa lễ cúng tất niên cuối năm

Lễ cúng tất niên cuối năm là một phong tục tập quán của người dân Việt được lưu lại lâu đời, việc cúng tất niên có ý nghĩa lớn lao trong đời sống của con người Việt. Tất niên cắt nghĩa ra có nghĩa là: “tất” là xong, hết, “niên” là năm. Việc cúng tất niên trổ tài nếp sống tâm linh truyền thống của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, khi vào những ngày cuối năm cuối tháng chuẩn bị đón Tết thì mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất, trang nghiêm trước để cúng tất niên sau là để chuẩn bị đón Tết cho thật ấm cúng.

Vào ngày cúng tất niên cuối năm, mọi người đi làm ăn xa đều hướng về quê hương, họ sẽ trở về bên gia đình, cùng hưởng thụ không khí & những phút giây gia quây quần, sum họp cùng nhau.

Xem Thêm  [Update] Nhập Khẩu Và Phân Phối Các Mặt Hàng Từ Mỹ | tái chế vỏ hộp kim loại

Lễ cúng tất niên trong gia đình thường được tiến hành vào chiều 30 Tết. Bên cạnh đó có những gia đình kinh doanh hay doanh nghiệp vì điều kiện thời gian, công việc sẽ có nơi tổ chức lễ cúng sớm hơn vào các ngày trước đây, 29, 28,27 âm lịch.

Đồ Cúng Tâm Linh

nhận đặt mâm cúng tất niên trọn gói

Liên hệ:

1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 Mr.Cường

Mâm cơm tất niên thường sé có 2 mâm, một mâm đặt lên bàn gia tiên, mâm thứ hai đặt cúng giữa trời, cúng trước nhà mình. Mâm cúng sẽ được chuẩn bị theo phong tục tập quán của từng vùng miền. Việc soạn sửa trang hoàng bàn thờ gia tiên là một việc làm bền chặt tâm linh của hai toàn cầu, trổ tài chữ hiếu với ông bà, tổ tông. Tùy vào tín ngưỡng từng vùng mà cách trang hoàng bàn thờ, nhà cửa cũng khác nhau.


Cách chuẩn bị mâm cơm tất niên cuối năm

Về căn bản, tại gia đình vào ngày 30 Tết cần chuẩn bị hai mâm cơm tất niên, một mâm cúng tất niên & mâm cúng thứ hai chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa.

Người Đấng mày râu lớn tuổi hoặc người Đấng mày râu là chủ gia đình sẽ là người thắp hương & đọc bài cúng, các member còn lại trong gia đình làm lễ khấn vái. Bài viết chính là thỉnh thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Bữa cơm ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng. Cúng tất niên miền Bắc thường hay có canh móng giò, bánh chưng, nem, chả giò, … Còn mâm cơm tất niên ở miền Trung lại chẳng thể thiếu bánh tét, thịt gà, thịt heo luộc,… Với người miền Nam một mâm cúng tất niên phải có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi, giò lụa…

Xem Thêm  [Update] Cung Quan Lộc, Thăng quan tiến chức miếu đài hiển vinh | chức năng thu nhận sóng âm

Cúng tất niên vào ngày nào?

Địa điểm đặt mâm cúng tất niên cũng rất trọng yếu. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã, hoặc cũng có lẽ đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính, còn mâm cơm cúng sẽ đặt ở bàn con bên dưới. Không nên cắm giấy cúng lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm ngũ quả khi cúng gia tiên nên chọn trái cây tươi, đẹp mắt, vừa chín tới. Giới hạn & tốt hơn là không nên dùng các loại hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa). Đĩa/mâm ngũ quả mà nên để ở hai bên chứ không đặt trước trung tâm bát hương vì chắn mất trục khí chính. Hoa bày trên bàn thờ cũng nên sử dụng các loại hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa.

Mâm cơm cúng tất niên cuối năm ngoài trời

không chỉ thế, một số lễ vật cần chuẩn bị trong cúng tất niên cuối năm đó là nhang rồng phụng, đèn cầy, rượu trắng, gạo, giấy cúng, trầu cau, chè xôi, cháo trắng, lọ hoa, lư nhang, chén đũa,…

Trong bữa cơm tất niên, các member nên có mặt đông đủ, nói những chuyện vui trong năm hay những dự định năm mới, khích lệ nhau vươn lên, phấn đấu hơn, tạo một bầu không khí đầm ấm, hòa thuận.

Cúng tất niên

là điều tâm linh gửi lòng thành kính đến đât, trời, Phật thánh, thần linh, người khuất mặt kẻ khuất mày đã gia hộ bình an gia đạo trong một năm qua… chính vì như thế cần đầy đủ lễ vật & phải chuẩn bị, tiến hành chu đáo.

Xem Thêm  [NEW] Lời Nói Dối Định Mệnh Tập 1 Thuyết minh, Lie To Me (2011) | phim lie to me season 1 - Xác minh

Bài cúng Tất Niên cuối năm 2019

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng toàn bộ các vị thần linh cai trị trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …………….. (1)

Lúc này là ngày 30 tháng Chạp năm …………..(2)

Tín chủ (chúng) con là:…………………..

Ngụ tại:……………………………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết sát bên, minh niên sắp đến.

Lúc này là ngày ……….. tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, mua sắm lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tông, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật

Nam Mô A-di-đà Phật 

Nam Mô A-di-đà Phật 

5/5

(1 Review)

5/5

(1 Review)

By ads_law

Trả lời