Đọc suy nghĩ & xúc cảm của người khác.

Nếu  bạn mong muốn biết những gì đang thật sự diễn ra ,người khác đang có tâm trạng gì, & bằng cách nào có thể lôi kéo được sự Note của người đối mặt. Tất cả chúng ta cần xem xét tới từng triệu chứng, hành vì của họ. Xem xét chính là cân nhắc, nghĩa là bạn để mắt từng biến đổi nhỏ nhất nơi người khác trong tiến trình giao tiếp.

1)      Vì sao cần xem xét?

Ngôn từ đóng vai trò chưa đến 20% trong giao tiếp. Phần còn sót lại của giao tiếp được chuyển tải thông qua những kênh khác PHI NGÔN NGỮ. Tất cả chúng ta đơn giản nhận thấy sự biến đổi ở nét mặt, cử chỉ, hành vi, giọng điệu,dáng đi… nhưng LÀM THẾ NÀO QUAN SÁT ĐƯỢC SUY NGHĨ, CẢM XÚC CỦA NGƯỜI KHÁC? Chính vì như vậy, xem xét những hành vi là cách tốt nhất để tiếp cận người khác, đoán được họ đang suy nghĩ theo khuynh hướng nào & cảm giác được những gì họ nói.

2)      Xem xét hành vi, cử chỉ nào?

Mình cần xem xét những biến đổi trong

 • Cử chỉ, điệu bộ, dáng vẻ

 • Nếp nhăn trên mặt

 • Màu sắc phần mặt & cổ

 • Độ căng hoặc buông lỏng của các cơ bắp

 • Độ khép hay mở mắt

 • Môi giãn ra hay mím lại

 • Hơi thở ( nhanh, chậm, đều, sâu, nông)

Lắng nghe những biến đổi về:

 • Âm lượng

 • Âm điệu

 • Vận tốc

 • Những chỗ đứt quãng

 • Nhịp điệu.

3)      Xem xét như vậy nào

Xem xét là việc mà mình cần luôn trong tư thế sẵn sàng như mèo đang căng người chú tâm theo dõi con mồi. Mình dành hết tâm trí của mình cho đối tượng giao tiếp ( nhìn ra phía ngoài) & luôn sẵn sàng, tò mò ghi nhận từng manh mối, triệu chứng từ phía người kia, mà không suy diễn hay phán xét – chỉ dễ dàng là đảm nhận thông tin.

Chẳng hạn: Bạn thử cân nhắc trường hợp : giả sự bạn đi chơi với một người bạn, nhưng người này không lúc nào giãi bày với bạn điều cô ấy thật sự mong muốn, rồi rơi vào tâm trạng gắt gỏng. Chuyện từng ảy ra vài lần & cô ấy không mong muốn hoặc chẳng thể nói cho bạn biết điều cô không hài lòng. Nhưng lúc này bạn xem xét cô ấy. Bạn nhận ra – sau vài lần – mỗi khi cô ấy mong muốn làm một điều gì đó, cô ấy thở mau hơn đầu gật nhẹ & giọng trầm hẳn xuống, hơi thở của cô chậm dần, đứt quãng, giọng hơi the thé, toàn thân cứng đờ & không có động đậy gì rõ ràng và cụ thể. Khi xem xét được những điều này, bạn có thể biết lúc nào cô ấy thật sự nói “có” & lúc nào cô ấy chỉ nói có nhưng thật sự không mong muốn. ( Trích từ sách Phát Huy Tiềm Năng cùng NLP tập 1 – TGM Books thực hiện )

Xem xét dễ dàng là nhìn & lắng nghe những điều ngay trước mắt bạn. Toàn bộ những điều mình cần làm là xem xét đủ lâu – & hốt nhiên nhận ra chúng rõ như ban ngày, người đối mặt hình như đang giãi bày cho mình thấy những gì họ nghĩ đằng sau ngôn ngữ.

Học cách đọc suy nghĩ của người khác

Đọc tâm lý của người khác là một tuyệt kỹ hữu dụng trong việc tìm tòi ra những ý định & động lực trong cuộc đời của người khác. Ngay từ lúc là một đứa trẻ sơ sinh, tất cả chúng ta đã rất quan tâm đến khuôn mặt của chúng hơn bất kỳ hình ảnh nào khác trên thân thể, & theo một bản năng chúng có thể nhận ra cha mẹ chúng đang vui hay buồn. Cho dù này là một người mẹ nỗ lực để hiểu vì sao con mình khóc hoặc một thám tử hay công an đang xét hỏi một nghi can giết người, tuyệt kỹ căn bản là giống nhau: tức là đọc thân thể để hiểu được tâm trí & suy nghĩ. Một người có sức khỏe trí não tốt thường được dạy bảo & rất thông minh (với trung tâm là trổ tài của trí thông minh bằng lời nói), & có suy nghĩ cởi mở trong 1 sức khỏe tinh thần tốt. Tuyệt kỹ của họ giúp họ xem xét & giải quyết tốt các yếu tố bên ngoài & đọc những suy nghĩ nội tâm của người khác.

Điều đầu tiên là bạn phải có tuyệt kỹ lắng nghe tốt để người khác có thể bật mý suy nghĩ của mình cho bạn. Hãy im lăng để lắng nghe người khác: hãy trực tiếp giao tiếp bằng lời nói & ngôn từ thân thể của họ sẽ mở khóa cho bạn để hiểu biết những gì họ đang suy nghĩ.
Hãy chú ý về những gì mà người ta không nói. Tránh những thắc mắc, hay biến đổi đề tài thông qua cách chuyển đè tài trò chuyện hoặc nói một cách lấp lửng mập mờ một cách thường xuyên ( với những từ như “có lẽ”, “chúng ta sẽ thấy”, “có thể” ) là những triệu chứng một người ta đang lo ngại hay mong muốn tránh né vấn đề này , & điều này làm tăng khả năng nói sai sự thật.

Thực hành với một người bạn của mình, hay những member gia đình hoặc hàng xóm của mình. Xem xét những cử chỉ hồi hộp, hay những chuyển động của bàn tay & cử chỉ quá mức mà họ thỉnh thoảng không kiểm tra được. Hãy cảnh giác với chuyển động thân thể không thiết yếu như lê chân, hàng động nghịch tóc, tiếng búng ngón tay trên bàn, cắn móng tay hoặc môi->điều này thường có nghĩa là họ đang bồn chồn hay kịch tính hay một cảm nhận có tội.

Hãy nhìn vào mắt của người này & Note đến kích cỡ con ngươi, có thể bạn thấy trong đó những sự lên kết của xúc cảm trong nội tâm người này. Việc co giãn con ngươi nói lên xúc cảm thần kinh của người này đang bị điều gì đó lôi kéo, không những thế còn tồn tại những triệu chứng như tiết nước bọt, hô hấp mau hơn, & đổ mồ hôi, theo Chuyên Viên Paul Ekman người đã viết nhiều quyển sách về đề tài đọc tâm trí. Việc co giãn con ngươi là việc mà hầu hết người ta chẳng thể kiểm tra, Ekman chú giải, nó là một phản ứng không tình nguyện & là dụng cụ mạnh khỏe trong việc nhận xét những suy nghĩ của một người & xúc cảm của người đó.
Khi xúc cảm tích cực như cảm nhận yêu thương, quan tâm lo sợ thì con ngươi trở lên mở rộng. Nhưng khi con ngươi co lại thì có nghĩa là không có sự quan tâm ở giai đoạn này.

Hãy Note cẩn trọng v��i sự chuyển dịch của ánh nhìn. Điều này được gọi là nghệ thuật của sự hiểu biết “thị giác và đọc hiểu các tín hiệu “.

Hay khi họ nhìn người khác & khoanh cánh tay của họ, điều này nêu ra rằng người này có gì đó đang khó chịu hay đang đóng cửa tâm hồn mình. Nếu ai đó đang sử dụng cánh tay & bàn tay của họ nhiều quá mức trong lúc nói chuyện, này là một triệu chứng người này đang cảm thấy không thu được sự quan tâm & lôi kéo, hoặc nỗ lực làm sinh động mẩu chuyện & mong muốn gởi một tín hiệu đến người khác hãy là hãy quan tâm nhiều hơn những gì họ nói.

Tuyệt kỹ “đọc” ý nghĩ của người khác

Suy nghĩ & xúc cảm thật của con người bộc lộ rất nhiều qua những cử chỉ trên khuôn mặt, tay chân, tư thế của họ – điều họ ít khi để mắt & kiểm tra.

Nếu biết chớp được & giải mã kênh thông tin này, bạn có thể suy đoán đối phương đang nghĩ gì, đang cảm thấy thế nào để hiểu đối phương hơn. Khi đã hiểu nhau, bạn tuyệt đối có thể trở thành “cô nàng/anh chàng tâm lý” nếu biết làm ưng ý điều đối phương đang mong muốn. Đặc biệt, nếu áp dụng khéo léo, bạn có thể đi trước một bước trong ứng xử & trở thành người “cầm cán” trong giao tiếp, thương lượng & thương lượng.

Đo độ tinh tường

Trước nhất, hãy thử khả năng “đọc” ý nghĩ người khác của bạn qua bài trắc nghiệm vui sau đây:

1. Cúi người về trước trong cuộc chat chit thường là trổ tài sự quan tâm:

a. Đúng

b. Sai

2. Phụ nữ gật đầu thường chỉ để nói: “Tôi đang lắng nghe”. Đại trượng phu chỉ gật đầu khi họ chấp thuận với bạn:

a. Đúng

b. Sai. Phải phát biểu trái lại.

3. Gặp con gái đi qua, con trai vuốt ngược mái tóc, điều đó hay trổ tài ý nghĩa:

a. Cách làm dáng của con trai nhằm gây chú ý.

b. Sự bối rối khi thấy mình dơ bẩn & rối bù!

4. Thông thường con gái cắn môi là để:

a. Tán tỉnh                             

b. Đe dọa

5. Khoanh tay bỗng nhiên trong cuộc chat chit thường có ý nghĩa gì?

a. Đang bất đồng hoặc không mong muốn nói tiếp.

b. Rất ủng hộ quan điểm & cung kính lắng nghe.

6. Khi sắp bắt tay bạn, đối phương chìa ra một bàn tay nằm úp, điều đó cho thấy:

a. Đối phương đang mong muốn nằm ở “kèo trên”.

b. Đối phương đang mong muốn vuốt ve, trấn an bạn.

7. Trong bữa tiệc, một phụ nữ đang đứng & nắm chặt lấy khủy tay của chính mình. Cô ấy đang có cảm nhận gì?

a. Lạc lõng, cô quạnh.                

b. Bức xúc, bực dọc.

8. Trong cuộc chat chit, đối phương hay gõ gõ ngón trỏ lên bàn hoặc quay quay viết. Vậy là đối phương:

a. “Đếm thời gian”, đang chán.

b. Đối phương đang rất hứng khởi & mong muốn hành động ngay!

9. Bạn đang “điều tra” xem ngày hôm qua người ấy đi với ai, vừa giải đáp người ấy vừa dùng bàn tay quệt ngang mũi, mắt nhìn xa xăm… Triệu chứng này cho thấy:

a. Đích thị đối phương nói dối.

b. Người ấy đang cảm thấy hạnh phúc khi bạn ghen.

10. Trong quán trà sữa, đối phương cứ khều chân mình. Hành động đó thường có nghĩa là gì?

a. Hành động lả lơi (đối phương đang có “ý đồ đen tối”).

b. Đối phương chỉ mong muốn mình Note đến mẩu chuyện hắn ta đang nói hơn.

Chấm điểm: Mỗi câu a được một điểm. Mỗi câu b được 0 điểm.

 Kết quả:

* 9-10 điểm: Khả năng “đọc” suy nghĩ của bạn “hơi bị siêu”.

* 6-8 điểm: Tuy đôi khi “hơi bị nhầm” nhưng bạn cũng có con mắt rất “tinh”.

* 3-5 điểm: Bạn cần phải “tu luyện” nhiều hơn nữa trong việc giải mã ngôn từ thân thể của người khác.

* 0-2 điểm: Dường như bạn hay hiểu trái lại với những gì người ta thật sự nghĩ thì phải?

Việc giải mã chẳng hề khốn khó

Nếu tinh ý một tí thì việc giải mã ngôn từ thân thể của đối phương cũng “bình thường thôi”. Nếu tập luyện thường xuyên, bạn sẽ có một năng lực rất thú vị. Ví dụ, bạn thấy gì qua bức họa trên đây? Ai thích ai & hai người đang định làm gì?

Chàng trai có năm tín hiện “đèn xanh”:

– Đôi mắt mở to nhìn “ngấu nghiến” như mong muốn vạch trần người ta ra, đặc biệt cặp mắt này không nhìn vào mắt cô nàng đối mặt mà soi thẳng vào một “vùng trời mộng mơ” nào đó.

– Hàm răng chàng trai đề ra nham nhở trổ tài ý mong muốn “cắn”ai đấy một phát!

– Hai chân để cởi mở.

– Người cúi về phía trước nhằm “rút ngắn cự ly”.

– Một tay bóp chặt cà-vạt, tay kia siết lấy lọ nước. Thật ra đây chỉ là vật thế thân, cái mà chàng trai mong muốn nắm chặt là “cái sinh thể đáng yêu” đang ngồi đối mặt.

Trái lại, cô nàng cũng có 5 tín hiệu “đèn đỏ”:

– Một là tư thế vắt chéo chân “khóa cửa”.

– Hai là người ngả ra phía sau, chẳng thể hiện sự quan tâm.

– Ba là cánh tay lập một “hàng rào phòng thủ” đặt ngang thân người, trổ tài một tư thế tự vệ & khép kín cho thấy cô không mong muốn giao tiếp.

– Bốn là ngón tay út đang chĩa ra ngoài.

– Năm là hai mũi bàn chân của cô gái đều hướng đến cửa.

Tư thế đó cho thấy cô nàng đang có cảm nhận bị tấn công & mong muốn “thoát thân” trước một kẻ đang mong muốn “vồ lấy mồi”.

Bài tập “tu luyện”

Hãy thử nghiên cứu các triệu chứng sau đây xem đối phương đang nghĩ gì nhé!

Biết giải mã thân thể của đối phương là một trong những điều kiện thiết yếu để thành công trong giao tiếp, thuyết phục & đàm phán.

Cách xem xét để biết suy nghĩ của người khác

Có một bà lão bán hàng rất tốt bụng ngoài chợ, thấy những đứa trẻ mồ côi đói rách & khổ nên bà lão nhận chúng về nuôi. Ông Bụt thấy tình cảnh như trên nên rất quý bà lão & ban cho bà lão một điều ước. Bà lão ước đọc được suy nghĩ của mọi người để hiểu người KH cần gì. & bà đã được điều ước ấy.

Vì khả năng đọc được suy nghĩ KH nên bà Lão mua may bán đắt, vì vậy gia tài của bà to lên đáng kể.

Vì có gia tài nên bà đã hỗ trợ các con nuôi dựng vợ gả chồng cho chúng nó & giúp chúng nó có công ăn việc làm ổn định. Sau một thời gian dài thì bà đổ bệnh & nằm một chỗ để công việc cho các con quán xuyến. Lúc đó bà lão mới đột nhiên nhớ ra là sao mình không đọc suy nghĩ của các con nuôi thế nào?

Bà đọc suy nghĩ của thằng con lớn thì bà thất vọng vì nó mong muốn bà chết sớm để nó độc chiếm cái gia tài kia. Bà đợi mong ở thằng con thứ hai nhưng rồi khi đọc suy nghĩ của đứa thứ hai thì bà lại buồn rơi nước mắt vì nó nghĩ rằng bà nên chia tài sản cho chúng. Cuối cùng bà chỉ còn hy vọng vào cô con gái thứ 3 thì nó lại suy nghĩ toan tính việc nhường cái cửa tiệm cho nó.

Lúc đấy bà khóc thật to & thất vọng. Ông Bụt vẫn theo dõi bà nên khi bà khóc ông xuất hiện & hỏi vì sao l��i khóc khi bà có điều ước. Bà lão chỉ nghẹn ngào nói :

– Ước gì tôi không biết đọc suy nghĩ của người khác. Có vẻ như thế thì tôi sẽ hạnh phúc hơn!

*Khuyến cáo cho bạn : Hãy đừng tìm tòi ngóc ngách của mọi xích mích trong nhà, hãy rũ bỏ thật nhiều muộn phiền để có thể sống vui vẻ với những người thân yêu hiện thời bên cạnh mình. Hãy đừng cố tìm tòi sự gián trá ở người đối mặt, cứ tin là họ chân tình.

Xem xét người khác chẳng những là một trong những hoạt động lôi cuốn nhất & cực kỳ cuốn hút mà bạn có thể làm, nó đang là dụng cụ hữu ích nhất trong việc cài đặt nền móng bền vững trong giao tiếp. Chỉ lúc nào bạn có thể để mắt đến đối tượng mà không đề ra những phán xét chủ quan về ý nghĩa của những điều đó, bạn mới có thể khiến đối tượng Note đến mình. Một trong những yêu cầu trọng yếu nhất so với một diễn viên là khả năng lắng nghe người khác & xem xét những gì đang diễn ra. Thậm chí đó có là lần diễn thứ một ngàn đi chăng nữa thì người nghệ sĩ vẫn phải diễn như thể lần đầu tiên. Chỉ khi ấy, diễn xuất của họ mới thật so với khán giả.

Sân khấu thế nào thì cuộc sống thế ấy. Để người khác lắng nghe & Note đến mình, bạn phải mở to hai mắt & dỏng hai tai. Bằng cách xem xét phản ứng của người khác, bạn sẽ biết bằng cách nào để thông điệp của mình được chào đón.

Này là cách mọi thứ diễn ra mỗi ngày. Một người bán hàng đang thuyết phục khách mua chiếc xe thể thao mui trần đời mới. Anh ta huyên thuyên đủ chuyện với khách hàng, nhằm tìm thấy một đề tài mà khách quan tâm nhất. “Anh có thích đội Red Sox không? Anh có nghĩ là họ giành được cờ luân lưu trong năm nay không?” “Hè này anh có định đi nghỉ ở đâu không?” “Anh có con chưa?” Tất cả đều là những thắc mắc có-không. Khi vị KH tiềm năng giải đáp, người bán hàng phân tích kỹ từng phản ứng nhỏ. Anh ta nhận ra khi KH giải đáp “có” thì chân mày họ nhướn lên, sắc mặt hồng hơn & giọng nói lớn hơn. Bằng cách xem xét, người bán hàng biết cách nhận xét lúc nào KH có thể gật đầu mua hàng, & anh có thể đưa về hợp đồng bán chiếc xe mui trần vào lúc KH của anh cao hứng nhất.

Hãy cân nhắc trường hợp này: một phụ nữ ứng tuyển vào địa điểm quản trị trong một công ty du học lớn & chị được chính vị chủ tịch công ty du học phỏng vấn. Chị nhận ra ông ta hay cau mày – ngoài ra, ngay sau cái cau mày, ông lại hít một hơi thật sâu & buông lỏng hai vai. Hơn nữa, chị nhận ra ông cau mày mỗi khi chị đưa ra thắc mắc. Chị tổng kết rằng cái cau mày thật ra chỉ là triệu chứng về sự chăm chú của ông chủ tịch, chứ không phải là do ông không đồng tình. Khi nhận thấy điều đó, chị tiếp tục buổi phỏng vấn với cảm nhận tự tin & dễ chịu.

Hoặc bạn thử cân nhắc trường hợp này: giả sử bạn đi chơi với một người bạn, nhưng người này không lúc nào giãi bày với bạn điều cô ấy thật sự mong muốn, rồi rơi vào tâm trạng gắt gỏng. Chuyện này từng xảy ra vài lần, & cô ấy không mong muốn hoặc chẳng thể nói cho bạn biết điều cô không hài lòng. Nhưng lúc này bạn xem xét cô ấy. Bạn nhận ra – sau vài lần – mỗi khi cô ấy mong muốn làm một điều gì đó, cô ấy thở mau hơn, đầu gật nhẹ & giọng trầm hẳn xuống. Thế nhưng, khi cô ấy nói “có” trong khi thật lòng không mong muốn, hơi thở của cô chậm dần, đứt quãng, giọng hơi the thé, toàn thân cứng đờ & không có động đậy gì rõ ràng và cụ thể. Khi đã xem xét được những điều này, bạn có thể biết lúc nào cô ấy thật sự nói “có” & lúc nào cô ấy chỉ nói có nhưng thật sự không mong muốn.

Xem xét chính là cân nhắc; nghĩa là bạn để mắt từng biến đổi nhỏ nhất nơi người khác trong tiến trình giao tiếp. Những biến đổi này trổ tài cách họ comment; nó cho bạn biết người kia đang nghĩ gì & cảm thấy ra sao. Xem xét, dễ dàng là nhìn & lắng nghe những điều ngay trước mắt bạn. Giống như những bong bóng nước sủi lên mặt ao, những hành vi này rất dễ thấy một khi bạn chịu để mắt. Toàn bộ những điều bạn cần làm là xem xét đủ lâu – & hốt nhiên bạn thấy chúng rõ như ban ngày, người đối mặt hình như đang giãi bày cho bạn thấy những gì họ nghĩ đằng sau ngôn ngữ.


Đại trượng phu sau thời điểm thành thân suy nghĩ thế nào về phụ nữ
Đại trượng phu nghĩ gì về phụ nữ, tiết lộ để hiểu con tim chàng
Sau thời điểm chia ly nam giới nghĩ gì?
Những suy nghĩ trước nhất về ngày cưới
Cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực
Cách suy nghĩ của người Nhật nhiều điều đáng học hỏi
Cách suy nghĩ của người giàu phương pháp của tỉ phú
Cách suy nghĩ thông minh những điều ngạc nhiên thú vị

(ST)

Xem Thêm  [Update] Tìm hiểu về đạo Lão (Lão giáo) | loài hoang dã 12 chòm sao

By ads_law

Trả lời