Cách khắc phục khi vợ chồng cãi nhau là đề tài được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Để giải quyêt các tranh chấp cần dựa trên yếu tố đồng đẳng, tôn trọng nhau.

Bạn đang xem: cách giải quyết khi vợ chồng cãi nhau

Cách khắc phục khi vợ chồng cãi nhau là đề tài được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Quá trình từ người yêu đến cuộc sống hôn phối, không có nhiều cặp đôi nào không xảy ra vài lần cãi vã hoặc bất tán thành kiến. Tìm thấy cách xử lý khi vợ chồng cãi nhau là rất trọng yếu, điều này giúp cho người trong cuộc điềm tĩnh hơn để nhìn nhận lại vấn đề và giữ mối quan trở nên gắn kết hơn, vợ chồng thấu hiểu nhau hơn.

Những nguyên nhân khiến vợ chồng cãi nhau trong cuộc sống

Xung đột trong nhà có thể bắt nguồn từ sự khác nhau về quan niệm sống. Cả hai người thỉnh thoảng lại quá đề cao cái tôi của mình mà quên đi lắng nghe từ đối phương. Các vấn đề phát sinh từ cách tiêu pha tiền nong hoặc trong cách giáo dục con cháu.

Khác nhau về cá tính

Khi yêu nhau người ta thường xem nhẹ cá tính riêng hoặc bị thu hút nhưng càng về sau càng cảm thấy khó chịu. Có thể điểm qua một số cá tính trái ngược nhau dễ gây xung đột giữa hai vợ chồng như: chăm chỉ – lười biếng, ngăn nắp – cẩu thả, giao thiệp rộng – sống khép kín, vị tha – cố chấp, rộng rãi – keo kiệt.

Bất đồng trong việc nuôi dạy con cháu

Sự đồng thuận trong việc nuôi dạy con là điều rất trọng yếu, thiếu sự đồng thuận dễ kéo theo rủi ro của tranh chấp khác trong nhà, tuy nhiên tệ hơn nữa là gây tác động xấu đến tâm lý của đứa con. Nếu cha hoặc mẹ đóng vai trò là người nghiêm khắc kỷ luật những đứa trẻ, trong lúc người sót lại thường nuông chiều và dỗ dành chúng sẽ dễ khiến cha mẹ có những quan niệm trái ngược nhau.

Khác nhau về sở thích cá nhân

Mỗi người sẽ luôn có những sở thích cá nhân cho dù có hòa phù hợp với vợ hoặc chồng cách mấy. Tuy nhiên việc thiếu tôn trọng sở thích của nhau là vấn đề thường gặp mà họ ít khi nhận thấy, xen vào quá nhiều những việc như ăn mặc, sắm sửa, thưởng thức văn hóa văn nghệ, sử dụng thời gian nhàn rỗi.

Tranh chấp do có liên quan đến gia đình hai bên

Ta thường thấy những mẩu chuyện về mẹ chồng nàng dâu trên phim ảnh và thực tiễn cũng thế Trong lúc sự tôn trọng người lớn hai bên gia đình nên được đồng đẳng như nhau, thì thực tiễn có những thách thức cho việc này. Nếu các bậc phụ huynh thường xuyên can thiệp vào những quyết định và lối sống của gia đình riêng và một trong hai người quá vâng lời cha mẹ mà bỏ rơi ý kiến của vợ hoặc chồng, thì tranh chấp là kết cục không thể tránh khỏi.

Xem Thêm  Mẫu Powerpoint Nghiên Cứu Khoa Học Theme - hình nền khoa học

Tranh chấp liên quan đến tình cảm riêng tư, quan hệ tình dục

Khi đã lấy nhau, cuộc sống của hai nhân loại hầu hết hòa làm một, nhu cầu được biết về các mối quan hệ của người bạn trăm năm ngày một cao. Các cặp vợ chồng dễ nảy sinh tranh cãi nếu có thêm một hoặc nhiều người khác chiếm mất nhiều thời gian riêng tư của gia đình mình. 

Những cách xử lý khi vợ chồng cãi nhau 

1. Học cách tôn trọng nhau

Vợ chồng cần học cách tôn trọng sự khác biệt từ tính cách đến sở thích của nhau. Loài người dù đã thành thân, sinh con vẫn là những cá thể độc lập và có nét đặc trưng riêng không ai giống ai. Sự khác biệt hiện hữu ngay trong giới tính, thói quen sống, văn hóa và môi trường được nuôi lớn. Dù hai vợ chồng có hòa hợp đến mấy đi chăng nữa thỉnh thoảng vẫn trái ngược lẫn nhau, tranh chấp nhau.

Vì vậy, khi đã quyết định tiến đến hôn phối chung sống dưới một mái nhà, hiểu rõ tính cách của nhau là chưa đủ. Trọng yếu hơn là cần phải đồng ý, cùng nhau điều chỉnh và thích ứng với đối phương. Học cách tôn trọng nhau cũng như tôn trọng chính bản thân mình vậy. Từ đó đời sống hôn phối mới êm đềm đi vào tầm kiểm tra.

2. Học cách điềm tĩnh, học cách lắng nghe

Dù có chuyện gì xảy ra, bạn hãy luôn luôn điềm tĩnh lắng nghe đối phương và thấu hiểu. Trong cơn nóng giận, nhiều người bị mất điềm tĩnh nói ra những lời làm tổn thương nửa kia. Những lời nói trong lúc ấy tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể tạo ra những vết thương lòng khó quên. Đừng trước một việc gì đó không tốt, bạn hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Học cách lắng nghe đối phương nói gì, giải bày ra sao. Giành ra vài phút để suy sét vấn đề thông suốt rồi hãy hành động.

Nói ra những vấn đề thắc mắc trong lòng là rất trọng yếu. Nhờ đó nửa kia mới hiểu được mình đã nghĩ gì và đang cảm thấy như vậy nào. Vợ chồng có thể giải bày những tâm tư, nguyện vọng, nhưng trọng yếu hơn là cần lần lượt đóng vai trò là người lắng nghe và tiếp thụ những ý kiến đó. Đôi lúc các cặp vợ chồng thường cho rằng họ không có tiếng nói chung, mỗi lần trò chuyện lại là một cuộc tranh cãi. Để tránh kết quả đáng tiếc ấy, vợ chồng nên trò chuyện cùng nhau nhiều hơn nhằm chia sẻ, tránh tích tụ khó chịu trong lòng và bùng phát bột phát.

Xem Thêm  Đồng Xu Cổ Việt Nam Và Trung Quốc, Định Giá Tiền Cổ Việt Nam Bằng Cách Nào - đồng xu cổ đại

3. Mang ra vấn đề và tranh luận trong hòa bình

Việc mang những vấn đề còn thắc mắc trong lòng và cùng nhau tranh luận vấn đề này là rất tốt. Không những tìm được ngọn nguồn của vấn đề mà còn khắc phục được vấn đề đó trong hòa bình. Ngồi lại với nhau nhằm xoa dịu stress, trực tiếp đối mặt với vấn đề đang có cũng như làm tấm gương cho con cháu mỗi khi chúng muốn tập khắc phục vấn đề của riêng mình.

Thời điểm để nêu lên những vấn đề này cũng rất trọng yếu. Hãy chọn lúc cả bạn và người ấy đang vui vẻ, không vướng vắc những xúc cảm tiêu cực để giải bày.

4. Đừng nên lặng im quá lâu

Trong gia đình khi xuất hiện những tranh chấp, nhiều người chọn phương án là giữ lặng im để điềm tĩnh tư duy. Nhưng thỉnh thoảng trong nhiều trường hợp muốn khắc phục bất hòa giữa vợ chồng, ta phải biết phá tan sự lặng im. Các Chuyên Viên cho rằng, khi ta không thèm để ý gì đến người bạn trăm năm của mình nữa thì sẽ dễ đẩy hai nhân loại ngày càng xa cách nhau. Phá vỡ sự lặng im không nhất thiết phải dùng lời nói mà có thể qua hành động, cử chỉ nhẹ nhõm hay đơn giản là một mẩu giấy nhắn cũng có thể khiến đối phương xiêu lòng.

Tạm kết

Có rất nhiều cách xử lý khi vợ chồng cãi nhau của riêng mỗi gia đình. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, tính cách và mối quan hệ như vậy nào. Khi yêu nhau hai người có thể rất lãng mạn, mãnh liệt. Còn khi đã là vợ chồng chỉ cần đơn giản và thực tiễn, chữ “yêu” hiện thời chuyển thành chữ “thương”. Vậy nên hãy thông cảm cho nhau, học tập lẫn nhau và trân trọng từng giây phút mình có với người bạn trăm năm của mình. Để khắc phục khi vợ chồng tranh cãi cần dựa vào 3 yếu tố: Tôn trọng –  Đồng đẳng – Yêu thương. Tuyệt đối không được dùng bạo lực thúc đẩy nên nhau.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và update thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên mục và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách xử lý khi vợ chồng cãi nhau

Vợ Chồng Cãi Nhau Đàn Bà Khôn Sẽ Không Lúc nào Làm 5 Điều Này

 • Tác giả: Cuộc Đời Giá Trị
 • Ngày đăng: 2020-07-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7399 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vợ Chồng Cãi Nhau Đàn Bà Khôn Sẽ Không Lúc nào Làm 5 Điều Này
  Cám ơn quý vị đã theo dõi video của Kênh Cuộc Đời Giá Trị.r
  Hãy Đăng Ký Kênh Tại Đây : https://bitly.vn/5bpp Để ủng hộ Kênh nhér
  XEM Thêm Nhiều Video hay và giá trị tại đây : https://bitly.vn/5bqfr
  Mọi đóng góp ,phản hồi vui lòng liên hệ : tranminhduc93bg@gmail.com
Xem Thêm  Nghiện Sex - Nghiện Tình Dục Và Cách Cai Nghiện Sex Hiệu Quả - ghien sex

Đang cãi nhau đừng bỏ đi, vợ làm theo phương pháp này chồng “cứng mấy cũng mềm”

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1065 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lắng nghe cũng trọng yếu như giao tiếp khi khắc phục xung đột. Bạn trổ tài sự tôn trọng với đối phương khi lắng nghe những gì họ nói.

Cách Giải Quyết Khi Vợ Chồng Cãi Nhau, 4 Điều ‘Tối Kị’ Khi Vợ Chồng Cãi Nhau

 • Tác giả: nakydaco.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4355 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vợ chồng tranh chấp hay các cặp đôi cãi nhau khi yêu không phải chuyện hiếm, Tuy nhiên nếu không có cách xử lý thích hợp, tình cảm sẽ dần bị rạn nứt

Vợ chồng cãi nhau làm sao để hòa giải và hết tranh chấp?

 • Tác giả: alipas.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3190 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Vợ chồng cãi nhau, phụ nữ thông minh sẽ không ứng xử theo 3 phương pháp này

 • Tác giả: eva.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7850 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một người phụ nữ thông minh sẽ biết kiểm tra miệng của mình khi tranh cãi với chồng. Họ biết không phải lời nào cũng có thể nói ra, càng không thể động một tí lại lôi ly hôn ra để dọa.

4 điều ‘tối kị’ khi vợ chồng cãi nhau

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2981 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cãi vã giữa vợ chồng không phải lúc nào cũng mang đến những điều tồi tệ mà thỉnh thoảng là cách giải tỏa tâm lý nhưng có những phép tắc mà cả hai không nên vi phạm. – VnExpress

Vợ chồng cãi nhau, chỉ cần nhớ điều này sẽ giúp hai người ‘hạ hỏa’ ngay mau lẹ

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4973 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong đời sống hôn phối, có thể có rất nhiều cặp vợ chồng không có ngoại tình, nhưng không có cặp vợ chồng nào không có xung đột, cãi vã. Phải khắc phục những xung đột này bằng cách nào để không dẫn tới ly hôn?

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law